Giải chi tiết đề IELTS Reading: The Remarkable Power of Placebos

Giải chi tiết đề IELTS Reading: The Remarkable Power of Placebos

21/11/2025

337

Trong y học, đôi khi niềm tin lại là liều thuốc mạnh nhất. “Hiệu ứng giả dược” (Placebo Effect) là một hiện tượng kỳ diệu nơi tâm trí đánh lừa cơ thể để tự chữa lành. Bài đọc IELTS “The Remarkable Power of Placebos” sẽ đưa chúng ta khám phá cơ chế thần kinh, lịch sử và những ứng dụng y học đầy bất ngờ của hiện tượng này, từ việc giảm đau đến điều trị trầm cảm.

Bài viết này của ECE English sẽ là hướng dẫn toàn diện, cung cấp bản dịch, phân tích từ vựng, và giải thích cặn kẽ từng đáp án để giúp bạn chinh phục chủ đề Y học & Tâm lý học thú vị này.

Nội dung bài đọc (Reading Passage)

The Remarkable Power of Placebos

A. It’s one of our most powerful medical treatments, and certainly our most widely effective. In recent years, it’s been found to help eliminate or lessen the symptoms associated with clinical depression, irritable bowel syndrome, panic attacks, coughing, and ADHD, among other conditions. This name of this wonderful treatment? It’s the ‘placebo effect,’ the remarkable power of the human brain to unconsciously influence the functioning and perception of the body.

B. The term, which is Latin for ‘I shall please,’ was first used sometime during the 1700s, but the concept itself dates back centuries. Historically, doctors believed that one of their key duties, in addition to curing a patient, was to console him or her, providing a boost to morale that could help them to get better faster—sometimes in the form of a dummy medicine that had no effect beyond instilling the expectation of improvement in the patient’s brain. It’s now widely recognized that, while largely ineffective in improving objective symptoms, such as high blood pressure or an infection, for instance, placebos are genuinely effective in treating subjective, self-reported symptoms, including all sorts of pain. Placebos can take all sorts of forms: inert sugar pills, sham surgeries, and saline injections.

C. The singular power of expectations has been demonstrated in a variety of studies. In one, for example, patients given a placebo pill that is referred to as a muscle relaxer will experience muscle relaxation, while those given a placebo called a muscle stimulator will experience muscle tension. The flip side of the placebo, the nocebo effect, is just as powerful—negative expectations can cause as much harm as positive ones can do good. In other studies, it’s been shown that pills that are red, yellow, or orange in color are more likely to provide a stimulating effect, while blue and green ones are more often perceived as sedating. One study even found that bigger pills are better when it comes to placebo performance.

D. The science that underlies all of these studies isn’t well understood at this point. Scientists have conducted some imaging research into the brain on placebos, and they’ve found that ingestion of a placebo billed as a painkiller leads to increased activity in several areas of the cerebral cortex, as compared to an actual painkiller. These areas are involved in so-called ‘higher’ functions like memory, attention, thought, and consciousness. A pain-killing placebo, it seems, works differently from a painkiller.

E. In a recent headache study, conducted by researchers at Harvard Medical School, 66 participants who suffer from chronic migraines were given six envelopes, each containing a pill to be taken after their next migraine attack. Two envelopes were labeled ‘Maxalt’—the brand name for the widely-used migraine drug rizatriptan—in order to generate positive expectations, while two had no label, to produce neutral expectations, and two were labeled ‘placebo,’ to generate negative expectations. But for each of the three labels, one envelope held a genuine rizatriptan pill, and one contained a placebo. This allowed the researchers to cross-compare the effectiveness of rizatriptan + positive expectations, rizatriptan alone, and rizatriptan + negative expectations, as well as positive, neutral, and negative expectations in isolation.

F. When the scientists analyzed the participants’ self-reported pain reductions after taking the pills, the power of the placebo was proven yet again. People who’d taken a placebo pill labeled Maxalt got just as much pain relief as those who’d taken a Maxalt pill labeled as a placebo. Additionally, people who took a Maxalt correctly labeled as Maxalt reported about twice as much pain reduction as those who took a Maxalt pill labeled as placebo. In other words, in treating a complex, chronic form of pain like migraine, the effectiveness of pure expectations was roughly equal to the effectiveness of the pharmaceutical itself.

G. For a doctor, harnessing the placebo’s power doesn’t mean intentionally mislabeling pills. Instead, a doctor could simply provide a slightly more positive message about a treatment, lending the power of expectations to that of pharmaceuticals. “When doctors set patients’ expectations, the treatment becomes more effective,” lead author of the study Rami Burstein said. Of course, this sort of intentional expectation-setting needs to be done carefully. Doctors have an ethical obligation not to mislead patients or withhold important information. But that doesn’t mean that making sure to provide subtle positive cues about the effectiveness of a medication—especially when those very cues might well make it work more effectively—is a bad idea. As Ted Kaptchuk, one of the study’s co-authors, put it, “The placebo effect is an unacknowledged partner for powerful medications.”

Questions 14 – 17 (Matching Paragraphs)

The text has seven paragraphs, A-G.
NB You may use any letter more than once.
Which paragraph contains the following information?
Write the correct letter, A-G, in boxes 14 – 17 below.

14. An explanation of the neurological process by which placebos work

15. The origin of the word “placebo”

16. A recommendation as to how medical professionals can take advantage of the placebo effect

17. Mention of how the appearance of placebos can affect how well they work

Questions 18 – 24 (Sentence Completion)

Complete the sentences below.
Choose ONE WORD ONLY from the passage for each answer.
Write your answers in boxes 18 – 24 below.

18. It appears that placebos can treat or reduce the ________ of a wide range of conditions.

19. The placebo effect happens when our ________ has an effect on how our body feels.

20. Doctors have long believed it to be their responsibility not only to treat patients’ medical conditions, but also to improve their ________.

21. An example of a situation where a placebo has little or no effect is if a patient has an ________.

22. It has been shown that patients will feel ________ in their muscles if they are given a placebo called a muscle stimulator.

23. A related phenomenon, known as the ________ effect, convinces people that a treatment will do them harm.

24. Two factors which influence the effectiveness of a placebo are ________ and size.

Questions 25 – 26 (Multiple Choice)

Choose TWO letters, A – E.

Which TWO findings were observed in the Harvard Medical School study?

A. Placebos taken with the patient’s knowledge were reported as less effective than those taken without their knowledge.

B. People who took Maxalt without realizing it reported less pain relief than those who were aware of taking it.

C. Where pills had misleading labels, the placebo and the genuine drug appeared to produce a similar level of pain relief.

D. Maxalt without a label and Maxalt labeled as a placebo appeared to be equally effective.

E. People who were given no indication of what they were taking reported the lowest levels of pain relief.

Tóm tắt nội dung bài đọc The Remarkable Power of Placebos

Bài đọc phân tích sâu về “Hiệu ứng giả dược” (Placebo Effect):

  1. Định nghĩa & Phạm vi (A): Giả dược là sức mạnh của não bộ ảnh hưởng đến cơ thể, giúp giảm triệu chứng của nhiều bệnh như trầm cảm, ho, ADHD.

  2. Lịch sử & Bản chất (B): Thuật ngữ này có từ thế kỷ 18 (“I shall please”). Ngày xưa bác sĩ dùng nó để an ủi bệnh nhân. Nó hiệu quả với các triệu chứng chủ quan (đau) nhưng không hiệu quả với triệu chứng khách quan (nhiễm trùng).

  3. Sức mạnh của Kỳ vọng (C): Kỳ vọng quyết định kết quả (thuốc giãn cơ vs kích thích cơ). Màu sắc và kích thước thuốc cũng ảnh hưởng.

  4. Cơ chế thần kinh (D): Giả dược kích hoạt vỏ não (trí nhớ, suy nghĩ) khác với thuốc giảm đau thật.

  5. Nghiên cứu Harvard (E, F): Thí nghiệm với thuốc trị đau nửa đầu (Maxalt) cho thấy: (1) Giả dược dán nhãn thuốc thật có hiệu quả ngang thuốc thật dán nhãn giả dược. (2) Thuốc thật + Nhãn đúng có hiệu quả gấp đôi thuốc thật + Nhãn sai. Kết luận: Kỳ vọng có sức mạnh ngang ngửa dược phẩm.

  6. Ứng dụng Y đức (G): Bác sĩ không nên nói dối, nhưng có thể dùng thông điệp tích cực để tăng hiệu quả điều trị.

Tổng hợp từ vựng quan trọng trong bài đọc

  1. unconsciously influence (v.p) (Đoạn A): ảnh hưởng một cách vô thức.

  2. console (v) (Đoạn B): an ủi, động viên.

  3. boost to morale (phrase) (Đoạn B): cú hích tinh thần.

  4. subjective / objective (adj) (Đoạn B): chủ quan (cảm nhận cá nhân) / khách quan (đo lường được).

  5. inert (adj) (Đoạn B): trơ, không có tác dụng hóa học.

  6. sham surgeries (n.p) (Đoạn B): phẫu thuật giả.

  7. sedating (adj) (Đoạn C): gây buồn ngủ, làm dịu.

  8. cerebral cortex (n.p) (Đoạn D): vỏ não.

  9. pharmaceutical (n) (Đoạn F, G): dược phẩm.

  10. harnessing (v) (Đoạn G): khai thác, tận dụng (sức mạnh).

  11. ethical obligation (n.p) (Đoạn G): nghĩa vụ đạo đức.

Gợi ý đáp án và giải thích chi tiết

Questions 14 – 17 (Matching Paragraphs)

14. D (An explanation of the neurological process…)

  • Dẫn chứng: Đoạn D đề cập đến “imaging research into the brain”, “cerebral cortex”, “higher functions like memory…”.

  • Giải thích: Đây chính là giải thích về quá trình thần kinh/cơ chế não bộ khi dùng giả dược.

15. B (The origin of the word “placebo”)

  • Dẫn chứng: Đoạn B mở đầu bằng: “The term, which is Latin for ‘I shall please,’ was first used sometime during the 1700s…”

  • Giải thích: Nguồn gốc từ tiếng Latin và thời điểm xuất hiện.

16. G (A recommendation as to how medical professionals can take advantage…)

  • Dẫn chứng: Đoạn G viết: “For a doctor, harnessing the placebo’s power… could simply provide a slightly more positive message…”

  • Giải thích: Đoạn này khuyên các chuyên gia y tế (medical professionals/doctors) cách tận dụng (take advantage/harness) hiệu ứng này một cách đạo đức.

17. C (Mention of how the appearance of placebos can affect…)

  • Dẫn chứng: Đoạn C nói về: “…pills that are red, yellow, or orange… while blue and green ones… bigger pills are better…”

  • Giải thích: Màu sắc và kích thước chính là vẻ ngoài (appearance) của thuốc giả dược.

Questions 18 – 24 (Sentence Completion)

18. symptoms

  • Vị trí: Đoạn A

  • Dẫn chứng: “…help eliminate or lessen the symptoms associated with clinical depression…”

  • Giải thích: Giả dược giúp giảm “triệu chứng” (symptoms) của nhiều bệnh.

19. brain

  • Vị trí: Đoạn A

  • Dẫn chứng: “…the remarkable power of the human brain to unconsciously influence… the body.”

  • Giải thích: Hiệu ứng xảy ra khi “não” (brain) ảnh hưởng đến cơ thể.

20. morale

  • Vị trí: Đoạn B

  • Dẫn chứng: “…providing a boost to morale that could help them to get better faster…”

  • Giải thích: Ngoài chữa bệnh, bác sĩ còn giúp cải thiện “tinh thần” (morale).

21. infection

  • Vị trí: Đoạn B

  • Dẫn chứng: “…ineffective in improving objective symptoms, such as high blood pressure or an infection…”

  • Giải thích: Giả dược ít tác dụng với “nhiễm trùng” (infection).

22. tension

  • Vị trí: Đoạn C

  • Dẫn chứng: “…those given a placebo called a muscle stimulator will experience muscle tension.”

  • Giải thích: Nếu thuốc được gọi là kích thích cơ, bệnh nhân cảm thấy “căng cơ” (tension).

23. nocebo

  • Vị trí: Đoạn C

  • Dẫn chứng: “The flip side of the placebo, the nocebo effect… negative expectations can cause… harm…”

  • Giải thích: Hiện tượng tin rằng thuốc sẽ gây hại được gọi là hiệu ứng “nocebo”.

24. color (hoặc colour)

  • Vị trí: Đoạn C

  • Dẫn chứng: “…pills that are red, yellow, or orange in color…” và câu sau nhắc đến “bigger pills” (size).

  • Giải thích: Hai yếu tố ảnh hưởng là “màu sắc” (color) và kích thước.

Questions 25 – 26 (Multiple Choice)

Đáp án: B và C

  • B. People who took Maxalt without realizing it reported less pain relief than those who were aware of taking it.

    • Dẫn chứng (Đoạn F): “…people who took a Maxalt correctly labeled as Maxalt reported about twice as much pain reduction as those who took a Maxalt pill labeled as placebo.”

    • Giải thích: Người uống Maxalt mà biết đó là Maxalt (aware) giảm đau gấp đôi so với người uống Maxalt mà tưởng là giả dược (without realizing/labeled as placebo). Tức là người không biết thì giảm đau ít hơn. => ĐÚNG.

  • C. Where pills had misleading labels, the placebo and the genuine drug appeared to produce a similar level of pain relief.

    • Dẫn chứng (Đoạn F): “People who’d taken a placebo pill labeled Maxalt got just as much pain relief as those who’d taken a Maxalt pill labeled as a placebo.”

    • Giải thích: Placebo dán nhãn Maxalt (misleading label 1) có tác dụng tương đương Maxalt dán nhãn Placebo (misleading label 2). => ĐÚNG.

Kết bài

Bài đọc “The Remarkable Power of Placebos” không chỉ cung cấp kiến thức y học thú vị mà còn là một bài tập tuyệt vời để rèn luyện kỹ năng đọc hiểu chi tiết (Sentence Completion) và tổng hợp ý chính (Matching Paragraphs). Qua việc phân tích các thí nghiệm tại Harvard, chúng ta thấy rõ sức mạnh của “kỳ vọng” (expectation) đối với cơ thể. Hy vọng bài giải chi tiết này của trung tâm ngoại ngữ ECE đã giúp bạn nắm vững các chiến lược làm bài và mở rộng vốn từ vựng học thuật cần thiết.

Logo chính thức của trung tâm ngoại ngữ ECE

Đoàn Nương

Tôi là Đoàn Nương - Giám đốc trung tâm ngoại ngữ ECE. Tôi hiện đang là giảng viên của khoa ngôn ngữ các nước nói tiếng Anh - Trường Đại Học Quốc Gia Hà Nội. Tôi đã có 19 năm kinh nghiệm giảng dạy IELTS và 15 năm là giảng viên Đại Học. Tôi mong muốn đưa ECE trở thành trung tâm ngoại ngữ cho tất cả mọi người, mang tới cho học viên môi trường học tập tiếng Anh chuyên nghiệp và hiệu quả.

Tin Tức Cùng Danh Mục

Describe a second-hand website IELTS Speaking
25/12/2025

Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]
Fair Games IELTS Reading
20/12/2025

Bài đọc Fair Games IELTS Reading: Dịch song ngữ & đáp án chi tiết

Bài đọc “Fair Games?” là một chủ đề học thuật phổ biến trong IELTS, bàn về những mặt trái kinh tế và xã hội của việc đăng cai Thế vận hội Olympic. Bài viết này của trung tâm ngoại ngữ ECE sẽ cung cấp bản dịch chi tiết, danh sách từ vựng “ăn điểm” và […]
Australian artist margaret preston IELTS Reading
20/12/2025

Luyện đề IELTS Reading Margaret Preston (dịch & đáp án chuẩn)

Trong kho tàng đề thi IELTS Reading, dạng bài tiểu sử (Biography) luôn là một thử thách thú vị nhưng cũng đầy “bẫy” về mốc thời gian và sự kiện. Bài đọc “Australian Artist Margaret Preston” là ví dụ điển hình, kể về hành trình sáng tạo của một trong những nữ họa sĩ vĩ […]

Các tin liên quan

Describe a second-hand website IELTS Speaking
25/12/2025

Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]
Fair Games IELTS Reading
20/12/2025

Bài đọc Fair Games IELTS Reading: Dịch song ngữ & đáp án chi tiết

Bài đọc “Fair Games?” là một chủ đề học thuật phổ biến trong IELTS, bàn về những mặt trái kinh tế và xã hội của việc đăng cai Thế vận hội Olympic. Bài viết này của trung tâm ngoại ngữ ECE sẽ cung cấp bản dịch chi tiết, danh sách từ vựng “ăn điểm” và […]
Australian artist margaret preston IELTS Reading
20/12/2025

Luyện đề IELTS Reading Margaret Preston (dịch & đáp án chuẩn)

Trong kho tàng đề thi IELTS Reading, dạng bài tiểu sử (Biography) luôn là một thử thách thú vị nhưng cũng đầy “bẫy” về mốc thời gian và sự kiện. Bài đọc “Australian Artist Margaret Preston” là ví dụ điển hình, kể về hành trình sáng tạo của một trong những nữ họa sĩ vĩ […]
Food for Thought IELTS Reading
20/12/2025

Giải mã bài đọc IELTS Reading: Food for Thought (từ vựng & đáp án chi tiết)

Bài đọc Food for thought nằm trong bộ Cambridge IELTS Practice Test, là một chủ đề cực kỳ thú vị và mang tính thời sự: Entomophagy (Việc ăn côn trùng). Bài viết này không chỉ kiểm tra kỹ năng đọc hiểu mà còn cung cấp kiến thức về dinh dưỡng, môi trường và kinh tế. […]
Giải bài đọc Robots IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc Robots IELTS Reading (từ vựng, dịch & đáp án)

Bài đọc “Robots” là một trong những bài đọc thú vị và mang tính học thuật cao trong các đề thi IELTS Reading. Chủ đề này không chỉ kiểm tra vốn từ vựng về công nghệ và khoa học mà còn thách thức khả năng tư duy logic của thí sinh qua các dạng câu […]
200 Years of Australian Landscapes IELTS Reading
17/12/2025

Giải mã bài đọc: 200 Years of Australian Landscapes chi tiết từ A – Z

Bài đọc “200 Years of Australian Landscapes at the Royal Academy in London” là một chủ đề học thuật thú vị thường xuất hiện trong các bài thi IELTS Reading. Bài viết bàn về triển lãm nghệ thuật phong cảnh Úc tại London, những tranh cãi xoay quanh việc lựa chọn tác phẩm, và mối […]
Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading (từ vựng & đáp án)

“The Development of Plastics” (Sự phát triển của nhựa) là một bài đọc khá thú vị trong IELTS Reading, thuộc chủ đề Khoa học & Công nghệ (Science & Technology). Bài viết cung cấp cái nhìn toàn diện về lịch sử ra đời, các loại nhựa khác nhau (nhựa nhiệt dẻo, nhựa nhiệt rắn) và […]
Giải bài đọc IELTS Reading: The Peopling of Patagonia
17/12/2025

Giải đề IELTS Reading: The Peopling of Patagonia (bài dịch & đáp án chi tiết)

Bài đọc “The Peopling of Patagonia” (Sự định cư của con người tại Patagonia) là một chủ đề học thuật điển hình trong IELTS, thuộc dạng bài Lịch sử & Khảo cổ học (History & Archaeology). Bài viết xoay quanh các giả thuyết về thời gian, phương thức di cư của con người đến vùng […]
Giải mã bài đọc Otters IELTS Reading
16/12/2025

Giải mã bài đọc Otters IELTS Reading (đáp án & dịch chi tiết)

“Otters” (Rái cá) là một bài đọc IELTS Reading thú vị thuộc chủ đề Khoa học & Động vật học (Science & Zoology). Bài đọc này cung cấp thông tin toàn diện về đặc điểm sinh học, môi trường sống, tập tính săn mồi và những nỗ lực bảo tồn loài rái cá tại Anh. […]
The Importance Of Law IELTS Reading
16/12/2025

Giải đề The Importance Of Law IELTS Reading: Dịch & đáp án chuẩn

“The Importance of Law” là một bài đọc mang tính học thuật cao, thường xuất hiện trong các đề thi IELTS Reading thực chiến. Bài viết bàn về tầm ảnh hưởng sâu rộng của luật pháp đối với đời sống con người, sự bùng nổ số lượng văn bản luật và những tranh cãi xoay […]
3000
+

Lượt Đăng Ký

Học viên tại ECE

NHẬN TƯ VẤN NGAY

Vui lòng để lại thông tin để được tư vấn chi tiết lộ trình học và thi IELTS ở trên

    Họ và tên *
    Số điện thoại *
    Developed by NguyenTienCuong
    Facebook Messenger
    Chat với chúng tôi qua Zalo
    Gọi ngay
    Developed by NguyenTienCuong