Reading Wars IELTS Reading Answers: Phân tích sâu & lời giải chi tiết

Reading Wars IELTS Reading Answers: Phân tích sâu & lời giải chi tiết

25/09/2025

758

Dạy đọc như thế nào cho hiệu quả? Đây tưởng chừng là một câu hỏi đơn giản nhưng lại là tâm điểm của một cuộc tranh luận học thuật gay gắt kéo dài nhiều thập kỷ, được biết đến với tên gọi “Reading Wars”. Bài đọc IELTS về chủ đề này không chỉ thử thách khả năng ngôn ngữ mà còn đòi hỏi bạn phải nắm bắt được hai trường phái triết học giáo dục phức tạp. Bài viết này của ECE sẽ đóng vai trò là một “nhà hòa giải”, giúp bạn phân tích rõ ràng từng luận điểm, cung cấp đáp án chi tiết và các từ vựng then chốt để bạn tự tin làm chủ “cuộc chiến” này.

Nội dung bài đọc Reading Wars & Câu hỏi

(A) In many developed countries literacy skills are under siege… New Zealand, for example, was leading the world in literacy rates in 1970, but tumbled to thirteenth place in 2001… Test scores in the USA also slumped 10% during the 1990s…

(B) This reversal of fortunes has led to widespread contention over the pedagogy of teaching literacy… Newspapers ran special features… politicians successfully ran their national campaigns… and parents had their say…

(C) The arguments around reading pooled into two different classroom methodologies: constructivism and behaviourism. The constructivist methodology grew from a holistic conception… that understood reading and writing to be innate, humanistic and interpretative practices that suffered when they were spliced and formalised… Students are encouraged to… interpret those words by situating them within the lexical infrastructure of the sentence and the story’s wider narrative. These practices materialise as… letters to pen pals or journal entries.

(D) Behaviourism sees the pedagogical process in a less dialectical fashion… rather sub-lexically, as a combination of features that can be separated… it is centred on a universally applicable method of teaching students to isolate graphemes and phonemes… individual components are not equated with the strokes of a brush on a Chinese ideogram, but rather as the focal pieces of interpretation as in, for example, learning to read musical notations or Morse Code. Classroom learning is therefore based upon the transmission of knowledge from tutor to student…

(E) So who comes out on top? It is not easy to say… Constructivists, however, can make the valid claim that the behaviourist approach has a heavy methodological bias towards testing and examination, and that test results do not represent the ability of individuals to use and interpret language freely and creatively. Furthermore, different socio-economic groups respond in different ways… Those from wealthier families tend to do well regardless… but thrive on the constructivist approach… Children from poorer families, however, are better served by behaviourism. These outcomes have ramped up levels of socio-economic-based educational disparities…

(F) …Constructivism may ultimately hold the trump card because of its proven success with pupils who come from families where they are introduced to reading and writing… from a young age… In a world rife with social inequities… however, the behaviourist approach may have the upper hand in teaching children to access the basic skills of literacy quickly and efficiently…

Câu hỏi

Questions 27-33

Reading Passage 3 has six paragraphs, A.

Which paragraph contains the following information?

Write the correct letter, A.

NB You may use any letter more than once.

  1. A reason why constructivism might increase inequalities in society.
  2. Ways in which people debated the merits of different ways of teaching reading.
  3. A comparison between forms of communication that build meaning from isolated parts.
  4. Reasons why a method that is theoretically superior might not always work effectively in practice.
  5. An explanation of why measuring the success of different reading methods is difficult.
  6. An example of an activity that might be used to develop writing skills.
  7. Evidence of a national decline in reading standards.

(Câu 34-39) Choose THREE letters, A-G.

Which THREE of the following are features of constructivism? (34-36)

A. Students learn best by working on their own.

B. People are naturally inclined to develop language abilities.

C. It is vital that a disciplined and regulated approach is used.

D. It is important that students understand every word they encounter.

E. Language is best learnt as a single, organic process.

F. Everyone learns to read and write similarly.

G. Context can provide helpful cues to understanding words.

Which THREE of the following are features of behaviourism? (37-39)

A. The whole of a word is less important than its parts.

B. There is not a common set of conventions.

C. Students learn best by working on their own.

D. Meaning is created by connecting word fragments.

E. Linguistic capacities are built into people.

F. Students learn by receiving information from teachers.

G. It is difficult to judge how well students are doing collectively.

(Câu 40) Choose the correct letter.

40. Which of the following statements best summarises the writer’s general conclusion?

A. Constructivism is better, while behaviourism leads to negative social effects.

B. Each method complements the application and should be integrated.

C. Ideally constructivism would be used, but behaviourism is more pragmatic.

D. Neither is particularly useful, and there needs to be a new alternative.

Tổng quan các ý chính trong bài đọc

Bài đọc “Reading Wars” phân tích cuộc tranh luận lịch sử giữa hai phương pháp dạy đọc chính:

  • Bối cảnh: Mở đầu bằng việc chỉ ra sự sụt giảm đáng báo động về kỹ năng đọc viết ở các nước phát triển, dẫn đến một cuộc tranh cãi công khai về phương pháp giảng dạy.
  • Phương pháp Kiến tạo (Constructivism): Coi việc đọc viết là một quá trình tự nhiên, bẩm sinh. Phương pháp này tập trung vào việc hiểu nghĩa của từ trong ngữ cảnh, học từ vựng như một khối thống nhất và khuyến khích học sinh thể hiện bản thân qua các hoạt động như viết thư, viết nhật ký.
  • Phương pháp Hành vi (Behaviourism): Tiếp cận việc đọc một cách có hệ thống, chia nhỏ ngôn ngữ thành các thành phần cơ bản (âm vị, chữ vị) để học sinh ghép lại. Nó giống như học đọc nốt nhạc và nhấn mạnh việc truyền thụ kiến thức từ giáo viên.
  • So sánh và Kết luận: Tác giả cho rằng không có phương pháp nào chiến thắng tuyệt đối. Phương pháp Kiến tạo có thể tốt hơn cho trẻ em từ các gia đình có điều kiện, trong khi phương pháp Hành vi lại thực tế và hiệu quả hơn trong việc dạy các kỹ năng cơ bản cho trẻ em ở những môi trường khó khăn hơn.

Tổng hợp từ vựng then chốt trong bài đọc

  1. Under siege (thành ngữ): Đang bị công kích, tấn công.
  2. Contention (danh từ): Sự tranh cãi, tranh luận.
  3. Pedagogy (danh từ): Khoa sư phạm, phương pháp giảng dạy.
  4. Innate (tính từ): Bẩm sinh.
  5. Holistic (tính từ): Toàn diện, tổng thể.
  6. Schematic (tính từ): Có hệ thống, theo sơ đồ.
  7. Pragmatic (tính từ): Thực tế, thực dụng.
  8. Rife with (tính từ): Đầy rẫy (thường là những điều tiêu cực).

Gợi ý đáp án chi tiết

27. E

  • Thông tin cần tìm: Lý do phương pháp Kiến tạo có thể làm tăng bất bình đẳng.
  • Dẫn chứng (Đoạn E): “Those from wealthier families… thrive on the constructivist approach… Children from poorer families, however, are better served by behaviourism.”

28. B

  • Thông tin cần tìm: Cách mọi người tranh luận về các phương pháp dạy đọc.
  • Dẫn chứng (Đoạn B): “Newspapers ran special features… politicians successfully ran their national campaigns… and parents had their say…”

29. D

  • Thông tin cần tìm: So sánh các hình thức giao tiếp xây dựng ý nghĩa từ các phần riêng lẻ.
  • Dẫn chứng (Đoạn D): “…learning to read musical notations or Morse Code.”

30. F

  • Thông tin cần tìm: Lý do một phương pháp tốt về lý thuyết có thể không hiệu quả trong thực tế.
  • Dẫn chứng (Đoạn F): “In a world rife with social inequities, households with illiterate parents… the behaviourist approach may have the upper hand…” (Đây là những yếu tố thực tế khiến phương pháp Kiến tạo, dù tốt hơn, lại khó áp dụng).

31. E

  • Thông tin cần tìm: Giải thích tại sao việc đo lường sự thành công lại khó khăn.
  • Dẫn chứng (Đoạn E): “…the behaviourist approach has a heavy methodological bias towards testing and examination, and that test results do not represent the ability of individuals to use and interpret language freely…”

32. C

  • Thông tin cần tìm: Ví dụ về một hoạt động rèn luyện kỹ năng viết.
  • Dẫn chứng (Đoạn C): “…letters to pen pals or journal entries.”

33. A

  • Thông tin cần tìm: Bằng chứng về sự suy giảm tiêu chuẩn đọc quốc gia.
  • Dẫn chứng (Đoạn A): “New Zealand… tumbled to thirteenth place… Test scores in the USA also slumped 10%…”

(Câu 34-39)

  • Đáp án đúng cho Constructivism là B, E, G.

34. B. People are naturally inclined to develop language abilities.

  • Dẫn chứng (Đoạn C): “…reading and writing to be innate, humanistic… practices.” (“Innate” – bẩm sinh, đồng nghĩa với “naturally inclined”).

35. E. Language is best learnt as a single, organic process.

  • Dẫn chứng (Đoạn C): “…a holistic conception of knowledge creation… practices that suffered when they were spliced and formalised…” (“Holistic” – toàn diện và “spliced” – bị chia cắt, cho thấy phương pháp này xem ngôn ngữ là một quá trình hữu cơ, thống nhất).

36. G. Context can provide helpful cues to understanding words.

  • Dẫn chứng (Đoạn C): “…interpret those words by situating them within the lexical infrastructure of the sentence and the story’s wider narrative.”
  • Đáp án đúng cho Behaviourism là A, D, F.

37. A. The whole of a word is less important than its parts.

  • Dẫn chứng (Đoạn D): “…does not focus on words at all… Rather, it is centred on… teaching students to isolate graphemes and phonemes…” (Tập trung vào các phần nhỏ như âm vị, chữ vị thay vì cả từ).

38. D. Meaning is created by connecting word fragments.

  • Dẫn chứng (Đoạn D): “…with the intention that students will eventually learn to synthesise these individual parts and make sense of spoken words textually.” (“Synthesise” – tổng hợp, kết nối các phần riêng lẻ lại).

39. F. Students learn by receiving information from teachers.

  • Dẫn chứng (Đoạn D): “…based upon the transmission of knowledge from tutor to student…”

40. C. Ideally constructivism would be used, but behaviourism is more pragmatic.

  • Dẫn chứng (Đoạn F): “Constructivism may ultimately hold the trump card (tốt hơn về lý tưởng)… however, the behaviourist approach may have the upper hand (thực tế hơn trong một số điều kiện)…”
  • Giải thích: Tác giả kết luận rằng phương pháp Kiến tạo có thể là lý tưởng nhất (“hold the trump card”), nhưng phương pháp Hành vi lại thực tế và hiệu quả hơn (“have the upper hand” / “pragmatic”) trong các điều kiện xã hội khó khăn.

Bài đọc “Reading Wars” là một ví dụ xuất sắc về cách bài thi IELTS kiểm tra khả năng đọc hiểu sâu và phân tích các quan điểm đối lập. Điểm mấu chốt để thành công không chỉ nằm ở việc tìm từ khóa, mà còn ở việc hiểu được triết lý đằng sau mỗi phương pháp. Khi gặp các bài đọc so sánh tương tự, hãy kẻ một bảng nháp đơn giản để ghi lại các đặc điểm chính của từng đối tượng. Chiến thuật này sẽ giúp bạn hệ thống hóa thông tin và trả lời các câu hỏi phân loại một cách nhanh chóng và chính xác.

Mời bạn tham khảo thêm một số bài mẫu IELTS Reading được ECE biên soạn và tổng hợp:

Electroreception IELTS Reading

what lucy taught us IELTS Reading

Keeping the water away IELTS Reading

Logo chính thức của trung tâm ngoại ngữ ECE

Đoàn Nương

Tôi là Đoàn Nương - Giám đốc trung tâm ngoại ngữ ECE. Tôi hiện đang là giảng viên của khoa ngôn ngữ các nước nói tiếng Anh - Trường Đại Học Quốc Gia Hà Nội. Tôi đã có 19 năm kinh nghiệm giảng dạy IELTS và 15 năm là giảng viên Đại Học. Tôi mong muốn đưa ECE trở thành trung tâm ngoại ngữ cho tất cả mọi người, mang tới cho học viên môi trường học tập tiếng Anh chuyên nghiệp và hiệu quả.

Tin Tức Cùng Danh Mục

IELTS Speaking topic Family
25/12/2025

Giải mã topic Family IELTS Speaking: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Trong kỳ thi IELTS Speaking, Family (Gia đình) là một chủ đề quen thuộc và thường xuất hiện ngay trong Part 1. Tuy nhiên, chính sự quen thuộc này lại là “con dao hai lưỡi”. Nếu bạn chỉ dùng những từ vựng quá cơ bản (như father, mother, happy family…), bạn sẽ khó lòng gây […]
IELTS Speaking topic Education
25/12/2025

Topic Education IELTS Speaking: Bài mẫu & Từ vựng ăn điểm

Trong phần thi IELTS Speaking, Education (Giáo dục) là một trong những chủ đề phổ biến thường xuyên xuất hiện trong đề. Dù bạn là học sinh, sinh viên hay người đi làm, khả năng cao bạn sẽ gặp các câu hỏi liên quan đến chuyên ngành, môn học yêu thích hoặc quan điểm về […]
Describe a second-hand website IELTS Speaking
25/12/2025

Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]

Các tin liên quan

IELTS Speaking topic Family
25/12/2025

Giải mã topic Family IELTS Speaking: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Trong kỳ thi IELTS Speaking, Family (Gia đình) là một chủ đề quen thuộc và thường xuất hiện ngay trong Part 1. Tuy nhiên, chính sự quen thuộc này lại là “con dao hai lưỡi”. Nếu bạn chỉ dùng những từ vựng quá cơ bản (như father, mother, happy family…), bạn sẽ khó lòng gây […]
IELTS Speaking topic Education
25/12/2025

Topic Education IELTS Speaking: Bài mẫu & Từ vựng ăn điểm

Trong phần thi IELTS Speaking, Education (Giáo dục) là một trong những chủ đề phổ biến thường xuyên xuất hiện trong đề. Dù bạn là học sinh, sinh viên hay người đi làm, khả năng cao bạn sẽ gặp các câu hỏi liên quan đến chuyên ngành, môn học yêu thích hoặc quan điểm về […]
Describe a second-hand website IELTS Speaking
25/12/2025

Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]
Fair Games IELTS Reading
20/12/2025

Bài đọc Fair Games IELTS Reading: Dịch song ngữ & đáp án chi tiết

Bài đọc “Fair Games?” là một chủ đề học thuật phổ biến trong IELTS, bàn về những mặt trái kinh tế và xã hội của việc đăng cai Thế vận hội Olympic. Bài viết này của trung tâm ngoại ngữ ECE sẽ cung cấp bản dịch chi tiết, danh sách từ vựng “ăn điểm” và […]
Australian artist margaret preston IELTS Reading
20/12/2025

Luyện đề IELTS Reading Margaret Preston (dịch & đáp án chuẩn)

Trong kho tàng đề thi IELTS Reading, dạng bài tiểu sử (Biography) luôn là một thử thách thú vị nhưng cũng đầy “bẫy” về mốc thời gian và sự kiện. Bài đọc “Australian Artist Margaret Preston” là ví dụ điển hình, kể về hành trình sáng tạo của một trong những nữ họa sĩ vĩ […]
Food for Thought IELTS Reading
20/12/2025

Giải mã bài đọc IELTS Reading: Food for Thought (từ vựng & đáp án chi tiết)

Bài đọc Food for thought nằm trong bộ Cambridge IELTS Practice Test, là một chủ đề cực kỳ thú vị và mang tính thời sự: Entomophagy (Việc ăn côn trùng). Bài viết này không chỉ kiểm tra kỹ năng đọc hiểu mà còn cung cấp kiến thức về dinh dưỡng, môi trường và kinh tế. […]
Giải bài đọc Robots IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc Robots IELTS Reading (từ vựng, dịch & đáp án)

Bài đọc “Robots” là một trong những bài đọc thú vị và mang tính học thuật cao trong các đề thi IELTS Reading. Chủ đề này không chỉ kiểm tra vốn từ vựng về công nghệ và khoa học mà còn thách thức khả năng tư duy logic của thí sinh qua các dạng câu […]
200 Years of Australian Landscapes IELTS Reading
17/12/2025

Giải mã bài đọc: 200 Years of Australian Landscapes chi tiết từ A – Z

Bài đọc “200 Years of Australian Landscapes at the Royal Academy in London” là một chủ đề học thuật thú vị thường xuất hiện trong các bài thi IELTS Reading. Bài viết bàn về triển lãm nghệ thuật phong cảnh Úc tại London, những tranh cãi xoay quanh việc lựa chọn tác phẩm, và mối […]
Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading (từ vựng & đáp án)

“The Development of Plastics” (Sự phát triển của nhựa) là một bài đọc khá thú vị trong IELTS Reading, thuộc chủ đề Khoa học & Công nghệ (Science & Technology). Bài viết cung cấp cái nhìn toàn diện về lịch sử ra đời, các loại nhựa khác nhau (nhựa nhiệt dẻo, nhựa nhiệt rắn) và […]
Giải bài đọc IELTS Reading: The Peopling of Patagonia
17/12/2025

Giải đề IELTS Reading: The Peopling of Patagonia (bài dịch & đáp án chi tiết)

Bài đọc “The Peopling of Patagonia” (Sự định cư của con người tại Patagonia) là một chủ đề học thuật điển hình trong IELTS, thuộc dạng bài Lịch sử & Khảo cổ học (History & Archaeology). Bài viết xoay quanh các giả thuyết về thời gian, phương thức di cư của con người đến vùng […]
3000
+

Lượt Đăng Ký

Học viên tại ECE

NHẬN TƯ VẤN NGAY

Vui lòng để lại thông tin để được tư vấn chi tiết lộ trình học và thi IELTS ở trên

    Họ và tên *
    Số điện thoại *
    Developed by NguyenTienCuong
    Facebook Messenger
    Chat với chúng tôi qua Zalo
    Gọi ngay
    Developed by NguyenTienCuong