The History of Chocolate IELTS Reading Answers: Giải mã bài đọc chi tiết

The History of Chocolate IELTS Reading Answers: Giải mã bài đọc chi tiết

25/09/2025

2853

Từ một thức uống cay đắng của các nền văn minh cổ đại đến thanh kẹo ngọt ngào trong túi của chúng ta ngày nay, chocolate đã có một hành trình lịch sử đầy hấp dẫn kéo dài hơn 3,000 năm. Bài đọc IELTS “The History of Chocolate” sẽ đưa chúng ta ngược dòng thời gian để khám phá những cột mốc đáng nhớ trong câu chuyện này. Đây không chỉ là một bài đọc thú vị mà còn là cơ hội tuyệt vời để rèn luyện kỹ năng đọc-quét thông tin theo trình tự thời gian. Hãy cùng ECE English khám phá bí mật đằng sau món ăn được yêu thích nhất thế giới và chinh phục các câu hỏi của bài đọc này nhé!

Bài đọc IELTS Reading về Lịch sử Chocolate & câu hỏi

Nội dung bài đọc

The history of chocolate ielts reading answers

The history of chocolate ielts reading answers

The history of chocolate began in Mesoamerica. Chocolate, the fermented, roasted, and ground beans of the Theobroma cacao, can be traced to the Mokaya and other pre-Olmec peoples, with evidence of cacao beverages dating back to 1900 BC. The cacao bean was a common currency throughout Mesoamerica before the Spanish conquest. The Mayans and Aztecs are the most well-known of the ancient chocolate lovers. The Mayans, in particular, cultivated cacao trees in their backyards and used the beans to make a frothy, bitter drink. The chocolate drink was consumed during marriage ceremonies and other rituals.

Chocolate was introduced to Europe by the Spanish. It remained a luxury item for the wealthy until the 19th century. The Spanish sweetened the bitter drink with cane sugar and cinnamon. The unsweetened chocolate was very strong and potent. It contained a chemical called theobromine, which is a stimulant similar to caffeine.

For a long time, the production of chocolate was a time-consuming, manual process. But in 1828, a Dutch chemist, Coenraad Johannes van Houten, invented the cocoa press, which mechanised the process. The press could separate the cocoa butter from the cacao beans, leaving a dry powder. This powder could then be mixed with liquids. Van Houten also added alkaline salts to the powder, which reduced its bitterness and made it mix more easily with water. The process became known as “Dutching”, and the resulting product was called cocoa.

The invention of the cocoa press was a turning point in the history of chocolate. It made the mass production of chocolate possible, which in turn made chocolate affordable for the general population. In 1847, a British chocolate company, Fry and Sons, created the first solid chocolate bar. The bar was a success, but it was still not to everyone’s taste as it was quite brittle and bitter.

In 1875, a Swiss chocolatier, Daniel Peter, invented milk chocolate. Peter had been trying for eight years to add milk to chocolate, but he had been unsuccessful because the water content of the milk caused the chocolate to seize up. It was only when he started using condensed milk that he was successful. The invention of milk chocolate was another major turning point in the history of chocolate. It made chocolate a much more popular food, and it is still the most popular type of chocolate today.

Cacao trees are small trees that grow in a humid climate. They are native to the tropical regions of the Americas. The trees produce large, pod-like fruits, which contain 20 to 60 beans. The beans are surrounded by a white, sweet pulp. The process of making chocolate from cacao beans is a long and complex one. It begins with the harvesting of the pods, which are then opened to remove the beans. The beans are then fermented for several days, which is when they develop their characteristic flavour and aroma. After fermentation, the beans are dried, cleaned, and roasted.

Câu hỏi

Questions 1-7 (True/False/Not Given)

  1. The Mokaya people were the first to consume chocolate.
  2. The Mayans used cacao beans as a form of payment.
  3. The Spanish explorers found the original chocolate drink too sweet.
  4. Van Houten’s invention made chocolate cheaper.
  5. The first solid chocolate bar was popular.
  6. Daniel Peter used fresh milk to make milk chocolate.
  7. Cacao beans are found inside the fruit of the tree.

Questions 8-14 (Short Answer Questions) Choose NO MORE THAN THREE WORDS AND/OR A NUMBER from the passage for each answer.

8. What chemical was found in cacao beans?

9. In which occasion were cacao beans and chocolate drinks consumed in Mayan society and other rituals?

10. What type of weather did small swarms of flies live in?

11. What ingredients were added with cacao powder in cooking chocolate?

12. What kind of people may buy new chocolate drinks, up to 1828?

13. When did Coenraad Johannes van Houten invent the cocoa press?

14. How did people feel about the bitter chocolate made by Fry and Sons in England?

Tóm tắt nội dung bài đọc

  • Nguồn gốc cổ đại: Lịch sử chocolate bắt đầu từ các nền văn minh tiền Olmec ở Mesoamerica. Người Maya đã trồng cây cacao và tạo ra một loại thức uống đắng, có bọt để dùng trong các nghi lễ quan trọng như đám cưới. Cacao cũng từng được dùng như một loại tiền tệ.
  • Hành trình đến châu Âu: Người Tây Ban Nha đã mang chocolate đến châu Âu. Ban đầu, nó là một món đồ uống xa xỉ dành riêng cho giới quý tộc, được thêm đường và quế để giảm vị đắng.
  • Cuộc cách mạng thế kỷ 19:
    • 1828: Van Houten phát minh ra máy ép cacao, giúp tách bơ cacao và bột cacao một cách cơ giới, tạo ra “bột cacao Hà Lan” và giúp sản xuất hàng loạt, làm cho chocolate trở nên rẻ hơn.
    • 1847: Fry and Sons tạo ra thanh chocolate rắn đầu tiên, dù thành công nhưng vẫn còn khá đắng và giòn.
    • 1875: Daniel Peter phát minh ra chocolate sữa bằng cách sử dụng sữa đặc, tạo ra một bước ngoặt lớn giúp chocolate trở nên phổ biến trên toàn thế giới.
  • Cây Cacao: Cây cacao phát triển ở vùng khí hậu ẩm, quả của nó chứa các hạt cacao được dùng để làm chocolate sau một quá trình dài gồm thu hoạch, lên men, sấy khô và rang.

Tổng hợp từ vựng đắt giá trong bài đọc

  1. Cultivated (động từ): Trồng trọt, canh tác.
  2. Currency (danh từ): Tiền tệ.
  3. Rituals (danh từ): Các nghi lễ, nghi thức.
  4. Aristocracy (danh từ – trong bài dùng “wealthy”): Tầng lớp quý tộc, giới thượng lưu.
  5. Cocoa press (cụm danh từ): Máy ép cacao.
  6. Alkaline salts (cụm danh từ): Muối kiềm.
  7. Brittle (tính từ): Giòn, dễ vỡ.
  8. Confectionery (danh từ – trong bài dùng “food”): Bánh kẹo.

Gợi ý đáp án bài đọc & phân tích chuyên sâu

Questions 1-7

1. TRUE

  • Dẫn chứng: “Chocolate… can be traced to the Mokaya and other pre-Olmec peoples, with evidence of cacao beverages dating back to 1900 BC.”
  • Giải thích: Bài đọc cho biết chocolate có thể được truy nguyên về người Mokaya, với bằng chứng về đồ uống cacao từ rất sớm.

2. NOT GIVEN

  • Giải thích: Bài đọc nói rằng cacao là một loại tiền tệ phổ biến ở Mesoamerica (“a common currency throughout Mesoamerica”). Người Maya cũng ở Mesoamerica, nhưng bài đọc không khẳng định cụ thể rằng chính người Maya đã dùng nó làm tiền tệ, mà chỉ nói họ “trồng cây cacao” và “dùng hạt để làm đồ uống”.

3. FALSE

  • Dẫn chứng: “The Spanish sweetened the bitter drink with cane sugar and cinnamon.”
  • Giải thích: Người Tây Ban Nha đã “làm ngọt thức uống đắng” (“sweetened the bitter drink”), điều này cho thấy họ thấy nó quá đắng, chứ không phải quá ngọt.

4. TRUE

  • Dẫn chứng: “It made the mass production of chocolate possible, which in turn made chocolate affordable for the general population.”
  • Giải thích: “Affordable” có nghĩa là có giá cả phải chăng, rẻ hơn.

5. TRUE

  • Dẫn chứng: “The bar was a success…”
  • Giải thích: Bài đọc khẳng định rõ ràng thanh chocolate là một “sự thành công” (“a success”).

6. FALSE

  • Dẫn chứng: “It was only when he started using condensed milk that he was successful.”
  • Giải thích: Daniel Peter đã thành công khi sử dụng “sữa đặc” (“condensed milk”), không phải sữa tươi.

7. TRUE

  • Dẫn chứng: “The trees produce large, pod-like fruits, which contain 20 to 60 beans.”
  • Giải thích: Các hạt cacao (“beans”) nằm bên trong quả của cây.

Questions 8-14

8. theobromine

  • Dẫn chứng: “It contained a chemical called theobromine…”
  • Giải thích: Bài đọc trực tiếp nêu tên hóa chất này.

9. marriage ceremonies

  • Dẫn chứng: “The chocolate drink was consumed during marriage ceremonies and other rituals.”
  • Giải thích: Đồ uống chocolate được dùng trong các “lễ cưới”.

10. a humid climate

  • Dẫn chứng: “Cacao trees are small trees that grow in a humid climate.”
  • Giải thích: Cây cacao phát triển trong “khí hậu ẩm ướt”.

11. alkaline salts

  • Dẫn chứng: “Van Houten also added alkaline salts to the powder…”
  • Giải thích: Van Houten đã thêm “muối kiềm” vào bột cacao.

12. the wealthy

  • Dẫn chứng: “It remained a luxury item for the wealthy until the 19th century.”
  • Giải thích: Trước thế kỷ 19, chocolate là món đồ xa xỉ dành cho “người giàu”.

13. 1828

  • Dẫn chứng: “But in 1828, a Dutch chemist, Coenraad Johannes van Houten, invented the cocoa press…”
  • Giải thích: Máy ép cacao được phát minh vào năm “1828”.

14. brittle and bitter

  • Dẫn chứng: “…it was still not to everyone’s taste as it was quite brittle and bitter.”
  • Giải thích: Mọi người cảm thấy thanh chocolate này khá “giòn và đắng”.

Lần tới khi bạn thưởng thức một thanh chocolate, hãy nhớ về hành trình lịch sử đáng kinh ngạc của nó – từ thức uống linh thiêng của người Maya đến cuộc cách mạng công nghiệp ở châu Âu.

Về mặt kỹ năng, bài đọc “The History of Chocolate” là một bài luyện tập tuyệt vời cho khả năng đọc-quét thông tin theo trình tự thời gian và tìm kiếm các chi tiết cụ thể như tên, ngày tháng và sự kiện. Nắm vững kỹ năng này sẽ giúp bạn xử lý hiệu quả nhiều dạng bài đọc lịch sử khác. Hy vọng qua phân tích này của ECE, bạn đã trang bị thêm kiến thức và chiến lược để tự tin vượt qua mọi thử thách trong kỳ thi IELTS.

Mời bạn tham khảo thêm một số bài mẫu IELTS Reading được ECE biên soạn và tổng hợp:

The early history of olive oil IELTS Reading

Chilli pepper IELTS Reading

The future of work ielts reading

Logo chính thức của trung tâm ngoại ngữ ECE

Đoàn Nương

Tôi là Đoàn Nương - Giám đốc trung tâm ngoại ngữ ECE. Tôi hiện đang là giảng viên của khoa ngôn ngữ các nước nói tiếng Anh - Trường Đại Học Quốc Gia Hà Nội. Tôi đã có 19 năm kinh nghiệm giảng dạy IELTS và 15 năm là giảng viên Đại Học. Tôi mong muốn đưa ECE trở thành trung tâm ngoại ngữ cho tất cả mọi người, mang tới cho học viên môi trường học tập tiếng Anh chuyên nghiệp và hiệu quả.

Tin Tức Cùng Danh Mục

IELTS Speaking topic Family
25/12/2025

Giải mã topic Family IELTS Speaking: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Trong kỳ thi IELTS Speaking, Family (Gia đình) là một chủ đề quen thuộc và thường xuất hiện ngay trong Part 1. Tuy nhiên, chính sự quen thuộc này lại là “con dao hai lưỡi”. Nếu bạn chỉ dùng những từ vựng quá cơ bản (như father, mother, happy family…), bạn sẽ khó lòng gây […]
IELTS Speaking topic Education
25/12/2025

Topic Education IELTS Speaking: Bài mẫu & Từ vựng ăn điểm

Trong phần thi IELTS Speaking, Education (Giáo dục) là một trong những chủ đề phổ biến thường xuyên xuất hiện trong đề. Dù bạn là học sinh, sinh viên hay người đi làm, khả năng cao bạn sẽ gặp các câu hỏi liên quan đến chuyên ngành, môn học yêu thích hoặc quan điểm về […]
Describe a second-hand website IELTS Speaking
25/12/2025

Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]

Các tin liên quan

IELTS Speaking topic Family
25/12/2025

Giải mã topic Family IELTS Speaking: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Trong kỳ thi IELTS Speaking, Family (Gia đình) là một chủ đề quen thuộc và thường xuất hiện ngay trong Part 1. Tuy nhiên, chính sự quen thuộc này lại là “con dao hai lưỡi”. Nếu bạn chỉ dùng những từ vựng quá cơ bản (như father, mother, happy family…), bạn sẽ khó lòng gây […]
IELTS Speaking topic Education
25/12/2025

Topic Education IELTS Speaking: Bài mẫu & Từ vựng ăn điểm

Trong phần thi IELTS Speaking, Education (Giáo dục) là một trong những chủ đề phổ biến thường xuyên xuất hiện trong đề. Dù bạn là học sinh, sinh viên hay người đi làm, khả năng cao bạn sẽ gặp các câu hỏi liên quan đến chuyên ngành, môn học yêu thích hoặc quan điểm về […]
Describe a second-hand website IELTS Speaking
25/12/2025

Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]
Fair Games IELTS Reading
20/12/2025

Bài đọc Fair Games IELTS Reading: Dịch song ngữ & đáp án chi tiết

Bài đọc “Fair Games?” là một chủ đề học thuật phổ biến trong IELTS, bàn về những mặt trái kinh tế và xã hội của việc đăng cai Thế vận hội Olympic. Bài viết này của trung tâm ngoại ngữ ECE sẽ cung cấp bản dịch chi tiết, danh sách từ vựng “ăn điểm” và […]
Australian artist margaret preston IELTS Reading
20/12/2025

Luyện đề IELTS Reading Margaret Preston (dịch & đáp án chuẩn)

Trong kho tàng đề thi IELTS Reading, dạng bài tiểu sử (Biography) luôn là một thử thách thú vị nhưng cũng đầy “bẫy” về mốc thời gian và sự kiện. Bài đọc “Australian Artist Margaret Preston” là ví dụ điển hình, kể về hành trình sáng tạo của một trong những nữ họa sĩ vĩ […]
Food for Thought IELTS Reading
20/12/2025

Giải mã bài đọc IELTS Reading: Food for Thought (từ vựng & đáp án chi tiết)

Bài đọc Food for thought nằm trong bộ Cambridge IELTS Practice Test, là một chủ đề cực kỳ thú vị và mang tính thời sự: Entomophagy (Việc ăn côn trùng). Bài viết này không chỉ kiểm tra kỹ năng đọc hiểu mà còn cung cấp kiến thức về dinh dưỡng, môi trường và kinh tế. […]
Giải bài đọc Robots IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc Robots IELTS Reading (từ vựng, dịch & đáp án)

Bài đọc “Robots” là một trong những bài đọc thú vị và mang tính học thuật cao trong các đề thi IELTS Reading. Chủ đề này không chỉ kiểm tra vốn từ vựng về công nghệ và khoa học mà còn thách thức khả năng tư duy logic của thí sinh qua các dạng câu […]
200 Years of Australian Landscapes IELTS Reading
17/12/2025

Giải mã bài đọc: 200 Years of Australian Landscapes chi tiết từ A – Z

Bài đọc “200 Years of Australian Landscapes at the Royal Academy in London” là một chủ đề học thuật thú vị thường xuất hiện trong các bài thi IELTS Reading. Bài viết bàn về triển lãm nghệ thuật phong cảnh Úc tại London, những tranh cãi xoay quanh việc lựa chọn tác phẩm, và mối […]
Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading (từ vựng & đáp án)

“The Development of Plastics” (Sự phát triển của nhựa) là một bài đọc khá thú vị trong IELTS Reading, thuộc chủ đề Khoa học & Công nghệ (Science & Technology). Bài viết cung cấp cái nhìn toàn diện về lịch sử ra đời, các loại nhựa khác nhau (nhựa nhiệt dẻo, nhựa nhiệt rắn) và […]
Giải bài đọc IELTS Reading: The Peopling of Patagonia
17/12/2025

Giải đề IELTS Reading: The Peopling of Patagonia (bài dịch & đáp án chi tiết)

Bài đọc “The Peopling of Patagonia” (Sự định cư của con người tại Patagonia) là một chủ đề học thuật điển hình trong IELTS, thuộc dạng bài Lịch sử & Khảo cổ học (History & Archaeology). Bài viết xoay quanh các giả thuyết về thời gian, phương thức di cư của con người đến vùng […]
3000
+

Lượt Đăng Ký

Học viên tại ECE

NHẬN TƯ VẤN NGAY

Vui lòng để lại thông tin để được tư vấn chi tiết lộ trình học và thi IELTS ở trên

    Họ và tên *
    Số điện thoại *
    Developed by NguyenTienCuong
    Facebook Messenger
    Chat với chúng tôi qua Zalo
    Gọi ngay
    Developed by NguyenTienCuong