IELTS Reading Anxiety: Tổng hợp từ vựng & đáp án chi tiết

IELTS Reading Anxiety: Tổng hợp từ vựng & đáp án chi tiết

24/09/2025

538

Lo lắng (Anxiety) là một phần không thể thiếu trong trải nghiệm của con người; nó có thể là động lực thúc đẩy chúng ta hoàn thành công việc, hoặc là tín hiệu cảnh báo giúp chúng ta thoát khỏi nguy hiểm. Tuy nhiên, khi nó trở thành chủ đề của một bài đọc IELTS, nó đòi hỏi chúng ta một sự bình tĩnh và kỹ năng phân tích sắc bén. Bài viết này của ECE sẽ giúp bạn đi sâu vào từng khía cạnh của bài đọc ‘Anxiety’, cung cấp đáp án chính xác, giải thích cặn kẽ và phân tích từ vựng, để bạn có thể tự tin đối mặt với một trong những chủ đề tâm lý học phức tạp nhất.

Bài đọc và câu hỏi chi tiết: Anxiety

Nội dung bài đọc

(A) Anxiety is a common experience that can be a useful motivator or even lifesaver in situations that are objectively dangerous. However, when the anxiety is out of proportion to the danger inherent in a given situation, is persistent and is markedly disabling, an anxiety disorder can be developed.

(B) Anxiety is an emotion that all people experience from time to time… in general, anxiety has a survival function. If there is a real danger for a primitive man, then anxiety kicks in in an adaptive way. We freeze… our bodies react with a big release of adrenalin… getting us ready to run as fast as we can or fight as fiercely as we can.

(C) So some anxiety is adaptive, not only for primitive man, but in modern society as well. It helps us to focus on things when we have deadlines… So, there is nothing wrong with anxiety in general… but of course it can get problematic if the danger is one that is imagined rather than real, or the danger is something that is exaggerated… About 17 per cent of the population will have an anxiety disorder at some stage in their life.

(D) Anxiety can be caused in a variety of different ways… Scientists are looking at what role genes play… and are also investigating the effects of environmental factors… Using brain imaging technology and neurochemical techniques, scientists have discovered that the amygdala plays a significant role in most anxiety disorders.

(E) Anxiety disorders are a very costly problem in terms of society…

(F) Given all of this, it is rather worrying that anxiety also has a rather low treatment-seeking rate. Only 10 per cent of people with an anxiety disorder will seek treatment. That seems to be largely because people do not realise there are effective treatments available. Most people tend to think they have had it for most of their lives, so it is just their personality and they cannot change their personality…

(G) The first psychotherapy treatment that was shown to be effective was exposure therapy, which essentially encourages people in a graded way to go into their feared situations… Often, the therapist will accompany the person… Group cognitive behaviour therapy has also been shown to be effective. This is a talking therapy that helps people to understand the link between negative thoughts and mood and how altering their behaviour can enable them to manage anxiety and feel in control.

(H) There are, of course, drugs that can help… Medication will not cure an anxiety disorder, but it can keep it under control while the person receives psychotherapy. The principal medications used for anxiety disorders are antidepressants, anti-anxiety drugs, and beta-blockers…

(I) There is plenty of evidence that exercise can help… Exercise and other physical activity produce endorphins, which are chemicals in the brain that act as natural painkillers. In addition to this, getting physically tired can help people fall asleep faster… As many people suffering from anxiety often have problems with insomnia…

(J) Anxiety is a normal, but highly subjective, human emotion. While normal anxiety serves a beneficial and adaptive purpose, anxiety can also become the cause of tremendous suffering for millions of people. It is important that people recognise excessive anxiety in themselves as soon as possible, as treatment can be very successful…

Câu hỏi

Questions 1-3 (Matching Endings)

  1. Experiencing small doses of anxiety can
  2. Imagining or exaggerating problems can
  3. Nearly one in five people can
A be very beneficial.
B never have to deal with anxiety.
C lead to unhelpful levels of anxiety.
D experience anxiety at some point.
E increase the possibility of physical disease.

Questions 4-6 (Short Answer Questions) Write NO MORE THAN THREE WORDS AND/OR A NUMBER from the text for each answer.

4. Which area of the brain have scientists identified as being significant in anxiety problems?

5. What proportion of people look for treatment for their anxiety?

6. What part of themselves do most people blame for their anxiety?

Questions 7-13 (Table Completion) Write NO MORE THAN TWO WORDS from the text for each answer.

Treatment for Anxiety
Exposure Therapy Patients face their fears in a 7……………… fashion, often with their 8………………
Group Cognitive Behaviour Therapy A talking therapy. It explores the links between 9……………… and feelings. It explores how changing people’s 10……………… can help them regain control.
Drugs These cannot cure people, but they can help in conjunction with 11……………….
Exercise By creating 12………………, the body can help dull the pain of anxiety. It can allow a good sleep for people who suffer from the 13……………… caused by their anxiety.

Tóm tắt nội dung bài đọc

Bài đọc cung cấp một cái nhìn toàn diện về sự lo lắng (anxiety). Ban đầu, tác giả giải thích lo lắng là một cảm xúc bình thường, có chức năng sinh tồn và mang lại lợi ích trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, nó sẽ trở thành một chứng rối loạn khi ở mức độ quá mức và dai dẳng.

Bài viết đề cập đến các nguyên nhân phức tạp của rối loạn lo âu, vai trò của não bộ (đặc biệt là hạch hạnh nhân – amygdala), và gánh nặng kinh tế mà nó gây ra cho xã hội. Một vấn đề đáng lo ngại là rất ít người tìm kiếm sự điều trị vì họ lầm tưởng đó là một phần tính cách không thể thay đổi. Cuối cùng, bài đọc giới thiệu các phương pháp điều trị hiệu quả, bao gồm liệu pháp tâm lý (liệu pháp phơi nhiễm, liệu pháp hành vi nhận thức), thuốc và lợi ích của việc tập thể dục.

Tổng hợp từ vựng và cấu trúc hay trong bài

  1. Out of proportion to (cụm từ): Không tương xứng với.
  2. Adaptive (tính từ): Có tính thích nghi, thích ứng.
  3. Devise (động từ): Nghĩ ra, sáng chế ra (một kế hoạch, một hệ thống).
  4. Treatment-seeking rate (cụm danh từ): Tỷ lệ tìm kiếm sự điều trị.
  5. Graded way (cụm từ): Theo một cách có phân cấp, từng bước một.
  6. In conjunction with (cụm từ): Cùng với, kết hợp với.
  7. Endorphins (danh từ): Một loại hóa chất trong não hoạt động như thuốc giảm đau tự nhiên.
  8. Subjective (tính từ): Mang tính chủ quan.

Mời bạn tham khảo thêm một số bài mẫu IELTS Reading được ECE biên soạn và tổng hợp:

IELTS Reading Elephant Communication

IELTS Reading Language Diversity

Gợi ý đáp án và giải thích chi tiết

Questions 1-3

1. A. be very beneficial.

  • Dẫn chứng (Đoạn A, B, C): “a useful motivator or even lifesaver”, “survival function”, “adaptive”.
  • Giải thích: Bài đọc nhiều lần nhấn mạnh rằng một mức độ lo lắng nhất định là hữu ích, có tính thích nghi và tốt cho sự sinh tồn. “Beneficial” (có lợi) là từ tóm gọn chính xác nhất các ý này.

2. C. lead to unhelpful levels of anxiety.

  • Dẫn chứng (Đoạn C): “…it can get problematic if the danger is one that is imagined rather than real, or the danger is something that is exaggerated.”
  • Giải thích: Việc tưởng tượng hoặc phóng đại vấn đề có thể khiến sự lo lắng trở nên “có vấn đề” (“problematic”), tức là một mức độ lo lắng không hữu ích (“unhelpful levels”).

3. D. experience anxiety at some point.

  • Dẫn chứng (Đoạn C): “About 17 per cent of the population will have an anxiety disorder at some stage in their life.”
  • Giải thích: 17% xấp xỉ 1/5, tức là “nearly one in five people”. “At some stage in their life” đồng nghĩa với “at some point”.

Questions 4-6

4. The amygdala

  • Dẫn chứng (Đoạn D): “…scientists have discovered that the amygdala plays a significant role in most anxiety disorders.”
  • Giải thích: Câu này trực tiếp chỉ ra “amygdala” là vùng não quan trọng.

5. 10 per cent / Only 10 per cent

  • Dẫn chứng (Đoạn F): “Only 10 per cent of people with an anxiety disorder will seek treatment.”
  • Giải thích: Đoạn văn cung cấp con số chính xác là 10%.

6. their personality

  • Dẫn chứng (Đoạn F): “…so it is just their personality and they cannot change their personality…”
  • Giải thích: Mọi người đổ lỗi (“blame”) cho “tính cách của họ” (“their personality”) là nguyên nhân khiến họ không tìm cách chữa trị.

Questions 7-13

7. graded

  • Dẫn chứng (Đoạn G): “…encourages people in a graded way to go into their feared situations…”
  • Giải thích: Liệu pháp phơi nhiễm được tiến hành một cách “có phân cấp, từng bước” (“graded”).

8. therapist

  • Dẫn chứng (Đoạn G): “Often, the therapist will accompany the person to a feared situation…”
  • Giải thích: Bệnh nhân thường đi cùng với “nhà trị liệu” (“therapist”) của họ.

9. negative thoughts

  • Dẫn chứng (Đoạn G): “…helps people to understand the link between negative thoughts and mood…”
  • Giải thích: Liệu pháp này khám phá mối liên hệ giữa “suy nghĩ tiêu cực” (“negative thoughts”) và tâm trạng.

10. behaviour

  • Dẫn chứng (Đoạn G): “…and how altering their behaviour can enable them to manage anxiety…”
  • Giải thích: Thay đổi “hành vi” (“behaviour”) có thể giúp bệnh nhân kiểm soát lo lắng.

11. psychotherapy

  • Dẫn chứng (Đoạn H): “…it can keep it under control while the person receives psychotherapy.”
  • Giải thích: Thuốc được dùng kết hợp với “liệu pháp tâm lý” (“psychotherapy”).

12. endorphins

  • Dẫn chứng (Đoạn I): “Exercise and other physical activity produce endorphins…”
  • Giải thích: Việc tập thể dục tạo ra “endorphins”.

13. insomnia

  • Dẫn chứng (Đoạn I): “…many people suffering from anxiety often have problems with insomnia…”
  • Giải thích: Tập thể dục giúp ngủ ngon, đặc biệt hữu ích cho những người bị “chứng mất ngủ” (“insomnia”) do lo lắng.

Kết bài

Bài đọc “Anxiety” không chỉ là một bài kiểm tra ngôn ngữ, mà còn là một lời nhắc nhở sâu sắc về tầm quan trọng của sức khỏe tâm thần và sự cần thiết của việc tìm kiếm sự giúp đỡ. Về mặt chiến lược, bài đọc này cho thấy tầm quan trọng của việc hiểu các từ đồng nghĩa và cách diễn giải lại ý (paraphrasing), ví dụ như “listlessness” và “lethargy”, hay “17%” và “nearly one in five”. Hy vọng rằng, với những phân tích chi tiết từ ECE, bạn không chỉ giải được bài đọc này mà còn cảm thấy tự tin hơn trong việc đối mặt với những thử thách học thuật phía trước.

Logo chính thức của trung tâm ngoại ngữ ECE

Đoàn Nương

Tôi là Đoàn Nương - Giám đốc trung tâm ngoại ngữ ECE. Tôi hiện đang là giảng viên của khoa ngôn ngữ các nước nói tiếng Anh - Trường Đại Học Quốc Gia Hà Nội. Tôi đã có 19 năm kinh nghiệm giảng dạy IELTS và 15 năm là giảng viên Đại Học. Tôi mong muốn đưa ECE trở thành trung tâm ngoại ngữ cho tất cả mọi người, mang tới cho học viên môi trường học tập tiếng Anh chuyên nghiệp và hiệu quả.

Tin Tức Cùng Danh Mục

Describe a second-hand website IELTS Speaking
25/12/2025

Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]
Fair Games IELTS Reading
20/12/2025

Bài đọc Fair Games IELTS Reading: Dịch song ngữ & đáp án chi tiết

Bài đọc “Fair Games?” là một chủ đề học thuật phổ biến trong IELTS, bàn về những mặt trái kinh tế và xã hội của việc đăng cai Thế vận hội Olympic. Bài viết này của trung tâm ngoại ngữ ECE sẽ cung cấp bản dịch chi tiết, danh sách từ vựng “ăn điểm” và […]
Australian artist margaret preston IELTS Reading
20/12/2025

Luyện đề IELTS Reading Margaret Preston (dịch & đáp án chuẩn)

Trong kho tàng đề thi IELTS Reading, dạng bài tiểu sử (Biography) luôn là một thử thách thú vị nhưng cũng đầy “bẫy” về mốc thời gian và sự kiện. Bài đọc “Australian Artist Margaret Preston” là ví dụ điển hình, kể về hành trình sáng tạo của một trong những nữ họa sĩ vĩ […]

Các tin liên quan

Describe a second-hand website IELTS Speaking
25/12/2025

Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]
Fair Games IELTS Reading
20/12/2025

Bài đọc Fair Games IELTS Reading: Dịch song ngữ & đáp án chi tiết

Bài đọc “Fair Games?” là một chủ đề học thuật phổ biến trong IELTS, bàn về những mặt trái kinh tế và xã hội của việc đăng cai Thế vận hội Olympic. Bài viết này của trung tâm ngoại ngữ ECE sẽ cung cấp bản dịch chi tiết, danh sách từ vựng “ăn điểm” và […]
Australian artist margaret preston IELTS Reading
20/12/2025

Luyện đề IELTS Reading Margaret Preston (dịch & đáp án chuẩn)

Trong kho tàng đề thi IELTS Reading, dạng bài tiểu sử (Biography) luôn là một thử thách thú vị nhưng cũng đầy “bẫy” về mốc thời gian và sự kiện. Bài đọc “Australian Artist Margaret Preston” là ví dụ điển hình, kể về hành trình sáng tạo của một trong những nữ họa sĩ vĩ […]
Food for Thought IELTS Reading
20/12/2025

Giải mã bài đọc IELTS Reading: Food for Thought (từ vựng & đáp án chi tiết)

Bài đọc Food for thought nằm trong bộ Cambridge IELTS Practice Test, là một chủ đề cực kỳ thú vị và mang tính thời sự: Entomophagy (Việc ăn côn trùng). Bài viết này không chỉ kiểm tra kỹ năng đọc hiểu mà còn cung cấp kiến thức về dinh dưỡng, môi trường và kinh tế. […]
Giải bài đọc Robots IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc Robots IELTS Reading (từ vựng, dịch & đáp án)

Bài đọc “Robots” là một trong những bài đọc thú vị và mang tính học thuật cao trong các đề thi IELTS Reading. Chủ đề này không chỉ kiểm tra vốn từ vựng về công nghệ và khoa học mà còn thách thức khả năng tư duy logic của thí sinh qua các dạng câu […]
200 Years of Australian Landscapes IELTS Reading
17/12/2025

Giải mã bài đọc: 200 Years of Australian Landscapes chi tiết từ A – Z

Bài đọc “200 Years of Australian Landscapes at the Royal Academy in London” là một chủ đề học thuật thú vị thường xuất hiện trong các bài thi IELTS Reading. Bài viết bàn về triển lãm nghệ thuật phong cảnh Úc tại London, những tranh cãi xoay quanh việc lựa chọn tác phẩm, và mối […]
Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading (từ vựng & đáp án)

“The Development of Plastics” (Sự phát triển của nhựa) là một bài đọc khá thú vị trong IELTS Reading, thuộc chủ đề Khoa học & Công nghệ (Science & Technology). Bài viết cung cấp cái nhìn toàn diện về lịch sử ra đời, các loại nhựa khác nhau (nhựa nhiệt dẻo, nhựa nhiệt rắn) và […]
Giải bài đọc IELTS Reading: The Peopling of Patagonia
17/12/2025

Giải đề IELTS Reading: The Peopling of Patagonia (bài dịch & đáp án chi tiết)

Bài đọc “The Peopling of Patagonia” (Sự định cư của con người tại Patagonia) là một chủ đề học thuật điển hình trong IELTS, thuộc dạng bài Lịch sử & Khảo cổ học (History & Archaeology). Bài viết xoay quanh các giả thuyết về thời gian, phương thức di cư của con người đến vùng […]
Giải mã bài đọc Otters IELTS Reading
16/12/2025

Giải mã bài đọc Otters IELTS Reading (đáp án & dịch chi tiết)

“Otters” (Rái cá) là một bài đọc IELTS Reading thú vị thuộc chủ đề Khoa học & Động vật học (Science & Zoology). Bài đọc này cung cấp thông tin toàn diện về đặc điểm sinh học, môi trường sống, tập tính săn mồi và những nỗ lực bảo tồn loài rái cá tại Anh. […]
The Importance Of Law IELTS Reading
16/12/2025

Giải đề The Importance Of Law IELTS Reading: Dịch & đáp án chuẩn

“The Importance of Law” là một bài đọc mang tính học thuật cao, thường xuất hiện trong các đề thi IELTS Reading thực chiến. Bài viết bàn về tầm ảnh hưởng sâu rộng của luật pháp đối với đời sống con người, sự bùng nổ số lượng văn bản luật và những tranh cãi xoay […]
3000
+

Lượt Đăng Ký

Học viên tại ECE

NHẬN TƯ VẤN NGAY

Vui lòng để lại thông tin để được tư vấn chi tiết lộ trình học và thi IELTS ở trên

    Họ và tên *
    Số điện thoại *
    Developed by NguyenTienCuong
    Facebook Messenger
    Chat với chúng tôi qua Zalo
    Gọi ngay
    Developed by NguyenTienCuong