IELTS Reading “What is Exploration?”: Tổng hợp từ vựng & đáp án chi tiết

IELTS Reading “What is Exploration?”: Tổng hợp từ vựng & đáp án chi tiết

04/10/2025

1225

“Tất cả chúng ta đều là những nhà thám hiểm.” – đó là lời khẳng định đầy mạnh mẽ mở đầu cho bài đọc IELTS “What is exploration?”. Bài đọc này không chỉ đưa chúng ta đến những vùng đất xa xôi, mà còn dẫn dắt một hành trình khám phá vào chính bản chất con người và định nghĩa của sự khám phá trong thế giới hiện đại. Đây là một bài đọc mang tính triết lý sâu sắc, đòi hỏi khả năng đọc hiểu quan điểm và suy luận tinh tế. Hãy cùng ECE phân tích từng luận điểm, giải mã các dạng câu hỏi khó và trang bị những từ vựng đắt giá từ bài đọc này.

Nội dung bài đọc & Câu hỏi

What is exploration?

what is exploration IELTS reading

what is exploration IELTS reading

(A) We are all explorers. Our desire to discover, and then share that new-found knowledge, is part of what makes us human… This questing nature of ours undoubtedly helped our species spread around the globe, just as it nowadays no doubt helps… a visitor negotiate the subways of New York.

(B) Over the years, we’ve come to think of explorers as a peculiar breed… That, however, doesn’t take away from the fact that we all have this enquiring instinct, even today; and that in all sorts of professions – whether artist, marine biologist or astronomer – borders of the unknown are being tested each day.

(C) Thomas Hardy set some of his novels in Egdon Heath… and used the landscape to suggest the desires and fears of his characters. He is delving into matters we all recognise because they are common to humanity. This is surely an act of exploration… Explorer and travel writer Peter Fleming talks of the moment when the explorer returns to the existence he has left behind with his loved ones.

(D) In this book… I have confined myself to those whose travels were real and who also aimed at more than personal discovery. But that still left me with another problem: the word ‘explorer’ has become associated with a past era. We think back to a golden age… as if the process of discovery is now on the decline, though the truth is that we have named only one and a half million of this planet’s species, and there may be more than 10 million… We have scarcely mapped the ocean floors, and know even less about ourselves…

(E) Here is how some of today’s ‘explorers’ define the word. Ran Fiennes… said, ‘An explorer is someone who has done something that no human has done before – and also done something scientifically useful.’ …Robin Hanbury-Tenison, a campaigner on behalf of remote so-called ‘tribal’ peoples, said, ‘…an explorer changes the world.’ Wilfred Thesiger, who crossed Arabia’s Empty Quarter in 1946… told me, ‘If I’d gone across by camel when I could have gone by car, it would have been a stunt.’ To him, exploration meant bringing back information from a remote place regardless of any great self-discovery.

(F) Each definition is slightly different – and tends to reflect the field of endeavour of each pioneer. …the prominent historian would say exploration was a thing of the past, the cutting-edge scientist would say it was of the present… They each set their own particular criteria…

(G) I’d best declare my own bias. As a writer, I’m interested in the exploration of ideas. I’ve done a great many expeditions… I’ve lived for months alone with isolated groups of people… even two ‘uncontacted tribes’. But none of these things is of the slightest interest to anyone unless, through my books, I’ve found a new slant, explored a new idea. Why? Because the world has moved on… exploration of it is now down to the details… However, this is to disregard the role the human mind has in conveying remote places; and this is what interests me: how a fresh interpretation, even of a well-travelled route, can give its readers new insights.

Question 1 – 6

Choose the correct letter, ABC or D.

Write the correct letter in boxes 27-32 on your answer sheet.

1. The writer refers to visitors to New York to illustrate the point that

A. exploration is an intrinsic element of being human.

B. most people are enthusiastic about exploring.

C. exploration can lead to surprising results.

D. most people find exploration daunting.

2. According to the second paragraph, what is the writer’s view of explorers?

A. Their discoveries have brought both benefits and disadvantages.

B. Their main value is in teaching others.

C. They act on an urge that is common to everyone.

D. They tend to be more attracted to certain professions than to others.

3. The writer refers to a description of Egdon Heath to suggest that

A. Hardy was writing about his own experience of exploration.

B. Hardy was mistaken about the nature of exploration.

C. Hardy’s aim was to investigate people’s emotional states.

D. Hardy’s aim was to show the attraction of isolation.

4. In the fourth paragraph, the writer refers to ‘a golden age’ to suggest that

A. the amount of useful information produced by exploration has decreased.

B. fewer people are interested in exploring than in the 19th century.

C. recent developments have made exploration less exciting.

D. we are wrong to think that exploration is no longer necessary.

5. In the sixth paragraph, when discussing the definition of exploration, the writer argues that

A. people tend to relate exploration to their own professional interests.

B. certain people are likely to misunderstand the nature of exploration.

C. the generally accepted definition has changed over time.

D. historians and scientists have more valid definitions than the general public.

6. In the last paragraph, the writer explains that he is interested in

A. how someone’s personality is reflected in their choice of places to visit.

B. the human ability to cast new light on places that may be familiar.

C. how travel writing has evolved to meet changing demands.

D. the feelings that writers develop about the places that they explore.

Question 7 – 11

Look at the following statements (Questions 7-11) and the list of explorers below.

Match each statement with the correct explorer, A-E.

Write the correct letter, A-E, in boxes 7-11 on your answer sheet.

NB  You may use any letter more than once.

7   He referred to the relevance of the form of transport used.

8   He described feelings on coming back home after a long journey.

9   He worked for the benefit of specific groups of people.

10   He did not consider learning about oneself an essential part of exploration.

11   He defined exploration as being both unique and of value to others.

List of Explorers

A     Peter Fleming

B     Ran Fiennes

C     Chris Bonington

D     Robin Hanbury-Tenison

E     Wilfred Thesiger

Questions 12-14

Complete the summary below.

Choose NO MORE THAN TWO WORDS from the passage for each answer.

Write your answers in boxes 12-14 on your answer sheet.

The writer’s own bias

The writer has experience of a large number of 12………………., and was the first stranger that certain previously 13………………… people had encountered. He believes there is no need for further exploration of Earth’s 14…………………., except to answer specific questions such as how buffalo eat.

Tổng quan về nội dung bài đọc

Bài đọc “What is exploration?” là một bài luận sâu sắc, mở rộng định nghĩa của “sự khám phá” vượt ra ngoài những chuyến đi địa lý đơn thuần.

  • Tác giả cho rằng khám phá là một bản năng cố hữu của con người, từ tổ tiên săn bắn hái lượm đến du khách hiện đại, và nó tồn tại trong mọi ngành nghề.
  • Sự khám phá không chỉ giới hạn ở địa lý. Tác giả văn học như Thomas Hardy cũng là nhà thám hiểm khi ông đào sâu vào thế giới cảm xúc của con người.
  • Tác giả bác bỏ quan niệm cho rằng “thời đại vàng” của thám hiểm đã qua. Ông chỉ ra rằng chúng ta mới chỉ biết một phần rất nhỏ về các loài sinh vật trên hành tinh, về đại dương và về chính bộ não của mình.
  • Mỗi nhà thám hiểm (nhà leo núi, nhà hoạt động xã hội, nhà du hành…) lại có một định nghĩa riêng về “khám phá”, thường phản ánh lĩnh vực của họ.
  • Đối với tác giả, một nhà văn, sự khám phá trong thế giới hiện đại nằm ở việc tìm ra một “góc nhìn mới”, một “ý tưởng mới” để diễn giải lại những nơi chốn, dù đã quen thuộc, và mang lại những hiểu biết sâu sắc cho người đọc.

Tổng hợp từ vựng quan trọng của bài đọc What is exploration

  1. Questing nature (cụm danh từ): Bản chất tìm tòi, ham học hỏi.
  2. Peculiar breed (cụm danh từ): Một kiểu người/giống loài đặc biệt, lập dị.
  3. Enquiring instinct (cụm danh từ): Bản năng tò mò, ham hiểu biết.
  4. Delving into (động từ): Đào sâu, nghiên cứu kỹ.
  5. Confined myself to (động từ): Tự giới hạn bản thân trong phạm vi…
  6. Pioneer (danh từ): Người tiên phong.
  7. Bias (danh từ): Thành kiến, thiên kiến.
  8. New slant (cụm danh từ): Một góc nhìn mới, một quan điểm mới.

Đáp án bài đọc & Phân tích chuyên sâu

1. A. exploration is an intrinsic element of being human.

  • Dẫn chứng (Đoạn A): “Our desire to discover… is part of what makes us human… This questing nature of ours…”
  • Giải thích: “Part of what makes us human” và “questing nature” (bản chất tìm tòi) đều là cách diễn đạt khác của “intrinsic element of being human” (một yếu tố nội tại của con người).

2. C. They act on an urge that is common to everyone.

  • Dẫn chứng (Đoạn B): “…doesn’t take away from the fact that we all have this enquiring instinct…”
  • Giải thích: Mặc dù các nhà thám hiểm có vẻ là “giống loài đặc biệt”, tác giả khẳng định họ chỉ hành động dựa trên “bản năng tò mò” (“enquiring instinct”) mà “tất cả chúng ta đều có”.

3. C. Hardy’s aim was to investigate people’s emotional states.

  • Dẫn chứng (Đoạn C): “…used the landscape to suggest the desires and fears of his characters.”
  • Giải thích: “Desires and fears” (ham muốn và sợ hãi) chính là các trạng thái cảm xúc (“emotional states”).

4. D. we are wrong to think that exploration is no longer necessary.

  • Dẫn chứng (Đoạn D): “…as if the process of discovery is now on the decline, though the truth is that we have named only one and a half million of this planet’s species, and there may be more than 10 million…”
  • Giải thích: Tác giả dùng cụm “though the truth is that…” để bác bỏ quan niệm sai lầm rằng sự khám phá đã kết thúc, và liệt kê hàng loạt những gì chúng ta chưa biết.

5. A. people tend to relate exploration to their own professional interests.

  • Dẫn chứng (Đoạn F): “Each definition is slightly different – and tends to reflect the field of endeavour of each pioneer.”
  • Giải thích: “Field of endeavour” (lĩnh vực nỗ lực) chính là “professional interests” (mối quan tâm nghề nghiệp).

6. B. the human ability to cast new light on places that may be familiar.

  • Dẫn chứng (Đoạn G): “…how a fresh interpretation ( = cast new light), even of a well-travelled route ( = places that may be familiar), can give its readers new insights.”
  • Giải thích: Tác giả quan tâm đến việc một “cách diễn giải mới” có thể mang lại “hiểu biết mới” về những nơi đã quen thuộc.

7. E. Wilfred Thesiger

  • Dẫn chứng (Đoạn E): “…‘If I’d gone across by camel when I could have gone by car, it would have been a stunt.’” (Ông đã đề cập đến sự liên quan của phương tiện vận chuyển).

8. A. Peter Fleming

  • Dẫn chứng (Đoạn C): “…Peter Fleming talks of the moment when the explorer returns to the existence he has left behind…”

9. D. Robin Hanbury-Tenison

  • Dẫn chứng (Đoạn E): “…a campaigner on behalf of remote so-called ‘tribal’ peoples…”

10. E. Wilfred Thesiger

  • Dẫn chứng (Đoạn E): “…exploration meant bringing back information from a remote place regardless of any great self-discovery.”

11. B. Ran Fiennes

  • Dẫn chứng (Đoạn E): “…done something that no human has done before (unique) – and also done something scientifically useful (value to others).”

12. expeditions

  • Dẫn chứng (Đoạn G): “I’ve done a great many expeditions and each one was unique.”

13. isolated / uncontacted

  • Dẫn chứng (Đoạn G): “I’ve lived for months alone with isolated groups of people… even two ‘uncontacted tribes’.” (Cả hai từ đều đúng và chỉ cần điền một).

14. surface

  • Dẫn chứng (Đoạn G): “We know how the land surface of our planet lies; exploration of it is now down to the details…”

Bài đọc “What is exploration?” là một bài luận triết lý sâu sắc, thách thức người đọc không chỉ ở từ vựng mà còn ở khả năng nắm bắt các ý tưởng trừu tượng và quan điểm đa chiều. Điểm mấu chốt để thành công là hiểu được mục đích của tác giả trong từng đoạn văn và cách ông sử dụng các ví dụ để minh họa cho lập luận của mình. Qua việc phân tích bài đọc này, hy vọng bạn đã rèn luyện được kỹ năng đọc hiểu sâu và khả năng suy luận tinh tế, những yếu tố sẽ giúp bạn chinh phục các bài đọc phức tạp nhất trong kỳ thi IELTS.

Mời bạn tham khảo thêm một số bài mẫu IELTS Reading được ECE biên soạn và tổng hợp:

What is Exploration IELTS Reading

Why we need to protect polar bears IELTS Reading

Logo chính thức của trung tâm ngoại ngữ ECE

Đoàn Nương

Tôi là Đoàn Nương - Giám đốc trung tâm ngoại ngữ ECE. Tôi hiện đang là giảng viên của khoa ngôn ngữ các nước nói tiếng Anh - Trường Đại Học Quốc Gia Hà Nội. Tôi đã có 19 năm kinh nghiệm giảng dạy IELTS và 15 năm là giảng viên Đại Học. Tôi mong muốn đưa ECE trở thành trung tâm ngoại ngữ cho tất cả mọi người, mang tới cho học viên môi trường học tập tiếng Anh chuyên nghiệp và hiệu quả.

Tin Tức Cùng Danh Mục

IELTS Speaking topic Family
25/12/2025

Giải mã topic Family IELTS Speaking: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Trong kỳ thi IELTS Speaking, Family (Gia đình) là một chủ đề quen thuộc và thường xuất hiện ngay trong Part 1. Tuy nhiên, chính sự quen thuộc này lại là “con dao hai lưỡi”. Nếu bạn chỉ dùng những từ vựng quá cơ bản (như father, mother, happy family…), bạn sẽ khó lòng gây […]
IELTS Speaking topic Education
25/12/2025

Topic Education IELTS Speaking: Bài mẫu & Từ vựng ăn điểm

Trong phần thi IELTS Speaking, Education (Giáo dục) là một trong những chủ đề phổ biến thường xuyên xuất hiện trong đề. Dù bạn là học sinh, sinh viên hay người đi làm, khả năng cao bạn sẽ gặp các câu hỏi liên quan đến chuyên ngành, môn học yêu thích hoặc quan điểm về […]
Describe a second-hand website IELTS Speaking
25/12/2025

Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]

Các tin liên quan

IELTS Speaking topic Family
25/12/2025

Giải mã topic Family IELTS Speaking: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Trong kỳ thi IELTS Speaking, Family (Gia đình) là một chủ đề quen thuộc và thường xuất hiện ngay trong Part 1. Tuy nhiên, chính sự quen thuộc này lại là “con dao hai lưỡi”. Nếu bạn chỉ dùng những từ vựng quá cơ bản (như father, mother, happy family…), bạn sẽ khó lòng gây […]
IELTS Speaking topic Education
25/12/2025

Topic Education IELTS Speaking: Bài mẫu & Từ vựng ăn điểm

Trong phần thi IELTS Speaking, Education (Giáo dục) là một trong những chủ đề phổ biến thường xuyên xuất hiện trong đề. Dù bạn là học sinh, sinh viên hay người đi làm, khả năng cao bạn sẽ gặp các câu hỏi liên quan đến chuyên ngành, môn học yêu thích hoặc quan điểm về […]
Describe a second-hand website IELTS Speaking
25/12/2025

Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]
Fair Games IELTS Reading
20/12/2025

Bài đọc Fair Games IELTS Reading: Dịch song ngữ & đáp án chi tiết

Bài đọc “Fair Games?” là một chủ đề học thuật phổ biến trong IELTS, bàn về những mặt trái kinh tế và xã hội của việc đăng cai Thế vận hội Olympic. Bài viết này của trung tâm ngoại ngữ ECE sẽ cung cấp bản dịch chi tiết, danh sách từ vựng “ăn điểm” và […]
Australian artist margaret preston IELTS Reading
20/12/2025

Luyện đề IELTS Reading Margaret Preston (dịch & đáp án chuẩn)

Trong kho tàng đề thi IELTS Reading, dạng bài tiểu sử (Biography) luôn là một thử thách thú vị nhưng cũng đầy “bẫy” về mốc thời gian và sự kiện. Bài đọc “Australian Artist Margaret Preston” là ví dụ điển hình, kể về hành trình sáng tạo của một trong những nữ họa sĩ vĩ […]
Food for Thought IELTS Reading
20/12/2025

Giải mã bài đọc IELTS Reading: Food for Thought (từ vựng & đáp án chi tiết)

Bài đọc Food for thought nằm trong bộ Cambridge IELTS Practice Test, là một chủ đề cực kỳ thú vị và mang tính thời sự: Entomophagy (Việc ăn côn trùng). Bài viết này không chỉ kiểm tra kỹ năng đọc hiểu mà còn cung cấp kiến thức về dinh dưỡng, môi trường và kinh tế. […]
Giải bài đọc Robots IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc Robots IELTS Reading (từ vựng, dịch & đáp án)

Bài đọc “Robots” là một trong những bài đọc thú vị và mang tính học thuật cao trong các đề thi IELTS Reading. Chủ đề này không chỉ kiểm tra vốn từ vựng về công nghệ và khoa học mà còn thách thức khả năng tư duy logic của thí sinh qua các dạng câu […]
200 Years of Australian Landscapes IELTS Reading
17/12/2025

Giải mã bài đọc: 200 Years of Australian Landscapes chi tiết từ A – Z

Bài đọc “200 Years of Australian Landscapes at the Royal Academy in London” là một chủ đề học thuật thú vị thường xuất hiện trong các bài thi IELTS Reading. Bài viết bàn về triển lãm nghệ thuật phong cảnh Úc tại London, những tranh cãi xoay quanh việc lựa chọn tác phẩm, và mối […]
Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading (từ vựng & đáp án)

“The Development of Plastics” (Sự phát triển của nhựa) là một bài đọc khá thú vị trong IELTS Reading, thuộc chủ đề Khoa học & Công nghệ (Science & Technology). Bài viết cung cấp cái nhìn toàn diện về lịch sử ra đời, các loại nhựa khác nhau (nhựa nhiệt dẻo, nhựa nhiệt rắn) và […]
Giải bài đọc IELTS Reading: The Peopling of Patagonia
17/12/2025

Giải đề IELTS Reading: The Peopling of Patagonia (bài dịch & đáp án chi tiết)

Bài đọc “The Peopling of Patagonia” (Sự định cư của con người tại Patagonia) là một chủ đề học thuật điển hình trong IELTS, thuộc dạng bài Lịch sử & Khảo cổ học (History & Archaeology). Bài viết xoay quanh các giả thuyết về thời gian, phương thức di cư của con người đến vùng […]
3000
+

Lượt Đăng Ký

Học viên tại ECE

NHẬN TƯ VẤN NGAY

Vui lòng để lại thông tin để được tư vấn chi tiết lộ trình học và thi IELTS ở trên

    Họ và tên *
    Số điện thoại *
    Developed by NguyenTienCuong
    Facebook Messenger
    Chat với chúng tôi qua Zalo
    Gọi ngay
    Developed by NguyenTienCuong