Đáp án & giải thích chi tiết bài đọc Chilli Peppers (IELTS Reading)

Đáp án & giải thích chi tiết bài đọc Chilli Peppers (IELTS Reading)

28/10/2025

263

Ớt – loại gia vị quen thuộc mang đến “niềm vui đau đớn” trong ẩm thực toàn cầu, nhưng đằng sau vị cay nồng ấy là cả một kho tàng những lợi ích về sức khỏe, lịch sử và cả những “mẹo” tiến hóa đầy thú vị. Bài đọc IELTS Reading “Chilli Peppers” sẽ đưa chúng ta khám phá tất cả những khía cạnh đó. Các bạn hãy cùng ECE phân tích chi tiết bài đọc này để giải mã các câu hỏi và học thêm nhiều từ vựng quan trọng nhé!

Chilli Peppers (IELTS Reading)

Cùng ECE củng cố kiến thức qua bài đọc Chilli Peppers (IELTS Reading)

Nội dung bài đọc (Reading Passage)

Chilli Peppers

For thousands of years, humans have taken painful pleasure from adding chillies (also known as peppers or chilli peppers) to their food. A study published in the British Medical Journal in 2015 indicated that a diet filled with spices—including chillies—was beneficial for health. The study, which was carried out by scientists at the Chinese Academy of Medical Sciences, tracked the health of nearly half a million participants in China for several years.

They found that participants who ate spicy food once or twice a week had a mortality rate 10% lower than those who ate spicy food less than once a week. Risk of death reduced still further for people who ate spicy food six or seven days a week. Chilli peppers were the most commonly used spice among the sample, and those who ate fresh chilli had a lower probability of death from cancer, heart disease, and diabetes.

The health-promoting properties of chillies can be found in capsaicin, which is the odorless, colorless chemical compound that makes chillies hot. Inside a chilli, there are yellow stalks that attach the seeds to its sides, and in many types of chilli, this is the location of capsaicin, but there are several varieties where this is not the case. The heat of a chilli is measured in Scoville heat units, which is the number of times a sample of dissolved dried chilli must be diluted by its own weight in sugar water before it loses its heat.

For a green bell pepper, this is zero. But habanero peppers have a Scoville value of between 100,000 and 350,000. For pure capsaicin, the figure is 16 million. Pure capsaicin can be bought on the internet, though its use as a food additive is banned in the European Union. The use of chilli peppers as weapons dates back to pre-Columbian times (before 1492), when, it is said, Mayans burned rows of them to create a stinging smokescreen to protect themselves from their enemies. The Aztecs also put chilli on their teeth to kill toothache pain, and the use of capsaicin as a pain reliever continues today.

Joshua Tewksbury, a natural historian at the University of Washington, thinks the burning sensation we experience when we come into contact with chillies is an evolutionary trick. “We’re not actually being damaged by the capsaicin the way we would be if we were touching a stove, but our brain thinks we are,” he says, adding that all mammals experience the same sensation, but that birds do not. “They can eat chillies like popcorn and they don’t feel the heat.” In this way, Tewksbury suggests, the plant evolved to repel animals that might crush its seeds with their teeth but not ones that would help spread them.

Chillies also fight bacteria. This was of great value before refrigeration, when, particularly in the tropics, people were vulnerable to bacteria that could harm them directly or cause their food to spoil. Chillies kill or inhibit 75% of such bacteria. That may just explain the spice’s world-conquering success.

Just two or three years after the explorer Christopher Columbus brought chilli seeds back to Europe from the New World in 1493, Portuguese merchants took the plants to Asia, where they would transform the cuisine.

People in hot countries are said to use more chilli because it makes them generate a lot of sweat, which cools them down. But in 1998, researchers at Cornell University pointed out that the greater use of spices in countries such as India, Thailand, and China was likely linked to the antibacterial function. By studying books filled with recipes from all over the world, the researchers found that spices—including chilli—were more likely to be used close to the equator and were also used more in valleys with high levels of humidity than on high plateaux.

Capsaicin has even been suggested as a potential weight-loss tool. Research conducted by the University of Wyoming on mice that had been fed a high-fat diet found that the substance increased the metabolism of the animals, causing them to burn more energy and preventing weight gain.

In another study, researchers at the University of Adelaide found that certain receptors that interact with capsaicin and are located inside the stomach play a role in sensing when you are full. Previous studies on humans seem to back the idea that eating spicy food may curb our appetite.

Capsaicin is a natural painkiller. Capsaicin creams and patches are available in chemists to ease pain. But it’s only recently that we have come to understand how something that causes pain can ease it too.

Capsaicin binds to the pain receptor TRPV1, which our brains also use to detect changes in temperature—that’s why we think chillies are hot. But after being overstimulated, the neurons stop responding, killing the pain. This process involves the release of endorphins, which can give us a “rush” not unlike the feeling we have when we have done some exercise. This may explain why some people believe that hot food is addictive.

Questions 1 – 7

Do the following statements agree with the information given in Reading Passage 1?
In boxes 1 – 7 on your answer sheet, write:

  • TRUE if the statement agrees with the information
  • FALSE if the statement contradicts the information
  • NOT GIVEN if there is no information on this
  1. The study done by the Chinese Academy of Medical Sciences looked at eating habits in several countries.
  2. Eating fresh chillies can decrease the likelihood of dying from certain serious illnesses.
  3. Capsaicin is found in the same place in all chilli varieties.
  4. Habanero peppers are the hottest known peppers.
  5. Pure capsaicin is licensed for use in food products in the European Union.
  6. The Aztecs were the first to use capsaicin as a pain killer.
  7. Birds have different physical responses to eating chillies than mammals.

Questions 8 – 13

Complete the notes below.
Choose ONE WORD ONLY from the passage for each answer.
Write your answers in boxes 8 – 13 on your answer sheet.

The health benefits of chilli

Using chilli to fight bacteria

  • Chilli’s ability to fight germs was very significant before the invention of 8. ______
  • It was thought that chilli was eaten because it causes bodies to produce 9. ______, which reduces body heat
  • Books of 10. ______ from around the world show chilli is more commonly used in certain geographical areas
  • Chilli is most likely to be used in valleys with a lot of humidity Using chilli for weight loss
  • The University of Wyoming found that chilli raised the mice’s 11. ______
  • The University of Adelaide found that receptors in the 12. ______ react with chilli to indicate when you’ve had enough to eat Using chilli as pain relief
  • It reacts with the part of our brain that notices a difference in temperature
  • The sensation we have when eating chilli is similar to the one we have after 13. ______

Tổng quan về nội dung bài đọc

Bài đọc Chilli Peppers khám phá nhiều khía cạnh của ớt, từ lợi ích sức khỏe đến vai trò trong lịch sử và tiến hóa.

  • Lợi ích sức khỏe: Một nghiên cứu lớn ở Trung Quốc cho thấy ăn cay thường xuyên, đặc biệt là ớt tươi, giúp giảm tỷ lệ tử vong do ung thư, bệnh tim và tiểu đường.
  • Khoa học về vị cay: Hợp chất capsaicin là nguyên nhân tạo ra vị cay. Độ cay được đo bằng đơn vị Scoville.
  • Lịch sử & Tiến hóa: Ớt được người Maya và Aztec sử dụng làm vũ khí và thuốc giảm đau. Vị cay là một “mẹo tiến hóa” để xua đuổi động vật có vú (làm nát hạt) nhưng lại không ảnh hưởng đến loài chim (giúp phát tán hạt).
  • Công dụng khác: Ớt có khả năng kháng khuẩn mạnh, giúp bảo quản thực phẩm trước khi có tủ lạnh. Ngoài ra, capsaicin còn được nghiên cứu về khả năng hỗ trợ giảm cân (tăng trao đổi chất, tạo cảm giác no) và giảm đau (kích thích giải phóng endorphin).

Tổng hợp các từ vựng quan trọng trong bài đọc

  • mortality rate (n.p): tỷ lệ tử vong.
  • capsaicin (n): hợp chất hóa học không màu, không mùi tạo ra vị cay trong ớt.
  • evolutionary trick (n.p): một mẹo, một cơ chế được phát triển qua quá trình tiến hóa.
  • antibacterial (adj): có tính kháng khuẩn.
  • refrigeration (n): sự làm lạnh, công nghệ tủ lạnh.
  • metabolism (n): sự trao đổi chất.
  • receptors (n): các thụ thể (trong cơ thể, có chức năng cảm nhận).
  • painkiller (n): thuốc giảm đau.
  • endorphins (n): hormone được cơ thể sản xuất để giảm đau và tạo cảm giác hưng phấn.

Gợi ý đáp án & Giải thích chi tiết

  • 1. FALSE

Dẫn chứng: “…tracked the health of nearly half a million participants in China for several years.”

Giải thích: Bài đọc nói rõ nghiên cứu chỉ được thực hiện với những người tham gia ở Trung Quốc, trái ngược với ý “ở một vài quốc gia” (in several countries).

  • 2. TRUE

Dẫn chứng: “…and those who ate fresh chilli had a lower probability of death from cancer, heart disease, and diabetes.”

Giải thích: Câu này trực tiếp khẳng định ăn ớt tươi giúp giảm khả năng tử vong từ các bệnh nghiêm trọng được liệt kê.

  • 3. FALSE

Dẫn chứng: “…in many types of chilli, this is the location of capsaicin, but there are several varieties where this is not the case.”

Giải thích: Bài đọc nói rằng capsaicin được tìm thấy ở cuống trong “nhiều loại” ớt, nhưng có “một vài giống thì không phải vậy”. Điều này trái ngược với ý “ở cùng một vị trí trong tất cả các giống ớt”.

  • 4. NOT GIVEN

Giải thích: Bài đọc có đưa ra chỉ số Scoville của ớt habanero, nhưng không hề có thông tin nào so sánh nó với các loại ớt khác để khẳng định đây là loại “cay nhất” (the hottest known).

  • 5. FALSE

Dẫn chứng: “…though its use as a food additive is banned in the European Union.”

Giải thích: Bài đọc nói rõ việc sử dụng capsaicin tinh khiết làm phụ gia thực phẩm bị “cấm”, trái ngược với ý được “cấp phép” (licensed).

  • 6. NOT GIVEN

Giải thích: Bài đọc có nói người Aztec dùng ớt để giảm đau răng, nhưng không có thông tin nào cho biết họ có phải là “người đầu tiên” (the first) làm việc này hay không.

  • 7. TRUE

Dẫn chứng: “…all mammals experience the same sensation, but that birds do not.”

Giải thích: Câu này trực tiếp so sánh và chỉ ra sự khác biệt trong phản ứng vật lý giữa chim và động vật có vú.

  • 8. refrigeration

Dẫn chứng: “This was of great value before refrigeration, when, particularly in the tropics, people were vulnerable to bacteria…”

  • 9. sweat

Dẫn chứng: “People in hot countries are said to use more chilli because it makes them generate a lot of sweat, which cools them down.”

  • 10. recipes

Dẫn chứng: “By studying books filled with recipes from all over the world, the researchers found that spices… were more likely to be used close to the equator…”

  • 11. metabolism

Dẫn chứng: “…found that the substance increased the metabolism of the animals, causing them to burn more energy…”

  • 12. stomach

Dẫn chứng: “…certain receptors that interact with capsaicin and are located inside the stomach play a role in sensing when you are full.”

  • 13. exercise

Dẫn chứng: “…a ‘rush’ not unlike the feeling we have when we have done some exercise.”

Kết bài

Từ một loại gia vị đơn thuần, bài đọc “Chilli Peppers” đã mở ra một thế giới đầy màu sắc về khoa học, lịch sử và sức khỏe. Nó cho thấy cách một chủ đề quen thuộc có thể được khai thác sâu rộng trong bài thi IELTS Reading, đòi hỏi người đọc phải nắm bắt thông tin từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Hiểu rõ các lợi ích và cơ chế hoạt động của capsaicin không chỉ giúp bạn giải quyết bài đọc này, mà còn cung cấp thêm những kiến thức thú vị để áp dụng vào cuộc sống hàng ngày.

Mời bạn tham khảo thêm một số bài mẫu IELTS Reading được ECE biên soạn và tổng hợp:

Tasmanian tiger ielts reading

Biodiversity ielts reading

Logo chính thức của trung tâm ngoại ngữ ECE

Đoàn Nương

Tôi là Đoàn Nương - Giám đốc trung tâm ngoại ngữ ECE. Tôi hiện đang là giảng viên của khoa ngôn ngữ các nước nói tiếng Anh - Trường Đại Học Quốc Gia Hà Nội. Tôi đã có 19 năm kinh nghiệm giảng dạy IELTS và 15 năm là giảng viên Đại Học. Tôi mong muốn đưa ECE trở thành trung tâm ngoại ngữ cho tất cả mọi người, mang tới cho học viên môi trường học tập tiếng Anh chuyên nghiệp và hiệu quả.

Tin Tức Cùng Danh Mục

Describe a second-hand website IELTS Speaking
25/12/2025

Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]
Fair Games IELTS Reading
20/12/2025

Bài đọc Fair Games IELTS Reading: Dịch song ngữ & đáp án chi tiết

Bài đọc “Fair Games?” là một chủ đề học thuật phổ biến trong IELTS, bàn về những mặt trái kinh tế và xã hội của việc đăng cai Thế vận hội Olympic. Bài viết này của trung tâm ngoại ngữ ECE sẽ cung cấp bản dịch chi tiết, danh sách từ vựng “ăn điểm” và […]
Australian artist margaret preston IELTS Reading
20/12/2025

Luyện đề IELTS Reading Margaret Preston (dịch & đáp án chuẩn)

Trong kho tàng đề thi IELTS Reading, dạng bài tiểu sử (Biography) luôn là một thử thách thú vị nhưng cũng đầy “bẫy” về mốc thời gian và sự kiện. Bài đọc “Australian Artist Margaret Preston” là ví dụ điển hình, kể về hành trình sáng tạo của một trong những nữ họa sĩ vĩ […]

Các tin liên quan

Describe a second-hand website IELTS Speaking
25/12/2025

Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]
Fair Games IELTS Reading
20/12/2025

Bài đọc Fair Games IELTS Reading: Dịch song ngữ & đáp án chi tiết

Bài đọc “Fair Games?” là một chủ đề học thuật phổ biến trong IELTS, bàn về những mặt trái kinh tế và xã hội của việc đăng cai Thế vận hội Olympic. Bài viết này của trung tâm ngoại ngữ ECE sẽ cung cấp bản dịch chi tiết, danh sách từ vựng “ăn điểm” và […]
Australian artist margaret preston IELTS Reading
20/12/2025

Luyện đề IELTS Reading Margaret Preston (dịch & đáp án chuẩn)

Trong kho tàng đề thi IELTS Reading, dạng bài tiểu sử (Biography) luôn là một thử thách thú vị nhưng cũng đầy “bẫy” về mốc thời gian và sự kiện. Bài đọc “Australian Artist Margaret Preston” là ví dụ điển hình, kể về hành trình sáng tạo của một trong những nữ họa sĩ vĩ […]
Food for Thought IELTS Reading
20/12/2025

Giải mã bài đọc IELTS Reading: Food for Thought (từ vựng & đáp án chi tiết)

Bài đọc Food for thought nằm trong bộ Cambridge IELTS Practice Test, là một chủ đề cực kỳ thú vị và mang tính thời sự: Entomophagy (Việc ăn côn trùng). Bài viết này không chỉ kiểm tra kỹ năng đọc hiểu mà còn cung cấp kiến thức về dinh dưỡng, môi trường và kinh tế. […]
Giải bài đọc Robots IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc Robots IELTS Reading (từ vựng, dịch & đáp án)

Bài đọc “Robots” là một trong những bài đọc thú vị và mang tính học thuật cao trong các đề thi IELTS Reading. Chủ đề này không chỉ kiểm tra vốn từ vựng về công nghệ và khoa học mà còn thách thức khả năng tư duy logic của thí sinh qua các dạng câu […]
200 Years of Australian Landscapes IELTS Reading
17/12/2025

Giải mã bài đọc: 200 Years of Australian Landscapes chi tiết từ A – Z

Bài đọc “200 Years of Australian Landscapes at the Royal Academy in London” là một chủ đề học thuật thú vị thường xuất hiện trong các bài thi IELTS Reading. Bài viết bàn về triển lãm nghệ thuật phong cảnh Úc tại London, những tranh cãi xoay quanh việc lựa chọn tác phẩm, và mối […]
Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading (từ vựng & đáp án)

“The Development of Plastics” (Sự phát triển của nhựa) là một bài đọc khá thú vị trong IELTS Reading, thuộc chủ đề Khoa học & Công nghệ (Science & Technology). Bài viết cung cấp cái nhìn toàn diện về lịch sử ra đời, các loại nhựa khác nhau (nhựa nhiệt dẻo, nhựa nhiệt rắn) và […]
Giải bài đọc IELTS Reading: The Peopling of Patagonia
17/12/2025

Giải đề IELTS Reading: The Peopling of Patagonia (bài dịch & đáp án chi tiết)

Bài đọc “The Peopling of Patagonia” (Sự định cư của con người tại Patagonia) là một chủ đề học thuật điển hình trong IELTS, thuộc dạng bài Lịch sử & Khảo cổ học (History & Archaeology). Bài viết xoay quanh các giả thuyết về thời gian, phương thức di cư của con người đến vùng […]
Giải mã bài đọc Otters IELTS Reading
16/12/2025

Giải mã bài đọc Otters IELTS Reading (đáp án & dịch chi tiết)

“Otters” (Rái cá) là một bài đọc IELTS Reading thú vị thuộc chủ đề Khoa học & Động vật học (Science & Zoology). Bài đọc này cung cấp thông tin toàn diện về đặc điểm sinh học, môi trường sống, tập tính săn mồi và những nỗ lực bảo tồn loài rái cá tại Anh. […]
The Importance Of Law IELTS Reading
16/12/2025

Giải đề The Importance Of Law IELTS Reading: Dịch & đáp án chuẩn

“The Importance of Law” là một bài đọc mang tính học thuật cao, thường xuất hiện trong các đề thi IELTS Reading thực chiến. Bài viết bàn về tầm ảnh hưởng sâu rộng của luật pháp đối với đời sống con người, sự bùng nổ số lượng văn bản luật và những tranh cãi xoay […]
3000
+

Lượt Đăng Ký

Học viên tại ECE

NHẬN TƯ VẤN NGAY

Vui lòng để lại thông tin để được tư vấn chi tiết lộ trình học và thi IELTS ở trên

    Họ và tên *
    Số điện thoại *
    Developed by NguyenTienCuong
    Facebook Messenger
    Chat với chúng tôi qua Zalo
    Gọi ngay
    Developed by NguyenTienCuong