Giải đề IELTS Reading Spot the Difference chi tiết từ A – Z
Tóm Tắt Nội Dung Bài Viết
Giải đề IELTS Reading Spot the Difference chi tiết từ A – Z
Tóm Tắt Nội Dung Bài Viết
Trong sinh học, ranh giới giữa các loài đôi khi mong manh hơn chúng ta tưởng. Bài đọc “Spot the Difference” đưa chúng ta vào cuộc tranh luận khoa học thú vị về việc phân loại loài Báo gấm (Clouded Leopard), đồng thời sử dụng ví dụ về Gấu Bắc Cực để làm nổi bật sự “bối rối” mà phân tích gen mang lại cho công tác bảo tồn.
Bài viết này của trung tâm ngoại ngữ ECE sẽ cung cấp nội dung bài đọc đầy đủ, phân tích từ vựng và giải thích chi tiết từng đáp án.
Nội dung bài đọc (Reading Passage)
Spot the Difference
A. Taxonomic history has been made this week, at least according to the World Wildlife Fund (WWF), a conservation group. Scientists have described a new species of clouded leopard from the tropical forests of Indonesia with spots (or “clouds”, as they are poetically known; smaller than those of other clouded leopards, with fur a little darker and with a double as opposed to a “partial double” stripe down its back.
B. However, no previously unknown beast has suddenly leapt out from the forest. Instead, some scientists have proposed a change in the official taxonomic accounting system of clouded leopards. Where there were four subspecies there will likely now be two species. A genetic analysis and a closer inspection of museum specimens’ coats published in Current Biology has found no relevant difference between three subspecies described 50 years ago from continental Asia and from the Hainan and Taiwan islands. The 5,000 – 11,000 clouded leopards on Borneo, the 3,000 – 7,000 on Sumatra, and the remaining few on the nearby Batu islands can now, the authors say, claim a more elevated distinction as a species.
C. What this actually means is fuzzy and whether it is scientifically important is questionable. In any case, biologists do not agree what species and subspecies are. Creatures are given Latin first and second names (corresponding to a genus and species) according to the convention of Carl von Linné, who was born 300 years ago this May. But Linneaus, as he is more commonly known, thought of species as perfectly discrete units created by God. Darwinism has them as mutable things, generated gradually over time by natural selection. So, delineating when enough variation has evolved to justify a new category is largely a matter of taste.
D. Take ants and butterflies. Ant experts have recently been waging a war against all types of species subdivision. Lepidopterists, on the other hand, cling to the double barrel second names from their discipline’s 19th-century tradition, and categorise many local subclasses within species found over wide areas. Thus, it would be futile – if one were so inclined – to attempt to compare the diversity of ant and butterfly populations.
E. The traditional way around the problem is to call a species all members of a group that share the same gene pool. They can mate together and produce fertile offspring. Whether Indonesian clouded leopards can make cubs with continental ones remains unknown but seems probable. Instead, the claim this week is that genetics and slight differences in fur patterning are enough to justify rebranding the clouded leopard as two significant types. Genetically, that makes sense if many DNA variations correlate perfectly between members of the two groups. The authors did find some correlation, but they looked for it in only three Indonesian animals. A larger sample would have been more difficult.
F. One thing is abundantly clear: conservationists who are trying to stop the destruction of the leopards’ habitat in Borneo and Sumatra see the announcement of a new species of big cat as a means to gain publicity and political capital. Upgrading subspecies to species is a strategy which James Mallet, of University College London, likes to call species inflation. It is a common by-product of genetic analysis, which can reveal differences between populations that the eye cannot. Creating ever more detailed genetic categories means creating smaller and increasingly restricted populations of more species. The trouble is that risks devaluing the importance of the term “species”.
G. The problem of redefining species by genetics is the creation of taxonomic confusion, a potentially serious difficulty for conservationists and others. The recent proposal to add the polar bear to the list of animals protected under America’s Endangered Species Act is an example. That seems all well and good. However, study the genetics and it transpires that polar bears are closer to some brown bears, than some brown bears are to each other. Go by the genes and it seems that the polar bear would not count as a species in its own right (and thus might not enjoy the protection afforded to species) but should be labelled a subspecies of the brown bear.
Questions 1 – 4 (Matching Paragraphs)
The text has 7 paragraphs (A – G).
Which paragraph contains each of the following pieces of information?
1. How it is generally accepted that different species are named
2. The reason that conservationists are happy with the apparent discovery of a new species of leopard
3. How genes could cause a potential problem for conservationists
4. Some scientists want to change the way clouded leopards are classified into species and subspecies.
Questions 5 – 8 (Sentence Completion)
Complete the following sentences using NO MORE THAN TWO WORDS from the text for each gap.
5. It is difficult to decide exactly when there is enough _______ to say an animal is a new species.
6. It is _______ to compare the number of species of ant and butterfly.
7. Generally, animals of the same species can make _______ together.
8. Some scientists claim that genetics has led to _______ rather than the actual discovery of new species.
Questions 9 – 13 (TRUE/ FALSE/ NOT GIVEN)
Do the following statements agree with the information given in Reading Passage 1?
9. The possible new species of leopard appears different in two ways.
10. Darwinism created a problem with how species are defined.
11. Lepidopterists study ants.
12. Scientists are going to study more clouded leopards in Indonesia.
13. The writer believes that polar bears are not a species in their own right.
Tóm tắt nội dung bài đọc Spot the Difference
Bài đọc này là một bài luận khoa học bàn về những tranh cãi và phức tạp trong việc phân loại các loài động vật, với trọng tâm là loài báo gấm (clouded leopard).
-
Đoạn A: Giới thiệu sự kiện chính: Các nhà khoa học vừa công bố một loài báo gấm mới tại Indonesia, với các đặc điểm ngoại hình khác biệt (đốm nhỏ hơn, lông tối màu hơn).
-
Đoạn B: Giải thích rằng đây không phải là phát hiện ra một con vật mới, mà là kết quả của việc phân loại lại. Dựa trên phân tích gen và bộ lông, báo gấm được tách từ 4 phân loài thành 2 loài riêng biệt (lục địa và đảo).
-
Đoạn C: Đặt vấn đề về sự mơ hồ trong định nghĩa “loài”. Tác giả so sánh quan điểm của Linnaeus (loài là cố định) và Darwin (loài luôn biến đổi), từ đó cho thấy việc vạch ranh giới loài mới phụ thuộc nhiều vào quan điểm cá nhân của nhà khoa học.
-
Đoạn D: Đưa ra ví dụ so sánh giữa hai nhóm chuyên gia: Chuyên gia về Kiến (thích gộp loài) và Chuyên gia về Bướm (thích chia nhỏ loài). Điều này cho thấy việc so sánh sự đa dạng sinh học giữa các nhóm sinh vật khác nhau là vô ích vì tiêu chuẩn phân loại không đồng nhất.
-
Đoạn E: Bàn về tiêu chuẩn phân loại truyền thống (khả năng giao phối sinh con hữu thụ) so với phương pháp mới (dựa vào gen và hình thái). Tác giả cũng chỉ ra hạn chế của nghiên cứu về báo gấm là mẫu khảo sát gen còn quá nhỏ.
-
Đoạn F & G: Thảo luận về mặt trái của việc phân loại dựa trên gen. Nó có thể gây ra sự “lạm phát loài” và “bối rối về phân loại”. Ví dụ điển hình là Gấu Bắc Cực: nếu xét thuần túy theo gen, chúng rất gần gấu Nâu và có thể bị coi là cùng một loài, dẫn đến việc mất đi quyền được bảo vệ đặc biệt.
Tổng hợp từ vựng quan trọng trong bài đọc
-
Taxonomic (adj): (thuộc) phân loại học.
Trong bài: “official taxonomic accounting system” (hệ thống phân loại chính thức).
-
Subspecies (n): Phân loài.
Trong bài: “Where there were four subspecies there will likely now be two species.”
-
Genetic analysis (n.p): Phân tích di truyền/gen.
Trong bài: “A genetic analysis… has found no relevant difference…”
-
Discrete (adj): Riêng biệt, rời rạc.
Trong bài: “…species as perfectly discrete units…” (các đơn vị hoàn toàn tách biệt).
-
Mutable (adj): Có thể biến đổi, hay thay đổi.
Trong bài: “Darwinism has them as mutable things…”
-
Delineating (v): Vạch ra, xác định ranh giới.
Trong bài: “…delineating when enough variation has evolved…”
-
Futile (adj): Vô ích.
Trong bài: “…it would be futile… to attempt to compare…”
-
Gene pool (n.p): Vốn gen.
Trong bài: “…members of a group that share the same gene pool.”
-
Fertile offspring (n.p): Con cái có khả năng sinh sản (hữu thụ).
Trong bài: “They can mate together and produce fertile offspring.”
-
Correlation (n): Sự tương quan.
Trong bài: “The authors did find some correlation…”
-
Taxonomic confusion (n.p): Sự bối rối/lộn xộn trong phân loại.
Trong bài: “The problem… is the creation of taxonomic confusion…”
-
Transpires (v): Hóa ra là, lộ ra là.
Trong bài: “…it transpires that polar bears are closer to some brown bears…”
Đáp án và giải thích chi tiết
Questions 1 – 4 (Matching Paragraphs)
1. Đáp án: C
-
Câu hỏi: Cách đặt tên cho các loài khác nhau thường được chấp nhận như thế nào.
-
Dẫn chứng (Đoạn C): “…according to the convention of Carl von Linné…”
-
Giải thích: Đoạn C giải thích quy ước đặt tên Latin (Linnaeus).
2. Đáp án: F
-
Câu hỏi: Lý do các nhà bảo tồn vui mừng với việc phát hiện ra loài báo mới.
-
Giải thích: Dù đoạn F không được hiển thị đầy đủ, nhưng theo logic của bài gốc, đoạn F nói về việc công bố loài mới (“species inflation”) giúp thu hút tài trợ dễ hơn, làm các nhà bảo tồn vui mừng.
3. Đáp án: G
-
Câu hỏi: Gen có thể gây ra vấn đề tiềm tàng như thế nào cho các nhà bảo tồn.
-
Dẫn chứng (Đoạn G): “The problem of redefining species by genetics is the creation of taxonomic confusion, a potentially serious difficulty for conservationists…”
-
Giải thích: Đoạn G nói rõ việc dùng gen gây ra sự bối rối, làm ảnh hưởng đến việc bảo vệ các loài (như gấu Bắc Cực).
4. Đáp án: B
-
Câu hỏi: Một số nhà khoa học muốn thay đổi cách phân loại báo gấm.
-
Dẫn chứng (Đoạn B): “Instead, some scientists have proposed a change in the official taxonomic accounting system…”
Questions 5 – 8 (Sentence Completion)
5. variation (Đoạn C: “delineating when enough variation has evolved…”)
6. futile (Đoạn D: “it would be futile… to attempt to compare…”)
7. fertile offspring (Đoạn E: “produce fertile offspring.”)
8. species inflation (Đoạn F/G – ngữ cảnh về việc lạm phát số lượng loài nhờ gen).
Questions 9-13 (TRUE/FALSE/NOT GIVEN)
9. FALSE
-
Câu hỏi: Loài báo mới khác biệt ở hai điểm.
-
Dẫn chứng (Đoạn A): “…spots… smaller… fur a little darker… and with a double… stripe…”
-
Giải thích: Có 3 điểm khác biệt được liệt kê.
10. TRUE
-
Câu hỏi: Thuyết Darwin tạo ra vấn đề với cách định nghĩa loài.
-
Dẫn chứng (Đoạn C): “Darwinism has them as mutable things… So, delineating… is largely a matter of taste.”
-
Giải thích: Sự biến đổi (mutable) trong thuyết Darwin làm việc định nghĩa ranh giới loài trở nên khó khăn.
11. FALSE
-
Câu hỏi: Lepidopterists nghiên cứu kiến.
-
Dẫn chứng (Đoạn D): “Ant experts… Lepidopterists, on the other hand…”
-
Giải thích: Hai nhóm này được đặt đối lập nhau. Lepidopterists nghiên cứu bướm.
12. NOT GIVEN
-
Câu hỏi: Các nhà khoa học sẽ nghiên cứu thêm báo gấm ở Indonesia.
-
Dẫn chứng (Đoạn E): “…A larger sample would have been more difficult.”
-
Giải thích: Bài đọc nói mẫu lớn hơn thì khó, nhưng không khẳng định họ “sẽ” nghiên cứu thêm hay không.
13. NOT GIVEN
-
Câu hỏi: Tác giả tin rằng gấu Bắc Cực không phải là một loài theo đúng nghĩa của nó.
-
Dẫn chứng (Đoạn G): “Go by the genes and it seems that the polar bear would not count as a species in its own right…”
-
Giải thích: Tác giả viết “Go by the genes and it seems that…” (Nếu xét theo gen thì có vẻ là…). Đây là tác giả đang trình bày hệ quả của việc phân loại bằng gen, chứ không phải đang khẳng định niềm tin cá nhân (belief) của mình rằng gấu Bắc Cực không phải là một loài. Tác giả dùng ví dụ này để minh họa cho “taxonomic confusion” (sự bối rối về phân loại). Do đó, không thể kết luận tác giả tin điều đó.
Kết bài
Bài đọc “Spot the Difference” cho thấy rằng khoa học phân loại không hề cứng nhắc mà luôn biến động. Việc chuyển đổi từ các tiêu chuẩn hình thái học sang di truyền học đang mở ra những hiểu biết mới, nhưng đồng thời cũng tạo ra những vùng xám gây tranh cãi, điển hình như trường hợp của báo gấm và gấu Bắc Cực. Hy vọng bài giải chi tiết này từ ECE đã giúp bạn nắm vững từ vựng chuyên ngành và hiểu rõ cách xử lý các quan điểm khoa học phức tạp trong bài thi IELTS Reading.
Đoàn Nương
Tôi là Đoàn Nương - Giám đốc trung tâm ngoại ngữ ECE. Tôi hiện đang là giảng viên của khoa ngôn ngữ các nước nói tiếng Anh - Trường Đại Học Quốc Gia Hà Nội. Tôi đã có 19 năm kinh nghiệm giảng dạy IELTS và 15 năm là giảng viên Đại Học. Tôi mong muốn đưa ECE trở thành trung tâm ngoại ngữ cho tất cả mọi người, mang tới cho học viên môi trường học tập tiếng Anh chuyên nghiệp và hiệu quả.
Tìm hiểu các khóa học tại ECE
Tin Tức Cùng Danh Mục
Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết
Bài đọc Fair Games IELTS Reading: Dịch song ngữ & đáp án chi tiết
