Giải đề IELTS Reading: The Impact of the Potato (Full đáp án)

Giải đề IELTS Reading: The Impact of the Potato (Full đáp án)

19/11/2025

319

Khoai tây – một loại thực phẩm quá đỗi bình dân trong bữa ăn hàng ngày, nhưng ít ai biết rằng nó từng bị châu Âu ghẻ lạnh, coi là “thức ăn của quỷ dữ” trước khi trở thành cứu tinh cho nạn đói và tạo ra sự bùng nổ dân số trong kỷ nguyên công nghiệp. Bài đọc IELTS “The Impact of the Potato” là một biên niên sử hấp dẫn về hành trình của củ khoai tây từ dãy Andes Nam Mỹ đến bàn ăn của toàn thế giới.

Bài viết này của trung tâm ngoại ngữ ECE sẽ phân tích chi tiết, cung cấp từ vựng, tóm tắt nội dung, và giải thích cặn kẽ từng đáp án để giúp bạn chinh phục bài đọc lịch sử thú vị này.

Nội dung bài đọc (Reading Passage)

The Impact of the Potato

Jeff Chapman relates the story of history the most important vegetable

A. The potato was first cultivated in South America between three and seven thousand years ago, though scientists believe they may have grown wild in the region as long as 13,000 years ago. The genetic patterns of potato distribution indicate that the potato probably originated in the mountainous west-central region of the continent.

B. Early Spanish chroniclers who misused the Indian word batata (sweet potato) as the name for the potato noted the importance of the tuber to the Incan Empire. The Incas had learned to preserve the potato for storage by dehydrating and mashing potatoes into a substance called Chuchu could be stored in a room for up to 10 years, providing excellent insurance against possible crop failures. As well as using the food as a staple crop, the Incas thought potatoes made childbirth easier and used it to treat injuries.

C. The Spanish conquistadors first encountered the potato when they arrived in Peru in 1532 in search of gold, and noted Inca miners eating chuchu. At the time the Spaniards failed to realize that the potato represented a far more important treasure than either silver or gold, but they did gradually begin to use potatoes as basic rations aboard their ships. After the arrival of the potato in Spain in 1570,a few Spanish farmers began to cultivate them on a small scale, mostly as food for livestock.

D. Throughout Europe, potatoes were regarded with suspicion, distaste and fear. Generally considered to be unfit for human consumption, they were used only as animal fodder and sustenance for the starving. In northern Europe, potatoes were primarily grown in botanical gardens as an exotic novelty. Even peasants refused to eat from a plant that produced ugly, misshapen tubers and that had come from a heathen civilization. Some felt that the potato plant’s resemblance to plants in the nightshade family hinted that it was the creation of witches or devils.

E. In meat-loving England, farmers and urban workers regarded potatoes with extreme distaste. In 1662, the Royal Society recommended the cultivation of the tuber to the English government and the nation, but this recommendation had little impact. Potatoes did not become a staple until, during the food shortages associated with the Revolutionary Wars, the English government began to officially encourage potato cultivation. In 1795, the Board of Agriculture issued a pamphlet entitled “Hints Respecting the Culture and Use of Potatoes”; this was followed shortly by pro-potato editorials and potato recipes in The Times. Gradually, the lower classes began to follow the lead of the upper classes.

F. A similar pattern emerged across the English Channel in the Netherlands, Belgium and France. While the potato slowly gained ground in eastern France (where it was often the only crop remaining after marauding soldiers plundered wheat fields and vineyards), it did not achieve widespread acceptance until the late 1700s. The peasants remained suspicious, in spite of a 1771 paper from the Facult de Paris testifying that the potato was not harmful but beneficial. The people began to overcome their distaste when the plant received the royal seal of approval: Louis XVI began to sport a potato flower in his buttonhole, and Marie-Antoinette wore the purple potato blossom in her hair.

G. Frederick the Great of Prussia saw the potato’s potential to help feed his nation and lower the price of bread, but faced the challenge of overcoming the people’s prejudice against the plant. When he issued a 1774 order for his subjects to grow potatoes as protection against famine, the town of Kolberg replied: “The things have neither smell nor taste, not even the dogs will eat them, so what use are they to us?” Trying a less direct approach to encourage his subjects to begin planting potatoes, Frederick used a bit of reverse psychology: he planted a royal field of potato plants and stationed a heavy guard to protect this field from thieves. Nearby peasants naturally assumed that anything worth guarding was worth stealing, and so snuck into the field and snatched the plants for their home gardens. Of course, this was entirely in line with Frederick’s wishes.

H. Historians debate whether the potato was primarily a cause or an effect of the huge population boom in industrial-era England and Wales. Prior to 1800,the English diet had consisted primarily of meat, supplemented by bread, butter and cheese. Few vegetables were consumed, most vegetables being regarded as nutritionally worthless and potentially harmful. This view began to change gradually in the late 1700s. The Industrial Revolution was drawing an ever increasing percentage of the populace into crowded cities, where only the richest could afford homes with ovens or coal storage rooms, and people were working 12-16 hour days which left them with little time or energy to prepare food. High yielding, easily prepared potato crops were the obvious solution to England’s food problems.

I. Whereas most of their neighbors regarded the potato with suspicion and had to be persuaded to use it by the upper classes, the Irish peasantry embraced the tuber more passionately than anyone since the Incas. The potato was well suited to the Irish the soil and climate, and its high yield suited the most important concern of most Irish farmers: to feed their families.

J. The most dramatic example of the potato’s potential to alter population patterns occurred in Ireland, where the potato had become a staple by 1800. The Irish population doubled to eight million between 1780 and 1841,this without any significant expansion of industry or reform of agricultural techniques beyond the widespread cultivation of the potato. Though Irish landholding practices were primitive in comparison with those of England, the potato’s high yields allowed even the poorest farmers to produce more healthy food than they needed with scarcely any investment or hard labor. Even children could easily plant, harvest and cook potatoes, which of course required no threshing, curing or grinding. The abundance provided by potatoes greatly decreased infant mortality and encouraged early marriage.

Questions 1 – 5 (TRUE/FALSE/NOT GIVEN)

Do the following statements agree with the views of the writer in Reading Passage 1? Write:

  • TRUE if the statement agrees with the information

  • FALSE if the statement contradicts the information

  • NOT GIVEN if there is no information on this

1. The early Spanish called potato as the Incan name ‘Chuchu’

2. The purposes of Spanish coming to Peru were to find out potatoes

3. The Spanish believed that the potato has the same nutrients as other vegetables

4. Peasants at that time did not like to eat potatoes because they were ugly

5. The popularity of potatoes in the UK was due to food shortages during the war

Questions 6 – 13 (Sentence Completion)

Complete the sentences below with NO MORE THAN ONE WORD from the passage for each answer.

6. In France, people started to overcome their disgusting about potatoes because the King put a potato ________ in his button hole.

7. Frederick realized the potential of potato but he had to handle the ________ against potatoes from ordinary people.

8. The King of Prussia adopted some ________ psychology to make people accept potatoes.

9. Before 1800,the English people preferred eating ________ with bread, butter and cheese.

10. The obvious way to deal with England food problems were high yielding potato ________.

11. The Irish ________ and climate suited potatoes well.

12. Between 1780 and 1841, based on the ________ of the potatoes, the Irish population doubled to eight million.

13. The potato’s high yields help the poorest farmers to produce more healthy food almost without ________.

Tóm tắt nội dung bài đọc The Impact of the Potato

Bài đọc kể về lịch sử và tác động của khoai tây đối với nền văn minh nhân loại.

  1. Nguồn gốc (A, B): Xuất xứ từ Nam Mỹ (dãy Andes), được người Inca trồng từ hàng nghìn năm trước. Họ biết cách bảo quản khoai tây (làm thành Chuchu) để dự trữ.

  2. Đến châu Âu (C): Người Tây Ban Nha phát hiện ra khoai tây khi đi tìm vàng ở Peru. Ban đầu họ không nhận ra giá trị của nó, chỉ dùng làm lương thực trên tàu hoặc cho gia súc.

  3. Sự ghẻ lạnh ở châu Âu (D, E, F): Khi mới đến châu Âu, khoai tây bị nghi ngờ, sợ hãi và coi là thức ăn cho động vật. Người ta chê nó xấu xí, sợ nó độc (vì giống cây họ Cà).

  4. Chinh phục châu Âu (E, F, G): Các chính phủ (Anh, Pháp, Phổ) phải dùng nhiều cách để khuyến khích người dân trồng khoai tây nhằm chống đói. Vua Louis XVI đeo hoa khoai tây, Vua Frederick Đại đế dùng “tâm lý ngược” (canh gác ruộng khoai để dân tò mò ăn trộm về trồng).

  5. Bùng nổ dân số & Cách mạng Công nghiệp (H, I, J): Khoai tây trở thành giải pháp hoàn hảo cho tầng lớp lao động nghèo ở Anh trong Cách mạng Công nghiệp vì dễ trồng, năng suất cao, dễ chế biến. Đặc biệt ở Ireland, khoai tây giúp dân số tăng gấp đôi chỉ trong vài thập kỷ mà không cần kỹ thuật nông nghiệp tiên tiến.

Tổng hợp từ vựng quan trọng trong bài đọc

  1. cultivated (v) (Đoạn A): được trồng trọt, canh tác.

  2. staple (n) (Đoạn B): thực phẩm chủ lực.

    • Ví dụ: “As well as using the food as a staple crop…”

  3. conquistadors (n) (Đoạn C): những người chinh phục (chỉ quân lính Tây Ban Nha).

  4. unfit for human consumption (phrase) (Đoạn D): không phù hợp để con người ăn.

  5. sustenance (n) (Đoạn D): chất bổ, thức ăn nuôi sống.

  6. distaste (n) (Đoạn D, E): sự không thích, sự chán ghét (với thức ăn).

  7. prejudice (n) (Đoạn G): định kiến.

    • Ví dụ: “…overcoming the people’s prejudice against the plant.”

  8. reverse psychology (n.p) (Đoạn G): tâm lý ngược.

  9. populace (n) (Đoạn H): dân chúng, quần chúng.

  10. embraced (v) (Đoạn I): đón nhận (một cách nồng nhiệt).

  11. primitive (adj) (Đoạn J): thô sơ, nguyên thủy.

  12. infant mortality (n.p) (Đoạn J): tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh.

Đáp án và giải thích chi tiết

Questions 1 – 5 (TRUE/FALSE/NOT GIVEN)

1. FALSE

  • Câu hỏi: Người Tây Ban Nha thời đầu gọi khoai tây bằng tên Inca là ‘Chuchu’.

  • Dẫn chứng (Đoạn B): “Early Spanish chroniclers who misused the Indian word batata (sweet potato) as the name for the potato…”

  • Giải thích: Bài đọc nói người Tây Ban Nha dùng sai từ “batata” để gọi khoai tây, chứ không phải gọi là “Chuchu”. “Chuchu” là tên món khoai tây được bảo quản của người Inca.

2. FALSE

  • Câu hỏi: Mục đích của người Tây Ban Nha đến Peru là để tìm khoai tây.

  • Dẫn chứng (Đoạn C): “…when they arrived in Peru in 1532 in search of gold…”

  • Giải thích: Mục đích chính của họ là tìm “vàng” (gold), không phải khoai tây.

3. NOT GIVEN

  • Câu hỏi: Người Tây Ban Nha tin rằng khoai tây có cùng chất dinh dưỡng như các loại rau khác.

  • Dẫn chứng (Đoạn C): “At the time the Spaniards failed to realize that the potato represented a far more important treasure… use potatoes as basic rations…”

  • Giải thích: Bài đọc nói họ không nhận ra giá trị của khoai tây và dùng làm khẩu phần ăn, nhưng không hề có thông tin so sánh về dinh dưỡng (nutrients) với các loại rau khác.

4. TRUE

  • Câu hỏi: Nông dân thời đó không thích ăn khoai tây vì chúng xấu xí.

  • Dẫn chứng (Đoạn D): “Even peasants refused to eat from a plant that produced ugly, misshapen tubers…”

  • Giải thích: Câu này khẳng định nông dân từ chối ăn vì củ khoai “xấu xí, méo mó” (ugly, misshapen). Khớp hoàn toàn.

5. TRUE

  • Câu hỏi: Sự phổ biến của khoai tây ở Anh (UK) là do thiếu hụt thực phẩm trong chiến tranh.

  • Dẫn chứng (Đoạn E): “Potatoes did not become a staple until, during the food shortages associated with the Revolutionary Wars…”

  • Giải thích: Khoai tây chỉ trở thành thực phẩm chính (staple/popular) trong giai đoạn thiếu hụt lương thực do chiến tranh Cách mạng.

Questions 6 – 13 (Sentence Completion)

6. flower

  • Vị trí: Đoạn F

  • Dẫn chứng: “…Louis XVI began to sport a potato flower in his buttonhole…”

  • Giải thích: Vua cài cái gì vào khuy áo? Đó là “potato flower”.

7. prejudice

  • Vị trí: Đoạn G

  • Dẫn chứng: “…faced the challenge of overcoming the people’s prejudice against the plant.”

  • Giải thích: Frederick phải xử lý (handle/overcome) cái gì từ người dân? Đó là “prejudice” (định kiến).

8. reverse

  • Vị trí: Đoạn G

  • Dẫn chứng: “…Frederick used a bit of reverse psychology…”

  • Giải thích: Nhà vua dùng loại tâm lý gì? “Reverse psychology” (tâm lý ngược).

9. meat

  • Vị trí: Đoạn H

  • Dẫn chứng: “Prior to 1800,the English diet had consisted primarily of meat…”

  • Giải thích: Trước năm 1800, người Anh thích ăn gì chủ yếu? Đó là “meat” (thịt).

10. crops

  • Vị trí: Đoạn H

  • Dẫn chứng: “High yielding, easily prepared potato crops were the obvious solution…”

  • Giải thích: Giải pháp cho vấn đề lương thực là gì? “Potato crops” (mùa màng/cây trồng khoai tây).

11. soil

  • Vị trí: Đoạn I

  • Dẫn chứng: “The potato was well suited to the Irish the soil and climate…”

  • Giải thích: Yếu tố nào của Ireland phù hợp với khoai tây (ngoài khí hậu)? Đó là “soil” (đất đai).

12. cultivation

  • Vị trí: Đoạn J

  • Dẫn chứng: “…beyond the widespread cultivation of the potato.”

  • Giải thích: Dân số tăng dựa trên điều gì của khoai tây? Bài đọc nói không có cải cách nào ngoài sự “cultivation” (canh tác) rộng rãi của khoai tây. (Lưu ý: Một số đáp án có thể chấp nhận “yields” hoặc “abundance” tùy vào cách đặt câu hỏi, nhưng “cultivation” là từ gốc đi kèm với “widespread” trong bài). Tuy nhiên, nếu xét kỹ ngữ cảnh câu hỏi “based on the [noun] of the potatoes”, từ “cultivation” là hợp lý nhất.

13. investment

  • Vị trí: Đoạn J

  • Dẫn chứng: “…produce more healthy food than they needed with scarcely any investment or hard labor.”

  • Giải thích: Nông dân nghèo sản xuất được thức ăn mà hầu như không cần “hard labor” (lao động vất vả) hoặc… “investment” (sự đầu tư). Câu hỏi đã có từ “without” (tương đương “scarcely any”), nên điền “investment”.

Kết bài

“The Impact of the Potato” không chỉ là một bài đọc về nông nghiệp, mà là một bài học về sự thay đổi nhận thức. Từ chỗ bị coi rẻ, khoai tây đã vươn lên trở thành trụ cột nuôi sống hàng triệu người và thúc đẩy sự phát triển của các quốc gia công nghiệp. Bài đọc này là cơ hội tuyệt vời để rèn luyện kỹ năng đọc hiểu chi tiết (True/False/Not Given) và tóm tắt thông tin (Sentence Completion), đồng thời mở rộng vốn từ vựng về lịch sử và xã hội học.

Logo chính thức của trung tâm ngoại ngữ ECE

Đoàn Nương

Tôi là Đoàn Nương - Giám đốc trung tâm ngoại ngữ ECE. Tôi hiện đang là giảng viên của khoa ngôn ngữ các nước nói tiếng Anh - Trường Đại Học Quốc Gia Hà Nội. Tôi đã có 19 năm kinh nghiệm giảng dạy IELTS và 15 năm là giảng viên Đại Học. Tôi mong muốn đưa ECE trở thành trung tâm ngoại ngữ cho tất cả mọi người, mang tới cho học viên môi trường học tập tiếng Anh chuyên nghiệp và hiệu quả.

Tin Tức Cùng Danh Mục

Describe a second-hand website IELTS Speaking
25/12/2025

Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]
Fair Games IELTS Reading
20/12/2025

Bài đọc Fair Games IELTS Reading: Dịch song ngữ & đáp án chi tiết

Bài đọc “Fair Games?” là một chủ đề học thuật phổ biến trong IELTS, bàn về những mặt trái kinh tế và xã hội của việc đăng cai Thế vận hội Olympic. Bài viết này của trung tâm ngoại ngữ ECE sẽ cung cấp bản dịch chi tiết, danh sách từ vựng “ăn điểm” và […]
Australian artist margaret preston IELTS Reading
20/12/2025

Luyện đề IELTS Reading Margaret Preston (dịch & đáp án chuẩn)

Trong kho tàng đề thi IELTS Reading, dạng bài tiểu sử (Biography) luôn là một thử thách thú vị nhưng cũng đầy “bẫy” về mốc thời gian và sự kiện. Bài đọc “Australian Artist Margaret Preston” là ví dụ điển hình, kể về hành trình sáng tạo của một trong những nữ họa sĩ vĩ […]

Các tin liên quan

Describe a second-hand website IELTS Speaking
25/12/2025

Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]
Fair Games IELTS Reading
20/12/2025

Bài đọc Fair Games IELTS Reading: Dịch song ngữ & đáp án chi tiết

Bài đọc “Fair Games?” là một chủ đề học thuật phổ biến trong IELTS, bàn về những mặt trái kinh tế và xã hội của việc đăng cai Thế vận hội Olympic. Bài viết này của trung tâm ngoại ngữ ECE sẽ cung cấp bản dịch chi tiết, danh sách từ vựng “ăn điểm” và […]
Australian artist margaret preston IELTS Reading
20/12/2025

Luyện đề IELTS Reading Margaret Preston (dịch & đáp án chuẩn)

Trong kho tàng đề thi IELTS Reading, dạng bài tiểu sử (Biography) luôn là một thử thách thú vị nhưng cũng đầy “bẫy” về mốc thời gian và sự kiện. Bài đọc “Australian Artist Margaret Preston” là ví dụ điển hình, kể về hành trình sáng tạo của một trong những nữ họa sĩ vĩ […]
Food for Thought IELTS Reading
20/12/2025

Giải mã bài đọc IELTS Reading: Food for Thought (từ vựng & đáp án chi tiết)

Bài đọc Food for thought nằm trong bộ Cambridge IELTS Practice Test, là một chủ đề cực kỳ thú vị và mang tính thời sự: Entomophagy (Việc ăn côn trùng). Bài viết này không chỉ kiểm tra kỹ năng đọc hiểu mà còn cung cấp kiến thức về dinh dưỡng, môi trường và kinh tế. […]
Giải bài đọc Robots IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc Robots IELTS Reading (từ vựng, dịch & đáp án)

Bài đọc “Robots” là một trong những bài đọc thú vị và mang tính học thuật cao trong các đề thi IELTS Reading. Chủ đề này không chỉ kiểm tra vốn từ vựng về công nghệ và khoa học mà còn thách thức khả năng tư duy logic của thí sinh qua các dạng câu […]
200 Years of Australian Landscapes IELTS Reading
17/12/2025

Giải mã bài đọc: 200 Years of Australian Landscapes chi tiết từ A – Z

Bài đọc “200 Years of Australian Landscapes at the Royal Academy in London” là một chủ đề học thuật thú vị thường xuất hiện trong các bài thi IELTS Reading. Bài viết bàn về triển lãm nghệ thuật phong cảnh Úc tại London, những tranh cãi xoay quanh việc lựa chọn tác phẩm, và mối […]
Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading (từ vựng & đáp án)

“The Development of Plastics” (Sự phát triển của nhựa) là một bài đọc khá thú vị trong IELTS Reading, thuộc chủ đề Khoa học & Công nghệ (Science & Technology). Bài viết cung cấp cái nhìn toàn diện về lịch sử ra đời, các loại nhựa khác nhau (nhựa nhiệt dẻo, nhựa nhiệt rắn) và […]
Giải bài đọc IELTS Reading: The Peopling of Patagonia
17/12/2025

Giải đề IELTS Reading: The Peopling of Patagonia (bài dịch & đáp án chi tiết)

Bài đọc “The Peopling of Patagonia” (Sự định cư của con người tại Patagonia) là một chủ đề học thuật điển hình trong IELTS, thuộc dạng bài Lịch sử & Khảo cổ học (History & Archaeology). Bài viết xoay quanh các giả thuyết về thời gian, phương thức di cư của con người đến vùng […]
Giải mã bài đọc Otters IELTS Reading
16/12/2025

Giải mã bài đọc Otters IELTS Reading (đáp án & dịch chi tiết)

“Otters” (Rái cá) là một bài đọc IELTS Reading thú vị thuộc chủ đề Khoa học & Động vật học (Science & Zoology). Bài đọc này cung cấp thông tin toàn diện về đặc điểm sinh học, môi trường sống, tập tính săn mồi và những nỗ lực bảo tồn loài rái cá tại Anh. […]
The Importance Of Law IELTS Reading
16/12/2025

Giải đề The Importance Of Law IELTS Reading: Dịch & đáp án chuẩn

“The Importance of Law” là một bài đọc mang tính học thuật cao, thường xuất hiện trong các đề thi IELTS Reading thực chiến. Bài viết bàn về tầm ảnh hưởng sâu rộng của luật pháp đối với đời sống con người, sự bùng nổ số lượng văn bản luật và những tranh cãi xoay […]
3000
+

Lượt Đăng Ký

Học viên tại ECE

NHẬN TƯ VẤN NGAY

Vui lòng để lại thông tin để được tư vấn chi tiết lộ trình học và thi IELTS ở trên

    Họ và tên *
    Số điện thoại *
    Developed by NguyenTienCuong
    Facebook Messenger
    Chat với chúng tôi qua Zalo
    Gọi ngay
    Developed by NguyenTienCuong