Giải đề IELTS Reading: The Early History of Olive Oil chi tiết nhất

Giải đề IELTS Reading: The Early History of Olive Oil chi tiết nhất

28/10/2025

1584

Bạn có thường cảm thấy bối rối trước các bài đọc IELTS mô tả một quy trình phức tạp không? Bài đọc “The early history of olive oil” chính là một ví dụ điển hình. Bài viết này của ECE không chỉ cung cấp đáp án, mà sẽ tập trung vào việc “bóc tách” từng bước trong quy trình, giúp bạn xây dựng phương pháp đọc hiểu hiệu quả để tự tin đối mặt với bất kỳ dạng bài tương tự nào.

Nội dung bài đọc (Reading Passage)

The early history of olive oil

A. Olive oil has been one of the staples of the Mediterranean diet for thousands of years and its popularity is growing rapidly in other parts of the world. It is one of the most versatile oils for cooking and it enhances the taste of many foods. Olive oil is the only type of vegetable/fruit oil that can be obtained from just pressing. Most other types of popular oils (corn, canola, etc.) must be processed in other ways to obtain the oil. Another important bonus is that olive oil has proven health benefits. Three basic grades of olive oil are most often available to the consumer: extra Virgin, Virgin and Olive Oil. In addition to the basic grades, olive oil differs from one country or region to another because of the types of olives that are grown, the harvesting methods, the time of the harvest, and the pressing techniques. These factors all contribute to the individual characteristics of the olive oil.

B. Olive trees must be properly cared for in order to achieve good economic yields. Care includes regular irrigation, pruning, fertilizing, and killing pests. Olives will survive on very poor sites with shallow soils but will grow very slowly and yield poorly. Deep soils tend to produce excessively vigorous trees, also with lower yields. The ideal site for olive oil production is a clay loam soil with good internal and surface drainage. Irrigation is necessary to produce heavy crops and avoid alternate bearing. The site must be free of hard winter frosts because wood damage will occur at temperatures below 15°F and a lengthy spell of freezing weather can ruin any chances for a decent crop. The growing season also must be warm enough so fruits mature before even light fall frosts (usually by early November) because of potential damage to the fruit and oil quality. Fortunately, olive trees are very hardy in hot summer temperatures and they are drought tolerant.

C. The best olive oils hold a certificate by an independent organization that authenticates the stone ground and cold pressed extraction process. In this process, olives are first harvested by hand at the proper stage of ripeness and maturity. Experts feel that hand harvesting, as opposed to mechanical harvesting, eliminates bruising of the fruit which causes tartness and oil acidity. The olives harvested are transferred daily to the mill. This is very important because this daily transfer minimizes the time spent between picking and pressing. Some extra virgin olive oil producers are known to transfer the olives by multi-ton trucks over long distances that expose the fragile fruit to crushing weight and the hot sun, which causes the olives to begin oxidizing and thus becoming acidic. In addition to the time lapse between harvesting and pressing, olive oil must be obtained using mechanical processes only to be considered virgin or extra virgin. If heat and/or chemical processes are used to produce the olive oil or if the time lapse is too long, it cannot be called virgin or extra virgin.

D. Once at the mill, the leaves are sucked away with air fans and the olives are washed with circulating potable water to remove all impurities. The first step of extraction is mashing the olives to create a paste. The oil, comprising 20% to 30% of the olive, is nestled in pockets within the fruit’s cells. The olives are crushed in a mill with two granite millstones rolling within a metal basin. Crushing and mixing the olives releases the oil from the cells of the olive without heating the paste. A side shutter on the mill’s basin allows the mixed olive paste to be discharged and applied to round mats. The mats are stacked and placed under the head of a hydraulic press frame that applies downward pressure and extracts the oil. The first pressing yields the superior quality oil, and the second and third pressings produce inferior quality oil. Some single estate producers collect the oil that results from just the initial crushing while many other producers use an additional step to extract more oil. The olive pulp is placed on mats constructed with hemp or polypropylene that are stacked and then pressed to squeeze the pulp. Oil and water filter through the mats to a collection tank below. The water and oil are then separated in a centrifuge.

E. Regardless of the method used for the first pressing, the temperature of the oil during production is extremely important in order to maintain the distinct characteristics of the oil. If the temperature of the oil climbs above 86ºF, it will be damaged and cannot be considered cold-pressed.

F. The first pressing oil contains the most “polyphenols”, substances that have been found to be powerful antioxidants capable of protecting against certain types of disease. The polyphenols are not the only substances in the olive with health-promoting effects, but they are quite unique when compared to other commonly used culinary oils such as sunflower and soy. It is these polyphenols that really set extra virgin olive oils apart from any other oil and any other form of olive oil. The more refined the olive oil is, the smaller the quantity of polyphenols.

G. The result of the producers’ efforts is a cold pressed extra virgin olive oil with high quality standards and organoleptic characteristics, which give the oil its health-protective and aromatic properties.

Question 1 – 4

Choose the correct letters A, B, C or D. Write the correct letters in boxes 1 – 4 on your answer sheet.

1. According to the text, which of the following does NOT affect the individual features of olive oils from different regions?

A. Olive varieties
B. Access to water
C. The date of the picking
D. Picking techniques

2. According to the text, which of the following is NOT part of olive tree management?

A. Feeding
B. Careful watering
C. Replanting
D. Killing parasites

3. According to the text, what is the main danger of frost?

A. The olives produced will be small in size
B. It kills the olive trees
C. The fruit won’t mature
D. Not enough fruit will be produced

4. According to the text, which of the following does NOT affect the “extra virgin” olive oil certification?

A. Using water in the extraction process
B. Which pressing the oil is taken from
C. The time gap between tree and bottle
D. The temperature of the extraction process

Questions 5 – 7

Do the following statements agree with the information given in the Reading Passage?

In boxes 5 – 7 on your answer sheet, write:

TRUE if the statement agrees with the information

FALSE if the statement contradicts the information

NOT GIVEN if there is no information on this

5. Olive trees don’t need a regular supply of water to survive.

6. No other cooking oils apart from olive oil contain polyphenols.

7. Damage to olives before they are pressed can affect the taste of the oil.

Questions 8 – 13

Complete the flowchart below. Write your answers in boxes 8-13 on your answer sheet. Use NO MORE THAN THREE WORDS from Passage for each answer.

The Olive Oil Production Process

Stage 1: Olive trees should be planted in 8…………. earth with good drainage in a year round warm climate.
Stage 2: Trees must be carefully irrigated and fertilized and 9………… must be controlled if you want to get 10…………… that will make you profit.
Stage 3: Olives are crushed to form a 11………………
Stage 4: The paste is put on round mats inside a 12……….. . Water is blended in with the paste as it’s pressed and a water/oil mixture escapes.
Stage 5: Water is removed by a 13……….. process. The Oil is then bottled and distributed.

Tóm tắt nội dung bài đọc The early history of olive oil

Bài đọc này mô tả chi tiết về dầu ô liu, từ điều kiện trồng trọt, quy trình sản xuất đến các yếu tố quyết định chất lượng và lợi ích sức khỏe.

  • Tổng quan: Dầu ô liu là một sản phẩm đa năng, có lợi cho sức khỏe, với chất lượng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giống ô liu, cách thu hoạch và kỹ thuật ép.
  • Trồng trọt: Để có năng suất kinh tế cao, cây ô liu cần được chăm sóc cẩn thận (tưới tiêu, bón phân, diệt sâu bọ) và trồng ở nơi có đất, khí hậu lý tưởng, đặc biệt là không có sương giá khắc nghiệt.
  • Quy trình ép dầu chất lượng cao: Để được chứng nhận “extra virgin”, ô liu phải được thu hoạch bằng tay, chuyển đến nhà máy ngay trong ngày và ép bằng phương pháp cơ học, không dùng nhiệt hay hóa chất.
  • Các bước chi tiết: Tại nhà máy, ô liu được làm sạch, nghiền thành bột nhão, sau đó được ép bằng máy ép thủy lực để chiết xuất dầu. Nước và dầu sau đó được tách ra bằng máy ly tâm.
  • Yếu tố quyết định chất lượng: Nhiệt độ trong quá trình sản xuất phải được kiểm soát chặt chẽ. Dầu ép lần đầu chứa nhiều “polyphenols” nhất – một chất chống oxy hóa mạnh mẽ tạo nên sự khác biệt và lợi ích sức khỏe của dầu extra virgin.

Tổng hợp từ vựng quan trọng từ bài đọc

  • staple (n): sản phẩm chủ lực, thực phẩm thiết yếu.
  • versatile (adj): đa năng, linh hoạt.
  • irrigation (n): sự tưới tiêu.
  • yield (n): năng suất, sản lượng.
  • authenticate (v): xác thực, chứng thực.
  • bruising (n): sự dập nát, thâm tím.
  • potable (adj): có thể uống được (dùng cho nước).
  • hydraulic press (n.p): máy ép thủy lực.
  • centrifuge (n): máy ly tâm.
  • antioxidants (n): chất chống oxy hóa.

Gợi ý đáp án & giải thích chi tiết

  • 1. B – Access to water

Dẫn chứng (Đoạn A): “…olive oil differs… because of the types of olives… the harvesting methods (picking techniques), the time of the harvest (date of picking), and the pressing techniques.”

Giải thích: Đoạn A liệt kê các yếu tố ảnh hưởng đến đặc tính riêng (“individual features”) của dầu ô liu. “Access to water” (tức irrigation – tưới tiêu) được đề cập ở đoạn B là yếu tố ảnh hưởng đến năng suất (“yields”), không phải đặc tính riêng của dầu.

  • 2. C – Replanting

Dẫn chứng (Đoạn B): “Care includes regular irrigation (watering), pruning, fertilizing (feeding), and killing pests (parasites).”

Giải thích: Đoạn B liệt kê các công việc quản lý cây ô liu. “Replanting” (trồng lại) không được đề cập trong danh sách này.

  • 3. C – The fruit won’t mature

Dẫn chứng (Đoạn B): “The growing season also must be warm enough so fruits mature before even light fall frosts because of potential damage to the fruit and oil quality.”

Giải thích: Câu này nói rõ rằng mùa sinh trưởng phải đủ ấm để quả chín trước khi có sương giá, ngụ ý rằng sương giá sẽ ngăn cản quá trình chín của quả.

  • 4. A – Using water in the extraction process

Dẫn chứng (Đoạn C & D): Các yếu tố ảnh hưởng đến chứng nhận “extra virgin” được nêu ở đoạn C là: không dùng nhiệt/hóa chất, thời gian từ lúc hái đến lúc ép ngắn. Đoạn D nói “first pressing” cho chất lượng cao nhất. Đoạn E nói về nhiệt độ. Trong khi đó, đoạn D mô tả việc dùng nước (“potable water”) như một phần bình thường của quy trình làm sạch và ép.

Giải thích: Việc sử dụng nước là một bước trong quy trình chứ không phải yếu tố quyết định chứng nhận.

  • 5. TRUE

Dẫn chứng (Đoạn B): “Fortunately, olive trees are very hardy in hot summer temperatures and they are drought tolerant.”

Giải thích: “Drought tolerant” (chịu hạn tốt) có nghĩa là chúng có thể sống sót (“survive”) mà không cần nguồn cung cấp nước thường xuyên.

  • 6. NOT GIVEN

Dẫn chứng (Đoạn F): Bài đọc chỉ nói rằng polyphenols trong dầu ô liu “khá độc đáo khi so sánh với các loại dầu ăn thông thường khác như dầu hướng dương và đậu nành” (such as sunflower and soy).

Lý do: Bài đọc chỉ đưa ra một vài ví dụ để so sánh, chứ không hề khẳng định tuyệt đối về “tất cả các loại dầu ăn khác”. Vì thông tin không đủ để xác nhận hay phủ nhận câu hỏi, đáp án chính xác là NOT GIVEN.

  • 7. TRUE

Dẫn chứng (Đoạn C): “Experts feel that hand harvesting, as opposed to mechanical harvesting, eliminates bruising of the fruit which causes tartness and oil acidity.”

Giải thích: “Bruising” (dập nát) là một dạng “damage”. “Tartness and oil acidity” (vị chát và độ axit của dầu) là những yếu tố ảnh hưởng đến “taste”. Do đó, làm hỏng quả ô liu trước khi ép sẽ ảnh hưởng đến hương vị của dầu.

  • 8. clay loam soil

Dẫn chứng (Đoạn B): “The ideal site for olive oil production is a clay loam soil with good internal and surface drainage.”

  • 9. pests

Dẫn chứng (Đoạn B): “Care includes regular irrigation, pruning, fertilizing, and killing pests.”

  • 10. good economic yields

Dẫn chứng (Đoạn B): “Olive trees must be properly cared for in order to achieve good economic yields.”

  • 11. paste

Dẫn chứng (Đoạn D): “The first step of extraction is mashing the olives to create a paste.”

  • 12. hydraulic press

Dẫn chứng (Đoạn D): “The mats are stacked and placed under the head of a hydraulic press frame that applies downward pressure…”

  • 13. centrifuge

Dẫn chứng (Đoạn D): “The water and oil are then separated in a centrifuge.”

Kết bài

Bài đọc “The Early History of Olive Oil” là một ví dụ điển hình về dạng bài mô tả quy trình (Process Description) trong IELTS Reading. Nó không chỉ cung cấp kiến thức thú vị về một sản phẩm quen thuộc mà còn kiểm tra kỹ năng đọc hiểu chi tiết, theo dõi các bước và nhận biết mối quan hệ nguyên nhân-kết quả của thí sinh. Việc nắm vững từ vựng liên quan đến nông nghiệp và sản xuất sẽ là một lợi thế lớn khi bạn gặp các chủ đề tương tự trong bài thi.

Logo chính thức của trung tâm ngoại ngữ ECE

Đoàn Nương

Tôi là Đoàn Nương - Giám đốc trung tâm ngoại ngữ ECE. Tôi hiện đang là giảng viên của khoa ngôn ngữ các nước nói tiếng Anh - Trường Đại Học Quốc Gia Hà Nội. Tôi đã có 19 năm kinh nghiệm giảng dạy IELTS và 15 năm là giảng viên Đại Học. Tôi mong muốn đưa ECE trở thành trung tâm ngoại ngữ cho tất cả mọi người, mang tới cho học viên môi trường học tập tiếng Anh chuyên nghiệp và hiệu quả.

Tin Tức Cùng Danh Mục

IELTS Speaking topic Education
25/12/2025

Topic Education IELTS Speaking: Bài mẫu & Từ vựng ăn điểm

Trong phần thi IELTS Speaking, Education (Giáo dục) là một trong những chủ đề phổ biến thường xuyên xuất hiện trong đề. Dù bạn là học sinh, sinh viên hay người đi làm, khả năng cao bạn sẽ gặp các câu hỏi liên quan đến chuyên ngành, môn học yêu thích hoặc quan điểm về […]
Describe a second-hand website IELTS Speaking
25/12/2025

Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]
Fair Games IELTS Reading
20/12/2025

Bài đọc Fair Games IELTS Reading: Dịch song ngữ & đáp án chi tiết

Bài đọc “Fair Games?” là một chủ đề học thuật phổ biến trong IELTS, bàn về những mặt trái kinh tế và xã hội của việc đăng cai Thế vận hội Olympic. Bài viết này của trung tâm ngoại ngữ ECE sẽ cung cấp bản dịch chi tiết, danh sách từ vựng “ăn điểm” và […]

Các tin liên quan

IELTS Speaking topic Education
25/12/2025

Topic Education IELTS Speaking: Bài mẫu & Từ vựng ăn điểm

Trong phần thi IELTS Speaking, Education (Giáo dục) là một trong những chủ đề phổ biến thường xuyên xuất hiện trong đề. Dù bạn là học sinh, sinh viên hay người đi làm, khả năng cao bạn sẽ gặp các câu hỏi liên quan đến chuyên ngành, môn học yêu thích hoặc quan điểm về […]
Describe a second-hand website IELTS Speaking
25/12/2025

Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]
Fair Games IELTS Reading
20/12/2025

Bài đọc Fair Games IELTS Reading: Dịch song ngữ & đáp án chi tiết

Bài đọc “Fair Games?” là một chủ đề học thuật phổ biến trong IELTS, bàn về những mặt trái kinh tế và xã hội của việc đăng cai Thế vận hội Olympic. Bài viết này của trung tâm ngoại ngữ ECE sẽ cung cấp bản dịch chi tiết, danh sách từ vựng “ăn điểm” và […]
Australian artist margaret preston IELTS Reading
20/12/2025

Luyện đề IELTS Reading Margaret Preston (dịch & đáp án chuẩn)

Trong kho tàng đề thi IELTS Reading, dạng bài tiểu sử (Biography) luôn là một thử thách thú vị nhưng cũng đầy “bẫy” về mốc thời gian và sự kiện. Bài đọc “Australian Artist Margaret Preston” là ví dụ điển hình, kể về hành trình sáng tạo của một trong những nữ họa sĩ vĩ […]
Food for Thought IELTS Reading
20/12/2025

Giải mã bài đọc IELTS Reading: Food for Thought (từ vựng & đáp án chi tiết)

Bài đọc Food for thought nằm trong bộ Cambridge IELTS Practice Test, là một chủ đề cực kỳ thú vị và mang tính thời sự: Entomophagy (Việc ăn côn trùng). Bài viết này không chỉ kiểm tra kỹ năng đọc hiểu mà còn cung cấp kiến thức về dinh dưỡng, môi trường và kinh tế. […]
Giải bài đọc Robots IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc Robots IELTS Reading (từ vựng, dịch & đáp án)

Bài đọc “Robots” là một trong những bài đọc thú vị và mang tính học thuật cao trong các đề thi IELTS Reading. Chủ đề này không chỉ kiểm tra vốn từ vựng về công nghệ và khoa học mà còn thách thức khả năng tư duy logic của thí sinh qua các dạng câu […]
200 Years of Australian Landscapes IELTS Reading
17/12/2025

Giải mã bài đọc: 200 Years of Australian Landscapes chi tiết từ A – Z

Bài đọc “200 Years of Australian Landscapes at the Royal Academy in London” là một chủ đề học thuật thú vị thường xuất hiện trong các bài thi IELTS Reading. Bài viết bàn về triển lãm nghệ thuật phong cảnh Úc tại London, những tranh cãi xoay quanh việc lựa chọn tác phẩm, và mối […]
Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading (từ vựng & đáp án)

“The Development of Plastics” (Sự phát triển của nhựa) là một bài đọc khá thú vị trong IELTS Reading, thuộc chủ đề Khoa học & Công nghệ (Science & Technology). Bài viết cung cấp cái nhìn toàn diện về lịch sử ra đời, các loại nhựa khác nhau (nhựa nhiệt dẻo, nhựa nhiệt rắn) và […]
Giải bài đọc IELTS Reading: The Peopling of Patagonia
17/12/2025

Giải đề IELTS Reading: The Peopling of Patagonia (bài dịch & đáp án chi tiết)

Bài đọc “The Peopling of Patagonia” (Sự định cư của con người tại Patagonia) là một chủ đề học thuật điển hình trong IELTS, thuộc dạng bài Lịch sử & Khảo cổ học (History & Archaeology). Bài viết xoay quanh các giả thuyết về thời gian, phương thức di cư của con người đến vùng […]
Giải mã bài đọc Otters IELTS Reading
16/12/2025

Giải mã bài đọc Otters IELTS Reading (đáp án & dịch chi tiết)

“Otters” (Rái cá) là một bài đọc IELTS Reading thú vị thuộc chủ đề Khoa học & Động vật học (Science & Zoology). Bài đọc này cung cấp thông tin toàn diện về đặc điểm sinh học, môi trường sống, tập tính săn mồi và những nỗ lực bảo tồn loài rái cá tại Anh. […]
3000
+

Lượt Đăng Ký

Học viên tại ECE

NHẬN TƯ VẤN NGAY

Vui lòng để lại thông tin để được tư vấn chi tiết lộ trình học và thi IELTS ở trên

    Họ và tên *
    Số điện thoại *
    Developed by NguyenTienCuong
    Facebook Messenger
    Chat với chúng tôi qua Zalo
    Gọi ngay
    Developed by NguyenTienCuong