Giải mã bài đọc IELTS Indoor Pollution: Đáp án & Phân tích chi tiết

Giải mã bài đọc IELTS Indoor Pollution: Đáp án & Phân tích chi tiết

19/09/2025

916

Nhiều người tin rằng ngôi nhà là nơi trú ẩn an toàn nhất, giúp chúng ta tránh khỏi ô nhiễm từ thế giới bên ngoài. Tuy nhiên, bài đọc IELTS “Indoor Pollution” lại đưa ra một góc nhìn đáng báo động: chính những hoạt động thường ngày như tắm giặt, nấu nướng lại có thể là nguồn phát tán hóa chất độc hại vào không khí trong nhà.

Bài viết này của trung tâm ngoại ngữ ECE sẽ phân tích sâu bài đọc phức tạp này, cung cấp đáp án, giải thích chi tiết và các từ vựng quan trọng để giúp bạn không chỉ hoàn thành tốt bài thi mà còn có thêm kiến thức về một vấn đề sức khỏe quan trọng.

Bài đọc và Câu hỏi chi tiết: Indoor Pollution

Nội dung bài đọc

(Paragraph 1) Since the early eighties, we have been only too aware of the devastating effects of large-scale environmental pollution. Such pollution is generally the result of poor government planning in many developing nations or the short-sighted, selfish policies of the already industrialised countries which encourage a minority of the world’s population to squander the majority of its natural resources.

(Paragraph 2) While events such as the deforestation of the Amazon jungle or the nuclear disaster in Chernobyl continue to receive high media exposure, as do acts of environmental sabotage, it must be remembered that not all pollution is on this grand scale. A large proportion of the world’s pollution has its source much closer to home. The recent spillage of crude oil from an oil tanker accidentally discharging its cargo straight into Sydney Harbour not only caused serious damage to the harbour foreshores but also created severely toxic fumes which hung over the suburbs for days and left the angry residents wondering how such a disaster could have been allowed to happen.

(Paragraph 3) Avoiding pollution can be a full­time job. Try not to inhale traffic fumes; keep away from chemical plants and building sites; wear a mask when cycling. It is enough to make you want to stay at home. But that, according to a growing body of scientific evidence, would also be a bad idea. Research shows that levels of pollutants such as hazardous gases, particulate matter and other chemical ‘nasties’ are usually higher indoors than out, even in the most polluted cities. Since the average American spends 18 hours indoors for every hour outside, it looks as though many environmentalists may be attacking the wrong target.

(Paragraph 4) The latest study, conducted by two environmental engineers, Richard Corsi and Cynthia Howard-Reed… suggests that it is the process of keeping clean that may be making indoor pollution worse. The researchers found that baths, showers, dishwashers and washing machines can all be significant sources of indoor pollution, because they extract trace amounts of chemicals from the water that they use and transfer them to the air.

(Paragraph 5) Nearly all public water supplies contain very low concentrations of toxic chemicals… Dr. Corsi wondered whether they stay there when water is used, or whether they end up in the air that people breathe. The team conducted a series of experiments…

(Paragraph 6) The degree to which the most volatile elements could be removed from the water, a process known as chemical stripping, depended on a wide range of factors, including the volatility of the chemical, the temperature of the water… Dishwashers were found to be particularly effective: the high-temperature spray… results in a nasty plume of toxic chemicals that escape…

(Paragraph 7) In fact, in many cases, the degree of exposure to toxic chemicals in tap water by inhalation is comparable to the exposure that would result from drinking the stuff. This is significant because many people are so concerned about water-borne pollutants that they drink only bottled water, worldwide sales of which are forecast to reach $72 billion by next year.

(Paragraph 8) The aim of such research is not… to encourage the use of gas masks… Instead, it is to bring a sense of perspective to the debate about pollution. According to Dr Corsi, disproportionate effort is wasted campaigning against certain forms of outdoor pollution, when there is as much or more cause for concern indoors…

(Paragraph 9) …Overcrowded classrooms whose ventilation systems were designed for smaller numbers of children frequently contain levels of carbon dioxide that would be regarded as unacceptable… ‘New car smell’ is the result of high levels of toxic chemicals, not cleanliness.

(Paragraph 10) The implications of indoor pollution for health are unclear. But before worrying about the problems caused by large-scale industry, it makes sense to consider the small-scale pollution at home and welcome international debate about this. Scientists investigating indoor pollution will gather next month in Edinburgh at the Indoor Air conference to discuss the problem.

Câu hỏi

Questions 1-6 (Multiple Choice)

1. In the first paragraph, the writer argues that pollution …….

A. has increased since the eighties.

B. is at its worst in industrialised countries.

C. results from poor relations between nations.

D. is caused by human self-interest.

2. The Sydney Harbour oil spill was the result of a …….

A. ship refuelling in the harbour.

B. tanker pumping oil into the sea.

C. collision between two oil tankers.

D. deliberate act of sabotage.

3. In the 3rd paragraph, the writer suggests that …….

A. people should avoid working in cities.

B. Americans spend too little time outdoors.

C. hazardous gases are concentrated in industrial suburbs.

D. there are several ways to avoid city pollution.

4. The Corsi research team hypothesised that …….

A. toxic chemicals can pass from air to water.

B. pollution is caused by dishwashers and baths.

C. city water contains insufficient chlorine.

D. household appliances are poorly designed.

5. As a result of their experiments, Dr Corsi’s team found that …….

A. dishwashers are very efficient machines.

B. tap water is as polluted as bottled water.

C. indoor pollution rivals outdoor pollution.

D. gas masks are a useful protective device.

6. Regarding the dangers of pollution, the writer believes that …….

A. there is a need for rational discussion.

B. indoor pollution is a recent phenomenon.

C. people should worry most about their work environment.

D. industrial pollution causes specific diseases.

Questions 7-13 (Matching Cause and Effect) Match each Cause (Questions 7-13) in List A with its Effect (A-J) in List B.

List A: CAUSES

7. Industrialised nations use a lot of energy.

8. Oil spills into the sea.

9. The researchers publish their findings.

10. Water is brought to a high temperature.

11. People fear pollutants in tap water.

12. Air conditioning systems are inadequate.

13. Toxic chemicals are abundant in new cars.

List B: EFFECTS

A. The focus of pollution moves to the home.

B. The levels of carbon monoxide rise.

C. The world’s natural resources are unequally shared.

D. People demand an explanation.

E. Environmentalists look elsewhere for an explanation.

F. Chemicals are effectively stripped from the water.

G. A clean odour is produced.

H. Sales of bottled water increase.

I. The levels of carbon dioxide rise.

J. The chlorine content of drinking water increased.

Tóm tắt nội dung bài đọc

Bài đọc “Indoor Pollution” lập luận rằng trong khi xã hội đang tập trung vào các vấn đề ô nhiễm ngoài trời quy mô lớn, mối nguy hiểm thực sự có thể còn lớn hơn ngay trong chính ngôi nhà của chúng ta. Tác giả chỉ ra rằng mức độ ô nhiễm trong nhà thường cao hơn ngoài trời. Một nghiên cứu của Corsi và Howard-Reed phát hiện ra rằng các hoạt động giữ vệ sinh hàng ngày như tắm, rửa bát, giặt giũ lại chính là nguồn phát tán hóa chất độc hại từ nước vào không khí.

Bài viết cũng đề cập đến các nguồn ô nhiễm trong nhà khác như bếp ga, nến, hệ thống thông gió kém, và “mùi xe mới”. Cuối cùng, tác giả kêu gọi một cuộc tranh luận hợp lý và cân bằng hơn về vấn đề ô nhiễm, nhấn mạnh sự cần thiết phải quan tâm đến ô nhiễm trong nhà trước khi lo lắng về các vấn đề công nghiệp quy mô lớn.

Tổng hợp từ vựng và cấu trúc hay trong bài

  1. Squander (động từ): Lãng phí (tài nguyên, tiền bạc).
  2. Particulate matter (cụm danh từ): Vật chất dạng hạt (như bụi mịn).
  3. Trace amounts (cụm danh từ): Lượng rất nhỏ, lượng vết.
  4. Volatile (tính từ): Dễ bay hơi.
  5. Chemical stripping (cụm danh từ): Quá trình tách/loại bỏ hóa chất.
  6. Disproportionate (tính từ): Không cân xứng, không cân đối.
  7. Noxious (tính từ): Độc hại, có hại cho sức khỏe.

Đáp án và giải thích chi tiết

Questions 1-6

1. D. is caused by human self-interest.

  • Dẫn chứng (Đoạn 1): “…the short-sighted, selfish policies…”
  • Giải thích: “Selfish policies” (chính sách ích kỷ) đồng nghĩa với “human self-interest” (lợi ích cá nhân).

2. B. tanker pumping oil into the sea.

  • Dẫn chứng (Đoạn 2): “…an oil tanker accidentally discharging its cargo straight into Sydney Harbour…”
  • Giải thích: “Discharging its cargo” (xả hàng hóa của nó) chính là hành động bơm dầu ra biển.

3. D. there are several ways to avoid city pollution.

  • Dẫn chứng (Đoạn 3): “Try not to inhale traffic fumes; keep away from chemical plants and building sites; wear a mask when cycling.”
  • Giải thích: Đoạn văn liệt kê một loạt các hành động để tránh ô nhiễm, đây chính là các cách (“several ways”).

4. B. pollution is caused by dishwashers and baths.

  • Dẫn chứng (Đoạn 4): “The researchers found that baths, showers, dishwashers and washing machines can all be significant sources of indoor pollution…”
  • Giải thích: Đây là phát hiện của nhóm nghiên cứu, cũng chính là giả thuyết mà họ đặt ra để kiểm chứng.

5. C. indoor pollution rivals outdoor pollution.

  • Dẫn chứng (Đoạn 8): “…there is as much or more cause for concern indoors…”
  • Giải thích: Cụm từ “as much or more” (nhiều bằng hoặc hơn) cho thấy ô nhiễm trong nhà có mức độ đáng lo ngại ngang bằng (“rivals”) với ô nhiễm ngoài trời.

6. A. there is a need for rational discussion.

  • Dẫn chứng (Đoạn 10): “…it makes sense to consider the small-scale pollution at home and welcome international debate about this.”
  • Giải thích: “Debate” (tranh luận) đồng nghĩa với “discussion” (thảo luận). Tác giả tin rằng cần có một cuộc tranh luận/thảo luận về vấn đề này.

Questions 7-13

7. C. The world’s natural resources are unequally shared.

  • Dẫn chứng (Đoạn 1): “…industrialised countries which encourage a minority of the world’s population to squander the majority of its natural resources.”
  • Giải thích: Việc một nhóm thiểu số lãng phí phần lớn tài nguyên cho thấy tài nguyên thiên nhiên đang được chia sẻ không đồng đều.

8. D. People demand an explanation.

  • Dẫn chứng (Đoạn 2): “…left the angry residents wondering how such a disaster could have been allowed to happen.”
  • Giải thích: Việc người dân tức giận và tự hỏi làm thế nào thảm họa có thể xảy ra chính là một hình thức đòi hỏi lời giải thích.

9. A. The focus of pollution moves to the home.

  • Giải thích: Đây là câu hỏi suy luận. Toàn bộ nghiên cứu và việc công bố nó (như đề cập trong đoạn 4) nhằm mục đích hướng sự chú ý của công chúng và giới khoa học từ ô nhiễm ngoài trời sang ô nhiễm trong nhà.

10. F. Chemicals are effectively stripped from the water.

  • Dẫn chứng (Đoạn 6): “The degree to which the most volatile elements could be removed from the water, a process known as chemical stripping, depended on… the temperature of the water…”
  • Giải thích: Nhiệt độ nước cao (brought to a high temperature) là một yếu tố giúp quá trình tách hóa chất (chemical stripping) khỏi nước diễn ra.

11. H. Sales of bottled water increase.

  • Dẫn chứng (Đoạn 7): “…many people are so concerned about water-borne pollutants that they drink only bottled water, worldwide sales of which are forecast to reach $72 billion…”
  • Giải thích: Nỗi sợ chất ô nhiễm trong nước máy là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc người ta mua nước đóng chai.

12. I. The levels of carbon dioxide rise.

  • Dẫn chứng (Đoạn 9): “Overcrowded classrooms whose ventilation systems… frequently contain levels of carbon dioxide that would be regarded as unacceptable…”
  • Giải thích: Hệ thống thông gió (“ventilation systems”, một dạng của điều hòa không khí) không đầy đủ (“inadequate”) là nguyên nhân làm tăng mức CO2.

13. G. A clean odour is produced.

  • Dẫn chứng (Đoạn 9): “‘New car smell’ is the result of high levels of toxic chemicals…”
  • Giải thích: Mùi xe mới (“new car smell”), thường được coi là một mùi “sạch” (“clean odour”), thực chất được tạo ra bởi các hóa chất độc hại.

Kết bài

Bài đọc “Indoor Pollution” không chỉ là một bài thực hành IELTS Reading đơn thuần mà còn là một lời cảnh tỉnh về những nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn trong chính ngôi nhà của chúng ta.

Về mặt kỹ năng, bài đọc này là một ví dụ điển hình cho việc kiểm tra khả năng suy luận và liên kết các ý tưởng không được nêu trực tiếp. Việc hiểu được rằng “nỗi sợ ô nhiễm nước máy” (nguyên nhân) dẫn đến “việc mua nước đóng chai” (kết quả) là chìa khóa để chinh phục dạng bài Cause-Effect.

Hy vọng rằng, qua những phân tích chi tiết trong bài viết của ECE, bạn không chỉ nắm vững đáp án mà còn trang bị được tư duy logic cần thiết để tự tin đối mặt với những bài đọc phức tạp nhất.

Logo chính thức của trung tâm ngoại ngữ ECE

Đoàn Nương

Tôi là Đoàn Nương - Giám đốc trung tâm ngoại ngữ ECE. Tôi hiện đang là giảng viên của khoa ngôn ngữ các nước nói tiếng Anh - Trường Đại Học Quốc Gia Hà Nội. Tôi đã có 19 năm kinh nghiệm giảng dạy IELTS và 15 năm là giảng viên Đại Học. Tôi mong muốn đưa ECE trở thành trung tâm ngoại ngữ cho tất cả mọi người, mang tới cho học viên môi trường học tập tiếng Anh chuyên nghiệp và hiệu quả.

Tin Tức Cùng Danh Mục

IELTS Speaking topic Family
25/12/2025

Giải mã topic Family IELTS Speaking: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Trong kỳ thi IELTS Speaking, Family (Gia đình) là một chủ đề quen thuộc và thường xuất hiện ngay trong Part 1. Tuy nhiên, chính sự quen thuộc này lại là “con dao hai lưỡi”. Nếu bạn chỉ dùng những từ vựng quá cơ bản (như father, mother, happy family…), bạn sẽ khó lòng gây […]
IELTS Speaking topic Education
25/12/2025

Topic Education IELTS Speaking: Bài mẫu & Từ vựng ăn điểm

Trong phần thi IELTS Speaking, Education (Giáo dục) là một trong những chủ đề phổ biến thường xuyên xuất hiện trong đề. Dù bạn là học sinh, sinh viên hay người đi làm, khả năng cao bạn sẽ gặp các câu hỏi liên quan đến chuyên ngành, môn học yêu thích hoặc quan điểm về […]
Describe a second-hand website IELTS Speaking
25/12/2025

Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]

Các tin liên quan

IELTS Speaking topic Family
25/12/2025

Giải mã topic Family IELTS Speaking: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Trong kỳ thi IELTS Speaking, Family (Gia đình) là một chủ đề quen thuộc và thường xuất hiện ngay trong Part 1. Tuy nhiên, chính sự quen thuộc này lại là “con dao hai lưỡi”. Nếu bạn chỉ dùng những từ vựng quá cơ bản (như father, mother, happy family…), bạn sẽ khó lòng gây […]
IELTS Speaking topic Education
25/12/2025

Topic Education IELTS Speaking: Bài mẫu & Từ vựng ăn điểm

Trong phần thi IELTS Speaking, Education (Giáo dục) là một trong những chủ đề phổ biến thường xuyên xuất hiện trong đề. Dù bạn là học sinh, sinh viên hay người đi làm, khả năng cao bạn sẽ gặp các câu hỏi liên quan đến chuyên ngành, môn học yêu thích hoặc quan điểm về […]
Describe a second-hand website IELTS Speaking
25/12/2025

Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]
Fair Games IELTS Reading
20/12/2025

Bài đọc Fair Games IELTS Reading: Dịch song ngữ & đáp án chi tiết

Bài đọc “Fair Games?” là một chủ đề học thuật phổ biến trong IELTS, bàn về những mặt trái kinh tế và xã hội của việc đăng cai Thế vận hội Olympic. Bài viết này của trung tâm ngoại ngữ ECE sẽ cung cấp bản dịch chi tiết, danh sách từ vựng “ăn điểm” và […]
Australian artist margaret preston IELTS Reading
20/12/2025

Luyện đề IELTS Reading Margaret Preston (dịch & đáp án chuẩn)

Trong kho tàng đề thi IELTS Reading, dạng bài tiểu sử (Biography) luôn là một thử thách thú vị nhưng cũng đầy “bẫy” về mốc thời gian và sự kiện. Bài đọc “Australian Artist Margaret Preston” là ví dụ điển hình, kể về hành trình sáng tạo của một trong những nữ họa sĩ vĩ […]
Food for Thought IELTS Reading
20/12/2025

Giải mã bài đọc IELTS Reading: Food for Thought (từ vựng & đáp án chi tiết)

Bài đọc Food for thought nằm trong bộ Cambridge IELTS Practice Test, là một chủ đề cực kỳ thú vị và mang tính thời sự: Entomophagy (Việc ăn côn trùng). Bài viết này không chỉ kiểm tra kỹ năng đọc hiểu mà còn cung cấp kiến thức về dinh dưỡng, môi trường và kinh tế. […]
Giải bài đọc Robots IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc Robots IELTS Reading (từ vựng, dịch & đáp án)

Bài đọc “Robots” là một trong những bài đọc thú vị và mang tính học thuật cao trong các đề thi IELTS Reading. Chủ đề này không chỉ kiểm tra vốn từ vựng về công nghệ và khoa học mà còn thách thức khả năng tư duy logic của thí sinh qua các dạng câu […]
200 Years of Australian Landscapes IELTS Reading
17/12/2025

Giải mã bài đọc: 200 Years of Australian Landscapes chi tiết từ A – Z

Bài đọc “200 Years of Australian Landscapes at the Royal Academy in London” là một chủ đề học thuật thú vị thường xuất hiện trong các bài thi IELTS Reading. Bài viết bàn về triển lãm nghệ thuật phong cảnh Úc tại London, những tranh cãi xoay quanh việc lựa chọn tác phẩm, và mối […]
Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading (từ vựng & đáp án)

“The Development of Plastics” (Sự phát triển của nhựa) là một bài đọc khá thú vị trong IELTS Reading, thuộc chủ đề Khoa học & Công nghệ (Science & Technology). Bài viết cung cấp cái nhìn toàn diện về lịch sử ra đời, các loại nhựa khác nhau (nhựa nhiệt dẻo, nhựa nhiệt rắn) và […]
Giải bài đọc IELTS Reading: The Peopling of Patagonia
17/12/2025

Giải đề IELTS Reading: The Peopling of Patagonia (bài dịch & đáp án chi tiết)

Bài đọc “The Peopling of Patagonia” (Sự định cư của con người tại Patagonia) là một chủ đề học thuật điển hình trong IELTS, thuộc dạng bài Lịch sử & Khảo cổ học (History & Archaeology). Bài viết xoay quanh các giả thuyết về thời gian, phương thức di cư của con người đến vùng […]
3000
+

Lượt Đăng Ký

Học viên tại ECE

NHẬN TƯ VẤN NGAY

Vui lòng để lại thông tin để được tư vấn chi tiết lộ trình học và thi IELTS ở trên

    Họ và tên *
    Số điện thoại *
    Developed by NguyenTienCuong
    Facebook Messenger
    Chat với chúng tôi qua Zalo
    Gọi ngay
    Developed by NguyenTienCuong