IELTS Reading: Franklin’s Lost Expedition – Từ vựng & phân tích đáp án chi tiết

IELTS Reading: Franklin’s Lost Expedition – Từ vựng & phân tích đáp án chi tiết

01/10/2025

743

Năm 1845, 129 nhà thám hiểm dũng cảm trên hai con tàu hiện đại nhất thời bấy giờ đã giong buồm vào Bắc Cực để tìm kiếm Con đường Tây Bắc huyền thoại… và rồi biến mất không một dấu vết. Điều gì đã xảy ra với họ? Bài đọc IELTS “Franklin’s Lost Expedition” không chỉ là một bài kiểm tra tiếng Anh, mà còn là một cuộc điều tra lịch sử đầy kịch tính, đưa chúng ta đi qua những giả thuyết, những cuộc tìm kiếm và những khám phá khoa học kéo dài hơn một thế kỷ. Hãy cùng ECE English vén màn bí ẩn này và chinh phục các dạng câu hỏi đầy thử thách của bài đọc.

Nội dung bài đọc & câu hỏi

Franklin’s Lost Expedition

IELTS Reading: Franklin's Lost Expedition

IELTS Reading: Franklin’s Lost Expedition

(A) What could have resulted in the deaths of 129 men and officers aboard the ship in Franklin’s lost expedition? … Sir John Franklin and his crew set sail from England in 1845 in search of the Northwest Passage, a sea route that was rumored to connect the continents of Europe and Asia. Two ships, HMS Erebus and HMS Terror, headed the expedition…

(B) All of these searches… were unsuccessful… That same year, searcher John Rae reported to the Admiralty that according to Inuit information and some discovered items, it seemed that Franklin and the crew had perished. In a desperate last attempt to survive, some may have even taken up cannibalism. Rae was given what would be about $400,000 Canadian dollars today as a reward.

(C) However, Lady Franklin did not give up there, and in 1857 she began commissioning another search with Leopold McClintock as its leader. It was McClintock who found many corpses on King William Island, along with a journal which outlined the journey… On May 1847… the ships were stuck in ice.

(D) Researchers, scientists and historians have continued to ponder this mystery for over 160 years. What had happened which had caused the men to abandon ship, rather than wait for the ice to melt? …

(E) In 1981, along the western coast of King William Island, the University of Alberta-led Franklin Expedition Forensic Anthropology Project dug up human remains. Forensic testing at the time suggested that the cause of death was likely either lead poisoning and scurvy. Lead poisoning has continued to persist as a possible explanation… However, proving this is not so simple, as surgeons’ journals (the “sick books”) which recorded illness on board have yet to be found.

(F) Still without Franklin sick books, a team of researchers from the University of Glasgow took up a study of the sick books of Royal Naval ships which were searching for Franklin. The search ships were equipped similarly, with the same provisions as Franklin’s vessels…

(G) …within the other search ships who had similar provisions, no evidence of lead poisoning was found, despite the relatively high exposure to lead that was unavoidable on ships of the era and within the overall British population. So, unless Franklin’s ships had a particular lead source, there is no substantial proof that lead poisoning had a role… patterns in illnesses led researchers to conclude that Franklin’s men would have suffered the same respiratory and gastrointestinal disorders, injuries and exposure… Moreover, the team suggested that the abnormally high number of deaths of Franklin’s officers was probably a result of non-medical circumstances such as accidents and injuries that happened when officers accepted the risky responsibility of hunting animals…

(H) It seems possible that the 2016 discovery by the Arctic Research Foundation made recently in the wreck of HMS Terror… could finally allow access to some first-hand evidence… If a ‘sick book’ has managed to survive aboard a ship, the events that led to the lost expedition may be revealed…

Câu hỏi

Questions 15 – 21

Do the following statements agree with the information given in the reading passage? In boxes 15-21 on your answer sheet, write

TRUE if the statement agrees with the information

FALSE if the statement contradicts the information

NOT GIVEN if there is no information on this.

15. Franklin’s lost expedition was a search party attempting to find Lady Jane Franklin.

16. John Rae suspected that Franklin’s lost expedition likely suffered from a food shortage aboard the ship.

17. The leaders of the search parties commissioned by Lady Franklin returned to England after some time.

18. It was common for people living in Britain during the 19th century to be exposed to lead.

19. Most of the crew aboard Franklin’s lost expedition were trained to hunt wild animals.

20. The most recent research from University of Glasgow suggests that some of the leaders of the crew on the Franklin expedition died from lead poisoning.

21. The research into the wreck of HMS Terror may shed light on the mystery of the lost expedition.

Questions 22 – 26

Complete the sentences below.

Choose NO MORE THAN THREE WORDS from the passage for each answer.

Write your answers in 22-26 on your answer sheet.

22. The Northwest Passage is a route which connects __________ by sea.

23. As a reward for seemingly having discovered the fate of the Franklin expedition, __________ was given an amount that would equal hundreds of thousands of Canadian dollars today.

24. Forensic testing available in the 80’s suggested that either __________ or lead poisoning led to the deaths of the crew in the Franklin expedition.

25. The __________ made by doctors aboard the ships in the Franklin expedition still have not been recovered.

26. Researchers have suggested that the leaders of Franklin’s crew might not have been ill, but could have died from __________ as a result of their behaviours.

Tóm tắt nội dung bài đọc Franklin’s Lost Expedition

Bài đọc tường thuật lại một trong những bí ẩn lớn nhất của lịch sử thám hiểm hàng hải.

  • Sứ mệnh & Sự biến mất: Năm 1845, đoàn thám hiểm của Sir John Franklin lên đường tìm con đường Tây Bắc nối châu Âu và châu Á, nhưng rồi mất tích.
  • Những cuộc tìm kiếm: Nhiều cuộc tìm kiếm đã được triển khai. John Rae là người đầu tiên báo cáo về cái chết của đoàn, dựa trên thông tin từ người Inuit, và cho rằng họ đã phải ăn thịt đồng loại để sinh tồn. Sau đó, McClintock tìm thấy các thi thể và một cuốn nhật ký xác nhận các con tàu đã bị kẹt trong băng.
  • Giả thuyết khoa học: Bí ẩn lớn nhất là tại sao họ lại rời tàu. Các nhà khoa học đã đưa ra nhiều giả thuyết:
    • Ngộ độc chì: Ban đầu được cho là nguyên nhân chính do các hộp đồ ăn được hàn bằng chì.
    • Bệnh còi (Scurvy): Cũng là một khả năng được pháp y đề xuất.
    • Các bệnh khác: Một nghiên cứu gần đây của Đại học Glasgow, bằng cách so sánh với các tàu tìm kiếm khác, cho rằng ngộ độc chì không phải là nguyên nhân chính. Thay vào đó, các bệnh về hô hấp, tim mạch và tai nạn khi đi săn mới là lời giải thích hợp lý hơn.
  • Hy vọng mới: Việc phát hiện ra xác hai con tàu HMS Erebus (2014) và HMS Terror (2016) đã mở ra hy vọng tìm thấy các ghi chép trực tiếp, đặc biệt là sổ ghi chép bệnh tật (“sick books”), để giải mã bí ẩn này.

Tổng hợp từ vựng quan trọng trong bài đọc IELTS Franklin’s Lost Expedition

  1. Expedition (danh từ): Cuộc thám hiểm.
  2. Perished (động từ): Chết, thiệt mạng (thường trong một tai nạn hoặc điều kiện khắc nghiệt).
  3. Cannibalism (danh từ): Tục ăn thịt đồng loại.
  4. Dire (tính từ): Cực kỳ nghiêm trọng, tồi tệ.
  5. Ponder (động từ): Suy ngẫm, trầm tư.
  6. Forensic (tính từ): Thuộc về pháp y.
  7. Provisions (danh từ): Lương thực, thực phẩm dự trữ.
  8. Speculating (động từ): Suy đoán.
  9. Closure (danh từ): Sự khép lại, kết thúc (cho một vấn đề).

Đáp án bài đọc & phân tích chuyên sâu

15. FALSE

  • Dẫn chứng (Đoạn A): “Sir John Franklin and his crew set sail from England in 1845 in search of the Northwest Passage…”
  • Giải thích: Chuyến đi của Franklin là để tìm Con đường Tây Bắc, không phải là một nhóm tìm kiếm Lady Jane Franklin.

16. TRUE

  • Dẫn chứng (Đoạn B): “In a desperate last attempt to survive, some may have even taken up cannibalism.”
  • Giải thích: Việc ăn thịt đồng loại là một hành động tuyệt vọng, ngụ ý mạnh mẽ rằng họ đã bị thiếu lương thực trầm trọng.

17. NOT GIVEN

  • Dẫn chứng (Đoạn B): “Collinson eventually found his way back to England, while McClure was found and returned back in 1854.”
  • Giải thích: Bài đọc chỉ nói về McClure và Collinson, hai người dẫn đầu các cuộc tìm kiếm khác. Không có thông tin nào về việc người dẫn đầu cuộc tìm kiếm do Lady Franklin ủy nhiệm (Leopold McClintock – đoạn C) có trở về hay không.

18. TRUE

  • Dẫn chứng (Đoạn G): “…the relatively high exposure to lead that was unavoidable on ships of the era and within the overall British population.”
  • Giải thích: Câu này nói rõ rằng việc tiếp xúc với chì ở mức độ cao là không thể tránh khỏi đối với toàn bộ dân số Anh thời đó.

19. NOT GIVEN

  • Dẫn chứng (Đoạn G): “…officers accepted the risky responsibility of hunting animals to provide food…”
  • Giải thích: Bài đọc chỉ nói các sĩ quan chấp nhận rủi ro đi săn, không hề có thông tin nào cho biết “hầu hết” (“most”) thủy thủ đoàn có được “huấn luyện” (“trained”) để săn bắn hay không.

20. FALSE

  • Dẫn chứng (Đoạn G): “…no evidence of lead poisoning was found… researchers to conclude that Franklin’s men would have suffered the same respiratory and gastrointestinal disorders… a result of non-medical circumstances such as accidents and injuries…”
  • Giải thích: Nghiên cứu của Đại học Glasgow đã bác bỏ giả thuyết ngộ độc chì và đề xuất các nguyên nhân khác như bệnh tật và tai nạn.

21. TRUE

  • Dẫn chứng (Đoạn H): “It seems possible that the 2016 discovery… could finally allow access to some first-hand evidence… the events that led to the lost expedition may be revealed…”
  • Giải thích: Việc phát hiện ra xác tàu có thể cung cấp bằng chứng trực tiếp và “làm sáng tỏ” (“shed light on”) bí ẩn.

22. Europe and Asia

  • Dẫn chứng (Đoạn A): “…a sea route that was rumored to connect the continents of Europe and Asia.”

23. John Rae

  • Dẫn chứng (Đoạn B): “Rae was given what would be about $400,000 Canadian dollars today as a reward.”

24. scurvy

  • Dẫn chứng (Đoạn E): “…suggested that the cause of death was likely either lead poisoning and scurvy.”

25. sick books

  • Dẫn chứng (Đoạn E): “…surgeons’ journals (the “sick books”) which recorded illness on board have yet to be found.”

26. accidents and injuries

  • Dẫn chứng (Đoạn G): “…a result of non-medical circumstances such as accidents and injuries that happened when officers accepted the risky responsibility of hunting animals…”

Bí ẩn về chuyến thám hiểm của Franklin là một câu chuyện hấp dẫn về lòng dũng cảm, bi kịch và nỗ lực không ngừng của khoa học để tìm ra sự thật. Về mặt kỹ năng, bài đọc này là một bài luyện tập tuyệt vời cho việc theo dõi một câu chuyện lịch sử phức tạp với nhiều mốc thời gian và giả thuyết đan xen. Nó đòi hỏi bạn phải đọc thật kỹ để phân biệt giữa thông tin được xác nhận, các giả thuyết và những gì hoàn toàn không được đề cập. Hy vọng rằng, qua cuộc “thám hiểm” vào bài đọc này cùng ECE, bạn đã trang bị thêm cho mình những kinh nghiệm quý báu để chinh phục kỳ thi IELTS.

Mời bạn tham khảo thêm một số bài mẫu IELTS Reading được ECE biên soạn và tổng hợp:

I Contain Multitudes IELTS Reading

Rubber IELTS Reading

Logo chính thức của trung tâm ngoại ngữ ECE

Đoàn Nương

Tôi là Đoàn Nương - Giám đốc trung tâm ngoại ngữ ECE. Tôi hiện đang là giảng viên của khoa ngôn ngữ các nước nói tiếng Anh - Trường Đại Học Quốc Gia Hà Nội. Tôi đã có 19 năm kinh nghiệm giảng dạy IELTS và 15 năm là giảng viên Đại Học. Tôi mong muốn đưa ECE trở thành trung tâm ngoại ngữ cho tất cả mọi người, mang tới cho học viên môi trường học tập tiếng Anh chuyên nghiệp và hiệu quả.

Tin Tức Cùng Danh Mục

IELTS Speaking topic Family
25/12/2025

Giải mã topic Family IELTS Speaking: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Trong kỳ thi IELTS Speaking, Family (Gia đình) là một chủ đề quen thuộc và thường xuất hiện ngay trong Part 1. Tuy nhiên, chính sự quen thuộc này lại là “con dao hai lưỡi”. Nếu bạn chỉ dùng những từ vựng quá cơ bản (như father, mother, happy family…), bạn sẽ khó lòng gây […]
IELTS Speaking topic Education
25/12/2025

Topic Education IELTS Speaking: Bài mẫu & Từ vựng ăn điểm

Trong phần thi IELTS Speaking, Education (Giáo dục) là một trong những chủ đề phổ biến thường xuyên xuất hiện trong đề. Dù bạn là học sinh, sinh viên hay người đi làm, khả năng cao bạn sẽ gặp các câu hỏi liên quan đến chuyên ngành, môn học yêu thích hoặc quan điểm về […]
Describe a second-hand website IELTS Speaking
25/12/2025

Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]

Các tin liên quan

IELTS Speaking topic Family
25/12/2025

Giải mã topic Family IELTS Speaking: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Trong kỳ thi IELTS Speaking, Family (Gia đình) là một chủ đề quen thuộc và thường xuất hiện ngay trong Part 1. Tuy nhiên, chính sự quen thuộc này lại là “con dao hai lưỡi”. Nếu bạn chỉ dùng những từ vựng quá cơ bản (như father, mother, happy family…), bạn sẽ khó lòng gây […]
IELTS Speaking topic Education
25/12/2025

Topic Education IELTS Speaking: Bài mẫu & Từ vựng ăn điểm

Trong phần thi IELTS Speaking, Education (Giáo dục) là một trong những chủ đề phổ biến thường xuyên xuất hiện trong đề. Dù bạn là học sinh, sinh viên hay người đi làm, khả năng cao bạn sẽ gặp các câu hỏi liên quan đến chuyên ngành, môn học yêu thích hoặc quan điểm về […]
Describe a second-hand website IELTS Speaking
25/12/2025

Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]
Fair Games IELTS Reading
20/12/2025

Bài đọc Fair Games IELTS Reading: Dịch song ngữ & đáp án chi tiết

Bài đọc “Fair Games?” là một chủ đề học thuật phổ biến trong IELTS, bàn về những mặt trái kinh tế và xã hội của việc đăng cai Thế vận hội Olympic. Bài viết này của trung tâm ngoại ngữ ECE sẽ cung cấp bản dịch chi tiết, danh sách từ vựng “ăn điểm” và […]
Australian artist margaret preston IELTS Reading
20/12/2025

Luyện đề IELTS Reading Margaret Preston (dịch & đáp án chuẩn)

Trong kho tàng đề thi IELTS Reading, dạng bài tiểu sử (Biography) luôn là một thử thách thú vị nhưng cũng đầy “bẫy” về mốc thời gian và sự kiện. Bài đọc “Australian Artist Margaret Preston” là ví dụ điển hình, kể về hành trình sáng tạo của một trong những nữ họa sĩ vĩ […]
Food for Thought IELTS Reading
20/12/2025

Giải mã bài đọc IELTS Reading: Food for Thought (từ vựng & đáp án chi tiết)

Bài đọc Food for thought nằm trong bộ Cambridge IELTS Practice Test, là một chủ đề cực kỳ thú vị và mang tính thời sự: Entomophagy (Việc ăn côn trùng). Bài viết này không chỉ kiểm tra kỹ năng đọc hiểu mà còn cung cấp kiến thức về dinh dưỡng, môi trường và kinh tế. […]
Giải bài đọc Robots IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc Robots IELTS Reading (từ vựng, dịch & đáp án)

Bài đọc “Robots” là một trong những bài đọc thú vị và mang tính học thuật cao trong các đề thi IELTS Reading. Chủ đề này không chỉ kiểm tra vốn từ vựng về công nghệ và khoa học mà còn thách thức khả năng tư duy logic của thí sinh qua các dạng câu […]
200 Years of Australian Landscapes IELTS Reading
17/12/2025

Giải mã bài đọc: 200 Years of Australian Landscapes chi tiết từ A – Z

Bài đọc “200 Years of Australian Landscapes at the Royal Academy in London” là một chủ đề học thuật thú vị thường xuất hiện trong các bài thi IELTS Reading. Bài viết bàn về triển lãm nghệ thuật phong cảnh Úc tại London, những tranh cãi xoay quanh việc lựa chọn tác phẩm, và mối […]
Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading (từ vựng & đáp án)

“The Development of Plastics” (Sự phát triển của nhựa) là một bài đọc khá thú vị trong IELTS Reading, thuộc chủ đề Khoa học & Công nghệ (Science & Technology). Bài viết cung cấp cái nhìn toàn diện về lịch sử ra đời, các loại nhựa khác nhau (nhựa nhiệt dẻo, nhựa nhiệt rắn) và […]
Giải bài đọc IELTS Reading: The Peopling of Patagonia
17/12/2025

Giải đề IELTS Reading: The Peopling of Patagonia (bài dịch & đáp án chi tiết)

Bài đọc “The Peopling of Patagonia” (Sự định cư của con người tại Patagonia) là một chủ đề học thuật điển hình trong IELTS, thuộc dạng bài Lịch sử & Khảo cổ học (History & Archaeology). Bài viết xoay quanh các giả thuyết về thời gian, phương thức di cư của con người đến vùng […]
3000
+

Lượt Đăng Ký

Học viên tại ECE

NHẬN TƯ VẤN NGAY

Vui lòng để lại thông tin để được tư vấn chi tiết lộ trình học và thi IELTS ở trên

    Họ và tên *
    Số điện thoại *
    Developed by NguyenTienCuong
    Facebook Messenger
    Chat với chúng tôi qua Zalo
    Gọi ngay
    Developed by NguyenTienCuong