Giải mã bài đọc Bondi Beach IELTS Reading – 1 bãi biển nổi tiếng tại Australia

Giải mã bài đọc Bondi Beach IELTS Reading – 1 bãi biển nổi tiếng tại Australia

25/09/2025

1747

Bondi Beach là một trong những bãi biển nổi tiếng nhất của Australia, không chỉ bởi vẻ đẹp tự nhiên mà còn bởi giá trị lịch sử và văn hóa. Bài đọc IELTS Bondi Beach giúp người học tiếp cận bức tranh toàn diện về địa danh này: từ di sản thổ dân, quá trình phát triển đô thị, cho đến vai trò trong sự kiện Olympic hiện đại.

Thông qua văn bản, thí sinh không chỉ luyện tập các dạng câu hỏi thường gặp như True/False/Not Given, Short Answer và Summary Completion, mà còn rèn kỹ năng phân tích, khái quát và nắm bắt thông tin chi tiết. Đây là cơ hội để vừa nâng cao năng lực đọc hiểu, vừa mở rộng hiểu biết về một biểu tượng văn hóa – du lịch của Australia.

Nội dung bài đọc & câu hỏi

Bondi Beach IELTS Reading

Bondi Beach IELTS Reading

(A) Bondi Beach, Australia’s most famous beach… “Bondi” or “Boondi” is an Aboriginal word meaning water breaking over rocks or the sound of breaking waves… There are Aboriginal Rock carvings on the northern end of the beach…

(B) The indigenous people of the area at the time of European settlement have generally been welcomed as the Sydney people or the Eora… A number of place names within Waverley, most famously Bondi, have been based on words derived from Aboriginal languages…

(C) From the mid-1800s Bondi Beach was a favourite location for family outings and picnics… In 1809, William Roberts, received… a grant of 81 hectares… In 1851, Edward Smith Hall and Francis O’Brien purchased 200 acres… named the “The Bondi Estate.” Between 1855 and 1877 O’Brien purchased Hall’s share… and made the beach and the surrounding land available to the public as a picnic ground and amusement resort. However, the Municipal Council believed that the Government needed to intervene to make the beach a public reserve.

(D) During the 1900s beach became associated with health, leisure and democracy – a playground everyone could enjoy equally. Bondi Beach was a working-class suburb throughout most of the twentieth century… The first tramway reached the beach in 1884. Following this, tram became the first public transportation in Bondi. By the 1930s Bondi was drawing not only local visitors but also people from elsewhere in Australia and overseas. Advertising at the time referred to Bondi Beach as the “Playground of the Pacific”.

(E) The increasing popularity of sea bathing during the late 1800s and early 1900s raised concerns about public safety… In response, the world’s first formally documented surf lifesaving club, the Bondi Surf Bathers’ Life Saving Club, was formed in 1907. This was powerfully reinforced by the dramatic events of “Black Sunday” at Bondi in 1938. Lifesavers rescued 300 people. The largest mass rescue in the history of surf bathing…

(F) Bondi Beach is the endpoint of the City to Surf Fun Run which is held each year in August… A Royal Surf Carnival was held at Bondi Beach for Queen Elizabeth II during her first visit to Australia in 1954. …Many wealthy people spend Christmas Day at the beach. However, the shortage of houses occurs when lots of people crushed to the seaside. Manly is the seashore town which solved this problem. However, people still choose Bondi as the satisfied destination rather than Manly.

(G) Bondi Beach has a commercial area along Campbell Parade… It is depicted as wholly modern and European… The valley running down to the beach is famous worldwide for its view of distinctive red-tiled roofs. Those architectures are deeply influenced by British coastal town.

(H) Bondi Beach hosted the beach volleyball competition at the 2000 Summer Olympics. A temporary 10,000-seat stadium… was set up… Campaigners oppose both the social and environmental consequences of the development… seriously restrict public access… People protest for their human rights of having a pure seaside…

(I) …“They’re prepared to risk lives and risk the Bondi beach environment for the sake of eight days of volleyball”… Other environmental concerns include the possibility that soil dredged up from below the sand will acidify…

Câu hỏi

Question 1 – 5: Do the following statements agree with the information given in the Reading Passage? In boxes 1-5 on your answer sheet, write

TRUE if the statement is true

FALSE if the statement is false

NOT GIVEN if the information is not given

  1. The name of the Bondi beach was first called by the British settlers.
  2. The aboriginal culture in Australia is different when compared with European culture.
  3. Bondi beach area holds many contemporary hotels.
  4. The seaside town in Bondi is affected by British culture for its characteristic red colour.
  5. Living near Bondi seashore is not beneficial for health.

Question 6 – 9

Answer the questions below using NO MORE THAN TWO WORDS AND/OR NUMBERS from the passage for each answer.

Write your answers in boxes 6-9 on your answer sheet.

6. At the end of the 19th century, which public transport did people use to go to Bondi?

7. When did the British Royalty first visit Bondi?

8. Which Olympic event did Bondi hold in the 2000 Sydney Olympic games?

9. What would be damaged if the stadium was built for that Olympic event?

Question 10 – 13

Complete the following summary of the paragraphs of Reading Passage, using no more than two words from the Reading Passage for each answer. Write your answers in boxes 10-13 on your answer sheet.

Bondi beach holds the feature sports activities every year, which attracts a lot of 10.__________ choosing to live at this place during holidays. But local accommodation cannot meet with the expanding population, a nearby town of 11.__________ is the first suburb site to support the solution, yet people prefer 12.__________ as their best choice. Its seaside buildings are well-known in the world for the special scenic coloured 13.__________ on buildings and the joyful smell from the sea.

Tóm tắt nội dung bài đọc Bondi Beach

Bài đọc vẽ nên một bức tranh đa sắc về Bondi Beach, từ nguồn gốc tên gọi và di sản thổ dân đến sự phát triển thành một điểm đến du lịch nổi tiếng thế giới:

  • Nguồn gốc & Di sản: Bondi có tên gọi từ thổ dân Aboriginal, với các chạm khắc đá cổ xưa vẫn còn hiện diện, cho thấy sự kết nối sâu sắc với văn hóa bản địa.
  • Phát triển ban đầu: Từ giữa thế kỷ 19, Bondi trở thành nơi dã ngoại yêu thích, sau đó được nhượng lại và mở cửa cho công chúng như một khu nghỉ mát giải trí.
  • Sự tiếp cận và phổ biến: Sự xuất hiện của xe điện vào cuối thế kỷ 19 đã biến Bondi từ nơi dành cho người giàu thành “sân chơi của mọi người”, thu hút du khách từ khắp nơi.
  • An toàn & Đời sống cứu hộ: Nhu cầu tắm biển tăng cao đã thúc đẩy sự ra đời của câu lạc bộ cứu hộ lướt sóng đầu tiên trên thế giới tại Bondi vào năm 1907, được củng cố bởi sự kiện “Chủ Nhật Đen” năm 1938.
  • Sự kiện & Văn hóa: Bondi là nơi diễn ra nhiều sự kiện lớn như City to Surf Fun Run, các lễ hội lướt sóng hoàng gia (chuyến thăm của Nữ hoàng Elizabeth II năm 1954) và là điểm đến yêu thích của giới nhà giàu vào Giáng sinh.
  • Kiến trúc & Phát triển đô thị: Khu vực thương mại sầm uất với các quán cà phê, nhà hàng và khách sạn hiện đại. Đặc biệt, những mái ngói đỏ mang phong cách Anh quốc là một điểm nhấn kiến trúc nổi bật.
  • Olympic và Tranh cãi: Bondi từng là nơi tổ chức môn bóng chuyền bãi biển tại Olympic Sydney 2000, nhưng sự kiện này cũng vấp phải nhiều ý kiến phản đối do lo ngại về tác động môi trường và hạn chế quyền tiếp cận công cộng.

Tổng hợp từ vựng đắt giá trong bài đọc Bondi Beach

  1. Aboriginal (tính từ/danh từ): Thuộc về hoặc người thổ dân (đặc biệt là Úc).
  2. Stigma (danh từ): Sự kỳ thị, dấu vết tiêu cực.
  3. Disparity (danh từ): Sự khác biệt, chênh lệch.
  4. Conventional wisdom (cụm danh từ): Quan niệm truyền thống, ý kiến được chấp nhận rộng rãi.
  5. Indigenous (tính từ): Bản địa, bản xứ.
  6. Amusement resort (cụm danh từ): Khu nghỉ dưỡng giải trí.
  7. Reinforced (động từ): Củng cố, tăng cường.
  8. Svelte (tính từ): Thanh mảnh, thon gọn (thường dùng cho nhà cửa, dáng người).
  9. Dredged up (cụm động từ): Nạo vét, khai thác (đất, bùn).
  10. Acidify (động từ): Axit hóa, trở nên có tính axit.

Đáp án gợi ý và phân tích chi tiết

1. FALSE

  • Dẫn chứng (Đoạn A): “Bondi” or “Boondi” is an Aboriginal word meaning water breaking over rocks…
  • Giải thích: Tên “Bondi” có nguồn gốc từ tiếng thổ dân Aboriginal, không phải do người Anh đặt đầu tiên.

2. NOT GIVEN

  • Giải thích: Bài đọc đề cập đến văn hóa thổ dân và sự định cư của người châu Âu nhưng không trực tiếp so sánh hai nền văn hóa này khác biệt như thế nào.

3. NOT GIVEN

  • Dẫn chứng (Đoạn G): Bondi Beach has a commercial area… featuring many popular cafes, restaurants, and hotels, with views of the contemporary beach.
  • Giải thích: Đoạn văn nói bãi biển có “hotels” và có “views of the contemporary beach” (tầm nhìn ra bãi biển hiện đại), nhưng không khẳng định bản thân các khách sạn đó là “contemporary” (hiện đại).

4. TRUE

  • Dẫn chứng (Đoạn G): The valley running down to the beach is famous world over for its view of distinctive red-tiled roofs. Those architectures are deeply influenced by British coastal town.
  • Giải thích: Mái ngói đỏ đặc trưng của kiến trúc Bondi được xác nhận là chịu ảnh hưởng từ các thị trấn ven biển của Anh.

5. FALSE

  • Dẫn chứng (Đoạn D): During the 1900s beach became associated with health, leisure and democracy – a playground everyone could enjoy equally.
  • Giải thích: Ngược lại với phát biểu, bãi biển Bondi gắn liền với sức khỏe (“health”) và giải trí (“leisure”), cho thấy việc sống gần đó có lợi.

6. Tram

  • Dẫn chứng (Đoạn D): The first tramway reached the beach in 1884. Following this, tram became the first public transportation in Bondi.
  • Giải thích: Năm 1884 thuộc cuối thế kỷ 19, và “tram” (xe điện) là phương tiện giao thông công cộng đầu tiên.

7. 1954

  • Dẫn chứng (Đoạn F): A Royal Surf Carnival was held at Bondi Beach for Queen Elizabeth II during her first visit to Australia in 1954.
  • Giải thích: Nữ hoàng Elizabeth II đã thăm Bondi lần đầu tiên vào năm 1954.

8. Beach volleyball

  • Dẫn chứng (Đoạn H): Bondi Beach hosted the beach volleyball competition at the 2000 Summer Olympics.
  • Giải thích: Olympic 2000 tại Bondi tổ chức môn “beach volleyball”.

9. Bondi beach environment

  • Dẫn chứng (Đoạn I): “They’re prepared to risk lives and risk the Bondi beach environment for the sake of eight days of volleyball”.
  • Giải thích: Lời phát biểu của luật sư Stephen Uniacke trực tiếp chỉ ra “Bondi beach environment” sẽ bị ảnh hưởng.

10. wealthy people

  • Dẫn chứng (Đoạn F): Many wealthy people spend Christmas Day at the beach.
  • Giải thích: Các hoạt động thể thao và sự kiện tại Bondi thu hút “wealthy people” (những người giàu có) đến đây trong các kỳ nghỉ.

11. Manly

  • Dẫn chứng (Đoạn F): Manly is the seashore town which solved this problem.
  • Giải thích: Thị trấn “Manly” được nhắc đến là nơi đầu tiên hỗ trợ giải quyết vấn đề thiếu chỗ ở.

12. Bondi

  • Dẫn chứng (Đoạn F): However, people still choose Bondi as the satisfied destination rather than Manly.
  • Giải thích: Mặc dù Manly có thể giúp giải quyết vấn đề, nhưng mọi người vẫn thích chọn “Bondi”.

13. red-tiled roofs

  • Dẫn chứng (Đoạn G): The valley running down to the beach is famous world over for its view of distinctive red-tiled roofs.
  • Giải thích: Kiến trúc nổi tiếng của Bondi là những “mái ngói đỏ” (“red-tiled roofs”). (Lưu ý: “red” là màu sắc, “tiled roofs” là bộ phận kiến trúc. Cụm “red-tiled roofs” là chính xác nhất theo văn bản gốc).

Bondi Beach không chỉ là một bãi biển tuyệt đẹp mà còn là một kho tàng lịch sử và văn hóa, và bài đọc IELTS này đã mở ra nhiều góc nhìn thú vị. Về mặt học thuật, bài đọc này một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của việc đọc hiểu chi tiết, khả năng xác định từ khóa và paraphrase.

Đặc biệt, với các dạng câu hỏi như True/False/Not Given, bạn cần cẩn trọng để phân biệt giữa thông tin có trong bài và thông tin không được đề cập trực tiếp. Hy vọng qua phân tích này của trung tâm ngoại ngữ ECE, bạn không chỉ “lướt sóng” qua bài đọc Bondi Beach một cách thành công mà còn tích lũy được những chiến lược quý giá cho hành trình chinh phục IELTS của mình.

Logo chính thức của trung tâm ngoại ngữ ECE

Đoàn Nương

Tôi là Đoàn Nương - Giám đốc trung tâm ngoại ngữ ECE. Tôi hiện đang là giảng viên của khoa ngôn ngữ các nước nói tiếng Anh - Trường Đại Học Quốc Gia Hà Nội. Tôi đã có 19 năm kinh nghiệm giảng dạy IELTS và 15 năm là giảng viên Đại Học. Tôi mong muốn đưa ECE trở thành trung tâm ngoại ngữ cho tất cả mọi người, mang tới cho học viên môi trường học tập tiếng Anh chuyên nghiệp và hiệu quả.

Tin Tức Cùng Danh Mục

IELTS Speaking topic Family
25/12/2025

Giải mã topic Family IELTS Speaking: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Trong kỳ thi IELTS Speaking, Family (Gia đình) là một chủ đề quen thuộc và thường xuất hiện ngay trong Part 1. Tuy nhiên, chính sự quen thuộc này lại là “con dao hai lưỡi”. Nếu bạn chỉ dùng những từ vựng quá cơ bản (như father, mother, happy family…), bạn sẽ khó lòng gây […]
IELTS Speaking topic Education
25/12/2025

Topic Education IELTS Speaking: Bài mẫu & Từ vựng ăn điểm

Trong phần thi IELTS Speaking, Education (Giáo dục) là một trong những chủ đề phổ biến thường xuyên xuất hiện trong đề. Dù bạn là học sinh, sinh viên hay người đi làm, khả năng cao bạn sẽ gặp các câu hỏi liên quan đến chuyên ngành, môn học yêu thích hoặc quan điểm về […]
Describe a second-hand website IELTS Speaking
25/12/2025

Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]

Các tin liên quan

IELTS Speaking topic Family
25/12/2025

Giải mã topic Family IELTS Speaking: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Trong kỳ thi IELTS Speaking, Family (Gia đình) là một chủ đề quen thuộc và thường xuất hiện ngay trong Part 1. Tuy nhiên, chính sự quen thuộc này lại là “con dao hai lưỡi”. Nếu bạn chỉ dùng những từ vựng quá cơ bản (như father, mother, happy family…), bạn sẽ khó lòng gây […]
IELTS Speaking topic Education
25/12/2025

Topic Education IELTS Speaking: Bài mẫu & Từ vựng ăn điểm

Trong phần thi IELTS Speaking, Education (Giáo dục) là một trong những chủ đề phổ biến thường xuyên xuất hiện trong đề. Dù bạn là học sinh, sinh viên hay người đi làm, khả năng cao bạn sẽ gặp các câu hỏi liên quan đến chuyên ngành, môn học yêu thích hoặc quan điểm về […]
Describe a second-hand website IELTS Speaking
25/12/2025

Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]
Fair Games IELTS Reading
20/12/2025

Bài đọc Fair Games IELTS Reading: Dịch song ngữ & đáp án chi tiết

Bài đọc “Fair Games?” là một chủ đề học thuật phổ biến trong IELTS, bàn về những mặt trái kinh tế và xã hội của việc đăng cai Thế vận hội Olympic. Bài viết này của trung tâm ngoại ngữ ECE sẽ cung cấp bản dịch chi tiết, danh sách từ vựng “ăn điểm” và […]
Australian artist margaret preston IELTS Reading
20/12/2025

Luyện đề IELTS Reading Margaret Preston (dịch & đáp án chuẩn)

Trong kho tàng đề thi IELTS Reading, dạng bài tiểu sử (Biography) luôn là một thử thách thú vị nhưng cũng đầy “bẫy” về mốc thời gian và sự kiện. Bài đọc “Australian Artist Margaret Preston” là ví dụ điển hình, kể về hành trình sáng tạo của một trong những nữ họa sĩ vĩ […]
Food for Thought IELTS Reading
20/12/2025

Giải mã bài đọc IELTS Reading: Food for Thought (từ vựng & đáp án chi tiết)

Bài đọc Food for thought nằm trong bộ Cambridge IELTS Practice Test, là một chủ đề cực kỳ thú vị và mang tính thời sự: Entomophagy (Việc ăn côn trùng). Bài viết này không chỉ kiểm tra kỹ năng đọc hiểu mà còn cung cấp kiến thức về dinh dưỡng, môi trường và kinh tế. […]
Giải bài đọc Robots IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc Robots IELTS Reading (từ vựng, dịch & đáp án)

Bài đọc “Robots” là một trong những bài đọc thú vị và mang tính học thuật cao trong các đề thi IELTS Reading. Chủ đề này không chỉ kiểm tra vốn từ vựng về công nghệ và khoa học mà còn thách thức khả năng tư duy logic của thí sinh qua các dạng câu […]
200 Years of Australian Landscapes IELTS Reading
17/12/2025

Giải mã bài đọc: 200 Years of Australian Landscapes chi tiết từ A – Z

Bài đọc “200 Years of Australian Landscapes at the Royal Academy in London” là một chủ đề học thuật thú vị thường xuất hiện trong các bài thi IELTS Reading. Bài viết bàn về triển lãm nghệ thuật phong cảnh Úc tại London, những tranh cãi xoay quanh việc lựa chọn tác phẩm, và mối […]
Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading (từ vựng & đáp án)

“The Development of Plastics” (Sự phát triển của nhựa) là một bài đọc khá thú vị trong IELTS Reading, thuộc chủ đề Khoa học & Công nghệ (Science & Technology). Bài viết cung cấp cái nhìn toàn diện về lịch sử ra đời, các loại nhựa khác nhau (nhựa nhiệt dẻo, nhựa nhiệt rắn) và […]
Giải bài đọc IELTS Reading: The Peopling of Patagonia
17/12/2025

Giải đề IELTS Reading: The Peopling of Patagonia (bài dịch & đáp án chi tiết)

Bài đọc “The Peopling of Patagonia” (Sự định cư của con người tại Patagonia) là một chủ đề học thuật điển hình trong IELTS, thuộc dạng bài Lịch sử & Khảo cổ học (History & Archaeology). Bài viết xoay quanh các giả thuyết về thời gian, phương thức di cư của con người đến vùng […]
3000
+

Lượt Đăng Ký

Học viên tại ECE

NHẬN TƯ VẤN NGAY

Vui lòng để lại thông tin để được tư vấn chi tiết lộ trình học và thi IELTS ở trên

    Họ và tên *
    Số điện thoại *
    Developed by NguyenTienCuong
    Facebook Messenger
    Chat với chúng tôi qua Zalo
    Gọi ngay
    Developed by NguyenTienCuong