Why we need to protect polar bears IELTS Reading (cam 16 test 1 reading passage 1)

Why we need to protect polar bears IELTS Reading (cam 16 test 1 reading passage 1)

25/09/2025

489

Gấu Bắc Cực, biểu tượng hùng vĩ của vùng băng giá, đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng nghiêm trọng do biến đổi khí hậu. Nhưng sự biến mất của chúng không chỉ là tổn thất đối với hệ sinh thái Bắc Cực, mà còn có thể ảnh hưởng sâu sắc đến chính loài người.

Bài đọc IELTS “Why we need to protect polar bears” – Cam 16 test 1 reading passage 1 sẽ đưa chúng ta đi sâu vào những bí ẩn khoa học ẩn chứa trong cơ thể loài vật này, khám phá trí thông minh và cảm xúc của chúng, từ đó làm rõ tầm quan trọng của nỗ lực bảo tồn. Các bạn hãy cùng ECE tìm hiểu nội dung và cách làm bài đọc thú vị này nhé!

Nội dung bài đọc Why we need to protect polar bears & câu hỏi

Why we need to protect polar bears

Why we need to protect polar bears

(A) Polar bears are being increasingly threatened by the effects of climate change, but their disappearance could have far-reaching consequences. They are uniquely adapted to the extreme conditions of the Arctic Circle, where temperatures can reach -40°C. One reason for this is that they have up to 11 centimetres of fat underneath their skin. Humans with comparative levels of adipose tissue would be considered obese and would be likely to suffer from diabetes and heart disease. Yet the polar bear experiences no such consequences.

(B) A 2014 study by Shi Ping Liu and colleagues sheds light on this mystery. They compared the genetic structure of polar bears with that of their closest relatives… the brown bears. This allowed them to determine the genes that have allowed polar bears to survive… Liu and his colleagues found the polar bears had a gene known as APoB, which reduces levels of low-density lipoproteins (LDLs) – a form of ‘bad’ cholesterol. In humans, mutations of this gene are associated with increased risk of heart disease. Polar bears may therefore be an important study model to understand heart disease in humans.

(C) The genome of the polar bear may also provide the solution for another condition… osteoporosis. This is a disease where bones show reduced density, usually caused by insufficient exercise, reduced calcium intake or food starvation. Female polar bears, however, undergo extreme conditions during every pregnancy. Once autumn comes around, these females will dig maternity dens in the snow and will remain there throughout the winter… This process results in about six months of fasting… Despite this, their bones remain strong and dense.

(D) Physiologists Alanda Lennox and Allen Goodship found an explanation for this paradox in 2008. They discovered that pregnant bears were able to increase the density of their bones before they started to build their dens. In addition, six months later, when they finally emerged from the den with their cubs, there was no evidence of significant loss of bone density. Hibernating brown bears do not have this capacity… If the mechanism of bone remodelling in polar bears can be understood, many bedridden humans, and even astronauts, could potentially benefit.

(E) The medical benefits… should not be the only factors taken into consideration. We tend to want to protect animals we think are intelligent and possess emotions… Bears, on the other hand, seem to be perceived as stupid and in many cases violent. And yet anecdotal evidence from the field challenges those assumptions… For example, a male bear called GoGo in Tennoji Zoo, Osaka, has even been observed making use of a tool to manipulate his environment. The bear used a tree branch… to dislodge a piece of meat… A calculated move by a male bear involved running and jumping onto barrels in an attempt to get to a photographer standing on a platform four metres high.

(F) In other studies, such as one by Alison Ames in 2008, polar bears showed deliberate and focused manipulation. For example, Ames observed bears putting objects in piles and then knocking them over in what appeared to be a game. The study demonstrates that bears are capable of agile and thought-out behaviours. These examples suggest bears have greater creativity and problem-solving abilities than previously thought.

(G) As for emotions, while the evidence is once again anecdotal, many bears have been seen to hit out at ice and snow – seemingly out of frustration – when they have just missed out on a kill. Moreover, polar bears can form unusual relationships with other species, including playing with the dogs used to pull sleds in the Arctic. Remarkably, one hand-raised polar bear called Agee has formed a close relationship with her owner Mark Dumas to the point where they even swim together. This is even more astonishing since polar bears are known to actively hunt humans in the wild.

(H) If climate change were to lead to their extinction, this would mean not only the loss of potential breakthroughs in human medicine, but more importantly, the disappearance of an intelligent, majestic animal.

Câu hỏi

Questions 1-7

Do the following statements agree with the information given in Reading Passage 1?

In boxes 1-7 on your answer sheet, write

TRUE                 if the statement agrees with the information

FALSE               if the statement contradicts the information

NOT GIVEN       if there is no information on this

  1. Polar bears suffer from various health problems due to the build-up of fat under their skin.
  2. The study done by Liu and his colleagues compared different groups of polar bears.
  3. Liu and colleagues were the first researchers to compare polar bears and brown bears genetically.
  4. Polar bears are able to control their levels of ‘bad’ cholesterol by genetic means.
  5. Female polar bears are able to survive for about six months without food.
  6. It was found that the bones of female polar bears were very weak when they came out of their dens in spring.
  7. The polar bear’s mechanism for increasing bone density could also be used by people one day.

Questions 8-13

Complete the table below.

Choose ONE WORD ONLY from the passage for each answer.

Write your answers in boxes 8-13 on your answer sheet.

Reasons why polar bears should be protected

People think of bears as unintelligent and 8 ………………. . However, this may not be correct. For example:

  • In Tennoji Zoo, a bear has been seen using a branch as a 9 ………………. . This allowed him to knock down some 10 ………………. .
  • A wild polar bear worked out a method of reaching a platform where a 11 ………………. was located.
  • Polar bears have displayed behaviour such as conscious manipulation of objects and activity similar to a 12 ………………. .
Bears may also display emotions. For example:
  • They may make movements suggesting 13 ………………. if disappointed when hunting.
  • They may form relationships with other species.

Tổng quan về nội dung bài đọc

Bài đọc này nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo vệ gấu Bắc Cực thông qua nhiều khía cạnh:

  • Thích nghi độc đáo: Gấu Bắc Cực có khả năng thích nghi phi thường với môi trường khắc nghiệt, đặc biệt là lớp mỡ dày mà không gây ra các vấn đề sức khỏe như ở người.
  • Lợi ích y học tiềm năng: Bộ gen của chúng có thể cung cấp manh mối quan trọng trong việc nghiên cứu và điều trị bệnh tim (gen APoB kiểm soát cholesterol) và bệnh loãng xương ở người (khả năng duy trì mật độ xương khi mang thai và nhịn ăn).
  • Trí thông minh và cảm xúc: Ngược lại với quan niệm phổ biến, gấu Bắc Cực thể hiện trí thông minh đáng kinh ngạc thông qua khả năng giải quyết vấn đề (sử dụng công cụ, lên kế hoạch tiếp cận mục tiêu) và có thể bộc lộ cảm xúc (thất vọng, hình thành mối quan hệ).
  • Giá trị sinh học và đạo đức: Việc bảo tồn gấu Bắc Cực không chỉ vì lợi ích y học mà còn vì giá trị nội tại của chúng như một loài động vật thông minh và hùng vĩ, đóng vai trò quan trọng trong đa dạng sinh học.

Tổng hợp từ vựng đắt giá trong bài đọc

  1. Uniquely adapted (cụm từ): Thích nghi một cách độc đáo.
  2. Adipose tissue (cụm danh từ): Mô mỡ.
  3. Sheds light on (thành ngữ): Làm sáng tỏ điều gì đó.
  4. Genetic structure (cụm danh từ): Cấu trúc di truyền.
  5. Osteoporosis (danh từ): Bệnh loãng xương.
  6. Paradox (danh từ): Nghịch lý.
  7. Bedridden (tính từ): Nằm liệt giường.
  8. Anecdotal evidence (cụm danh từ): Bằng chứng giai thoại, không chính thức.
  9. Dislodge (động từ): Đánh bật, làm rơi ra.
  10. Frustration (danh từ): Sự thất vọng.

Đáp án bài đọc & Giải thích chi tiết

1. FALSE

  • Dẫn chứng (Đoạn A): “Humans with comparative levels of adipose tissue would be considered obese… Yet the polar bear experiences no such consequences.”
  • Giải thích: Bài đọc khẳng định gấu Bắc Cực không gặp phải các vấn đề sức khỏe dù có lượng mỡ lớn, trái ngược với phát biểu.

2. FALSE

  • Dẫn chứng (Đoạn B): “They compared the genetic structure of polar bears with that of their closest relatives from a warmer climate, the brown bears.”
  • Giải thích: Nghiên cứu so sánh gấu Bắc Cực với gấu nâu, không phải giữa các nhóm gấu Bắc Cực khác nhau.

3. NOT GIVEN

  • Giải thích: Bài đọc chỉ nói Liu và cộng sự đã so sánh gen, không nói họ có phải là những người đầu tiên làm điều đó hay không.

4. TRUE

  • Dẫn chứng (Đoạn B): “…polar bears had a gene known as APoB, which reduces levels of low-density lipoproteins (LDLs) – a form of ‘bad’ cholesterol.”
  • Giải thích: Gen APoB là một phương tiện di truyền giúp kiểm soát cholesterol xấu.

5. TRUE

  • Dẫn chứng (Đoạn C): “This process results in about six months of fasting…”
  • Giải thích: Gấu cái có thể nhịn ăn khoảng 6 tháng.

6. FALSE

  • Dẫn chứng (Đoạn D): “…when they finally emerged from the den with their cubs, there was no evidence of significant loss of bone density.”
  • Giải thích: Xương của chúng vẫn chắc khỏe, không hề yếu đi.

7. TRUE

  • Dẫn chứng (Đoạn D): “If the mechanism of bone remodelling in polar bears can be understood, many bedridden humans, and even astronauts, could potentially benefit.”
  • Giải thích: Cơ chế này có tiềm năng ứng dụng cho con người.

8. violent

  • Dẫn chứng (Đoạn E): “…Bears, on the other hand, seem to be perceived as stupid and in many cases violent.”

9. tool

  • Dẫn chứng (Đoạn E): “…GoGo… has even been observed making use of a tool to manipulate his environment. The bear used a tree branch…”

10. meat

  • Dẫn chứng (Đoạn E): “…to dislodge a piece of meat hung out of his reach.”

11. photographer

  • Dẫn chứng (Đoạn E): “…get to a photographer standing on a platform four metres high.”

12. game

  • Dẫn chứng (Đoạn F): “…knocking them over in what appeared to be a game.”

13. frustration

  • Dẫn chứng (Đoạn G): “…hit out at ice and snow – seemingly out of frustration – when they have just missed out on a kill.”

Bài đọc “Why we need to protect polar bears” (cam 16 test 1 reading passage 1) là một ví dụ điển hình về cách IELTS kiểm tra khả năng đọc hiểu thông tin phức tạp, từ khoa học đến hành vi động vật. Nó đòi hỏi thí sinh không chỉ nắm bắt các chi tiết cụ thể mà còn phải tổng hợp thông tin để hoàn thành các dạng câu hỏi khác nhau như True/False/Not Given và Table Completion.

Qua bài phân tích này của ECE, hy vọng bạn đã củng cố được kỹ năng tìm kiếm từ khóa, nhận diện thông tin trái ngược hoặc không được đề cập, và đặc biệt là cách xử lý các dữ liệu khoa học một cách chính xác. Việc luyện tập với những bài đọc có chủ đề đa dạng như thế này sẽ giúp bạn xây dựng một vốn từ vựng phong phú và khả năng đọc hiểu linh hoạt, chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi IELTS sắp tới.

Mời bạn tham khảo thêm một số bài mẫu IELTS Reading được ECE biên soạn và tổng hợp:

How stress affects your judgement

Playing soccer ielts reading

The attraction of video games ielts reading

Logo chính thức của trung tâm ngoại ngữ ECE

Đoàn Nương

Tôi là Đoàn Nương - Giám đốc trung tâm ngoại ngữ ECE. Tôi hiện đang là giảng viên của khoa ngôn ngữ các nước nói tiếng Anh - Trường Đại Học Quốc Gia Hà Nội. Tôi đã có 19 năm kinh nghiệm giảng dạy IELTS và 15 năm là giảng viên Đại Học. Tôi mong muốn đưa ECE trở thành trung tâm ngoại ngữ cho tất cả mọi người, mang tới cho học viên môi trường học tập tiếng Anh chuyên nghiệp và hiệu quả.

Tin Tức Cùng Danh Mục

IELTS Speaking topic Family
25/12/2025

Giải mã topic Family IELTS Speaking: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Trong kỳ thi IELTS Speaking, Family (Gia đình) là một chủ đề quen thuộc và thường xuất hiện ngay trong Part 1. Tuy nhiên, chính sự quen thuộc này lại là “con dao hai lưỡi”. Nếu bạn chỉ dùng những từ vựng quá cơ bản (như father, mother, happy family…), bạn sẽ khó lòng gây […]
IELTS Speaking topic Education
25/12/2025

Topic Education IELTS Speaking: Bài mẫu & Từ vựng ăn điểm

Trong phần thi IELTS Speaking, Education (Giáo dục) là một trong những chủ đề phổ biến thường xuyên xuất hiện trong đề. Dù bạn là học sinh, sinh viên hay người đi làm, khả năng cao bạn sẽ gặp các câu hỏi liên quan đến chuyên ngành, môn học yêu thích hoặc quan điểm về […]
Describe a second-hand website IELTS Speaking
25/12/2025

Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]

Các tin liên quan

IELTS Speaking topic Family
25/12/2025

Giải mã topic Family IELTS Speaking: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Trong kỳ thi IELTS Speaking, Family (Gia đình) là một chủ đề quen thuộc và thường xuất hiện ngay trong Part 1. Tuy nhiên, chính sự quen thuộc này lại là “con dao hai lưỡi”. Nếu bạn chỉ dùng những từ vựng quá cơ bản (như father, mother, happy family…), bạn sẽ khó lòng gây […]
IELTS Speaking topic Education
25/12/2025

Topic Education IELTS Speaking: Bài mẫu & Từ vựng ăn điểm

Trong phần thi IELTS Speaking, Education (Giáo dục) là một trong những chủ đề phổ biến thường xuyên xuất hiện trong đề. Dù bạn là học sinh, sinh viên hay người đi làm, khả năng cao bạn sẽ gặp các câu hỏi liên quan đến chuyên ngành, môn học yêu thích hoặc quan điểm về […]
Describe a second-hand website IELTS Speaking
25/12/2025

Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]
Fair Games IELTS Reading
20/12/2025

Bài đọc Fair Games IELTS Reading: Dịch song ngữ & đáp án chi tiết

Bài đọc “Fair Games?” là một chủ đề học thuật phổ biến trong IELTS, bàn về những mặt trái kinh tế và xã hội của việc đăng cai Thế vận hội Olympic. Bài viết này của trung tâm ngoại ngữ ECE sẽ cung cấp bản dịch chi tiết, danh sách từ vựng “ăn điểm” và […]
Australian artist margaret preston IELTS Reading
20/12/2025

Luyện đề IELTS Reading Margaret Preston (dịch & đáp án chuẩn)

Trong kho tàng đề thi IELTS Reading, dạng bài tiểu sử (Biography) luôn là một thử thách thú vị nhưng cũng đầy “bẫy” về mốc thời gian và sự kiện. Bài đọc “Australian Artist Margaret Preston” là ví dụ điển hình, kể về hành trình sáng tạo của một trong những nữ họa sĩ vĩ […]
Food for Thought IELTS Reading
20/12/2025

Giải mã bài đọc IELTS Reading: Food for Thought (từ vựng & đáp án chi tiết)

Bài đọc Food for thought nằm trong bộ Cambridge IELTS Practice Test, là một chủ đề cực kỳ thú vị và mang tính thời sự: Entomophagy (Việc ăn côn trùng). Bài viết này không chỉ kiểm tra kỹ năng đọc hiểu mà còn cung cấp kiến thức về dinh dưỡng, môi trường và kinh tế. […]
Giải bài đọc Robots IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc Robots IELTS Reading (từ vựng, dịch & đáp án)

Bài đọc “Robots” là một trong những bài đọc thú vị và mang tính học thuật cao trong các đề thi IELTS Reading. Chủ đề này không chỉ kiểm tra vốn từ vựng về công nghệ và khoa học mà còn thách thức khả năng tư duy logic của thí sinh qua các dạng câu […]
200 Years of Australian Landscapes IELTS Reading
17/12/2025

Giải mã bài đọc: 200 Years of Australian Landscapes chi tiết từ A – Z

Bài đọc “200 Years of Australian Landscapes at the Royal Academy in London” là một chủ đề học thuật thú vị thường xuất hiện trong các bài thi IELTS Reading. Bài viết bàn về triển lãm nghệ thuật phong cảnh Úc tại London, những tranh cãi xoay quanh việc lựa chọn tác phẩm, và mối […]
Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading (từ vựng & đáp án)

“The Development of Plastics” (Sự phát triển của nhựa) là một bài đọc khá thú vị trong IELTS Reading, thuộc chủ đề Khoa học & Công nghệ (Science & Technology). Bài viết cung cấp cái nhìn toàn diện về lịch sử ra đời, các loại nhựa khác nhau (nhựa nhiệt dẻo, nhựa nhiệt rắn) và […]
Giải bài đọc IELTS Reading: The Peopling of Patagonia
17/12/2025

Giải đề IELTS Reading: The Peopling of Patagonia (bài dịch & đáp án chi tiết)

Bài đọc “The Peopling of Patagonia” (Sự định cư của con người tại Patagonia) là một chủ đề học thuật điển hình trong IELTS, thuộc dạng bài Lịch sử & Khảo cổ học (History & Archaeology). Bài viết xoay quanh các giả thuyết về thời gian, phương thức di cư của con người đến vùng […]
3000
+

Lượt Đăng Ký

Học viên tại ECE

NHẬN TƯ VẤN NGAY

Vui lòng để lại thông tin để được tư vấn chi tiết lộ trình học và thi IELTS ở trên

    Họ và tên *
    Số điện thoại *
    Developed by NguyenTienCuong
    Facebook Messenger
    Chat với chúng tôi qua Zalo
    Gọi ngay
    Developed by NguyenTienCuong