IELTS Reading Termite Mounds: Từ vựng hay kèm đáp án chi tiết

IELTS Reading Termite Mounds: Từ vựng hay kèm đáp án chi tiết

07/08/2025

3190

IELTS Reading ngày 3/8/2024 mang đến một bài đọc thú vị ở Passage 3 với chủ đề Termite Mounds – công trình sinh học độc đáo của loài mối tại châu Phi. Bài viết dưới đây của ECE English sẽ cung cấp toàn văn bài đọc, hệ thống từ vựng học thuật, và đặc biệt là phần giải thích chi tiết từng câu hỏi IELTS Reading giúp bạn hiểu sâu và nâng cao kỹ năng làm bài. Nếu bạn đang ôn luyện IELTS Reading Band 7.0+, đừng bỏ qua bài phân tích này!

TERMITE MOUNDS

Could the vast towers of mud constructed by insects in sub-Saharan Africa hold the key to our energy-efficient building of the future?

A.
To most of us, termites are destructive insects which can cause damage on a devastating scale. But according to Dr Rupert Soar of Loughborough University’s School of Mechanical and Manufacturing Engineering, these pests may serve a useful purpose for us after all. His multi-disciplinary team of British and American engineers and biologists have set out to investigate the giant mounds built by termites in Namibia, in sub-Saharan Africa, as part of the most extensive study of these structures ever taken.

B.
Termite mounds are impressive for their size alone; typically they are three metres high, and some as tall as eight metres by found. They also reach far into the earth, where the insects ‘mine’ their building materials, carefully selecting each grain of sand they use. The termite’s nest is contained in the central cavity of the mound, safely protected from the harsh environment outside. The mound itself is formed of an intricate lattice of tunnels, which split into smaller and smaller tunnels, much like a person’s blood vessels.

C.
This complex system of tunnels draws in air from the outside, capturing wind energy to drive it through the mound. It also serves to expel spent respiratory gases from the nest to prevent the termites from suffocating, so ensuring them a continuous provision of fresh, breathable air. So detailed is the design that the nest stays within three degrees of a constant temperature, despite variations on the outside of up to 50°C, from blistering heat in the daytime to below freezing on the coldest nights. The mound also automatically regulates moisture in the air, by means of best its underground ‘cellar’, and evaporation from the top of the mound. Some colonies even had ‘chimneys’ at a height of 20m to control moisture loss in the hottest regions of sub-Saharan Africa.

D.
Furthermore, the termites have evolved in such a way as to outsource some of their biological functions. Part of their digestive process is carried out by a fungus, which they ‘farm’ inside the mound. This fungus, which is found nowhere else on earth, thrives in the constant and optimum environment of the mound. The termites feed the fungus with slightly chewed wood pulp, which the fungus then breaks down into a digestible sugary food to provide the insects with energy, and cellulose which they use for building. And, although the termites must generate waste, none ever leaves the structure, indicating that there is also some kind of internal waste-recycling system.

E.
Scientists are so excited by the mounds that they have labelled them a ‘super organism’ because, in Soar’s words: “They dance on the edge of what we would perceive to cool down, or if you’re too cold you need to thrive: that’s called homeostasis. What the termites have done is to move homeostatic function away from their body, into the structure in which they live.” As more information comes to light about the unique features of termite mounds, we may ultimately need to redefine our understanding of what constitutes a ‘living’ organism.

F.
To reveal the structure of the mounds, Soar’s team begins by filling and covering them with plaster of Paris, a chalky white paste based on the mineral gypsum, which becomes rock-solid when dry. The researchers then carve the plaster of Paris into half-millimetre-thick slices, and photograph them sequentially. Once the pictures are digitally scanned, computer technology is able to recreate complex three-dimensional images of the mounds. These models have enabled the team to map termite architecture at a level of detail never before attained.

G.
Soar hopes that the models will explain how termite mounds create a self-regulating living environment which manages to respond to changing internal and external conditions without drawing on any outside source of power. If they do, the findings could be invaluable in informing future architectural design, and could inspire buildings that are self-sufficient, environmentally friendly, and cheap to run. “As we approach a world of climate change, we need temperatures to rise,” he explains, “there will not be enough fuel to drive air conditioners around the world.” It is hoped, says Soar, “that the findings will provide clues that aid the ultimate development of new kinds of human habitats, suitable for a variety of arid, hostile environments not only on the earth but maybe one day on the moon and beyond.”

📝 QUESTIONS 1–7

Reading Passage 3 has seven paragraphs A–G.
Choose the correct heading for each paragraph from the list of headings below.
Write the correct number, i–ix, in boxes 1–7 on your answer sheet.

List of Headings

i. Methods used to investigate termite mound formation
ii. Challenging our assumptions about the nature of life
iii. Reconsidering the termite’s reputation
iv. Principal functions of the termite mound
v. Distribution of termite mounds in sub-Saharan Africa
vi. Some potential benefits of understanding termite architecture
vii. The astonishing physical dimensions of the termite mound
viii. Termite mounds under threat from global climate change
ix. A mutually beneficial relationship

QUESTIONS 8–11

Label the diagram below.
Choose ONE WORD ONLY from the passage for each answer.
Write your answers in boxes 8–11 on your answer sheet.

  • network of  helps to give the termites a constant
  • supply and to maintain a limited temperature range
  • cellar to aid control of 10  levels in mound
  • top of the mound permits 11 

QUESTIONS 12–14

Do the following statements agree with the claims of the writer in Reading Passage 3?
In boxes 12–14 on your answer sheet, write:

  • YES if the statement agrees with the claims of the writer

  • NO if the statement contradicts the claims of the writer

  • NOT GIVEN if it is impossible to say what the writer thinks about this

12. The termite mound appears to process its refuse material internally.
13. Dr Soar’s reconstruction involves scanning a single photograph of a complete mound into a computer.
14. New information about termite architecture could help people deal with future energy crises.

Từ vựng & Cấu trúc học thuật trong bài

A. Từ vựng học thuật & chuyên ngành

Từ vựng Loại từ Nghĩa
destructive adj phá hoại
multi-disciplinary adj liên ngành
extensive adj rộng lớn, bao quát
lattice n mạng lưới, kết cấu dạng lưới
respiratory gases n khí hô hấp
suffocate v ngạt thở
regulate v điều tiết
evaporation n sự bốc hơi
outsource v thuê ngoài, giao phó
digestible adj dễ tiêu hoá
cellulose n chất xơ (xenlulo)
waste-recycling adj tái chế chất thải
homeostasis n sự cân bằng nội môi
reveal v làm lộ ra
self-regulating adj tự điều chỉnh
self-sufficient adj tự cung tự cấp
arid adj khô cằn
habitat n môi trường sống

B. Cấu trúc hay

  1. “…safely protected from the harsh environment outside” → cụm bị động nhấn mạnh tính chất bảo vệ.

  2. “…none ever leaves the structure” → nhấn mạnh bằng cách đảo ngữ (none đứng đầu).

  3. “…they dance on the edge of what we would perceive…” → thành ngữ bóng bẩy để chỉ trạng thái cân bằng tinh tế.

  4. “…without drawing on any outside source of power” → “draw on” = sử dụng, dựa vào (nguồn lực).

Đáp án tham khảo

QUESTIONS 1–7: MATCH HEADINGS

1. Paragraph A → iii. Reconsidering the termite’s reputation

🔍 Dẫn chứng:

“To most of us, termites are destructive insects… But according to Dr Rupert Soar… these pests may serve a useful purpose for us after all.”

📌 Giải thích:

  • Mở đầu đoạn nói về cái nhìn tiêu cực của con người về mối.

  • Nhưng phần còn lại lại nói rằng chúng thực ra có ích, nghiên cứu đang chỉ ra điều đó.
    ✅ Do đó: tiêu đề đúng là “Reconsidering the termite’s reputation” (xem xét lại danh tiếng của mối)

2. Paragraph B → vii. The astonishing physical dimensions of the termite mound

🔍 Dẫn chứng:

“typically they are three metres high, and some as tall as eight metres…”
“…reach far into the earth…”

📌 Giải thích:

  • Mô tả chiều cao “astonishing” và độ sâu của tổ mối.

  • Tập trung hoàn toàn vào kích thước vật lý.
    ✅ Đáp án đúng: “The astonishing physical dimensions…”

3. Paragraph C → iv. Principal functions of the termite mound

🔍 Dẫn chứng:

“…expel spent respiratory gases…”
“…a continuous provision of fresh, breathable air…”
“…regulates moisture…”
“…chimneys to control moisture…”

📌 Giải thích:

  • Nêu rất nhiều chức năng: thông khí, kiểm soát nhiệt, độ ẩm.
    ✅ Đây chính là “principal functions” – chức năng chính.

4. Paragraph D → ix. A mutually beneficial relationship

🔍 Dẫn chứng:

“Part of their digestive process is carried out by a fungus…”
“…they ‘farm’ inside the mound…”
“This fungus… breaks down into a digestible sugary food…”

📌 Giải thích:

  • Fungus và mối cộng sinh – cùng có lợi: fungus được sống ổn định, mối có thức ăn.
    ✅ Đây là mutually beneficial relationship (mối quan hệ hai bên cùng có lợi)

5. Paragraph E → ii. Challenging our assumptions about the nature of life

🔍 Dẫn chứng:

“We may ultimately need to redefine our understanding of what constitutes a ‘living’ organism.”

📌 Giải thích:

  • Câu cuối đoạn đặt nghi vấn về định nghĩa “sinh vật sống” – tổ mối gần như có “sự sống”.
    ✅ Đáp án: Challenging assumptions about nature of life (thách thức định nghĩa sự sống)

6. Paragraph F → i. Methods used to investigate termite mound formation

🔍 Dẫn chứng:

“Soar’s team begins by filling and covering… with plaster of Paris…”
“…carves into half-millimetre-thick slices…”
“…digitally scanned…”

📌 Giải thích:

  • Toàn bộ đoạn nói về cách nghiên cứu tổ mối (từ đổ thạch cao → scan ảnh → dựng mô hình).
    ✅ Đáp án đúng: “Methods used…”

7. Paragraph G → vi. Some potential benefits of understanding termite architecture

🔍 Dẫn chứng:

“…could inspire buildings that are self-sufficient…”
“…aid the ultimate development of new kinds of human habitats…”
“…not only on the earth but maybe one day on the moon and beyond.”

📌 Giải thích:

  • Nêu tiềm năng ứng dụng kiến trúc tổ mối trong thiết kế nhà ở cho môi trường khắc nghiệt.
    ✅ Đáp án: Potential benefits of understanding termite architecture

🔹 QUESTIONS 8–11: Diagram Labelling (Chọn ONE WORD từ bài)

8. Answer: tunnels

🔍 Dẫn chứng (Paragraph B):

“The mound itself is formed of an intricate lattice of tunnels…”

📌 Giải thích:

  • Phần sơ đồ yêu cầu tên của hệ thống dẫn khí → chính là tunnels (đường hầm).

9. Answer: air

🔍 Dẫn chứng (Paragraph C):

“…draws in air from the outside…”

📌 Giải thích:

  • Nguồn vào của khí – là air được hút vào từ bên ngoài.

10. Answer: moisture

🔍 Dẫn chứng (Paragraph C):

“The mound also automatically regulates moisture in the air…”

📌 Giải thích:

  • Câu này nói rõ chức năng của tổ là điều tiết moisture (độ ẩm).

11. Answer: evaporation

🔍 Dẫn chứng (Paragraph C):

“…and evaporation from the top of the mound.”

📌 Giải thích:

  • Đề cập đến quá trình bốc hơi tại phần trên đỉnh tổ → chính là evaporation.

🔹 QUESTIONS 12–14: Yes / No / Not Given

12. The termite mound appears to process its refuse material internally. → ✅ YES

🔍 Dẫn chứng (Paragraph D):

“…none ever leaves the structure, indicating that there is also some kind of internal waste-recycling system.”

📌 Giải thích:

  • Rõ ràng nói là chất thải không rời khỏi tổ, cho thấy có hệ thống xử lý bên trongYES.

13. Dr Soar’s reconstruction involves scanning a single photograph of a complete mound into a computer. → ❌ NO

🔍 Dẫn chứng (Paragraph F):

“…carves the plaster of Paris into half-millimetre-thick slices, and photograph them sequentially…”

📌 Giải thích:

  • Họ scan nhiều ảnh nhỏ sau khi cắt lát – không phải 1 ảnh duy nhất của toàn bộ tổ → sai → NO.

14. New information about termite architecture could help people deal with future energy crises. → ❓ NOT GIVEN

🔍 Dẫn chứng (Paragraph G):

“…inspire buildings that are self-sufficient…cheap to run…”
“…temperatures to rise… not enough fuel to drive air conditioners…”

📌 Giải thích:

  • Đề cập đến thiết kế nhà tiết kiệm năng lượng, nhưng không nhắc đến “crisis” hoặc “năng lượng khan hiếm” → thông tin chưa đủ để kết luận → NOT GIVEN

Hy vọng bài phân tích chi tiết đề IELTS Reading 3/8/2024 – Termite Mounds đã giúp bạn nắm rõ chiến lược làm từng dạng câu hỏi, cũng như mở rộng vốn từ vựng và tư duy đọc hiểu. Hãy tiếp tục theo dõi các bài giải đề thi thật IELTS mới nhất của ECE để chuẩn bị vững vàng cho kỳ thi nhé!

Mời bạn tham khảo thêm một số bài mẫu IELTS Reading được ECE biên soạn và tổng hợp:

IELTS Reading Termite Mounds

IELTS Reading: I Contain Multitudes

Logo chính thức của trung tâm ngoại ngữ ECE

Đoàn Nương

Tôi là Đoàn Nương - Giám đốc trung tâm ngoại ngữ ECE. Tôi hiện đang là giảng viên của khoa ngôn ngữ các nước nói tiếng Anh - Trường Đại Học Quốc Gia Hà Nội. Tôi đã có 19 năm kinh nghiệm giảng dạy IELTS và 15 năm là giảng viên Đại Học. Tôi mong muốn đưa ECE trở thành trung tâm ngoại ngữ cho tất cả mọi người, mang tới cho học viên môi trường học tập tiếng Anh chuyên nghiệp và hiệu quả.

Tin Tức Cùng Danh Mục

IELTS Speaking topic Family
25/12/2025

Giải mã topic Family IELTS Speaking: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Trong kỳ thi IELTS Speaking, Family (Gia đình) là một chủ đề quen thuộc và thường xuất hiện ngay trong Part 1. Tuy nhiên, chính sự quen thuộc này lại là “con dao hai lưỡi”. Nếu bạn chỉ dùng những từ vựng quá cơ bản (như father, mother, happy family…), bạn sẽ khó lòng gây […]
IELTS Speaking topic Education
25/12/2025

Topic Education IELTS Speaking: Bài mẫu & Từ vựng ăn điểm

Trong phần thi IELTS Speaking, Education (Giáo dục) là một trong những chủ đề phổ biến thường xuyên xuất hiện trong đề. Dù bạn là học sinh, sinh viên hay người đi làm, khả năng cao bạn sẽ gặp các câu hỏi liên quan đến chuyên ngành, môn học yêu thích hoặc quan điểm về […]
Describe a second-hand website IELTS Speaking
25/12/2025

Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]

Các tin liên quan

IELTS Speaking topic Family
25/12/2025

Giải mã topic Family IELTS Speaking: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Trong kỳ thi IELTS Speaking, Family (Gia đình) là một chủ đề quen thuộc và thường xuất hiện ngay trong Part 1. Tuy nhiên, chính sự quen thuộc này lại là “con dao hai lưỡi”. Nếu bạn chỉ dùng những từ vựng quá cơ bản (như father, mother, happy family…), bạn sẽ khó lòng gây […]
IELTS Speaking topic Education
25/12/2025

Topic Education IELTS Speaking: Bài mẫu & Từ vựng ăn điểm

Trong phần thi IELTS Speaking, Education (Giáo dục) là một trong những chủ đề phổ biến thường xuyên xuất hiện trong đề. Dù bạn là học sinh, sinh viên hay người đi làm, khả năng cao bạn sẽ gặp các câu hỏi liên quan đến chuyên ngành, môn học yêu thích hoặc quan điểm về […]
Describe a second-hand website IELTS Speaking
25/12/2025

Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]
Fair Games IELTS Reading
20/12/2025

Bài đọc Fair Games IELTS Reading: Dịch song ngữ & đáp án chi tiết

Bài đọc “Fair Games?” là một chủ đề học thuật phổ biến trong IELTS, bàn về những mặt trái kinh tế và xã hội của việc đăng cai Thế vận hội Olympic. Bài viết này của trung tâm ngoại ngữ ECE sẽ cung cấp bản dịch chi tiết, danh sách từ vựng “ăn điểm” và […]
Australian artist margaret preston IELTS Reading
20/12/2025

Luyện đề IELTS Reading Margaret Preston (dịch & đáp án chuẩn)

Trong kho tàng đề thi IELTS Reading, dạng bài tiểu sử (Biography) luôn là một thử thách thú vị nhưng cũng đầy “bẫy” về mốc thời gian và sự kiện. Bài đọc “Australian Artist Margaret Preston” là ví dụ điển hình, kể về hành trình sáng tạo của một trong những nữ họa sĩ vĩ […]
Food for Thought IELTS Reading
20/12/2025

Giải mã bài đọc IELTS Reading: Food for Thought (từ vựng & đáp án chi tiết)

Bài đọc Food for thought nằm trong bộ Cambridge IELTS Practice Test, là một chủ đề cực kỳ thú vị và mang tính thời sự: Entomophagy (Việc ăn côn trùng). Bài viết này không chỉ kiểm tra kỹ năng đọc hiểu mà còn cung cấp kiến thức về dinh dưỡng, môi trường và kinh tế. […]
Giải bài đọc Robots IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc Robots IELTS Reading (từ vựng, dịch & đáp án)

Bài đọc “Robots” là một trong những bài đọc thú vị và mang tính học thuật cao trong các đề thi IELTS Reading. Chủ đề này không chỉ kiểm tra vốn từ vựng về công nghệ và khoa học mà còn thách thức khả năng tư duy logic của thí sinh qua các dạng câu […]
200 Years of Australian Landscapes IELTS Reading
17/12/2025

Giải mã bài đọc: 200 Years of Australian Landscapes chi tiết từ A – Z

Bài đọc “200 Years of Australian Landscapes at the Royal Academy in London” là một chủ đề học thuật thú vị thường xuất hiện trong các bài thi IELTS Reading. Bài viết bàn về triển lãm nghệ thuật phong cảnh Úc tại London, những tranh cãi xoay quanh việc lựa chọn tác phẩm, và mối […]
Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading (từ vựng & đáp án)

“The Development of Plastics” (Sự phát triển của nhựa) là một bài đọc khá thú vị trong IELTS Reading, thuộc chủ đề Khoa học & Công nghệ (Science & Technology). Bài viết cung cấp cái nhìn toàn diện về lịch sử ra đời, các loại nhựa khác nhau (nhựa nhiệt dẻo, nhựa nhiệt rắn) và […]
Giải bài đọc IELTS Reading: The Peopling of Patagonia
17/12/2025

Giải đề IELTS Reading: The Peopling of Patagonia (bài dịch & đáp án chi tiết)

Bài đọc “The Peopling of Patagonia” (Sự định cư của con người tại Patagonia) là một chủ đề học thuật điển hình trong IELTS, thuộc dạng bài Lịch sử & Khảo cổ học (History & Archaeology). Bài viết xoay quanh các giả thuyết về thời gian, phương thức di cư của con người đến vùng […]
3000
+

Lượt Đăng Ký

Học viên tại ECE

NHẬN TƯ VẤN NGAY

Vui lòng để lại thông tin để được tư vấn chi tiết lộ trình học và thi IELTS ở trên

    Họ và tên *
    Số điện thoại *
    Developed by NguyenTienCuong
    Facebook Messenger
    Chat với chúng tôi qua Zalo
    Gọi ngay
    Developed by NguyenTienCuong