Giải mã đề IELTS Reading: Anesthesiology (Gây mê hồi sức)

Giải mã đề IELTS Reading: Anesthesiology (Gây mê hồi sức)

11/12/2025

38

Trong hành trình chinh phục IELTS Reading, các chủ đề về Y học và Lịch sử khoa học (History of Science) luôn là những “chướng ngại vật” khó nhằn bởi lượng từ vựng chuyên ngành dày đặc. Bài đọc “Anesthesiology” (Gây mê hồi sức) là một ví dụ điển hình, cung cấp cái nhìn toàn cảnh từ những phương thuốc cổ xưa đến công nghệ gây mê hiện đại.

Bài viết này của ECE sẽ cung cấp trọn vẹn nội dung bài đọc, tóm tắt ý chính, phân tích từ vựng đắt giá và đặc biệt là đáp án kèm giải thích chi tiết để bạn ôn luyện hiệu quả nhất.

Nội dung bài đọc Anesthesiology & câu hỏi

Dưới đây là nguyên văn bài đọc và bộ câu hỏi đi kèm. Bạn hãy thử sức làm trước khi kéo xuống xem phần giải thích nhé.

Anesthesiology

Since the beginning of time, man has sought natural remedies for pain. Between 40 and 60 A.D., Greek physician, Dioscorides traveled with the Roman armies, studying the medicinal properties of plants and minerals. His book, De materia medica, written in five volumes and translated into at least seven languages, was the primary reference source for physicians for over sixteen centuries. The field of anesthesiology, which was once nothing more than a list of medicinal plants and makeshift remedies, has grown into one of the most important fields in medicine.

Many of the early pain relievers were based on myth and did little to relieve the suffering of an ill or injured person. The mandragora (now known as the mandrake plant) was one of the first plants to be used as an anesthetic. Due to the apparent screaming that the plant made as it was pulled from the ground, people in the Middle Ages believed that the person who removed the mandrake from the earth would either die or go insane. This superstition may have resulted because the split root of the mandrake resembled the human form. In order to pull the root from the ground, the plant collector would loosen it and tie the stem to an animal. It was believed that the safest time to uproot a mandrake was in the moonlight, and the best animal to use was a black dog. In his manual, Dioscorides suggested boiling the root with wine and having a man drink the potion to remove sensation before cutting his flesh or burning his skin. Opium and Indian hemp were later used to induce sleep before a painful procedure or to relieve the pain of an illness. Other remedies such as cocaine did more harm to the patient than good as people died from their addictions. President Ulysses S. Grant became addicted to cocaine before he died of throat cancer in 1885.

The modern field of anesthetics dates to the incident when nitrous oxide (more commonly known as laughing gas) was accidentally discovered. Humphrey Davy, the inventor of the miner’s lamp, discovered that inhaling the toxic compound caused a strange euphoria, followed by fits of laughter, tears, and sometimes unconsciousness. U.S. dentist, Horace Wells, was the first on record to experiment with laughing gas, which he used in 1844 to relieve pain during a tooth extraction. Two years later, Dr. William Morton created the first anesthetic machine. This apparatus was a simple glass globe containing an ether-soaked sponge. Morton considered ether a good alternative to nitrous oxide because the numbing effect lasted considerably longer. His apparatus allowed the patient to inhale vapors whenever the pain became unbearable. In 1846, during a trial experiment in Boston, a tumor was successfully removed from a man’s jaw area while he was anesthetized with Morton’s machine.

The first use of anesthesia in the obstetric field occurred in Scotland by Dr. James Simpson. Instead of ether, which he considered irritating to the eyes, Simpson administered chloroform to reduce the pain of childbirth. Simpson sprinkled chloroform on a handkerchief and allowed laboring women to inhale the fumes at their own discretion. In 1853, Queen Victoria agreed to use chloroform during the birth of her eighth child. Soon the use of chloroform during childbirth was both acceptable and fashionable. However, as chloroform became a more popular anesthetic, knowledge of its toxicity surfaced, and it was soon obsolete.

After World War II, numerous developments were made in the field of anesthetics. Surgical procedures that had been unthinkable were being performed with little or no pain felt by the patient. Rather than physicians or nurses who administered pain relief as part of their profession, anesthesiologists became specialists in suppressing consciousness and alleviating pain. Anesthesiologists today are classified as perioperative physicians, meaning they take care of a patient before, during, and after surgical procedures. It takes over eight years of schooling and four years of residency until an anesthesiologist is prepared to practice in the United States. These experts are trained to administer three different types of anesthetics: general, local, and regional. General anesthetic is used to put a patient into a temporary state of unconsciousness. Local anesthetic is used only at the affected site and causes a loss of sensation. Regional anesthetic is used to block the sensation and possibly the movement of a larger portion of the body. As well as controlling the levels of pain for the patient before and throughout an operation, anesthesiologists are responsible for monitoring and controlling the patient’s vital functions during the procedure and assessing the medical needs in the post-operative room.

The number of anesthesiologists in the United States has more than doubled since the 1970s, as has the improvement and success of operative care. In addition, complications from anesthesiology have declined dramatically. Over 40 million anesthetics are administered in the United States each year, with only 1 in 250,000 causing death.

Questions 1 – 6 (True / False / Not Given)

Do the following statements agree with the information in Passage 3? In boxes 1-6 on your Answer Sheet write

TRUE if the statement is true according to the passage.

FALSE if the statement contradicts the passage.

NOT GIVEN inhere is no information about this in the passage.

1. Dioscorides’ book, De materia medica, fell out of use after 60 A.D.

2. Mandragora was used as an anesthetic during the Middle Ages.

3. Nitrous oxide can cause the user to both laugh and cry.

4. During the second half of the 19th century, most dentists used anesthesia.

5. Anesthesiologists in the United States are required to have 12 years of education and training.

6. There are fewer anesthesiologists in the United States now than in the past.

Questions 7 – 12:

Match each fact about anesthesia with the type of anesthetic that it refers to.

There are more types of anesthetics listed than facts, so you won’t use them all.

Write the correct letter, A – H in boxes 7 – 12 on your Answer Sheet.

Types of Anesthetic:

A general anesthetic

B local anesthetic

C regional anesthetic

D chloroform

E ether

F nitrous oxide

G opium

H mandrake

7. Used by sprinkling on a handkerchief.

8. Used on only one specific part of the body.

9. Used by boiling with wine.

10. Used first during a dental procedure.

11. Used to stop feeling over a larger area of the body.

12. Used in the first anesthetic machine.

Tóm tắt nội dung bài đọc

Để hiểu sâu hơn bài đọc này, chúng ta hãy cùng điểm qua các ý chính theo trình tự thời gian và sự phát triển của y học:

  • Giai đoạn Cổ đại & Trung cổ: Con người từ xưa đã tìm kiếm các phương thuốc giảm đau tự nhiên. Nổi bật là Dioscorides với cuốn sách De materia medica. Một loại cây nổi tiếng thời bấy giờ là Mandragora (cây khoai ma), được bao phủ bởi nhiều truyền thuyết mê tín dị đoan (như tiếng thét làm người ta điên loạn), nhưng thực tế rễ của nó được nấu với rượu để làm mất cảm giác đau.
  • Thế kỷ 19 – Kỷ nguyên khí gây mê:

– Nitrous Oxide (Khí cười): Được Horace Wells sử dụng lần đầu trong nha khoa năm 1844.

– Ether: William Morton chế tạo máy gây mê đầu tiên dùng Ether năm 1846, hiệu quả lâu hơn khí cười.

– Chloroform: James Simpson dùng chất này để giảm đau khi sinh nở (sản khoa), được Nữ hoàng Victoria sử dụng. Tuy nhiên, sau đó nó bị loại bỏ vì độc tính.

  • Giai đoạn Hiện đại (Sau Thế chiến II): Ngành gây mê hồi sức phát triển mạnh mẽ. Bác sĩ gây mê (Anesthesiologists) trở thành chuyên gia được đào tạo bài bản (mất khoảng 12 năm học và thực tập).
  • Phân loại & An toàn: Có 3 loại gây mê chính: Toàn thân (General), Cục bộ (Local), và Vùng (Regional). Số lượng bác sĩ gây mê tăng lên, tỷ lệ tử vong giảm mạnh, biến đây thành một lĩnh vực an toàn và thiết yếu.

Tổng hợp từ vựng quan trọng trong bài đọc

Bài đọc này chứa nhiều thuật ngữ y học (Medical terms) cực kỳ hữu ích cho IELTS Reading.

Từ vựng Loại từ Nghĩa tiếng Việt Ngữ cảnh trong bài
Anesthesiology (n) Khoa gây mê hồi sức Tên chủ đề bài đọc.
Remedy (n) Phương thuốc, biện pháp cứu chữa “Natural remedies for pain”.
Physician (n) Bác sĩ, thầy thuốc “Greek physician, Dioscorides”.
Obstetric (adj) (Thuộc) Sản khoa “The first use of anesthesia in the obstetric field”.
Euphoria (n) Trạng thái hưng phấn tột độ Tác dụng phụ của khí cười (Nitrous oxide).
Apparatus (n) Thiết bị, máy móc “Dr. William Morton created the first anesthetic apparatus“.
Alleviate (v) Làm giảm bớt (đau đớn) “Specialists in suppressing consciousness and alleviating pain”.
Perioperative (adj) Chu phẫu (Trước, trong và sau mổ) Bác sĩ gây mê chăm sóc bệnh nhân trong suốt quá trình này.

Đáp án bài đọc & giải thích chi tiết

1. FALSE

Dẫn chứng: Đoạn 1: “His book… was the primary reference source for physicians for over sixteen centuries.” (Sách của ông là nguồn tham khảo chính trong hơn 16 thế kỷ).

Giải thích: 16 thế kỷ dài hơn rất nhiều so với mốc năm 60 A.D, nên việc nói nó “fell out of use” (ngừng sử dụng) ngay sau năm 60 là sai.

2. TRUE

Dẫn chứng: Đoạn 2: “The mandragora… was one of the first plants to be used as an anesthetic… people in the Middle Ages believed…”

Giải thích: Bài đọc xác nhận cây này được dùng làm thuốc mê và nhắc đến niềm tin của người Trung Cổ về nó.

3. TRUE

Dẫn chứng: Đoạn 3: “…inhaling the toxic compound caused a strange euphoria, followed by fits of laughter, tears, and sometimes unconsciousness.”

Giải thích: Bài đọc liệt kê rõ ràng triệu chứng bao gồm cả tiếng cười (laughter) và nước mắt (tears).

4. NOT GIVEN

Dẫn chứng: Đoạn 3 có nhắc đến nha sĩ Horace Wells dùng khí cười năm 1844, nhưng không có thông tin nào nói về việc “hầu hết các nha sĩ” (most dentists) thời đó có dùng hay không.

5. TRUE

Dẫn chứng: Đoạn 5: “It takes over eight years of schooling and four years of residency until an anesthesiologist is prepared to practice…”

Giải thích: 8 năm học + 4 năm nội trú = 12 năm. Thông tin trùng khớp.

6. FALSE

Dẫn chứng: Đoạn 6: “The number of anesthesiologists in the United States has more than doubled since the 1970s…”

Giải thích: Số lượng đã tăng gấp đôi, nghĩa là nhiều hơn chứ không phải ít hơn (fewer).

Questions 7-12: Matching

7. D (Chloroform)

Dẫn chứng: Đoạn 4: “Simpson sprinkled chloroform on a handkerchief…” (Simpson rắc chloroform lên khăn tay).

8. B (Local anesthetic)

Dẫn chứng: Đoạn 5: “Local anesthetic is used only at the affected site…” (Gây mê cục bộ chỉ dùng tại vị trí bị ảnh hưởng).

9. H (Mandrake)

Dẫn chứng: Đoạn 2: “Dioscorides suggested boiling the root with wine…” (đề cập đến rễ cây Mandragora/Mandrake).

10. F (Nitrous oxide)

Dẫn chứng: Đoạn 3: “Horace Wells, was the first on record to experiment with laughing gas (nitrous oxide), which he used in 1844 to relieve pain during a tooth extraction.”

11. C (Regional anesthetic)

Dẫn chứng: Đoạn 5: “Regional anesthetic is used to block the sensation… of a larger portion of the body.”

12. E (Ether)

Dẫn chứng: Đoạn 3: “Dr. William Morton created the first anesthetic machine. This apparatus was a simple glass globe containing an ether-soaked sponge.”

Qua bài viết phân tích chi tiết về Anesthesiology IELTS Reading, hy vọng bạn đã nắm vững được không chỉ đáp án chính xác mà còn cả phương pháp tư duy logic để xử lý các dạng bài “khó nhằn” như Matching Features hay True/False/Not Given. Việc va chạm với các chủ đề học thuật chuyên sâu như Y học (Medicine) hay Lịch sử khoa học tuy nhiều thách thức về từ vựng, nhưng chính là “chìa khóa” để bạn bứt phá band điểm Reading một cách ngoạn mục.

Đừng quên ghi chép lại các từ vựng chuyên ngành (như anesthetic, obstetrics, perioperative…) vào sổ tay để ôn luyện thường xuyên. Chúc các bạn ôn tập hiệu quả và sớm chinh phục được target IELTS mong muốn!

Logo chính thức của trung tâm ngoại ngữ ECE

Đoàn Nương

Tôi là Đoàn Nương - Giám đốc trung tâm ngoại ngữ ECE. Tôi hiện đang là giảng viên của khoa ngôn ngữ các nước nói tiếng Anh - Trường Đại Học Quốc Gia Hà Nội. Tôi đã có 19 năm kinh nghiệm giảng dạy IELTS và 15 năm là giảng viên Đại Học. Tôi mong muốn đưa ECE trở thành trung tâm ngoại ngữ cho tất cả mọi người, mang tới cho học viên môi trường học tập tiếng Anh chuyên nghiệp và hiệu quả.

Tin Tức Cùng Danh Mục

Describe a second-hand website IELTS Speaking
25/12/2025

Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]
Fair Games IELTS Reading
20/12/2025

Bài đọc Fair Games IELTS Reading: Dịch song ngữ & đáp án chi tiết

Bài đọc “Fair Games?” là một chủ đề học thuật phổ biến trong IELTS, bàn về những mặt trái kinh tế và xã hội của việc đăng cai Thế vận hội Olympic. Bài viết này của trung tâm ngoại ngữ ECE sẽ cung cấp bản dịch chi tiết, danh sách từ vựng “ăn điểm” và […]
Australian artist margaret preston IELTS Reading
20/12/2025

Luyện đề IELTS Reading Margaret Preston (dịch & đáp án chuẩn)

Trong kho tàng đề thi IELTS Reading, dạng bài tiểu sử (Biography) luôn là một thử thách thú vị nhưng cũng đầy “bẫy” về mốc thời gian và sự kiện. Bài đọc “Australian Artist Margaret Preston” là ví dụ điển hình, kể về hành trình sáng tạo của một trong những nữ họa sĩ vĩ […]

Các tin liên quan

Describe a second-hand website IELTS Speaking
25/12/2025

Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]
Fair Games IELTS Reading
20/12/2025

Bài đọc Fair Games IELTS Reading: Dịch song ngữ & đáp án chi tiết

Bài đọc “Fair Games?” là một chủ đề học thuật phổ biến trong IELTS, bàn về những mặt trái kinh tế và xã hội của việc đăng cai Thế vận hội Olympic. Bài viết này của trung tâm ngoại ngữ ECE sẽ cung cấp bản dịch chi tiết, danh sách từ vựng “ăn điểm” và […]
Australian artist margaret preston IELTS Reading
20/12/2025

Luyện đề IELTS Reading Margaret Preston (dịch & đáp án chuẩn)

Trong kho tàng đề thi IELTS Reading, dạng bài tiểu sử (Biography) luôn là một thử thách thú vị nhưng cũng đầy “bẫy” về mốc thời gian và sự kiện. Bài đọc “Australian Artist Margaret Preston” là ví dụ điển hình, kể về hành trình sáng tạo của một trong những nữ họa sĩ vĩ […]
Food for Thought IELTS Reading
20/12/2025

Giải mã bài đọc IELTS Reading: Food for Thought (từ vựng & đáp án chi tiết)

Bài đọc Food for thought nằm trong bộ Cambridge IELTS Practice Test, là một chủ đề cực kỳ thú vị và mang tính thời sự: Entomophagy (Việc ăn côn trùng). Bài viết này không chỉ kiểm tra kỹ năng đọc hiểu mà còn cung cấp kiến thức về dinh dưỡng, môi trường và kinh tế. […]
Giải bài đọc Robots IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc Robots IELTS Reading (từ vựng, dịch & đáp án)

Bài đọc “Robots” là một trong những bài đọc thú vị và mang tính học thuật cao trong các đề thi IELTS Reading. Chủ đề này không chỉ kiểm tra vốn từ vựng về công nghệ và khoa học mà còn thách thức khả năng tư duy logic của thí sinh qua các dạng câu […]
200 Years of Australian Landscapes IELTS Reading
17/12/2025

Giải mã bài đọc: 200 Years of Australian Landscapes chi tiết từ A – Z

Bài đọc “200 Years of Australian Landscapes at the Royal Academy in London” là một chủ đề học thuật thú vị thường xuất hiện trong các bài thi IELTS Reading. Bài viết bàn về triển lãm nghệ thuật phong cảnh Úc tại London, những tranh cãi xoay quanh việc lựa chọn tác phẩm, và mối […]
Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading (từ vựng & đáp án)

“The Development of Plastics” (Sự phát triển của nhựa) là một bài đọc khá thú vị trong IELTS Reading, thuộc chủ đề Khoa học & Công nghệ (Science & Technology). Bài viết cung cấp cái nhìn toàn diện về lịch sử ra đời, các loại nhựa khác nhau (nhựa nhiệt dẻo, nhựa nhiệt rắn) và […]
Giải bài đọc IELTS Reading: The Peopling of Patagonia
17/12/2025

Giải đề IELTS Reading: The Peopling of Patagonia (bài dịch & đáp án chi tiết)

Bài đọc “The Peopling of Patagonia” (Sự định cư của con người tại Patagonia) là một chủ đề học thuật điển hình trong IELTS, thuộc dạng bài Lịch sử & Khảo cổ học (History & Archaeology). Bài viết xoay quanh các giả thuyết về thời gian, phương thức di cư của con người đến vùng […]
Giải mã bài đọc Otters IELTS Reading
16/12/2025

Giải mã bài đọc Otters IELTS Reading (đáp án & dịch chi tiết)

“Otters” (Rái cá) là một bài đọc IELTS Reading thú vị thuộc chủ đề Khoa học & Động vật học (Science & Zoology). Bài đọc này cung cấp thông tin toàn diện về đặc điểm sinh học, môi trường sống, tập tính săn mồi và những nỗ lực bảo tồn loài rái cá tại Anh. […]
The Importance Of Law IELTS Reading
16/12/2025

Giải đề The Importance Of Law IELTS Reading: Dịch & đáp án chuẩn

“The Importance of Law” là một bài đọc mang tính học thuật cao, thường xuất hiện trong các đề thi IELTS Reading thực chiến. Bài viết bàn về tầm ảnh hưởng sâu rộng của luật pháp đối với đời sống con người, sự bùng nổ số lượng văn bản luật và những tranh cãi xoay […]
3000
+

Lượt Đăng Ký

Học viên tại ECE

NHẬN TƯ VẤN NGAY

Vui lòng để lại thông tin để được tư vấn chi tiết lộ trình học và thi IELTS ở trên

    Họ và tên *
    Số điện thoại *
    Developed by NguyenTienCuong
    Facebook Messenger
    Chat với chúng tôi qua Zalo
    Gọi ngay
    Developed by NguyenTienCuong