Giải mã bài đọc IELTS Reading: Playing soccer (đáp án & phân tích chi tiết)

Giải mã bài đọc IELTS Reading: Playing soccer (đáp án & phân tích chi tiết)

06/11/2025

435

Bóng đá đường phố (street soccer) và bóng đá trẻ có tổ chức (youth soccer) – hai cách tiếp cận này định hình cầu thủ trẻ như thế nào? Bài đọc IELTS “Playing Soccer” đi sâu vào cuộc tranh luận hấp dẫn này, so sánh sự tự do, sáng tạo của đường phố với cấu trúc và sự an toàn của các giải đấu có tổ chức.

Đây là một bài đọc Passage 2 điển hình, đòi hỏi kỹ năng đọc hiểu và so sánh các quan điểm phức tạp. Bài viết này của ECE sẽ phân tích chi tiết toàn bộ bài đọc, cung cấp đáp án, giải thích cặn kẽ và hệ thống từ vựng, giúp bạn chinh phục chủ đề này.

Nội dung bài đọc (Reading Passage)

Playing Soccer

There are many differences between playing soccer in the street and joining a youth team in an organized league in the USA.

A Street soccer, as its name implies, is an informal variation of the sport, often played on the street, particularly in urban areas. There are many reasons for the widespread popularity of street soccer. Unlike youth soccer, its more formally organized counterpart, no large space is needed, and goal posts, corner markers, and marked lines, associated with the formal game, are typically absent, as are game officials or referees. Another attraction of street soccer is that it is played frequently and competitively, but does not necessarily require standard 11-a-side teams or fixed playing positions. Unlike in youth soccer, inexperienced street soccer players rarely learn from repetitive technical and tactical drills. Instead, they learn from their poor performance in competition, unconscious of the skills they are nonetheless developing, and without older adults or coaches present. Players learn without effort through playing the game and soon attain an almost natural feeling for the sport.

B However, there are lots of cities in the world today where conditions are such that street soccer is no longer possible. Congested traffic now dominates where games were once played. Parks and open fields are used as hangouts for older teenagers with other interests. Add to this the requirement in many localities for official permits to use public spaces and the managed schedules that many young people have today, and spontaneous play of any kind is hard to imagine.

C In spite of all these obstacles, which are probably solvable in most instances, there is another sociological explanation of why in many places street soccer doesn’t enjoy the same popularity it once did. In his book How Soccer Explains the World, US writer Franklin Foer observes: “But for all the talk of freedom, the 1960s parenting style had a far less relaxed side too. Like the 1960s consumer movement which brought seat belts and airbags to cars, the (youth) soccer movement felt like it could create a set of… regulations that would protect both the child’s body and mind from damage. Soccer leagues like the one I played in as a child handed out ‘participation’ prizes to every player, no matter how few games his (or her) team won. Where most of the world accepts the practice of using your head to hit the ball as an essential element of the game, some (youth) soccer parents have worried over the potential for injury to the brain. An entire industry grew up to manufacture protective headgear… Even though very little medical evidence supports this fear, some youth leagues prohibited heading the ball altogether.”

D A growing body of people don’t believe street soccer involves a legitimate educational method. They argue that children need to be taught by experts. Youth soccer instruction now begins with four-year-olds, so that they will have an advantage as six-year-olds. This need to get ahead brings with it a fear of falling behind that only expert instruction can prevent. This type of instruction leaves no room for the trial and error approach of street soccer.

E One of the basic ideas of street soccer is that young players are assigned a particular role by a better player and are expected to play for the good of the team. Such an assignment runs counter to the idea of youth soccer that every child needs to learn every position and will benefit from doing so. In street soccer, you fill the role that you are best suited to at a particular time. While this role assignment can change from game to game, the purpose is always the same: to get the best out of each individual at any given moment.

F In street soccer, children have to learn patience, to wait their turn, to realize that they are not entitled to make decisions, or even be listened to simply because they show up. Positions of responsibility are earned through competition within the team. Younger players in street soccer must wait to attain those positions. In youth soccer, however, with its overly democratic values, youngsters are guaranteed their time in the spotlight. Whether it’s their turn to be captain, to play a central position, or to take a crucial shot, youth soccer players come to believe that hard work and patience aren’t really necessary.

G Not only does every youth soccer player get a chance, it is assumed that each individual has played well. “Everyone’s a winner, no one’s a loser” is a guiding principle of youth soccer. This ensures each individual goes away feeling positive about themselves. No one can leave a game or a practice feeling bad. But, if there really are no losers, then why try at all? Since giving less than your best receives the same reward as giving your best, why go to any extra effort? In street soccer, every game results in a winner and a loser, and everyone knows who is who. Losing a game is a common experience, and players learn early on how to handle this. As a G_further difference between these two strands of soccer is that in street soccer a formal record is not kept. You can lose one day and win the next. The results are only temporary and are forgotten within minutes of the end of the match. But in organized youth soccer, the position each person plays and the results are formally noted and maintained throughout a season.

Questions 14 – 19 (Matching Information)

Reading Passage 2 has seven sections, A-G.
Which section contains the following information?
Write the correct letter, A-G, in boxes 14-19 on your answer sheet.

14. a contrast between the ways young players gain experience of playing different positions

15. examples outside sport of greater emphasis on individual safety

16. a description of methods of selection for leadership on soccer teams

17. details of urban changes that discourage street soccer

18. a mention of the lesson that failure teaches street soccer players

19. an explanation of why youth soccer emphasises the need for coaches

Questions 20 and 21 (Multiple Choice)

Choose TWO letters, A-E.
Write the correct letters in boxes 20 and 21 on your answer sheet.

The list below gives some possible reasons for the popularity of street soccer.
Which TWO of these reasons are mentioned by the writer of the text?

A Many famous soccer players got their start in street soccer.

B Young people can begin playing street soccer at a very early age.

C You do not need elaborate facilities to play street soccer.

D Inexperienced street soccer players are not criticised for mistakes.

E Street soccer teams can have varying numbers of players.

Questions 22 and 23 (Multiple Choice)

Choose TWO letters, A-E.
Write the correct letters in boxes 22 and 23 on your answer sheet.

The list below gives some possible results of the 1960s parenting style.
Which TWO of these results are mentioned by Franklin Foer in the excerpt from How Soccer Explains the World?

A Participation in youth soccer became much more expensive.

B Some youth soccer leagues adopted more restrictive rules of play.

C Fewer young people joined youth soccer teams.

D Youth soccer players were sometimes rewarded for simply playing in games.

E Soccer equipment manufacturers directed advertising towards parents.

Questions 24 – 26 (Summary Completion)

Complete the summary below.
Choose ONE WORD ONLY from the passage for each answer.
Write your answers in boxes 24-26 on your answer sheet.

Winners and losers

For youth soccer players, a key 24______ is that they should always come away from the game with a positive attitude. In this respect, regardless of the effort the players make, they get some kind of 25______ at the end of a game. In street soccer, however, players gain resilience because they have to learn to cope with failure. But the outcome of a match isn’t remembered for long. In fact, no one ever keeps a 26______ of the results of games.

Tóm tắt nội dung bài đọc

Bài đọc này so sánh chi tiết hai hình thức bóng đá: “bóng đá đường phố” (street soccer) không chính thức và “bóng đá trẻ” (youth soccer) có tổ chức, lập luận rằng bóng đá đường phố dạy những kỹ năng sống quan trọng mà bóng đá có tổ chức đã bỏ qua.

  • Đoạn A: Định nghĩa bóng đá đường phố (SS): không chính thức, không cần sân bãi/trọng tài, không cố định số người chơi. Người chơi học một cách vô thức qua thi đấu và sai lầm, không cần huấn luyện viên.
  • Đoạn B: Giải thích tại sao SS đang biến mất ở các đô thị: giao thông đông đúc, công viên bị chiếm dụng, yêu cầu giấy phép, và lịch trình bận rộn của trẻ em.
  • Đoạn C: Trích dẫn Franklin Foer, đưa ra lý do xã hội học: phong cách nuôi dạy con của thập niên 1960 quá bảo bọc, lo sợ chấn thương (ví dụ: cấm đánh đầu) và trao “giải thưởng tham gia” cho tất cả mọi người.
  • Đoạn D: Lập luận của bóng đá trẻ (YS): Trẻ em cần “chuyên gia” (experts) huấn luyện từ sớm để có lợi thế, không có chỗ cho phương pháp “thử và sai” (trial and error) của SS.
  • Đoạn E: So sánh về vai trò: YS yêu cầu trẻ em học mọi vị trí, trong khi SS giao cho người chơi vai trò họ phù hợp nhất để tối đa hóa lợi ích cho đội.
  • Đoạn F: So sánh về trách nhiệm/lãnh đạo: Trong SS, người chơi phải cạnh tranh để giành được các vị trí trách nhiệm. Trong YS, mọi người đều được “đảm bảo” cơ hội (ví dụ: làm đội trưởng), khiến họ tin rằng không cần nỗ lực.
  • Đoạn G: So sánh về thắng/thua: YS có nguyên tắc “mọi người đều thắng”, làm mất động lực cố gắng. SS có thắng-thua rõ ràng, giúp người chơi học cách xử lý thất bại và phát triển “tính kiên cường” (resilience). SS cũng không lưu kết quả, trong khi YS thì có.

Tổng hợp từ vựng quan trọng trong bài đọc

  1. counterpart (n) (Đoạn A): đối tác, bên tương ứng (ở đây là “phiên bản có tổ chức”).
  2. spontaneous (adj) (Đoạn B): (mang tính) tự phát, không có kế hoạch trước.
    • Ví dụ: “…spontaneous play of any kind is hard to imagine.”
  3. obstacles (n) (Đoạn C): những rào cản, chướng ngại vật.
  4. sociological (adj) (Đoạn C): (thuộc về) xã hội học.
  5. prohibited (v) (Đoạn C): cấm (một cách chính thức).
    • Ví dụ: “…some youth leagues prohibited heading the ball altogether.”
  6. legitimate (adj) (Đoạn D): hợp lý, hợp pháp, chính đáng.
    • Ví dụ: “…a legitimate educational method.”
  7. trial and error (n.p) (Đoạn D): (phương pháp) thử và sai.
  8. runs counter to (phrase) (Đoạn E): đi ngược lại với.
    • Ví dụ: “Such an assignment runs counter to the idea of youth soccer…”
  9. entitled to (adj) (Đoạn F): có quyền (làm gì đó một cách đương nhiên).
    • Ví dụ: “…not entitled to make decisions…”
  10. resilience (n) (Đoạn G): khả năng phục hồi, tính kiên cường (sau thất bại, khó khăn).
    • Ví dụ: “…they acquire resilience.”

Đáp án bài đọc và giải thích chi tiết

14. Đáp án: E

  • Câu hỏi: so sánh (contrast) về cách người chơi trẻ có được kinh nghiệm ở các vị trí khác nhau.
  • Vị trí: Đoạn E.
  • Dẫn chứng: “Such an assignment runs counter to the idea of youth soccer that every child needs to learn every position… In street soccer, you fill the role that you are best suited to…”
  • Giải thích: Đoạn E so sánh trực tiếp (“runs counter to”) hai cách tiếp cận về vị trí (positions): YS (học mọi vị trí) và SS (chơi vị trí phù hợp nhất).

15. Đáp án: C

  • Câu hỏi: ví dụ bên ngoài thể thao (outside sport) về việc nhấn mạnh hơn vào an toàn cá nhân.
  • Vị trí: Đoạn C.
  • Dẫn chứng: “Like the 1960s consumer movement which brought seat belts and airbags to cars, the (youth) soccer movement felt like it could create a set of… regulations that would protect…”
  • Giải thích: Tác giả so sánh phong trào bóng đá trẻ với một ví dụ “bên ngoài thể thao”, đó là phong trào tiêu dùng mang lại “dây an toàn và túi khí cho ô tô” (seat belts and airbags to cars) để nhấn mạnh sự an toàn (safety).

16. Đáp án: F

  • Câu hỏi: mô tả các phương pháp lựa chọn vai trò lãnh đạo (leadership) trong các đội bóng.
  • Vị trí: Đoạn F.
  • Dẫn chứng: “Positions of responsibility [leadership] are earned through competition within the team” (Street Soccer). “In youth soccer… youngsters are guaranteed their time… Whether it’s their turn to be captain…”
  • Giải thích: Đoạn F mô tả cách lựa chọn lãnh đạo (positions of responsibility/captain): SS (giành được qua cạnh tranh) so với YS (được đảm bảo theo lượt).

17. Đáp án: B

  • Câu hỏi: chi tiết về những thay đổi đô thị (urban changes) cản trở bóng đá đường phố.
  • Vị trí: Đoạn B.
  • Dẫn chứng: “Congested traffic now dominates… Parks and open fields are used as hangouts… requirement in many localities for official permits…”
  • Giải thích: Đoạn B liệt kê rõ các thay đổi/vấn đề ở đô thị cản trở (discourage) bóng đá đường phố: giao thông đông đúc, công viên bị chiếm dụng, và yêu cầu giấy phép.

18. Đáp án: G

  • Câu hỏi: đề cập đến bài học mà sự thất bại (failure) dạy cho người chơi bóng đá đường phố.
  • Vị trí: Đoạn G.
  • Dẫn chứng: “Losing a game [failure] is a common experience, and players learn early on how to handle this. As a result… they acquire resilience.”
  • Giải thích: Đoạn G nói rõ bài học (lesson) từ việc thua trận (failure) là người chơi học được “tính kiên cường” (resilience).

19. Đáp án: D

  • Câu hỏi: giải thích tại sao bóng đá trẻ nhấn mạnh sự cần thiết của huấn luyện viên (coaches).
  • Vị trí: Đoạn D.
  • Dẫn chứng: “They argue that children need to be taught by experts [coaches]… This need to get ahead brings with it a fear of falling behind that only expert instruction can prevent.”
  • Giải thích: Đoạn D giải thích lý do (why) cần HLV (experts) là vì nhu cầu “tiến bộ nhanh” (get ahead) và “nỗi sợ tụt hậu” (fear of falling behind).

Questions 20 and 21 (Multiple Choice)

Đáp án: C và E

  • Câu hỏi: HAI lý do cho sự phổ biến (popularity) của bóng đá đường phố.
  • Vị trí: Đoạn A.
  • Phân tích:
    • A. Cầu thủ nổi tiếng: NOT GIVEN.
    • B. Bắt đầu từ khi còn nhỏ: NOT GIVEN (Đoạn D nói về YS bắt đầu từ 4 tuổi, không phải SS).
    • C. Không cần cơ sở vật chất phức tạp: Dẫn chứng: “…no large space is needed, and goal posts, corner markers, and marked lines… are typically absent…”. (ĐÚNG)
    • D. Không bị chỉ trích: NOT GIVEN (Chỉ nói họ học từ “poor performance”, không nói là không bị chỉ trích).
    • E. Đội có thể có số lượng người chơi khác nhau: Dẫn chứng: “…does not necessarily require standard 11-a-side teams…”. (ĐÚNG)

Questions 22 and 23 (Multiple Choice)

Đáp án: B và D

  • Câu hỏi: HAI kết quả của phong cách nuôi dạy con thập niên 1960 (theo Franklin Foer).
  • Vị trí: Đoạn C.
  • Phân tích:
    • A. Đắt đỏ hơn: NOT GIVEN.
    • B. Một số giải đấu áp dụng luật chơi hạn chế hơn: Dẫn chứng: “…some youth leagues prohibited heading the ball altogether.” (cấm hoàn toàn việc đánh đầu). Đây là một “restrictive rule” (luật lệ mang tính hạn chế). (ĐÚNG)
    • C. Ít người tham gia hơn: NOT GIVEN.
    • D. Cầu thủ đôi khi được thưởng chỉ vì đã chơi: Dẫn chứng: “…handed out ‘participation’ prizes to every player, no matter how few games… won.” (trao “giải thưởng tham gia” bất kể thắng thua). (ĐÚNG)
    • E. Quảng cáo nhắm vào phụ huynh: NOT GIVEN (Chỉ nói “một ngành công nghiệp” sản xuất mũ bảo hộ, không nói về quảng cáo).

Questions 24 – 26 (Summary Completion)

24. Đáp án: principle

  • Vị trí: Đoạn G
  • Dẫn chứng: “Everyone’s a winner, no one’s a loser” is a guiding principle of youth soccer. This ensures each individual goes away feeling positive…”
  • Giải thích: “Key…” đồng nghĩa với “guiding…”. Nguyên tắc (principle) của YS là tạo ra “positive attitude” (cảm giác tích cực).

25. Đáp án: reward

  • Vị trí: Đoạn G
  • Dẫn chứng: “Since giving less than your best receives the same reward as giving your best, why go to any extra effort?”
  • Giải thích: Đoạn tóm tắt nói rằng “bất kể nỗ lực” (regardless of the effort), người chơi đều nhận được một loại “phần thưởng” (reward) như nhau.

26. Đáp án: record

  • Vị trí: Đoạn G
  • Dẫn chứng: “…in street soccer a formal record is not kept.”
  • Giải thích: Câu hỏi nói rằng không ai “giữ” (keeps) một… về kết quả. Bài đọc nói rõ “formal record is not kept”.

Kết bài

Bài đọc “Playing Soccer” không chỉ là một bài tập về chủ đề thể thao, mà còn là một bài bình luận xã hội sâu sắc về sự thay đổi trong tư duy giáo dục và nuôi dạy con cái. Nó thách thức chúng ta với nhiều dạng câu hỏi, từ việc định vị thông tin (Matching Information) đến hiểu các quan điểm phức tạp (Multiple Choice) và tóm tắt ý chính (Summary).

Bằng việc hiểu rõ lập luận của tác giả và cách các ý tưởng được liên kết qua từng đoạn, bạn có thể tự tin hơn trong việc xử lý các văn bản mang tính so sánh và phân tích xã hội. Hy vọng bài giải chi tiết này của ECE đã trang bị cho bạn những chiến lược hiệu quả để chinh phục các chủ đề tương tự trong kỳ thi IELTS.

Logo chính thức của trung tâm ngoại ngữ ECE

Đoàn Nương

Tôi là Đoàn Nương - Giám đốc trung tâm ngoại ngữ ECE. Tôi hiện đang là giảng viên của khoa ngôn ngữ các nước nói tiếng Anh - Trường Đại Học Quốc Gia Hà Nội. Tôi đã có 19 năm kinh nghiệm giảng dạy IELTS và 15 năm là giảng viên Đại Học. Tôi mong muốn đưa ECE trở thành trung tâm ngoại ngữ cho tất cả mọi người, mang tới cho học viên môi trường học tập tiếng Anh chuyên nghiệp và hiệu quả.

Tin Tức Cùng Danh Mục

Describe a second-hand website IELTS Speaking
25/12/2025

Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]
Fair Games IELTS Reading
20/12/2025

Bài đọc Fair Games IELTS Reading: Dịch song ngữ & đáp án chi tiết

Bài đọc “Fair Games?” là một chủ đề học thuật phổ biến trong IELTS, bàn về những mặt trái kinh tế và xã hội của việc đăng cai Thế vận hội Olympic. Bài viết này của trung tâm ngoại ngữ ECE sẽ cung cấp bản dịch chi tiết, danh sách từ vựng “ăn điểm” và […]
Australian artist margaret preston IELTS Reading
20/12/2025

Luyện đề IELTS Reading Margaret Preston (dịch & đáp án chuẩn)

Trong kho tàng đề thi IELTS Reading, dạng bài tiểu sử (Biography) luôn là một thử thách thú vị nhưng cũng đầy “bẫy” về mốc thời gian và sự kiện. Bài đọc “Australian Artist Margaret Preston” là ví dụ điển hình, kể về hành trình sáng tạo của một trong những nữ họa sĩ vĩ […]

Các tin liên quan

Describe a second-hand website IELTS Speaking
25/12/2025

Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]
Fair Games IELTS Reading
20/12/2025

Bài đọc Fair Games IELTS Reading: Dịch song ngữ & đáp án chi tiết

Bài đọc “Fair Games?” là một chủ đề học thuật phổ biến trong IELTS, bàn về những mặt trái kinh tế và xã hội của việc đăng cai Thế vận hội Olympic. Bài viết này của trung tâm ngoại ngữ ECE sẽ cung cấp bản dịch chi tiết, danh sách từ vựng “ăn điểm” và […]
Australian artist margaret preston IELTS Reading
20/12/2025

Luyện đề IELTS Reading Margaret Preston (dịch & đáp án chuẩn)

Trong kho tàng đề thi IELTS Reading, dạng bài tiểu sử (Biography) luôn là một thử thách thú vị nhưng cũng đầy “bẫy” về mốc thời gian và sự kiện. Bài đọc “Australian Artist Margaret Preston” là ví dụ điển hình, kể về hành trình sáng tạo của một trong những nữ họa sĩ vĩ […]
Food for Thought IELTS Reading
20/12/2025

Giải mã bài đọc IELTS Reading: Food for Thought (từ vựng & đáp án chi tiết)

Bài đọc Food for thought nằm trong bộ Cambridge IELTS Practice Test, là một chủ đề cực kỳ thú vị và mang tính thời sự: Entomophagy (Việc ăn côn trùng). Bài viết này không chỉ kiểm tra kỹ năng đọc hiểu mà còn cung cấp kiến thức về dinh dưỡng, môi trường và kinh tế. […]
Giải bài đọc Robots IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc Robots IELTS Reading (từ vựng, dịch & đáp án)

Bài đọc “Robots” là một trong những bài đọc thú vị và mang tính học thuật cao trong các đề thi IELTS Reading. Chủ đề này không chỉ kiểm tra vốn từ vựng về công nghệ và khoa học mà còn thách thức khả năng tư duy logic của thí sinh qua các dạng câu […]
200 Years of Australian Landscapes IELTS Reading
17/12/2025

Giải mã bài đọc: 200 Years of Australian Landscapes chi tiết từ A – Z

Bài đọc “200 Years of Australian Landscapes at the Royal Academy in London” là một chủ đề học thuật thú vị thường xuất hiện trong các bài thi IELTS Reading. Bài viết bàn về triển lãm nghệ thuật phong cảnh Úc tại London, những tranh cãi xoay quanh việc lựa chọn tác phẩm, và mối […]
Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading (từ vựng & đáp án)

“The Development of Plastics” (Sự phát triển của nhựa) là một bài đọc khá thú vị trong IELTS Reading, thuộc chủ đề Khoa học & Công nghệ (Science & Technology). Bài viết cung cấp cái nhìn toàn diện về lịch sử ra đời, các loại nhựa khác nhau (nhựa nhiệt dẻo, nhựa nhiệt rắn) và […]
Giải bài đọc IELTS Reading: The Peopling of Patagonia
17/12/2025

Giải đề IELTS Reading: The Peopling of Patagonia (bài dịch & đáp án chi tiết)

Bài đọc “The Peopling of Patagonia” (Sự định cư của con người tại Patagonia) là một chủ đề học thuật điển hình trong IELTS, thuộc dạng bài Lịch sử & Khảo cổ học (History & Archaeology). Bài viết xoay quanh các giả thuyết về thời gian, phương thức di cư của con người đến vùng […]
Giải mã bài đọc Otters IELTS Reading
16/12/2025

Giải mã bài đọc Otters IELTS Reading (đáp án & dịch chi tiết)

“Otters” (Rái cá) là một bài đọc IELTS Reading thú vị thuộc chủ đề Khoa học & Động vật học (Science & Zoology). Bài đọc này cung cấp thông tin toàn diện về đặc điểm sinh học, môi trường sống, tập tính săn mồi và những nỗ lực bảo tồn loài rái cá tại Anh. […]
The Importance Of Law IELTS Reading
16/12/2025

Giải đề The Importance Of Law IELTS Reading: Dịch & đáp án chuẩn

“The Importance of Law” là một bài đọc mang tính học thuật cao, thường xuất hiện trong các đề thi IELTS Reading thực chiến. Bài viết bàn về tầm ảnh hưởng sâu rộng của luật pháp đối với đời sống con người, sự bùng nổ số lượng văn bản luật và những tranh cãi xoay […]
3000
+

Lượt Đăng Ký

Học viên tại ECE

NHẬN TƯ VẤN NGAY

Vui lòng để lại thông tin để được tư vấn chi tiết lộ trình học và thi IELTS ở trên

    Họ và tên *
    Số điện thoại *
    Developed by NguyenTienCuong
    Facebook Messenger
    Chat với chúng tôi qua Zalo
    Gọi ngay
    Developed by NguyenTienCuong