Phân tích bài đọc IELTS: “When the Tulip Bubble Burst” kèm đáp án chi tiết

Phân tích bài đọc IELTS: “When the Tulip Bubble Burst” kèm đáp án chi tiết

05/11/2025

305

Bạn đã từng nghe về bong bóng Dot-com hay cơn sốt tiền điện tử? Rất lâu trước khi những thuật ngữ đó ra đời, thế giới đã chứng kiến một trong những bong bóng đầu cơ (speculative bubble) kỳ lạ và hấp dẫn nhất lịch sử: Cơn sốt hoa tulip ở Hà Lan thế kỷ 17.

Bài đọc IELTS “When the Tulip Bubble Burst” là một bài phân tích học thuật thú vị về hiện tượng này, kết hợp giữa lịch sử, kinh tế và tâm lý xã hội. ECE sẽ giúp bạn phân tích từ vựng, hiểu nội dung bài đọc và giải thích chi tiết đáp án cho từng câu hỏi, giúp bạn hiểu sâu và chinh phục bài đọc này một cách trọn vẹn.

Nội dung bài đọc (Reading Passage)

When the Tulip Bubble Burst

(Phần giới thiệu sinh học về hoa tulip) Tulips are spring-blooming perennials that grow from bulbs. Depending on the species, tulip plants can grow as short as 4 inches (10 cm) or as high as 28 inches (71 cm). The tulip’s large flowers usually bloom on scapes or sub-scapose stems that lack bracts. Most tulips produce only one flower per stem, but a few species bear multiple flowers on their scapes (e.g. Tulipa turkestanica). The showy, generally cup or star-shaped tulip flower has three petals and three sepals, which are often termed tepals because they are nearly identical. These six tepals are often marked on the interior surface near the bases with darker colorings. Tulip flowers come in a wide variety of colors, except pure blue (several tulips with “blue” in the name have a faint violet hue)

A. Long before anyone ever heard of Qualcomm, CMGI, Cisco Systems, or the other high-tech stocks that have soared during the current bull market, there was Semper Augustus. Both more prosaic and more sublime than any stock or bond, it was a tulip of extraordinary beauty, its midnight-blue petals topped by a band of pure white and accented with crimson flares. To denizens of 17th century Holland, little was as desirable.

B. Around 1624, the Amsterdam man who owned the only dozen specimens was offered 3,000 guilders for one bulb. While there’s no accurate way to render that in today’s greenbacks, the sum was roughly equal to the annual income of a wealthy merchant. (A few years later, Rembrandt received about half that amount for painting The Night Watch.) Yet the bulb’s owner, whose name is now lost to history, nixed the offer.

C. Who was crazier, the tulip lover who refused to sell for a small fortune or the one who was willing to splurge. That’s a question that springs to mind after reading Tulip mania: The Story of the World’s Most Coveted Flower and the Extraordinary Passions It Aroused by British journalist Mike Dash. In recent years, as investors have intentionally forgotten everything they learned in Investing 101 in order to load up on unproved, unprofitable dot- com issues, tulip mania has been invoked frequently. In this concise, artfully written account, Dash tells the real history behind the buzzword and in doing so, offers a cautionary tale for our times.

D. The Dutch were not the first to go gaga over the tulip. Long before the first tulip bloomed in Europe-in Bavaria, it turns out, in 1559-the flower had enchanted the Persians and bewitched the rulers of the Ottoman Empire. It was in Holland, however, that the passion for tulips found its most fertile ground, for reasons that had little to do with horticulture.

E. Holland in the early 17th century was embarking on its Golden Age. Resources that had just a few years earlier gone toward fighting for independence from Spain now flowed into commerce. Amsterdam merchants were at the center of the lucrative East Indies trade, where a single voyage could yield profits of 400%. They displayed their success by erecting grand estates surrounded by flower gardens. The Dutch population seemed tom by two contradictory impulses: a horror of living beyond one’s means and the love of a long shot.

F. Enter the tulip. “It is impossible to comprehend the tulip mania without understanding just how different tulips were from every other flower known to horticulturists in the 17th century,” says Dash. “The colors they exhibited were more intense and more concentrated than those of ordinary plants.” Despite the outlandish prices commanded by rare bulbs, ordinary tulips were sold by the pound. Around 1630, however, a new type of tulip fancier appeared, lured by tales of fat profits. These “florists,” or professional tulip traders, sought out flower lovers and speculators alike. But if the supply of tulip buyers grew quickly, the supply of bulbs did not. The tulip was a conspirator in the supply squeeze: It takes seven years to grow one from seed. And while bulbs can produce two or three clones, or “offsets,” annually, the mother bulb only lasts a few years.

G. Bulb prices rose steadily throughout the 1630s, as ever more speculators into the market. Weavers and farmers mortgaged whatever they could to raise cash to begin trading. In 1633, a farmhouse in Hoorn changed hands for three rare bulbs. By 1636 any tulip-even bulbs recently considered garbage-could be sold off, often for hundreds of guilders. A futures market for bulbs existed, and tulip traders could be found conducting their business in hundreds of Dutch taverns. Tulip mania reached its peak during the winter of 1636-37, when some bulbs were changing hands ten times in a day. The zenith came early that winter, at an auction to benefit seven orphans whose only asset was 70 fine tulips left by then father. One, a rare Violetten Admirael van Enkhuizen bulb that was about to split in two, sold for 5,200 guilders, the all-time record. All told, the flowers brought in nearly 53,000 guilders.

H. Soon after, the tulip market crashed utterly, spectacularly. It began in Haarlem, at a routine bulb auction when, for the first time, the greater fool refused to show up and pay. Within days, the panic had spread across the country. Despite the efforts of traders to prop up demand, the market for tulips evaporated. Flowers that had commanded 5,000 guilders a few weeks before now fetched one-hundredth that amount. Tulip mania is not without flaws. Dash dwells too long on the tulip’s migration from Asia to Holland. But he does a service with this illuminating, accessible account of incredible financial folly.

I. Tulip mania differed in one crucial aspect from the dot-com craze that grips our attention today: Even at its height, the Amsterdam Stock Exchange, well-established in 1630, wouldn’t touch tulips. “The speculation in tulip bulbs always existed at the margins of Dutch economic life,” Dash writes. After the market crashed, a compromise was brokered that let most traders settle then debts for a fraction of then liability. The overall fallout on the Dutch economy was negligible. Will we say the same when Wall Street’s current obsession finally runs its course?

Questions 14 – 18 (Matching Paragraphs)

The reading Passage has seven paragraphs A-I.

Which paragraph contains the following information?

Write the correct letter A-I, in boxes 14-18 on your answer sheet.

14. Difference between bubble burst impacts by tulip and by high-tech shares.

15. Spread of tulip before 17th century.

16. Indication of money offered for rare bulb in 17th century.

17. Tulip was treated as money in Holland.

18. Comparison made between tulip and other plants.

Questions 19 – 23 (TRUE/FALSE/NOT GIVEN)

Do the following statements agree with the information given in Reading Passage 2? Write:

  • TRUE if the statement is true
  • FALSE if the statement is false
  • NOT GIVEN if the information is not given in the passage 2

19. In 1624, all the tulip collection belonged to a man in Amsterdam.

20. Tulip was first planted in Holland according to this passage.

21. Popularity of Tulip in Holland was much higher than any other countries in 17th century.

22. Holland was the most wealthy country in the world in 17th century.

23. From 1630, Amsterdam Stock Exchange started to regulate Tulips exchange market.

Questions 24 – 27 (Summary Completion)

Complete the following summary of the paragraphs of Reading Passage, using no more than two words from the Reading Passage for each answer. Write your answers in boxes 24-27 on your answer sheet.

Dutch concentrated on gaining independence by 24 ______ against Spain in the early 17th century; consequently spare resources entered the area of 25 ______. Prosperous traders demonstrated their status by building great 26 ______ and with gardens in surroundings. Attracted by the success of profit on tulip, traders kept looking for 27 ______ and speculator for sale.

Tóm tắt nội dung bài đọc

Bài đọc này mô tả về “Cơn sốt hoa tulip” (Tulip Mania) ở Hà Lan thế kỷ 17, so sánh nó với các bong bóng thị trường hiện đại.

  1. Mở đầu (A, B, C): Giới thiệu Semper Augustus, một loại tulip quý hiếm, và giá trị điên rồ của nó (3.000 guilder cho một củ vào năm 1624, tương đương thu nhập cả năm của một thương gia giàu có). Tác giả Mike Dash dùng câu chuyện này như một “bài học cảnh tỉnh” (cautionary tale) cho các nhà đầu tư dot-com ngày nay.
  2. Nguyên nhân (D, E, F): Cơn sốt bùng nổ ở Hà Lan không chỉ vì hoa đẹp. Nó diễn ra trong “Kỷ nguyên Hoàng kim” của Hà Lan, khi thương mại bùng nổ, tạo ra một tầng lớp giàu có mới thích phô trương qua các khu vườn. Hoa tulip, với màu sắc “sống động” hơn bất kỳ loài hoa nào khác, trở thành biểu tượng. Nguồn cung rất khan hiếm (mất 7 năm để trồng từ hạt) trong khi nhu cầu từ các nhà đầu cơ (speculators) tăng vọt.
  3. Đỉnh điểm & Sụp đổ (G, H): Giá tăng chóng mặt suốt những năm 1630. Mọi người cầm cố nhà cửa để giao dịch. Một trang trại thậm chí đã được đổi lấy 3 củ tulip. Thị trường sụp đổ đột ngột vào mùa đông 1636-37 khi không còn ai chịu trả giá cao hơn.
  4. Hậu quả & So sánh (I): Cú sụp đổ này có một khác biệt lớn so với bong bóng dot-com: nó không ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế Hà Lan (fallout… was negligible), vì Sở giao dịch chứng khoán Amsterdam chưa bao giờ tham gia giao dịch hoa tulip.

Tổng hợp từ vựng quan trọng trong bài đọc

  1. Prosaic (adj) (Đoạn A): Tầm thường, không có gì đặc sắc.
  2. Sublime (adj) (Đoạn A): Tuyệt mỹ, siêu phàm (đối lập với “prosaic”).
  3. Denizens (n) (Đoạn A): Cư dân, những người sinh sống ở một nơi cụ thể.
  4. Splurge (v) (Đoạn C): Tiêu xài hoang phí, vung tiền.
  5. Cautionary tale (n.p) (Đoạn C): Một câu chuyện kể lại để cảnh báo người khác.
  6. Horticulture (n) (Đoạn D): Nghệ thuật/khoa học làm vườn.
  7. Lucrative (adj) (Đoạn E): Sinh lời cao, béo bở.
    • Ví dụ: “…the lucrative East Indies trade…”
  8. Outlandish (adj) (Đoạn F): Kỳ dị, quá đáng, lố bịch (thường dùng cho giá cả).
    • Ví dụ: “…the outlandish prices commanded by rare bulbs…”
  9. Mortgaged (v) (Đoạn G): Cầm cố, thế chấp.
    • Ví dụ: “Weavers and farmers mortgaged whatever they could…”
  10. Evaporated (v) (Đoạn H): (Nghĩa bóng) Tan biến, bốc hơi.
    • Ví dụ: “…the market for tulips evaporated.”
  11. Negligible (adj) (Đoạn I): Rất nhỏ, không đáng kể.
    • Ví dụ: “The overall fallout on the Dutch economy was negligible.”

Đáp án bài đọc When the Tulip Bubble Burst

Questions 14 – 18 (Matching Paragraphs)

14. Đáp án: I

  • Câu hỏi: Sự khác biệt về tác động của bong bóng vỡ giữa hoa tulip và cổ phiếu công nghệ cao.
  • Dẫn chứng (Đoạn I): “Tulip mania differed in one crucial aspect from the dot-com craze… The overall fallout on the Dutch economy was negligible.”
  • Giải thích: Đoạn I so sánh trực tiếp “tulip mania” và “dot-com craze” (cổ phiếu công nghệ cao) và chỉ ra sự khác biệt về tác động (“fallout”) của chúng.

15. Đáp án: D

  • Câu hỏi: Sự lan truyền của hoa tulip trước thế kỷ 17.
  • Dẫn chứng (Đoạn D): “Long before the first tulip bloomed in Europe… in 1559… the flower had enchanted the Persians and bewitched the rulers of the Ottoman Empire.”
  • Giải thích: Đoạn D nói về lịch sử của hoa tulip trước khi nó đến Hà Lan vào thế kỷ 17 (trước năm 1600), cụ thể là ở Ba Tư và Đế chế Ottoman.

16. Đáp án: B

  • Câu hỏi: Chỉ dẫn về số tiền được đề nghị cho một củ hoa hiếm vào thế kỷ 17.
  • Dẫn chứng (Đoạn B): “Around 1624… was offered 3,000 guilders for one bulb… roughly equal to the annual income of a wealthy merchant.”
  • Giải thích: Đoạn B đưa ra con số chính xác (3.000 guilder) và giá trị tương đương của nó (thu nhập cả năm của một thương gia) cho một củ hoa hiếm.

17. Đáp án: G

  • Câu hỏi: Hoa tulip được xem như tiền ở Hà Lan.
  • Dẫn chứng (Đoạn G): “In 1633, a farmhouse in Hoorn changed hands for three rare bulbs.”
  • Giải thích: Việc dùng 3 củ hoa tulip để đổi lấy cả một trang trại (thay vì dùng tiền) cho thấy chúng được coi trọng và sử dụng như tiền (treated as money).

18. Đáp án: F

  • Câu hỏi: So sánh giữa hoa tulip và các loài cây/hoa khác.
  • Dẫn chứng (Đoạn F): “…how different tulips were from every other flower… The colors they exhibited were more intense… than those of ordinary plants.”
  • Giải thích: Đoạn F mô tả sự độc đáo của hoa tulip bằng cách so sánh chúng với “mọi loài hoa khác” và “các loài thực vật thông thường”.

Questions 19 – 23 (TRUE/FALSE/NOT GIVEN)

19. TRUE

  • Câu hỏi: Vào năm 1624, toàn bộ bộ sưu tập (loại) tulip đó thuộc về một người đàn ông ở Amsterdam.
  • Dẫn chứng (Đoạn B): “…the Amsterdam man who owned the only dozen specimens…”
  • Giải thích: Bài đọc đề cập đến loại Semper Augustus (ở đoạn A). Đoạn B nói người đàn ông này sở hữu “only dozen specimens” (chỉ một tá mẫu duy nhất), có nghĩa là ông ta sở hữu toàn bộ (all) bộ sưu tập của loại quý hiếm đó.

20. FALSE

  • Câu hỏi: Theo đoạn văn, hoa tulip được trồng lần đầu tiên ở Hà Lan.
  • Dẫn chứng (Đoạn D): “Long before the first tulip bloomed in Europe-in Bavaria, it turns out, in 1559…”
  • Giải thích: Hoa tulip nở (trồng) lần đầu tiên ở châu Âu là tại Bavaria (Đức), không phải ở Hà Lan (Holland).

21. TRUE

  • Câu hỏi: Sự phổ biến của Tulip ở Hà Lan cao hơn nhiều so với bất kỳ quốc gia nào khác trong thế kỷ 17.
  • Dẫn chứng (Đoạn D): “It was in Holland, however, that the passion for tulips found its most fertile ground…”
  • Giải thích: “Most fertile ground” (mảnh đất màu mỡ nhất) là một cách nói ẩn dụ, ám chỉ rằng niềm đam mê (sự phổ biến) ở Hà Lan là lớn nhất, vượt trội hơn các nơi khác (Ba Tư, Ottoman).

22. NOT GIVEN

  • Câu hỏi: Hà Lan là quốc gia giàu có nhất thế giới trong thế kỷ 17.
  • Dẫn chứng (Đoạn E): “Holland in the early 17th century was embarking on its Golden Age.”
  • Giải thích: Bài đọc nói Hà Lan đang ở “Kỷ nguyên Hoàng kim” và có ngành thương mại “béo bở” (lucrative). Tuy nhiên, không có thông tin nào so sánh và khẳng định Hà Lan là “giàu có nhất thế giới” (the most wealthy country in the world).

23. FALSE

  • Câu hỏi: Từ năm 1630, Sở Giao dịch Chứng khoán Amsterdam bắt đầu điều tiết thị trường hoa tulip.
  • Dẫn chứng (Đoạn I): “…Even at its height, the Amsterdam Stock Exchange… wouldn’t touch tulips.”
  • Giải thích: “Wouldn’t touch” (không thèm động đến) có nghĩa là họ từ chối giao dịch và điều tiết. Điều này trái ngược với “started to regulate” (bắt đầu điều tiết).

Questions 24 – 27 (Summary Completion)

24. fighting

  • Vị trí: Đoạn E
  • Dẫn chứng: “Resources that had just a few years earlier gone toward fighting for independence from Spain…”

25. commerce

  • Vị trí: Đoạn E
  • Dẫn chứng: “…resources… now flowed into commerce.”

26. estates

  • Vị trí: Đoạn E
  • Dẫn chứng: “They displayed their success by erecting grand estates surrounded by flower gardens.”

27. flower lovers

  • Vị trí: Đoạn F
  • Dẫn chứng: “These ‘florists,’… sought out flower lovers and speculators alike.”

Kết bài

Bài đọc “When the Tulip Bubble Burst” là một ví dụ tuyệt vời về cách IELTS Reading kết hợp chủ đề lịch sử và kinh tế, đưa ra những so sánh thú vị với các vấn đề hiện đại. Nó không chỉ kiểm tra kỹ năng tìm kiếm chi tiết (Matching, Summary) mà còn cả khả năng đọc hiểu-suy luận (TRUE/FALSE/NOT GIVEN) để nắm bắt các ý ngầm. Hy vọng bài phân tích chi tiết này của ECE đã giúp bạn hiểu rõ hơn về “cơn sốt hoa tulip” và trang bị cho bạn chiến lược làm bài hiệu quả.

Mời bạn tham khảo thêm một số bài mẫu IELTS Reading được ECE biên soạn và tổng hợp:

Learning to Walk IELTS Reading

Chilli pepper IELTS Reading

Logo chính thức của trung tâm ngoại ngữ ECE

Đoàn Nương

Tôi là Đoàn Nương - Giám đốc trung tâm ngoại ngữ ECE. Tôi hiện đang là giảng viên của khoa ngôn ngữ các nước nói tiếng Anh - Trường Đại Học Quốc Gia Hà Nội. Tôi đã có 19 năm kinh nghiệm giảng dạy IELTS và 15 năm là giảng viên Đại Học. Tôi mong muốn đưa ECE trở thành trung tâm ngoại ngữ cho tất cả mọi người, mang tới cho học viên môi trường học tập tiếng Anh chuyên nghiệp và hiệu quả.

Tin Tức Cùng Danh Mục

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]
Fair Games IELTS Reading
20/12/2025

Bài đọc Fair Games IELTS Reading: Dịch song ngữ & đáp án chi tiết

Bài đọc “Fair Games?” là một chủ đề học thuật phổ biến trong IELTS, bàn về những mặt trái kinh tế và xã hội của việc đăng cai Thế vận hội Olympic. Bài viết này của trung tâm ngoại ngữ ECE sẽ cung cấp bản dịch chi tiết, danh sách từ vựng “ăn điểm” và […]
Australian artist margaret preston IELTS Reading
20/12/2025

Luyện đề IELTS Reading Margaret Preston (dịch & đáp án chuẩn)

Trong kho tàng đề thi IELTS Reading, dạng bài tiểu sử (Biography) luôn là một thử thách thú vị nhưng cũng đầy “bẫy” về mốc thời gian và sự kiện. Bài đọc “Australian Artist Margaret Preston” là ví dụ điển hình, kể về hành trình sáng tạo của một trong những nữ họa sĩ vĩ […]
Food for Thought IELTS Reading
20/12/2025

Giải mã bài đọc IELTS Reading: Food for Thought (từ vựng & đáp án chi tiết)

Bài đọc Food for thought nằm trong bộ Cambridge IELTS Practice Test, là một chủ đề cực kỳ thú vị và mang tính thời sự: Entomophagy (Việc ăn côn trùng). Bài viết này không chỉ kiểm tra kỹ năng đọc hiểu mà còn cung cấp kiến thức về dinh dưỡng, môi trường và kinh tế. […]

Các tin liên quan

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]
Fair Games IELTS Reading
20/12/2025

Bài đọc Fair Games IELTS Reading: Dịch song ngữ & đáp án chi tiết

Bài đọc “Fair Games?” là một chủ đề học thuật phổ biến trong IELTS, bàn về những mặt trái kinh tế và xã hội của việc đăng cai Thế vận hội Olympic. Bài viết này của trung tâm ngoại ngữ ECE sẽ cung cấp bản dịch chi tiết, danh sách từ vựng “ăn điểm” và […]
Australian artist margaret preston IELTS Reading
20/12/2025

Luyện đề IELTS Reading Margaret Preston (dịch & đáp án chuẩn)

Trong kho tàng đề thi IELTS Reading, dạng bài tiểu sử (Biography) luôn là một thử thách thú vị nhưng cũng đầy “bẫy” về mốc thời gian và sự kiện. Bài đọc “Australian Artist Margaret Preston” là ví dụ điển hình, kể về hành trình sáng tạo của một trong những nữ họa sĩ vĩ […]
Food for Thought IELTS Reading
20/12/2025

Giải mã bài đọc IELTS Reading: Food for Thought (từ vựng & đáp án chi tiết)

Bài đọc Food for thought nằm trong bộ Cambridge IELTS Practice Test, là một chủ đề cực kỳ thú vị và mang tính thời sự: Entomophagy (Việc ăn côn trùng). Bài viết này không chỉ kiểm tra kỹ năng đọc hiểu mà còn cung cấp kiến thức về dinh dưỡng, môi trường và kinh tế. […]
Giải bài đọc Robots IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc Robots IELTS Reading (từ vựng, dịch & đáp án)

Bài đọc “Robots” là một trong những bài đọc thú vị và mang tính học thuật cao trong các đề thi IELTS Reading. Chủ đề này không chỉ kiểm tra vốn từ vựng về công nghệ và khoa học mà còn thách thức khả năng tư duy logic của thí sinh qua các dạng câu […]
200 Years of Australian Landscapes IELTS Reading
17/12/2025

Giải mã bài đọc: 200 Years of Australian Landscapes chi tiết từ A – Z

Bài đọc “200 Years of Australian Landscapes at the Royal Academy in London” là một chủ đề học thuật thú vị thường xuất hiện trong các bài thi IELTS Reading. Bài viết bàn về triển lãm nghệ thuật phong cảnh Úc tại London, những tranh cãi xoay quanh việc lựa chọn tác phẩm, và mối […]
Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading (từ vựng & đáp án)

“The Development of Plastics” (Sự phát triển của nhựa) là một bài đọc khá thú vị trong IELTS Reading, thuộc chủ đề Khoa học & Công nghệ (Science & Technology). Bài viết cung cấp cái nhìn toàn diện về lịch sử ra đời, các loại nhựa khác nhau (nhựa nhiệt dẻo, nhựa nhiệt rắn) và […]
Giải bài đọc IELTS Reading: The Peopling of Patagonia
17/12/2025

Giải đề IELTS Reading: The Peopling of Patagonia (bài dịch & đáp án chi tiết)

Bài đọc “The Peopling of Patagonia” (Sự định cư của con người tại Patagonia) là một chủ đề học thuật điển hình trong IELTS, thuộc dạng bài Lịch sử & Khảo cổ học (History & Archaeology). Bài viết xoay quanh các giả thuyết về thời gian, phương thức di cư của con người đến vùng […]
Giải mã bài đọc Otters IELTS Reading
16/12/2025

Giải mã bài đọc Otters IELTS Reading (đáp án & dịch chi tiết)

“Otters” (Rái cá) là một bài đọc IELTS Reading thú vị thuộc chủ đề Khoa học & Động vật học (Science & Zoology). Bài đọc này cung cấp thông tin toàn diện về đặc điểm sinh học, môi trường sống, tập tính săn mồi và những nỗ lực bảo tồn loài rái cá tại Anh. […]
The Importance Of Law IELTS Reading
16/12/2025

Giải đề The Importance Of Law IELTS Reading: Dịch & đáp án chuẩn

“The Importance of Law” là một bài đọc mang tính học thuật cao, thường xuất hiện trong các đề thi IELTS Reading thực chiến. Bài viết bàn về tầm ảnh hưởng sâu rộng của luật pháp đối với đời sống con người, sự bùng nổ số lượng văn bản luật và những tranh cãi xoay […]
Mind music IELTS Reading
11/12/2025

Giải mã đề IELTS Reading: Mind Music – Dịch & đáp án chi tiết

“Mind Music” (hay còn gọi là hiện tượng “sâu tai” – earworms) là một chủ đề thú vị và thường xuất hiện trong các bài thi IELTS Reading. Bài đọc này không chỉ cung cấp kiến thức tâm lý học về trí nhớ và âm nhạc mà còn chứa đựng lượng từ vựng học thuật […]
3000
+

Lượt Đăng Ký

Học viên tại ECE

NHẬN TƯ VẤN NGAY

Vui lòng để lại thông tin để được tư vấn chi tiết lộ trình học và thi IELTS ở trên

    Họ và tên *
    Số điện thoại *
    Developed by NguyenTienCuong
    Facebook Messenger
    Chat với chúng tôi qua Zalo
    Gọi ngay
    Developed by NguyenTienCuong