Chữa đề IELTS Reading: How stress affects our judgement (Cam 20 Test 1, Passage 3)
Tóm Tắt Nội Dung Bài Viết
Chữa đề IELTS Reading: How stress affects our judgement (Cam 20 Test 1, Passage 3)
Tóm Tắt Nội Dung Bài Viết
Hầu hết chúng ta đều cho rằng căng thẳng (stress) là kẻ thù của sự sáng suốt, khiến các phán đoán của chúng ta trở nên tồi tệ hơn. Nhưng liệu điều đó có hoàn toàn đúng? Bài đọc “How stress affects our judgement” từ Cambridge 20 (Test 1, Passage 3) sẽ đưa ra một cái nhìn khoa học đầy bất ngờ về cách stress “bẻ cong” khả năng xử lý thông tin của chúng ta.
Đây là một bài đọc Passage 3 điển hình, đầy thử thách. Bài viết này của trung tâm ngoại ngữ ECE sẽ phân tích chi tiết, cung cấp từ vựng, tóm tắt nội dung, và giải thích cặn kẽ từng đáp án để giúp bạn chinh phục chủ đề tâm lý học phức tạp này.
Nội dung bài đọc (Reading Passage)
How stress affects our judgement
A. Some of the most important decisions of our lives occur while we’re feeling stressed and anxious. From medical decisions to financial and professional ones, we are all sometimes required to weigh up information under stressful conditions. But do we become better or worse at processing and using information under such circumstances?
B. My colleague and I, both neuroscientists, wanted to investigate how the mind operates under stress, so we visited some local fire stations. Firefighters’ workdays vary quite a bit. Some are pretty relaxed; they’ll spend their time washing the truck, cleaning equipment, cooking meals and reading. Other days can be hectic, with numerous life-threatening incidents to attend to; they’ll enter burning homes to rescue trapped residents, and assist with medical emergencies. These ups and downs presented the perfect setting for an experiment on how people’s ability to use information changes when they feel under pressure.
C. We found that perceived threat acted as a trigger for a stress reaction that made the task of processing information easier for the firefighters – but only as long as it conveyed bad news.
D. This is how we arrived at these results. We asked the firefighters to estimate their likelihood of experiencing 40 different adverse events in their life, such as being involved in an accident or becoming a victim of card fraud. We then gave them either good news (that their likelihood of experiencing these events was lower than they’d thought) or bad news (that it was higher) and asked them to provide new estimates.
E. People are normally quite optimistic – they will ignore bad news and embrace the good. This is what happened when the firefighters were relaxed; but when they were under stress, a different pattern emerged. Under these conditions, they became hyper-vigilant to bad news, even when it had nothing to do with their job (such as learning that the likelihood of card fraud was higher than they’d thought), and altered their beliefs in response. In contrast, stress didn’t change how they responded to good news (such as learning that the likelihood of card fraud was lower than they’d thought).
F. Back in our lab, we observed the same pattern in students who were told they had to give a surprise public speech, which would be judged by a panel, recorded and posted online. Sure enough, their cortisol levels spiked, their heart rates went up and they suddenly became better at processing unrelated, yet alarming, information about rates of disease and violence.
G. When we experience stressful events, a physiological change is triggered that causes us to take in warnings and focus on what might go wrong. Brain imaging reveals that this ‘switch’ is related to a sudden boost in a neural signal important for learning, specifically in response to unexpected warning signs, such as faces expressing fear.
H. Such neural engineering could have helped prehistoric humans to survive. When our ancestors found themselves surrounded by hungry animals, they would have benefited from an increased ability to learn about hazards. In a safe environment, however, it would have been wasteful to be on high alert constantly. So, a neural switch that automatically increases or decreases our ability to process warnings in response to changes in our environment could have been useful. In fact, people with clinical depression and anxiety seem unable to switch away from a state in which they absorb all the negative messages around them.
I. It is also important to realise that stress travels rapidly from one person to the next. If a co-worker is stressed, we are more likely to tense up and feel stressed ourselves. We don’t even need to be in the same room with someone for their emotions to influence our behaviour. Studies show that if we observe positive feeds on social media, such as images of a pink sunset, we are more likely to post uplifting messages ourselves. If we observe negative posts, such as complaints about a long queue at the coffee shop, we will in turn create more negative posts.
J. In some ways, many of us now live as if we are in danger, constantly ready to tackle demanding emails and text messages, and respond to news alerts and comments on social media. Repeatedly checking your phone, according to a survey conducted by the American Psychological Association, is related to stress. In other words, a pre-programmed physiological reaction, which evolution has equipped us with to help us avoid famished predators, is now being triggered by an online post. Social media posting, according to one study, raises your pulse, makes you sweat, and enlarges your pupils more than most daily activities.
K. The fact that stress increases the likelihood that we will focus more on alarming messages, together with the fact that it spreads extremely rapidly, can create collective fear that is not always justified. After a stressful public event, such as a natural disaster or major financial crash, there is often a wave of alarming information in traditional and social media, which individuals become very aware of. But that has the effect of exaggerating existing danger. And so, a reliable pattern emerges – stress is triggered, spreading from one person to the next, which temporarily enhances the likelihood that people will take in negative reports, which increases stress further. As a result, trips are cancelled, even if the disaster took place across the globe; stocks are sold, even when holding on is the best thing to do. The good news, however, is that positive emotions, such as hope, are contagious too, and are powerful in inducing people to act to find solutions. Being aware of the close relationship between people’s emotional state and how they process information can help us frame our messages more effectively and become conscientious agents of change.
Questions 27 – 30 (Multiple Choice)
Choose the correct letter, A, B, C or D.
27. In the first paragraph, the writer introduces the topic of the text by
A. defining some commonly used terms.
B. questioning a widely held assumption.
C. mentioning a challenge faced by everyone.
D. specifying a situation which makes us most anxious.
28. What point does the writer make about firefighters in the second paragraph?
A. The regular changes of stress levels in their working lives make them ideal study subjects.
B. The strategies they use to handle stress are of particular interest to researchers.
C. The stressful nature of their job is typical of many public service professions.
D. Their personalities make them especially well-suited to working under stress.
29. What is the writer doing in the fourth paragraph?
A. explaining their findings
B. justifying their approach
C. setting out their objectives
D. describing their methodology
30. In the seventh paragraph, the writer describes a mechanism in the brain which
A. enables people to respond more quickly to stressful situations.
B. results in increased ability to control our levels of anxiety.
C. produces heightened sensitivity to indications of external threats.
D. is activated when there is a need to communicate a sense of danger.
Questions 31 – 35 (Sentence Completion with Endings)
Complete each sentence with the correct ending, A-G, below.
A. made them feel optimistic.
B. took relatively little notice of bad news.
C. responded to negative and positive information in the same way.
D. were feeling under stress.
E. put them in a stressful situation.
F. behaved in a similar manner, regardless of the circumstances.
G. thought it more likely that they would experience something bad.
31. At times when they were relaxed, the firefighters usually
32. The researchers noted that when the firefighters were stressed, they
33. When the firefighters were told good news, they always
34. The students’ cortisol levels and heart rates were affected when the researchers
35. In both experiments, negative information was processed better when the subjects
Questions 36-40 (YES/NO/NOT GIVEN)
Do the following statements agree with the claims of the writer? Write:
- YES if the statement agrees with the claims of the writer
- NO if the statement contradicts the claims of the writer
- NOT GIVEN if it is impossible to say what the writer thinks about this
36. The tone of the content we post on social media tends to reflect the nature of the posts in our feeds.
37. Phones have a greater impact on our stress levels than other electronic media devices.
38. The more we read about a stressful public event on social media, the less able we are to take the information in.
39. Stress created by social media posts can lead us to take unnecessary precautions.
40. Our tendency to be affected by other people’s moods can be used in a positive way.
Tóm tắt nội dung bài đọc
Do đây là một bài đọc dài và phức tạp, việc nắm rõ ý chính của từng đoạn là rất quan trọng để trả lời các câu hỏi Matching và Multiple Choice.
- Đoạn A: Đặt ra câu hỏi trọng tâm của bài viết: Liệu con người đưa ra phán đoán tốt hơn hay tệ hơn khi đang trong điều kiện căng thẳng (stress)?
- Đoạn B: Tác giả (một nhà thần kinh học) giải thích tại sao họ chọn lính cứu hỏa làm đối tượng nghiên cứu. Công việc của lính cứu hỏa có sự “thăng trầm” (ups and downs) rõ rệt giữa lúc thư giãn (relaxed) và lúc cực kỳ căng thẳng (hectic), tạo ra một “bối cảnh hoàn hảo” (perfect setting).
- Đoạn C: Tóm tắt phát hiện chính một cách ngắn gọn: Căng thẳng (perceived threat) thực sự giúp lính cứu hỏa xử lý thông tin dễ dàng hơn, nhưng chỉ khi đó là “tin xấu” (bad news).
- Đoạn D: Mô tả cách thức (methodology) thực hiện thí nghiệm: Yêu cầu lính cứu hỏa ước tính 40 sự kiện bất lợi, sau đó cung cấp cho họ “tin tốt” (khả năng thấp hơn họ nghĩ) hoặc “tin xấu” (khả năng cao hơn họ nghĩ) rồi yêu cầu họ ước tính lại.
- Đoạn E: Trình bày kết quả: Khi thư giãn, lính cứu hỏa có “thiên kiến lạc quan” (optimistic) và “phớt lờ tin xấu” (ignore bad news). Nhưng khi căng thẳng (under stress), họ trở nên “cảnh giác cao độ” (hyper-vigilant) với tin xấu và lập tức thay đổi niềm tin của mình.
- Đoạn F: Mô tả thí nghiệm thứ hai để củng cố kết quả. Họ tạo stress cho sinh viên (bằng cách yêu cầu một bài phát biểu bất ngờ). Kết quả, mức cortisol của sinh viên tăng vọt và họ cũng đột nhiên xử lý thông tin “đáng báo động” (alarming information) tốt hơn.
- Đoạn G: Lý giải nguyên nhân sinh lý: Khi căng thẳng, não kích hoạt một “công tắc” (switch) thần kinh, làm tăng tín hiệu học tập (neural signal for learning) chỉ dành riêng cho các dấu hiệu cảnh báo (warning signs).
- Đoạn H: Lý giải nguyên nhân sâu xa: Cơ chế này là một sự thích nghi tiến hóa. Nó giúp tổ tiên loài người nhạy bén hơn với nguy hiểm (thú dữ) để sinh tồn. Ở môi trường an toàn, công tắc này sẽ tắt đi.
- Đoạn I: Mở rộng vấn đề, cho rằng căng thẳng có thể “lây lan” (travels rapidly) từ người này sang người khác, kể cả qua mạng xã hội (social media).
- Đoạn J: Liên hệ với thế giới hiện đại. Ngày nay, chúng ta sống như thể “luôn gặp nguy hiểm”, nhưng mối đe dọa không phải là thú dữ (predators) mà là email, tin nhắn, và thông báo mạng xã hội. Phản ứng sinh lý cổ xưa này đang bị kích hoạt bởi những thứ không đe dọa tính mạng.
- Đoạn K: Đưa ra kết luận cuối cùng: Sự kết hợp của (1) stress khiến ta nhạy cảm với tin xấu và (2) stress lây lan nhanh, có thể tạo ra “nỗi sợ hãi tập thể” (collective fear) không chính đáng (ví dụ: bán tháo cổ phiếu, hủy chuyến du lịch). Tuy nhiên, tin tốt là cảm xúc tích cực (positive emotions) cũng có thể lây lan và truyền cảm hứng cho chúng ta tìm giải pháp.
Tổng hợp từ vựng quan trọng trong bài đọc How stress affects our judgement
- weigh up (v.p) (Đoạn A): cân nhắc, xem xét (để đưa ra quyết định).
- Ví dụ: “…required to weigh up information under stressful conditions.”
- hectic (adj) (Đoạn B): tất bật, bận rộn, hối hả.
- Ví dụ: “Other days can be hectic, with numerous life-threatening incidents…”
- perceived threat (n.p) (Đoạn C): mối đe dọa được nhận thức.
- adverse events (n.p) (Đoạn D): các sự kiện bất lợi, tiêu cực.
- embrace (v) (Đoạn E): (nghĩa bóng) đón nhận, chấp nhận một cách nồng nhiệt.
- Ví dụ: “…they will ignore bad news and embrace the good.”
- hyper-vigilant (adj) (Đoạn E): cảnh giác cao độ.
- cortisol levels spiked (phrase) (Đoạn F): mức cortisol (hormone stress) tăng vọt.
- on high alert (phrase) (Đoạn H): trong tình trạng báo động/cảnh giác cao.
- famished predators (n.p) (Đoạn J): những kẻ săn mồi đói khát.
- collective fear (n.p) (Đoạn K): nỗi sợ hãi tập thể.
- justified (adj) (Đoạn K): có cơ sở, chính đáng.
- Ví dụ: “…collective fear that is not always justified.”
- conscientious (adj) (Đoạn K): tận tâm, có ý thức, có lương tâm.
- Ví dụ: “…become conscientious agents of change.”
Đáp án bài đọc và giải thích chi tiết
27. Đáp án: C (mentioning a challenge faced by everyone.)
- Giải thích: Đoạn 1 đặt câu hỏi: “do we become better or worse at processing… information under such circumstances?” và khẳng định “…we are all sometimes required to weigh up information under stressful conditions.” Đây chính là một “thử thách” (challenge) mà “tất cả mọi người” (everyone) đều phải đối mặt.
- Loại trừ: (A) Không có định nghĩa. (B) Không có “giả định” (assumption) nào bị bác bỏ. (D) Không chỉ rõ “tình huống lo lắng nhất”.
28. Đáp án: A (The regular changes of stress levels in their working lives make them ideal study subjects.)
- Giải thích: Đoạn 2 mô tả công việc của lính cứu hỏa: “Some are pretty relaxed… Other days can be hectic… These ups and downs presented the perfect setting for an experiment…”
- Phân tích: “Ups and downs” (lúc thăng lúc trầm) chính là “regular changes of stress levels”. “Perfect setting for an experiment” (bối cảnh hoàn hảo cho thí nghiệm) cho thấy họ là “ideal study subjects” (đối tượng nghiên cứu lý tưởng).
29. Đáp án: D (describing their methodology)
- Giải thích: Đoạn 4 bắt đầu bằng “This is how we arrived at these results.” (Đây là cách chúng tôi có được kết quả). Sau đó, tác giả mô tả các bước: “We asked the firefighters to estimate…”, “We then gave them…”, “and asked them to provide…”. Đây là một mô tả rõ ràng về “phương pháp luận” (methodology) của nghiên cứu.
30. Đáp án: C (produces heightened sensitivity to indications of external threats.)
- Giải thích: Đoạn 7 mô tả một “công tắc” (switch) thần kinh. Nó “…causes us to take in warnings and focus on what might go wrong… specifically in response to unexpected warning signs, such as faces expressing fear.”
- Phân tích: “Take in warnings” (tiếp nhận cảnh báo) và “focus on warning signs” (tập trung vào dấu hiệu cảnh báo) chính là “heightened sensitivity” (sự nhạy cảm tăng cao) đối với “indications of external threats” (dấu hiệu của mối đe dọa bên ngoài).
31. Đáp án: B (took relatively little notice of bad news.)
- Giải thích: Câu hỏi nói về lính cứu hỏa khi “thư giãn” (relaxed).
- Dẫn chứng (Đoạn E): “This is what happened when the firefighters were relaxed;… they will ignore bad news…”
- Phân tích: “Ignore bad news” (phớt lờ tin xấu) đồng nghĩa với “took relatively little notice of bad news” (tương đối ít chú ý đến tin xấu).
32. Đáp án: G (thought it more likely that they would experience something bad.)
- Giải thích: Câu hỏi nói về lính cứu hỏa khi “căng thẳng” (stressed).
- Dẫn chứng (Đoạn E): “…when they were under stress… they became hyper-vigilant to bad news… and altered their beliefs in response.” (Đoạn D định nghĩa “bad news” là tin rằng khả năng gặp rủi ro “cao hơn”).
- Phân tích: Việc họ “thay đổi niềm tin” (altered their beliefs) khi nghe tin xấu (rằng rủi ro cao hơn) có nghĩa là họ tin rằng “họ có nhiều khả năng sẽ trải qua điều gì đó tồi tệ” (G).
33. Đáp án: F (behaved in a similar manner, regardless of the circumstances.)
- Giải thích: Câu hỏi nói về phản ứng với “tin tốt” (good news).
- Dẫn chứng (Đoạn E): “In contrast, stress didn’t change how they responded to good news…”
- Phân tích: Căng thẳng “không làm thay đổi” (didn’t change) cách họ phản ứng với tin tốt. Điều này có nghĩa là họ “hành xử theo cách tương tự” (F) bất kể hoàn cảnh (thư giãn hay căng thẳng).
34. Đáp án: E (put them in a stressful situation.)
- Giải thích: Câu hỏi nói về mức cortisol của sinh viên.
- Dẫn chứng (Đoạn F): “…students who were told they had to give a surprise public speech… Sure enough, their cortisol levels spiked…”
- Phân tích: “Surprise public speech” (bài phát biểu bất ngờ trước công chúng) chính là một “tình huống căng thẳng” (stressful situation – E) mà các nhà nghiên cứu tạo ra.
35. Đáp án: D (were feeling under stress.)
- Giải thích: Câu hỏi tóm tắt kết quả của cả hai thí nghiệm về việc xử lý “thông tin tiêu cực”.
- Dẫn chứng (Đoạn F): “…they suddenly became better at processing unrelated, yet alarming, information…” (khi cortisol tăng vọt – tức là khi đang stress).
- Phân tích: Cả lính cứu hỏa và sinh viên đều xử lý tin xấu tốt hơn khi họ “đang cảm thấy căng thẳng” (D).
36. YES
- Câu hỏi: Giọng điệu (tone) của nội dung chúng ta đăng lên mạng xã hội có xu hướng phản ánh (reflect) nội dung của các bài đăng chúng ta xem.
- Dẫn chứng (Đoạn I): “Studies show that if we observe positive feeds… we are more likely to post uplifting messages… If we observe negative posts… we will in turn create more negative posts.”
- Giải thích: Câu này khớp hoàn toàn với thông tin trong bài.
37. NOT GIVEN
- Câu hỏi: Điện thoại có tác động lớn hơn đến mức độ căng thẳng của chúng ta so với các thiết bị điện tử khác.
- Dẫn chứng (Đoạn J): “Repeatedly checking your phone… is related to stress.”
- Giải thích: Bài đọc có liên hệ điện thoại với căng thẳng, nhưng hoàn toàn không so sánh (greater impact… than) tác động của nó với “các thiết bị điện tử khác” (other electronic media).
38. NO
- Câu hỏi: Càng đọc nhiều về một sự kiện căng thẳng… chúng ta càng ít có khả năng tiếp nhận thông tin đó.
- Dẫn chứng (Đoạn K): “…stress… temporarily enhances the likelihood that people will take in negative reports…”
- Giải thích: Bài đọc nói rằng stress “tăng cường khả năng” (enhances the likelihood) chúng ta “tiếp nhận” (take in) các báo cáo tiêu cực. Điều này trái ngược với “ít có khả năng tiếp nhận” (less able to take the information in).
39. YES
- Câu hỏi: Căng thẳng do các bài đăng trên mạng xã hội có thể khiến chúng ta thực hiện các biện pháp phòng ngừa không cần thiết.
- Dẫn chứng (Đoạn K): “…a reliable pattern emerges – stress… increases stress further. As a result, trips are cancelled, even if the disaster took place across the globe; stocks are sold, even when holding on is the best thing to do.”
- Giải thích: Việc “hủy chuyến đi” (trips are cancelled) hoặc “bán cổ phiếu” (stocks are sold) là các “biện pháp phòng ngừa” (precautions). Việc tác giả nói chúng được thực hiện ngay cả khi thảm họa ở bên kia địa cầu hoặc khi nên giữ lại cổ phiếu, ngụ ý rằng chúng là “không cần thiết” (unnecessary).
40. YES
- Câu hỏi: Xu hướng bị ảnh hưởng bởi tâm trạng của người khác có thể được sử dụng một cách tích cực.
- Dẫn chứng (Đoạn K): “The good news, however, is that positive emotions, such as hope, are contagious too, and are powerful in inducing people to act to find solutions.”
- Giải thích: Việc “cảm xúc tích cực… cũng lây lan” (positive emotions… are contagious too) và “thúc đẩy mọi người hành động tìm giải pháp” chính là một “cách sử dụng tích cực” (used in a positive way).
Kết bài
Bài đọc “How stress affects our judgement” là một bài Passage 3 điển hình trong IELTS Reading, thử thách khả năng theo dõi các lập luận khoa học phức tạp và phân biệt các quan điểm của tác giả. Nó cho thấy một sự thật thú vị: căng thẳng không phải lúc nào cũng là kẻ thù, mà là một công cụ tiến hóa giúp chúng ta nhạy bén hơn với các cảnh báo. Hy vọng qua bài phân tích chi tiết này của ECE, bạn đã nắm vững được các kỹ năng cần thiết để xử lý các chủ đề tâm lý học và tự tin chinh phục band điểm cao trong kì thi IELTS.
Đoàn Nương
Tôi là Đoàn Nương - Giám đốc trung tâm ngoại ngữ ECE. Tôi hiện đang là giảng viên của khoa ngôn ngữ các nước nói tiếng Anh - Trường Đại Học Quốc Gia Hà Nội. Tôi đã có 19 năm kinh nghiệm giảng dạy IELTS và 15 năm là giảng viên Đại Học. Tôi mong muốn đưa ECE trở thành trung tâm ngoại ngữ cho tất cả mọi người, mang tới cho học viên môi trường học tập tiếng Anh chuyên nghiệp và hiệu quả.
Tìm hiểu các khóa học tại ECE
Tin Tức Cùng Danh Mục
Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết
Bài đọc Fair Games IELTS Reading: Dịch song ngữ & đáp án chi tiết
