Giải đề IELTS Reading: Robert Louis Stevenson

Giải đề IELTS Reading: Robert Louis Stevenson

18/09/2025

587

Chào mừng các bạn đã quay trở lại với series giải đề IELTS Reading của trung tâm ngoại ngữ ECE. “Robert Louis Stevenson” là một bài đọc thường xuất hiện trong các bộ đề thi IELTS, đặc biệt là trong bộ sách Cambridge IELTS. Bài viết này của ECE sẽ không chỉ cung cấp đáp án chi tiết mà còn phân tích sâu về từ vựng, cấu trúc và cách xác định câu trả lời, giúp bạn hiểu rõ bản chất của bài đọc và nâng cao kỹ năng làm bài.

Giải đề IELTS Reading: Robert Louis Stevenson

Giải đề IELTS Reading: Robert Louis Stevenson

Bài đọc và câu hỏi chi tiết: Robert Louis Stevenson

Nội dung bài đọc

Đoạn A

Scottish novelist, poet, essayist, and travel writer, Robert Louis Stevenson was born at 8 Howard Place, Edinburgh, Scotland, on 13 November 1850. It has been more than 100 years since his death. Stevenson was a writer who caused conflicting opinions about his works. On one hand, he was often highly praised for his expert prose and style by many English-language critics. On the other hand, others criticised the religious themes in his works, often misunderstanding Stevenson’s own religious beliefs. Since his death a century before, critics and biographers have disagreed on the legacy of Stevenson’s writing. Two biographers, KF and CP, wrote a biography about Stevenson with a clear focus. They chose not to criticise aspects of Stevenson’s personal life. Instead, they focused on his writing, and gave high praise to his writing style and skill.

Đoạn B

The literary pendulum has swung these days. Different critics have different opinions towards Robert Louis Stevenson’s works. Though today, Stevenson is one of the most translated authors in the world, his works have sustained a wide variety of negative criticism throughout his life. It was like a complete reversal of polarity—from highly positive to slightly less positive to clearly negative; after being highly praised as a great writer, he became an example of an author with corrupt ethics and lack of moral. Many literary critics passed his works off as children’s stories or horror stories, and thought to have little social value in an educational setting. Stevenson’s works were often excluded from literature curriculum because of its controversial nature. These debates remain, and many critics still assert that despite his skill, his literary works still lack moral value.

Đoạn C

One of the main reasons why Stevenson’s literary works attracted so much criticism was due to the genre of his writing. Stevenson mainly wrote adventure stories, which was part of a popular and entertaining writing fad at the time. Many of us believe adventure stories are exciting, offers engaging characters, action, and mystery but ultimately can’t teach moral principles. The plot points are one-dimensional and rarely offer a deeper moral meaning, instead focusing on exciting and shocking plot twists and thrilling events. His works were even criticised by fellow authors. Though Stevenson’s works have deeply influenced Oscar Wilde, Wilde often joked that Stevenson would have written better works if he wasn’t born in Scotland. Other authors came to Stevenson’s defence, including Galsworthy who claimed that Stevenson is a greater writer than Thomas Hardy.

Đoạn D

Despite Wilde’s criticism, Stevenson’s Scottish identity was an integral part of his written works. Although Stevenson’s works were not popular in Scotland when he was alive, many modern Scottish literary critics claim that Sir Walter Scott and Robert Louis Stevenson are the most influential writers in the history of Scotland. While many critics exalt Sir Walter Scott as a literary genius because of his technical ability, others argue that Stevenson deserves the same recognition for his natural ability to capture stories and characters in words. Many of Scott’s works were taken more seriously as literature for their depth due to their tragic themes, but fans of Stevenson praise his unique style of story-telling and capture of human nature. Stevenson’s works, unlike other British authors, captured the unique day to day life of average Scottish people. Many literary critics point to this as a flaw of his works. According to the critics, truly important literature should transcend local culture and stories. However, many critics praise the local taste of his literature. To this day, Stevenson’s works provide valuable insight to life in Scotland during the 19th century.

Đoạn E

Despite much debate of Stevenson’s writing topics, his writing was not the only source of attention for critics. Stevenson’s personal life often attracted a lot of attention from his fans and critics alike. Some even argue that his personal life eventually outshone his writing. Stevenson had been plagued with health problems his whole life, and often had to live in much warmer climates than the cold, dreary weather of Scotland in order to recover. So he took his family to a south pacific island Samoa, which was a controversial decision at that time. However, Stevenson did not regret the decision. The sea air and thrill of adventure complimented the themes of his writing, and for a time restored his health. From there, Stevenson gained a love of travelling, and for nearly three years he wandered the eastern and central Pacific. Much of his works reflected this love of travel and adventure that Stevenson experienced in the Pacific islands. It was as a result of this biographical attention that the feeling grew that interest in Stevenson’s life had taken the place of interest in his works. Whether critics focus on his writing subjects, his religious beliefs, or his eccentric lifestyle of travel and adventure, people from the past and present have different opinions about Stevenson as an author. Today, he remains a controversial yet widely popular figure in Western literature.

Câu hỏi

Questions 27-31 (Multiple Choice) Choose the correct letter, A, B, C or D.

27. Stevenson’s biographers KF and CP

A. underestimated the role of family played in Stevenson’s life.

B. overestimated the writer’s works in the literature history.

C. exaggerated Stevenson’s religious belief in his works.

D. elevated Stevenson’s role as a writer.

28. The main point of the second paragraph is

A. the public give a more fair criticism to Stevenson’s works.

B. recent criticism has been justified.

C. the style of Stevenson’s works overweigh his faults in his life.

D. Stevenson’s works’ drawback is lack of ethical nature.

29. According to the author, adventure stories

A. do not provide plot twists well.

B. cannot be used by writers to show moral values.

C. are more fashionable art form.

D. can be found in other’s works but not in Stevenson’s.

30. What does the author say about Stevenson’s works?

A. They describe the life of people in Scotland.

B. They are commonly regarded as real literature.

C. They were popular during Stevenson’s life.

D. They transcend the local culture and stories.

31. The lifestyle of Stevenson

A. made his family envy him so much.

B. should be responsible for his death.

C. gained more attention from the public than his works.

D. didn’t well prepare his life in Samoa.

Questions 32-35 (True/False/Not Given) Do the following statements agree with the information given in Reading Passage 3?

32. Although Oscar Wilde admired Robert Louis Stevenson very much, he believed Stevenson could have written greater works.

33. Robert Louis Stevenson encouraged Oscar Wilde to start writing at first.

34. Galsworthy thought Hardy is greater writer than Stevenson is.

35. Critics only paid attention to Robert Louis Stevenson’s writing topics.

Questions 36-40 (Note Completion) Complete the notes using the list of words, A-I, below.

Sir Walter Scott and Robert Louis Stevenson A lot of people believe that Sir Walter Scott and Robert Louis Stevenson are the most influential writer in the history of Scotland, but Sir Walter Scott is more proficient in 36…………., while Stevenson has better 37………….. Scott’s books illustrate 38…………………. especially in terms of tragedy, but a lot of readers prefer Stevenson’s 39………………. What’s more, Stevenson’s understanding of 40……………. made his works have the most unique expression of Scottish people.

A. natural ability B. romance C. colorful language
D. critical acclaim E. humor F. technical control
G. storytelling H. depth I. human nature

Tóm tắt nội dung bài đọc

Bài đọc là một bài phân tích về cuộc đời, sự nghiệp và di sản văn học của nhà văn người Scotland, Robert Louis Stevenson.

  • Đoạn A: Giới thiệu Stevenson và những luồng ý kiến trái chiều về tác phẩm của ông. Các nhà phê bình khen ngợi văn phong, trong khi những người khác chỉ trích các chủ đề tôn giáo.
  • Đoạn B: Thảo luận về sự thay đổi trong cách giới phê bình đánh giá Stevenson, từ ca ngợi hết lời đến chỉ trích nặng nề, cho rằng tác phẩm của ông thiếu giá trị đạo đức và bị loại khỏi chương trình giảng dạy.
  • Đoạn C: Lý giải nguyên nhân chính của sự chỉ trích là do thể loại truyện phiêu lưu mà ông theo đuổi, một thể loại bị cho là thiếu chiều sâu đạo đức.
  • Đoạn D: Nhấn mạnh tầm quan trọng của bản sắc Scotland trong các tác phẩm của Stevenson và so sánh ông với Sir Walter Scott, một nhà văn có ảnh hưởng khác của Scotland.
  • Đoạn E: Bàn về cuộc sống cá nhân đầy biến động của Stevenson, đặc biệt là các vấn đề sức khỏe và quyết định chuyển đến Samoa, cho rằng cuộc đời ông đôi khi còn thu hút sự chú ý hơn cả các tác phẩm.

Tổng hợp từ vựng và cấu trúc hay trong bài

  1. Conflicting opinions (cụm danh từ): Những ý kiến trái chiều, mâu thuẫn.
    • Ví dụ: “Stevenson was a writer who caused conflicting opinions about his works.”
  2. Literary pendulum has swung (thành ngữ): Quan điểm/xu hướng văn học đã thay đổi.
    • Ví dụ: “The literary pendulum has swung these days.”
  3. A complete reversal of polarity (cụm danh từ): Một sự đảo ngược hoàn toàn (từ tích cực sang tiêu cực).
    • Ví dụ: “It was like a complete reversal of polarity—from highly positive to… clearly negative.”
  4. Passed sth off as sth (phrasal verb): Coi nhẹ, xem cái gì như là một thứ kém giá trị hơn.
    • Ví dụ: “Many literary critics passed his works off as children’s stories or horror stories.”
  5. An integral part of (cụm từ): Một phần không thể thiếu của.
    • Ví dụ: “Stevenson’s Scottish identity was an integral part of his written works.”
  6. Exalt sb as sth (động từ): Tôn sùng, ca ngợi ai như là…
    • Ví dụ: “While many critics exalt Sir Walter Scott as a literary genius…”
  7. Transcend (động từ): Vượt lên trên, vượt quá.
    • Ví dụ: “…truly important literature should transcend local culture and stories.”
  8. Outshone (động từ, quá khứ của outshine): Làm lu mờ, nổi bật hơn.
    • Ví dụ: “Some even argue that his personal life eventually outshone his writing.”

Đáp án bài đọc Robert Louis Stevenson kèm giải thích chi tiết

Questions 27-31

27. D. elevated Stevenson’s role as a writer.

  • Keywords: biographers KF and CP.
  • Dẫn chứng (Đoạn A): “They chose not to criticise aspects of Stevenson’s personal life. Instead, they focused on his writing, and gave high praise to his writing style and skill.”
  • Giải thích: “Gave high praise” (dành lời khen ngợi cao) đồng nghĩa với “elevated his role as a writer” (nâng cao vai trò của ông như một nhà văn).

28. D. Stevenson’s works’ drawback is lack of ethical nature.

  • Keywords: main point, second paragraph.
  • Dẫn chứng (Đoạn B): “…he became an example of an author with corrupt ethics and lack of moral.” và “These debates remain, and many critics still assert that despite his skill, his literary works still lack moral value.”
  • Giải thích: Cả đoạn B tập trung vào sự chỉ trích rằng tác phẩm của Stevenson thiếu giá trị đạo đức (“lack of moral” / “lack of moral value”). Đây chính là nhược điểm (“drawback”) được nhấn mạnh.

29. B. cannot be used by writers to show moral values.

  • Keywords: adventure stories.
  • Dẫn chứng (Đoạn C): “…adventure stories are exciting… but ultimately can’t teach moral principles.”
  • Giải thích: “Can’t teach moral principles” (không thể dạy các nguyên tắc đạo đức) có nghĩa là không thể được sử dụng để thể hiện giá trị đạo đức (“cannot be used by writers to show moral values”).

30. A. They describe the life of people in Scotland.

  • Keywords: author say, Stevenson’s works.
  • Dẫn chứng (Đoạn D): “Stevenson’s works, unlike other British authors, captured the unique day to day life of average Scottish people.”
  • Giải thích: Câu này nói rõ rằng tác phẩm của ông đã ghi lại cuộc sống thường ngày của người dân Scotland.

31. C. gained more attention from the public than his works.

  • Keywords: lifestyle of Stevenson.
  • Dẫn chứng (Đoạn E): “…interest in Stevenson’s life had taken the place of interest in his works.”
  • Giải thích: “Taken the place of” (thay thế vị trí của) có nghĩa là sự quan tâm đến cuộc sống của ông đã thu hút nhiều sự chú ý hơn (“gained more attention”) so với các tác phẩm của ông.

Questions 32-35

32. TRUE

  • Keywords: Oscar Wilde, admired, could have written greater works.
  • Dẫn chứng (Đoạn C): “Though Stevenson’s works have deeply influenced Oscar Wilde, Wilde often joked that Stevenson would have written better works if he wasn’t born in Scotland.”
  • Giải thích: “Deeply influenced” cho thấy sự ngưỡng mộ (“admired”). “Would have written better works” khớp hoàn toàn với ý của câu hỏi.

33. NOT GIVEN

  • Keywords: encouraged Oscar Wilde, start writing.
  • Giải thích: Bài đọc chỉ nói rằng Stevenson đã ảnh hưởng sâu sắc đến Oscar Wilde, nhưng không hề có thông tin nào đề cập đến việc Stevenson có phải là người khuyến khích Wilde bắt đầu sự nghiệp viết lách hay không.

34. FALSE

  • Keywords: Galsworthy, Hardy, greater writer than Stevenson.
  • Dẫn chứng (Đoạn C): “…Galsworthy who claimed that Stevenson is a greater writer than Thomas Hardy.”
  • Giải thích: Câu trong bài đọc khẳng định Galsworthy cho rằng Stevenson vĩ đại hơn Hardy, điều này trái ngược hoàn toàn với câu hỏi (cho rằng Galsworthy nghĩ Hardy vĩ đại hơn).

35. FALSE

  • Keywords: Critics, only, writing topics.
  • Dẫn chứng (Đoạn E): “Whether critics focus on his writing subjects, his religious beliefs, or his eccentric lifestyle…”
  • Giải thích: Các nhà phê bình không chỉ chú ý đến chủ đề bài viết (“writing topics/subjects”) mà còn cả niềm tin tôn giáo (“religious beliefs”) và lối sống (“lifestyle”) của ông. Do đó, từ “only” làm cho câu này sai.

Questions 36-40

36. F. technical control

  • Keywords: Sir Walter Scott, proficient.
  • Dẫn chứng (Đoạn D): “…many critics exalt Sir Walter Scott as a literary genius because of his technical ability…”
  • Giải thích: “Proficient” (thành thạo) đồng nghĩa với việc có “technical ability” (năng lực về mặt kỹ thuật).

37. A. natural ability

  • Keywords: Stevenson, better.
  • Dẫn chứng (Đoạn D): “…others argue that Stevenson deserves the same recognition for his natural ability to capture stories…”
  • Giải thích: Đoạn văn so sánh “technical ability” của Scott với “natural ability” của Stevenson.

38. H. depth

  • Keywords: Scott’s books, illustrate, tragedy.
  • Dẫn chứng (Đoạn D): “Many of Scott’s works were taken more seriously as literature for their depth due to their tragic themes…”
  • Giải thích: Sách của Scott được xem là có chiều sâu (“depth”) vì các chủ đề bi kịch (“tragic themes”).

39. G. storytelling

  • Keywords: readers prefer, Stevenson’s.
  • Dẫn chứng (Đoạn D): “…but fans of Stevenson praise his unique style of story-telling…”
  • Giải thích: Người hâm mộ thích phong cách kể chuyện (“story-telling”) độc đáo của Stevenson.

40. I. human nature

  • Keywords: Stevenson’s understanding, unique expression.
  • Dẫn chứng (Đoạn D): “…and capture of human nature. Stevenson’s works… captured the unique day to day life of average Scottish people.”
  • Giải thích: Việc nắm bắt bản chất con người (“human nature”) đã giúp tác phẩm của ông thể hiện cuộc sống người Scotland một cách độc đáo.

Kết bài

Hy vọng rằng bài phân tích chi tiết cho bài đọc IELTS Reading “Robert Louis Stevenson” đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích. Việc không chỉ kiểm tra đáp án mà còn hiểu rõ lý do tại sao một lựa chọn là đúng và học thêm từ vựng mới chính là chìa khóa để tiến bộ nhanh chóng. Hãy tiếp tục theo dõi các bài giải đề khác của ECE để chinh phục điểm số IELTS Reading mục tiêu của bạn!

Logo chính thức của trung tâm ngoại ngữ ECE

Đoàn Nương

Tôi là Đoàn Nương - Giám đốc trung tâm ngoại ngữ ECE. Tôi hiện đang là giảng viên của khoa ngôn ngữ các nước nói tiếng Anh - Trường Đại Học Quốc Gia Hà Nội. Tôi đã có 19 năm kinh nghiệm giảng dạy IELTS và 15 năm là giảng viên Đại Học. Tôi mong muốn đưa ECE trở thành trung tâm ngoại ngữ cho tất cả mọi người, mang tới cho học viên môi trường học tập tiếng Anh chuyên nghiệp và hiệu quả.

Tin Tức Cùng Danh Mục

IELTS Speaking topic Family
25/12/2025

Giải mã topic Family IELTS Speaking: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Trong kỳ thi IELTS Speaking, Family (Gia đình) là một chủ đề quen thuộc và thường xuất hiện ngay trong Part 1. Tuy nhiên, chính sự quen thuộc này lại là “con dao hai lưỡi”. Nếu bạn chỉ dùng những từ vựng quá cơ bản (như father, mother, happy family…), bạn sẽ khó lòng gây […]
IELTS Speaking topic Education
25/12/2025

Topic Education IELTS Speaking: Bài mẫu & Từ vựng ăn điểm

Trong phần thi IELTS Speaking, Education (Giáo dục) là một trong những chủ đề phổ biến thường xuyên xuất hiện trong đề. Dù bạn là học sinh, sinh viên hay người đi làm, khả năng cao bạn sẽ gặp các câu hỏi liên quan đến chuyên ngành, môn học yêu thích hoặc quan điểm về […]
Describe a second-hand website IELTS Speaking
25/12/2025

Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]

Các tin liên quan

IELTS Speaking topic Family
25/12/2025

Giải mã topic Family IELTS Speaking: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Trong kỳ thi IELTS Speaking, Family (Gia đình) là một chủ đề quen thuộc và thường xuất hiện ngay trong Part 1. Tuy nhiên, chính sự quen thuộc này lại là “con dao hai lưỡi”. Nếu bạn chỉ dùng những từ vựng quá cơ bản (như father, mother, happy family…), bạn sẽ khó lòng gây […]
IELTS Speaking topic Education
25/12/2025

Topic Education IELTS Speaking: Bài mẫu & Từ vựng ăn điểm

Trong phần thi IELTS Speaking, Education (Giáo dục) là một trong những chủ đề phổ biến thường xuyên xuất hiện trong đề. Dù bạn là học sinh, sinh viên hay người đi làm, khả năng cao bạn sẽ gặp các câu hỏi liên quan đến chuyên ngành, môn học yêu thích hoặc quan điểm về […]
Describe a second-hand website IELTS Speaking
25/12/2025

Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]
Fair Games IELTS Reading
20/12/2025

Bài đọc Fair Games IELTS Reading: Dịch song ngữ & đáp án chi tiết

Bài đọc “Fair Games?” là một chủ đề học thuật phổ biến trong IELTS, bàn về những mặt trái kinh tế và xã hội của việc đăng cai Thế vận hội Olympic. Bài viết này của trung tâm ngoại ngữ ECE sẽ cung cấp bản dịch chi tiết, danh sách từ vựng “ăn điểm” và […]
Australian artist margaret preston IELTS Reading
20/12/2025

Luyện đề IELTS Reading Margaret Preston (dịch & đáp án chuẩn)

Trong kho tàng đề thi IELTS Reading, dạng bài tiểu sử (Biography) luôn là một thử thách thú vị nhưng cũng đầy “bẫy” về mốc thời gian và sự kiện. Bài đọc “Australian Artist Margaret Preston” là ví dụ điển hình, kể về hành trình sáng tạo của một trong những nữ họa sĩ vĩ […]
Food for Thought IELTS Reading
20/12/2025

Giải mã bài đọc IELTS Reading: Food for Thought (từ vựng & đáp án chi tiết)

Bài đọc Food for thought nằm trong bộ Cambridge IELTS Practice Test, là một chủ đề cực kỳ thú vị và mang tính thời sự: Entomophagy (Việc ăn côn trùng). Bài viết này không chỉ kiểm tra kỹ năng đọc hiểu mà còn cung cấp kiến thức về dinh dưỡng, môi trường và kinh tế. […]
Giải bài đọc Robots IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc Robots IELTS Reading (từ vựng, dịch & đáp án)

Bài đọc “Robots” là một trong những bài đọc thú vị và mang tính học thuật cao trong các đề thi IELTS Reading. Chủ đề này không chỉ kiểm tra vốn từ vựng về công nghệ và khoa học mà còn thách thức khả năng tư duy logic của thí sinh qua các dạng câu […]
200 Years of Australian Landscapes IELTS Reading
17/12/2025

Giải mã bài đọc: 200 Years of Australian Landscapes chi tiết từ A – Z

Bài đọc “200 Years of Australian Landscapes at the Royal Academy in London” là một chủ đề học thuật thú vị thường xuất hiện trong các bài thi IELTS Reading. Bài viết bàn về triển lãm nghệ thuật phong cảnh Úc tại London, những tranh cãi xoay quanh việc lựa chọn tác phẩm, và mối […]
Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading (từ vựng & đáp án)

“The Development of Plastics” (Sự phát triển của nhựa) là một bài đọc khá thú vị trong IELTS Reading, thuộc chủ đề Khoa học & Công nghệ (Science & Technology). Bài viết cung cấp cái nhìn toàn diện về lịch sử ra đời, các loại nhựa khác nhau (nhựa nhiệt dẻo, nhựa nhiệt rắn) và […]
Giải bài đọc IELTS Reading: The Peopling of Patagonia
17/12/2025

Giải đề IELTS Reading: The Peopling of Patagonia (bài dịch & đáp án chi tiết)

Bài đọc “The Peopling of Patagonia” (Sự định cư của con người tại Patagonia) là một chủ đề học thuật điển hình trong IELTS, thuộc dạng bài Lịch sử & Khảo cổ học (History & Archaeology). Bài viết xoay quanh các giả thuyết về thời gian, phương thức di cư của con người đến vùng […]
3000
+

Lượt Đăng Ký

Học viên tại ECE

NHẬN TƯ VẤN NGAY

Vui lòng để lại thông tin để được tư vấn chi tiết lộ trình học và thi IELTS ở trên

    Họ và tên *
    Số điện thoại *
    Developed by NguyenTienCuong
    Facebook Messenger
    Chat với chúng tôi qua Zalo
    Gọi ngay
    Developed by NguyenTienCuong