IELTS Reading “Light Pollution”: Tổng hợp từ vựng & đáp án chi tiết

IELTS Reading “Light Pollution”: Tổng hợp từ vựng & đáp án chi tiết

08/10/2025

631

Khi màn đêm buông xuống, thay vì chìm vào bóng tối tự nhiên của mặt trăng và các vì sao, chúng ta lại đắm chìm trong biển ánh sáng nhân tạo. Điều mà chúng ta cho là tiến bộ và an toàn, lại đang tạo ra một “kẻ thù thầm lặng”: ô nhiễm ánh sáng. Bài đọc IELTS “Light Pollution” không chỉ vạch trần mức độ nghiêm trọng của vấn đề này mà còn phân tích những tác động kinh hoàng của nó lên thế giới tự nhiên và thậm chí là chính con người. Đây là một bài đọc đòi hỏi sự tỉnh táo và khả năng nắm bắt chi tiết.

Hãy cùng ECE khám phá những luận điểm quan trọng, giải mã các dạng câu hỏi và trang bị từ vựng để chinh phục bài đọc đầy thách thức này.

Nội dung bài đọc & Câu hỏi

Light pollution

Light pollution - Bài đọc IELTS về ô nhiễm ánh sáng

Light pollution – Bài đọc IELTS về ô nhiễm ánh sáng

(A) If humans were truly at home under the light of the moon and stars, we would go into darkness happily… Instead, we are diurnal creatures, with eyes adapted to living in the sun’s light. This is a basic evolutionary fact… Yet it’s the only way to explain what we’ve done to the night: We’ve engineered it to receive us by filling it with light.

(B) This kind of engineering is no different than damming a river. Its benefits come with consequences—called light pollution—whose effects scientists are only now beginning to study. Light pollution is largely the result of bad lighting design, which allows artificial light to shine outward and upward into the sky, where it’s not wanted, instead of focusing it downward, where it is. Ill-designed lighting washes out the darkness of night and radically alters the light levels and light rhythms—to which many forms of life, including ourselves, have adapted.

(C) Now most of humanity lives under intersecting domes of reflected, refracted light, of scattering rays from overlit cities and suburbs, from light-flooded highways and factories. Nearly all of nighttime Europe is a nebula of light, as is most of the United States and all of Japan. In the south Atlantic the glow from a single fishing fleet squid fishermen during their prey with metal halide lamps—can be seen from space, burning brighter, in fact, than Buenos Aires or Rio de Janeiro.

(D) We’ve lit up the night as if it were an unoccupied country when nothing could be further from the truth. Among mammals alone, the number of nocturnal species is astonishing. Light is a powerful biological force, and in many species, it acts as a magnet… The effect is so powerful that scientists speak of songbirds and seabirds being “captured” by searchlights on land or by the light from gas flares on marine oil platforms, circling and circling in the thousands until they drop. Migrating at night, birds are apt to collide with brightly lit tall buildings; immature birds on their first journey suffer disproportionately.

(E) Insects, of course, cluster around streetlights, and feeding at those insect clusters is now ingrained in the lives of many bat species. In some Swiss valleys, the European lesser horseshoe bat began to vanish after streetlights were installed, perhaps because those valleys were suddenly filled with light-feeding pipistrelle bats. Other nocturnal mammals—including desert rodents, fruit bats, opossums, and badgers-forage more cautiously under the permanent full moon of light pollution because they’ve become easier targets for predators.

(F) Some birds—blackbirds and nightingales, among others—sing at unnatural hours in the presence of artificial light. Scientists have determined that long artificial days— and artificially short nights induce early breeding in a wide range of birds. And because a longer day allows for longer feeding, it can also affect migration schedules. One population of Bewick’s swans wintering in England put on fat more rapidly than usual, priming them to begin their Siberian migration early. The problem, of course, is that migration, like most other aspects of bird behaviour, is a precisely timed biological behaviour. Leaving early may mean arriving too soon for nesting conditions to be right

(G) Nesting sea turtles, which show a natural predisposition for dark beaches, find fewer and fewer of them to nest on. Their hatchlings, which gravitate toward the brighter, more reflective sea horizon, find themselves confused by artificial lighting behind the beach. In Florida alone, hatchling losses number in the hundreds of thousands every year. Frogs and toads living near brightly lit highways suffer nocturnal light levels that are as much as a million times brighter than normal, throwing nearly every aspect of their behaviour out of joint, including their nighttime breeding choruses.

(H) Of all the pollution we face, light pollution is perhaps the most easily remedied. Simple changes in lighting design and installation yield immediate changes in the amount of light spilt into the atmosphere and, often, immediate energy savings.

(I) It was once thought that light pollution only affected astronomers… And, in fact, some of the earliest civic efforts to control light pollution—in Flagstaff, Arizona, half a century ago—were made to protect the view from Lowell Observatory… Flagstaff has tightened its regulations since then, and in 2001 it was declared the first International Dark Sky City. By now the effort to control light pollution has spread around the globe. More and more cities and even entire countries, such as the Czech Republic, have committed themselves to reducing unwanted glare.

(J) Unlike astronomers, most of us may not need an undiminished view of the night sky for our work, but like most other creatures we do need darkness. Darkness is as essential to our biological welfare, to our internal clockwork, as light itself. The regular oscillation of waking and sleep in our lives, one of our circadian rhythms—is nothing less than a biological expression of the regular oscillation of light on Earth. So fundamental are these rhythms to our being that altering them is like altering gravity.

Question 1 – 6

The reading Passage has ten paragraphs A-J. Which paragraph contains the following information?Write the correct letter A-J, in boxes 1-6 on your answer sheet.

  1. A reason that contributes to light pollution.
  2. A city has lessened light pollution successfully.
  3. The importance of darkness.
  4. The popularity of light pollution in the world.
  5. Methods to reduce light pollution.
  6. The reason why we have changed the night.

Question 7 – 8

Choose the correct letter, A, B, C, or D.Write your answers in boxes 7-8 on your answer sheet.

7. How does light pollution influence creatures?

A. by bad lighting design

B. by changing the cities and suburbs creatures are used to

C. by changing the directions of light

D. by changing the light creatures are used to

8. Some aspects of animals’ lives are affected by unwanted light, EXCEPT:

A. Migration

B. Reproduction

C. Natural life span

D. Feeding

Question 9 – 13

Light pollution has affected many forms of life. Use the information in the passage to match the animals with the relevant information below.Write the appropriate letters A-G in boxes 9-13 on your answer sheet.

9. Songbirds

10. Horseshoe bat

11. Nightingales

12. Bewick’s swans

13. Sea turtles

List of Information

A. eat too much and migrate in advance.

B. would not like to sing songs at night.

C. is attracted by the light and then a crash happens.

D. suffers from food shortages because of competitors.

E. have become easier targets for predators.

F. be active at unusual times.

G. have trouble inbreeding.

Tóm tắt nội dung bài đọc Light pollution

Bài đọc “Light Pollution” đưa ra một cái nhìn toàn diện về vấn đề ô nhiễm ánh sáng, từ nguyên nhân đến tác động sâu rộng lên môi trường và sinh vật.

  • Bản chất con người và màn đêm: Con người là sinh vật sống ban ngày, mắt thích nghi với ánh sáng mặt trời, nhưng chúng ta đã “thiết kế” màn đêm bằng cách lấp đầy nó bằng ánh sáng để phục vụ mình.
  • Định nghĩa và nguyên nhân: Ô nhiễm ánh sáng là hậu quả của việc thiết kế chiếu sáng kém, làm ánh sáng nhân tạo chiếu lên trời thay vì tập trung xuống đất, làm thay đổi đáng kể mức độ và nhịp điệu ánh sáng tự nhiên.
  • Mức độ phổ biến: Gần như toàn bộ Châu Âu, hầu hết Hoa Kỳ và toàn bộ Nhật Bản chìm trong ánh sáng nhân tạo vào ban đêm. Ánh sáng từ một đội tàu đánh bắt mực có thể sáng hơn cả các thành phố lớn nhìn từ không gian.
  • Tác động lên động vật hoang dã:
    • Chim: Bị thu hút bởi ánh sáng, bay vòng vòng đến kiệt sức hoặc va chạm với các tòa nhà sáng đèn.
    • Côn trùng: Tập trung quanh đèn đường, thu hút dơi ăn côn trùng.
    • Dơi móng ngựa: Giảm số lượng do cạnh tranh thức ăn với các loài dơi khác thích nghi với ánh sáng.
    • Động vật có vú sống về đêm khác: Tìm kiếm thức ăn thận trọng hơn vì dễ bị kẻ săn mồi phát hiện.
    • Chim hót (đen, họa mi): Hót vào những giờ bất thường; chu kỳ sinh sản và di cư bị ảnh hưởng (ví dụ: thiên nga Bewick tích mỡ nhanh hơn, di cư sớm hơn).
    • Rùa biển: Khó tìm bãi biển tối để làm tổ; rùa con bị nhầm lẫn giữa ánh sáng nhân tạo và đường chân trời biển.
    • Ếch, cóc: Mức độ ánh sáng đêm quá cao làm rối loạn mọi khía cạnh hành vi, bao gồm cả tiếng kêu gọi bạn tình ban đêm.
  • Giải pháp: Ô nhiễm ánh sáng là dạng ô nhiễm dễ khắc phục nhất. Những thay đổi đơn giản trong thiết kế và lắp đặt chiếu sáng có thể giảm ngay lập tức lượng ánh sáng lãng phí và tiết kiệm năng lượng.
  • Tầm quan trọng của bóng tối: Bóng tối thiết yếu cho sức khỏe sinh học và “đồng hồ sinh học” bên trong chúng ta, giống như ánh sáng. Việc thay đổi nhịp điệu ngày đêm ảnh hưởng đến nhịp sinh học (circadian rhythms) của con người.
  • Những nỗ lực giảm thiểu: Ban đầu là để bảo vệ các nhà thiên văn học (ví dụ: Flagstaff, Arizona trở thành “Thành phố Bầu trời Tối Quốc tế” đầu tiên năm 2001). Nỗ lực này hiện đã lan rộng toàn cầu.

Tổng hợp từ vựng quan trọng trong bài đọc

  1. Diurnal creatures (cụm danh từ): Sinh vật sống ban ngày.
  2. Nocturnal species (cụm danh từ): Loài vật sống về đêm.
  3. Engineered (động từ): Thiết kế, tạo ra một cách kỹ thuật.
  4. Bad lighting design (cụm danh từ): Thiết kế chiếu sáng kém.
  5. Refracted light (cụm danh từ): Ánh sáng bị khúc xạ.
  6. Nebula of light (cụm danh từ): Vùng sáng mờ ảo (ẩn dụ cho các thành phố sáng đèn).
  7. Disproportionately (trạng từ): Một cách không cân đối, không tương xứng.
  8. Ingrained (tính từ): Ăn sâu vào, hình thành thói quen.
  9. Forage (động từ): Kiếm ăn.
  10. Predisposition (danh từ): Khuynh hướng tự nhiên, sự thiên về.
  11. Hatchlings (danh từ): Động vật non mới nở (ví dụ: rùa con).
  12. Gravitate toward (cụm động từ): Hướng về phía, bị hút về phía.
  13. Throw out of joint (thành ngữ): Làm rối loạn, làm xáo trộn.
  14. Easily remedied (cụm tính từ): Dễ dàng khắc phục.
  15. Circadian rhythms (cụm danh từ): Nhịp sinh học (chu kỳ 24 giờ).

Đáp án gợi ý & phân tích chuyên sâu

1. B

  • Dẫn chứng (Đoạn B): “Light pollution is largely the result of bad lighting design…”

2. I

  • Dẫn chứng (Đoạn I): “…in Flagstaff, Arizona, half a century ago—were made to protect the view… Flagstaff has tightened its regulations since then, and in 2001 it was declared the first International Dark Sky City.”

3. J

  • Dẫn chứng (Đoạn J): “Darkness is as essential to our biological welfare, to our internal clockwork, as light itself.”

4. C

  • Dẫn chứng (Đoạn C): “Nearly all of nighttime Europe is a nebula of light, as is most of the United States and all of Japan.”

5. H

  • Dẫn chứng (Đoạn H): “Simple changes in lighting design and installation yield immediate changes…”

6. A

  • Dẫn chứng (Đoạn A): “…it’s the only way to explain what we’ve done to the night: We’ve engineered it to receive us by filling it with light.”

7. D. by changing the light creatures are used to

Dẫn chứng (Đoạn B): “…radically alters the light levels and light rhythms—to which many forms of life, including ourselves, have adapted.”

Giải thích: Ô nhiễm ánh sáng làm thay đổi “light levels and light rhythms” (mức độ và nhịp điệu ánh sáng) mà các sinh vật đã thích nghi.

8. C. Natural life span

Dẫn chứng (Đoạn D, E, F, G): Bài đọc đề cập đến tác động lên Migration (di cư – chim, thiên nga), Reproduction (sinh sản – chim sớm hơn, rùa biển, ếch/cóc), Feeding (kiếm ăn – dơi, động vật có vú khác). Tuy nhiên, không có thông tin nào về việc ô nhiễm ánh sáng ảnh hưởng đến Natural life span (tuổi thọ tự nhiên).

9. C. is attracted by the light and then a crash happens.

Dẫn chứng (Đoạn D): “…songbirds and seabirds being “captured” by searchlights… Migrating at night, birds are apt to collide with brightly lit tall buildings…”

10. D. suffers from food shortages because of competitors.

Dẫn chứng (Đoạn E): “…the European lesser horseshoe bat began to vanish after streetlights were installed, perhaps because those valleys were suddenly filled with light-feeding pipistrelle bats.” (Dơi pipistrelle là đối thủ cạnh tranh thức ăn).

11. F. be active at unusual times.

Dẫn chứng (Đoạn F): “Some birds—blackbirds and nightingales, among others—sing at unnatural hours in the presence of artificial light.”

12. A. eat too much and migrate in advance.

Dẫn chứng (Đoạn F): “One population of Bewick’s swans wintering in England put on fat more rapidly than usual, priming them to begin their Siberian migration early.”

13. G. have trouble inbreeding.

Dẫn chứng (Đoạn G): “Nesting sea turtles… find fewer and fewer of them to nest on. Their hatchlings… find themselves confused by artificial lighting behind the beach.” (Khó tìm nơi làm tổ dẫn đến khó sinh sản).

Bài đọc “Light Pollution” là một ví dụ tuyệt vời về cách bài thi IELTS sử dụng các chủ đề môi trường để kiểm tra kỹ năng đọc hiểu chuyên sâu. Nó đòi hỏi khả năng xác định nguyên nhân – hậu quả, theo dõi các ví dụ cụ thể và hiểu được ý chính của từng đoạn văn. Thông qua việc phân tích bài đọc này, ECE hy vọng bạn đã rèn luyện được khả năng nắm bắt thông tin nhanh chóng và chính xác, cũng như làm quen với các dạng câu hỏi thường gặp. Hãy nhớ rằng, việc hiểu rõ các tác động của ô nhiễm ánh sáng không chỉ giúp bạn trong kỳ thi, mà còn nâng cao nhận thức về một vấn đề môi trường quan trọng.

Mời bạn tham khảo thêm một số bài mẫu IELTS Reading được ECE biên soạn và tổng hợp:

The natural world IELTS Reading

The secret of staying young IELTS Reading

Logo chính thức của trung tâm ngoại ngữ ECE

Đoàn Nương

Tôi là Đoàn Nương - Giám đốc trung tâm ngoại ngữ ECE. Tôi hiện đang là giảng viên của khoa ngôn ngữ các nước nói tiếng Anh - Trường Đại Học Quốc Gia Hà Nội. Tôi đã có 19 năm kinh nghiệm giảng dạy IELTS và 15 năm là giảng viên Đại Học. Tôi mong muốn đưa ECE trở thành trung tâm ngoại ngữ cho tất cả mọi người, mang tới cho học viên môi trường học tập tiếng Anh chuyên nghiệp và hiệu quả.

Tin Tức Cùng Danh Mục

IELTS Speaking topic Family
25/12/2025

Giải mã topic Family IELTS Speaking: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Trong kỳ thi IELTS Speaking, Family (Gia đình) là một chủ đề quen thuộc và thường xuất hiện ngay trong Part 1. Tuy nhiên, chính sự quen thuộc này lại là “con dao hai lưỡi”. Nếu bạn chỉ dùng những từ vựng quá cơ bản (như father, mother, happy family…), bạn sẽ khó lòng gây […]
IELTS Speaking topic Education
25/12/2025

Topic Education IELTS Speaking: Bài mẫu & Từ vựng ăn điểm

Trong phần thi IELTS Speaking, Education (Giáo dục) là một trong những chủ đề phổ biến thường xuyên xuất hiện trong đề. Dù bạn là học sinh, sinh viên hay người đi làm, khả năng cao bạn sẽ gặp các câu hỏi liên quan đến chuyên ngành, môn học yêu thích hoặc quan điểm về […]
Describe a second-hand website IELTS Speaking
25/12/2025

Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]

Các tin liên quan

IELTS Speaking topic Family
25/12/2025

Giải mã topic Family IELTS Speaking: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Trong kỳ thi IELTS Speaking, Family (Gia đình) là một chủ đề quen thuộc và thường xuất hiện ngay trong Part 1. Tuy nhiên, chính sự quen thuộc này lại là “con dao hai lưỡi”. Nếu bạn chỉ dùng những từ vựng quá cơ bản (như father, mother, happy family…), bạn sẽ khó lòng gây […]
IELTS Speaking topic Education
25/12/2025

Topic Education IELTS Speaking: Bài mẫu & Từ vựng ăn điểm

Trong phần thi IELTS Speaking, Education (Giáo dục) là một trong những chủ đề phổ biến thường xuyên xuất hiện trong đề. Dù bạn là học sinh, sinh viên hay người đi làm, khả năng cao bạn sẽ gặp các câu hỏi liên quan đến chuyên ngành, môn học yêu thích hoặc quan điểm về […]
Describe a second-hand website IELTS Speaking
25/12/2025

Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]
Fair Games IELTS Reading
20/12/2025

Bài đọc Fair Games IELTS Reading: Dịch song ngữ & đáp án chi tiết

Bài đọc “Fair Games?” là một chủ đề học thuật phổ biến trong IELTS, bàn về những mặt trái kinh tế và xã hội của việc đăng cai Thế vận hội Olympic. Bài viết này của trung tâm ngoại ngữ ECE sẽ cung cấp bản dịch chi tiết, danh sách từ vựng “ăn điểm” và […]
Australian artist margaret preston IELTS Reading
20/12/2025

Luyện đề IELTS Reading Margaret Preston (dịch & đáp án chuẩn)

Trong kho tàng đề thi IELTS Reading, dạng bài tiểu sử (Biography) luôn là một thử thách thú vị nhưng cũng đầy “bẫy” về mốc thời gian và sự kiện. Bài đọc “Australian Artist Margaret Preston” là ví dụ điển hình, kể về hành trình sáng tạo của một trong những nữ họa sĩ vĩ […]
Food for Thought IELTS Reading
20/12/2025

Giải mã bài đọc IELTS Reading: Food for Thought (từ vựng & đáp án chi tiết)

Bài đọc Food for thought nằm trong bộ Cambridge IELTS Practice Test, là một chủ đề cực kỳ thú vị và mang tính thời sự: Entomophagy (Việc ăn côn trùng). Bài viết này không chỉ kiểm tra kỹ năng đọc hiểu mà còn cung cấp kiến thức về dinh dưỡng, môi trường và kinh tế. […]
Giải bài đọc Robots IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc Robots IELTS Reading (từ vựng, dịch & đáp án)

Bài đọc “Robots” là một trong những bài đọc thú vị và mang tính học thuật cao trong các đề thi IELTS Reading. Chủ đề này không chỉ kiểm tra vốn từ vựng về công nghệ và khoa học mà còn thách thức khả năng tư duy logic của thí sinh qua các dạng câu […]
200 Years of Australian Landscapes IELTS Reading
17/12/2025

Giải mã bài đọc: 200 Years of Australian Landscapes chi tiết từ A – Z

Bài đọc “200 Years of Australian Landscapes at the Royal Academy in London” là một chủ đề học thuật thú vị thường xuất hiện trong các bài thi IELTS Reading. Bài viết bàn về triển lãm nghệ thuật phong cảnh Úc tại London, những tranh cãi xoay quanh việc lựa chọn tác phẩm, và mối […]
Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading (từ vựng & đáp án)

“The Development of Plastics” (Sự phát triển của nhựa) là một bài đọc khá thú vị trong IELTS Reading, thuộc chủ đề Khoa học & Công nghệ (Science & Technology). Bài viết cung cấp cái nhìn toàn diện về lịch sử ra đời, các loại nhựa khác nhau (nhựa nhiệt dẻo, nhựa nhiệt rắn) và […]
Giải bài đọc IELTS Reading: The Peopling of Patagonia
17/12/2025

Giải đề IELTS Reading: The Peopling of Patagonia (bài dịch & đáp án chi tiết)

Bài đọc “The Peopling of Patagonia” (Sự định cư của con người tại Patagonia) là một chủ đề học thuật điển hình trong IELTS, thuộc dạng bài Lịch sử & Khảo cổ học (History & Archaeology). Bài viết xoay quanh các giả thuyết về thời gian, phương thức di cư của con người đến vùng […]
3000
+

Lượt Đăng Ký

Học viên tại ECE

NHẬN TƯ VẤN NGAY

Vui lòng để lại thông tin để được tư vấn chi tiết lộ trình học và thi IELTS ở trên

    Họ và tên *
    Số điện thoại *
    Developed by NguyenTienCuong
    Facebook Messenger
    Chat với chúng tôi qua Zalo
    Gọi ngay
    Developed by NguyenTienCuong