Giải chi tiết IELTS Reading Passage 2: Procrastination (Cambridge 20 Test 2)

Giải chi tiết IELTS Reading Passage 2: Procrastination (Cambridge 20 Test 2)

22/10/2025

464

Bạn đang luyện tập cho kỳ thi IELTS và gặp phải bài đọc về chủ đề “Procrastination” (Sự trì hoãn) trong cuốn Cambridge 20? Đây là một chủ đề tâm lý học khá thú vị nhưng cũng có thể gây khó khăn với lượng từ vựng và thông tin dày đặc.

Đừng lo lắng! Bài viết này từ ECE English sẽ là kim chỉ nam giúp bạn chinh phục trọn vẹn Reading Passage 2 của Test 2, cung cấp đầy đủ từ nội dung bài đọc, câu hỏi, tóm tắt, từ vựng “ăn điểm” cho đến phần giải thích đáp án siêu chi tiết. Hãy cùng bắt đầu nhé!

Nội dung bài đọc: Procrastination & câu hỏi

A psychologist explains why we put off important tasks and how we can break this habit

A. Procrastination is the habit of delaying a necessary task, usually by focusing on less urgent, more enjoyable, and easier activities instead. We all do it from time to time. We might be composing a message to a friend who we have to let down, or putting together an important report for college or work; we’re doing our best to avoid doing the job at hand, but deep down we know that we should just be getting on with it. Unfortunately, berating ourselves won’t stop us procrastinating again. In fact, it’s one of the worst things we can do. This matters because, as my research shows, procrastination doesn’t just waste time, but is actually linked to other problems, too.

B. Contrary to popular belief, procrastination is not due to laziness or poor time management. Scientific studies suggest procrastination is, in fact, caused by poor mood management. This makes sense if we consider that people are more likely to put off starting or completing tasks that they are really not keen to do. If just thinking about the task threatens our sense of self-worth or makes us anxious, we will be more likely to put it off. Research involving brain imaging has found that areas of the brain linked to detection of threats and emotion regulation are actually different in people who chronically procrastinate compared to those who don’t procrastinate frequently.

C. Tasks that are emotionally loaded or difficult, such as preparing for exams, are prime candidates for procrastination. People with low self-esteem are more likely to procrastinate. Another group of people who tend to procrastinate are perfectionists, who worry their work will be judged harshly by others. We know that if we don’t finish that report or complete those home repairs, then what we did can’t be evaluated. When we avoid such tasks, we also avoid the negative emotions associated with them. This is rewarding, and it conditions us to use procrastination to repair our mood. If we engage in more enjoyable tasks instead, we get another mood boost. In the long run, however, procrastination isn’t an effective way of managing emotions. The ‘mood repair’ we experience is temporary. Afterwards, people tend to be left with a sense of guilt that not only increases their negative mood, but also reinforces their tendency to procrastinate.

D. So why is this such a problem? When most people think of the costs of procrastination, they think of the toll on productivity. For example, studies have shown that procrastination negatively impacts on student performance. But putting off reading textbooks and writing essays may affect other areas of students’ lives. In one study of over 3,000 German students over a six-month period, those who reported procrastinating over their university work were also more likely to engage in study-related misconduct, such as cheating and plagiarism. But the behaviour that procrastination was most closely linked with was using fraudulent excuses to get deadline extensions. Other research shows that employees on average spend almost a quarter of their workday procrastinating, and again this is linked with negative outcomes. In fact, in one US survey of over 22,000 employees, participants who said they regularly procrastinated had less annual income and less employment stability. For every one-point increase on a measure of chronic procrastination, annual income decreased by US$15,000.

E. Procrastination also correlates with serious health and well-being problems. A tendency to procrastinate is linked to poor mental health, including higher levels of depression and anxiety. Across numerous studies, I’ve found people who regularly procrastinate report a greater number of health issues, such as headaches, flu and colds, and digestive issues. They also experience higher levels of stress and poor sleep quality. They are less likely to practise healthy behaviours, such as eating a healthy diet and regularly exercising, and use destructive coping strategies to manage their stress. In one study of over 700 people, I found people prone to procrastination had a 63% greater risk of poor heart health after accounting for other personality traits and demographics.

F. Finding better ways of managing our emotions is one route out of the vicious cycle of procrastination. An important first step is to manage our environment and how we view the task. There are a number of evidence-based strategies that can help us fend off distractions that can occupy our minds when we should be focusing on the thing we should be getting on with. For example, reminding ourselves about why the task is important and valuable can increase positive feelings towards it. Forgiving ourselves and feeling compassion when we procrastinate can help break the procrastination cycle. We should admit that we feel bad, but not be overly critical of ourselves. We should remind ourselves that we’re not the first person to procrastinate, nor the last. Doing this can take the edge off the negative feelings we have about ourselves when we procrastinate. This can all make it easier to get back on track.

Questions 14 – 16

Reading Passage 2 has six paragraphs, A-F.

Which paragraph contains the following information?

NB You may use any letter more than once.

14. mention of false assumptions about why people procrastinate

15. reference to the realisation that others also procrastinate

16. neurological evidence of a link between procrastination and emotion

Questions 17 – 22

Complete the summary below.

Choose ONE WORD ONLY from the passage for each answer.

What makes us procrastinate?

Many people think that procrastination is the result of 17 ……………….. . Others believe it to be the result of an inability to organise time efficiently. But scientific studies suggest that procrastination is actually due to poor mood management. The tasks we are most likely to put off are those that could damage our self-esteem or cause us to feel 18 ……………….. when we think about them. Research comparing chronic procrastinators with other people even found differences in the brain regions associated with regulating emotions and identifying 19 ……………….. . Emotionally loaded and difficult tasks often cause us to procrastinate. Getting ready to take 20 ……………….. might be a typical example of one such task. People who are likely to procrastinate tend to be either 21 ……………….. or those with low self-esteem. Procrastination is only a short-term measure for managing emotions. It’s often followed by a feeling of 22 ……………….. , which worsens our mood and leads to more procrastination.

Questions 23 and 24

Choose TWO letters, A – E.

Which TWO comparisons between employees who often procrastinate and those who do not are mentioned in the text?

A. Their salaries are lower.

B. The quality of their work is inferior.

C. They don’t keep their jobs for as long.

D. They don’t enjoy their working lives as much.

E. They have poorer relationships with colleagues.

Questions 25 and 26

Choose TWO letters, A-E

Which TWO recommendations for getting out of a cycle of procrastination does the writer give?

A. not judging ourselves harshly

B. setting ourselves manageable aims

C. rewarding ourselves for tasks achieved

D. prioritising tasks according to their importance

E. avoiding things that stop us concentrating on our tasks

Tóm tắt nội dung bài đọc

Bài đọc “Procrastination” của tác giả là một nhà tâm lý học, giải mã hiện tượng trì hoãn từ nguyên nhân gốc rễ đến hậu quả và cách khắc phục.

  • Đoạn A: Giới thiệu định nghĩa về sự trì hoãn và nhấn mạnh rằng tự trách bản thân không phải là giải pháp.
  • Đoạn B: Bác bỏ quan niệm sai lầm rằng trì hoãn là do lười biếng hay quản lý thời gian kém. Thay vào đó, nguyên nhân thực sự là do quản lý cảm xúc kém. Có bằng chứng về thần kinh (brain imaging) cho thấy sự khác biệt trong não bộ của người hay trì hoãn.
  • Đoạn C: Liệt kê các đối tượng dễ trì hoãn (người tự ti, người cầu toàn) và giải thích cơ chế tâm lý: trì hoãn giúp né tránh cảm xúc tiêu cực tạm thời nhưng cuối cùng lại dẫn đến cảm giác tội lỗi và một vòng luẩn quẩn.
  • Đoạn D: Nêu bật các hậu quả của trì hoãn đối với năng suất, đặc biệt trong môi trường học đường (gian lận) và công sở (thu nhập thấp hơn, công việc không ổn định).
  • Đoạn E: Chỉ ra mối tương quan nghiêm trọng giữa trì hoãn và các vấn đề sức khỏe, cả về thể chất (đau đầu, cúm) và tinh thần (trầm cảm, lo âu).
  • Đoạn F: Đề xuất các giải pháp để thoát khỏi vòng luẩn quẩn trì hoãn, tập trung vào việc quản lý cảm xúc tốt hơn, như tự tha thứ, có lòng trắc ẩn với bản thân và tránh các yếu tố gây xao nhãng.

Tổng hợp từ vựng quan trọng trong bài đọc Procrastination

Từ vựng Loại từ Nghĩa tiếng Việt Ví dụ trong bài
Berating (v) Mắng mỏ, chỉ trích Unfortunately, berating ourselves won’t stop us procrastinating again.
Contrary to popular belief (phrase) Trái với quan niệm thông thường Contrary to popular belief, procrastination is not due to laziness…
Chronically (adv) Kinh niên, thường xuyên …in people who chronically procrastinate…
Self-esteem (n) Lòng tự trọng, sự tự tin People with low self-esteem are more likely to procrastinate.
Perfectionists (n) Những người cầu toàn Another group of people who tend to procrastinate are perfectionists
Misconduct (n) Hành vi sai trái …more likely to engage in study-related misconduct, such as cheating…
Fraudulent (adj) Gian lận, lừa đảo …using fraudulent excuses to get deadline extensions.
Correlates with (v) Tương quan với Procrastination also correlates with serious health and well-being problems.
Vicious cycle (n) Vòng luẩn quẩn …one route out of the vicious cycle of procrastination.
Fend off (phr. v) Chống lại, né tránh …strategies that can help us fend off distractions…
Self-compassion (n) Lòng trắc ẩn với bản thân Forgiving ourselves and feeling compassion when we procrastinate…

Đáp án bài đọc và giải thích chi tiết

14. B

Dẫn chứng: “Contrary to popular belief, procrastination is not due to laziness or poor time management.”

Giải thích: Cụm từ “Contrary to popular belief” (Trái với quan niệm thông thường) chính là cách tác giả đề cập đến những “false assumptions” (giả định sai lầm) về nguyên nhân của sự trì hoãn.

15. F

Dẫn chứng: “We should remind ourselves that we’re not the first person to procrastinate, nor the last.”

Giải thích: Câu này có nghĩa là “chúng ta không phải người đầu tiên hay cuối cùng trì hoãn”, đây chính là sự nhận ra rằng những người khác cũng trì hoãn giống mình.

16. B

Dẫn chứng: “Research involving brain imaging has found that areas of the brain linked to detection of threats and emotion regulation are actually different in people who chronically procrastinate…”

Giải thích: “Brain imaging” (hình ảnh hóa não bộ) chính là “neurological evidence” (bằng chứng thần kinh học) cho thấy mối liên kết giữa trì hoãn và cảm xúc.

17. laziness

Dẫn chứng: (Đoạn B) “…procrastination is not due to laziness or poor time management.”

Giải thích: Câu tóm tắt nói rằng “Nhiều người nghĩ rằng…” (Many people think that…). Đoạn B đã bác bỏ quan niệm phổ biến này, đó chính là sự lười biếng.

18. anxious

Dẫn chứng: (Đoạn B) “If just thinking about the task threatens our sense of self-worth or makes us anxious, we will be more likely to put it off.”

Giải thích: Bài đọc chỉ ra rằng những nhiệm vụ khiến chúng ta cảm thấy “anxious” (lo lắng) sẽ dễ bị trì hoãn hơn.

19. threats

Dẫn chứng: (Đoạn B) “…areas of the brain linked to detection of threats and emotion regulation…”

Giải thích: Nghiên cứu cho thấy vùng não liên quan đến việc phát hiện “threats” (mối đe dọa) có sự khác biệt.

20. exams

Dẫn chứng: (Đoạn C) “Tasks that are emotionally loaded or difficult, such as preparing for exams, are prime candidates for procrastination.”

Giải thích: Đoạn C đưa ra ví dụ điển hình cho một nhiệm vụ khó khăn, dễ bị trì hoãn là chuẩn bị cho các kỳ thi.

21. perfectionists

Dẫn chứng: (Đoạn C) “Another group of people who tend to procrastinate are perfectionists…”

Giải thích: Bài đọc xác định hai nhóm người dễ trì hoãn: người có lòng tự trọng thấp và những người cầu toàn.

22. guilt

Dẫn chứng: (Đoạn C) “Afterwards, people tend to be left with a sense of guilt that not only increases their negative mood…”

Giải thích: Sự trì hoãn chỉ mang lại cảm giác tốt tạm thời, sau đó là cảm giác tội lỗi.

Questions 23-24 ✅

A. Their salaries are lower.

Dẫn chứng: (Đoạn D) “…participants who said they regularly procrastinated had less annual income…”

Giải thích: “Less annual income” tương đương với “salaries are lower”.

C. They don’t keep their jobs for as long.

Dẫn chứng: (Đoạn D) “…and less employment stability.”

Giải thích: “Less employment stability” (sự ổn định việc làm kém hơn) có nghĩa là họ không giữ được công việc lâu dài.

Questions 25-26 ✅

A. not judging ourselves harshly

Dẫn chứng: (Đoạn F) “We should admit that we feel bad, but not be overly critical of ourselves.”

Giải thích: “Not be overly critical” (không quá khắt khe) đồng nghĩa với “not judging ourselves harshly” (không phán xét bản thân một cách cay nghiệt).

E. avoiding things that stop us concentrating on our tasks

Dẫn chứng: (Đoạn F) “…evidence-based strategies that can help us fend off distractions that can occupy our minds when we should be focusing…”

Giải thích: “Fend off distractions” (chống lại/né tránh những thứ gây xao nhãng) chính là “avoiding things that stop us concentrating”.

Kết bài

Hy vọng qua bài phân tích chi tiết trên đây của ECE, bạn không chỉ nắm vững cách giải quyết bài đọc IELTS Reading về Procrastination mà còn hiểu sâu hơn về một chủ đề tâm lý học thú vị. Việc luyện tập với các bài đọc học thuật như thế này là cách tuyệt vời để nâng cao từ vựng, kỹ năng đọc hiểu và tư duy phản biện.

Hãy áp dụng những kiến thức này vào quá trình ôn luyện của mình. Chúc bạn học tốt và đạt được band điểm IELTS như mong đợi!

Logo chính thức của trung tâm ngoại ngữ ECE

Đoàn Nương

Tôi là Đoàn Nương - Giám đốc trung tâm ngoại ngữ ECE. Tôi hiện đang là giảng viên của khoa ngôn ngữ các nước nói tiếng Anh - Trường Đại Học Quốc Gia Hà Nội. Tôi đã có 19 năm kinh nghiệm giảng dạy IELTS và 15 năm là giảng viên Đại Học. Tôi mong muốn đưa ECE trở thành trung tâm ngoại ngữ cho tất cả mọi người, mang tới cho học viên môi trường học tập tiếng Anh chuyên nghiệp và hiệu quả.

Tin Tức Cùng Danh Mục

IELTS Speaking topic Education
25/12/2025

Topic Education IELTS Speaking: Bài mẫu & Từ vựng ăn điểm

Trong phần thi IELTS Speaking, Education (Giáo dục) là một trong những chủ đề phổ biến thường xuyên xuất hiện trong đề. Dù bạn là học sinh, sinh viên hay người đi làm, khả năng cao bạn sẽ gặp các câu hỏi liên quan đến chuyên ngành, môn học yêu thích hoặc quan điểm về […]
Describe a second-hand website IELTS Speaking
25/12/2025

Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]
Fair Games IELTS Reading
20/12/2025

Bài đọc Fair Games IELTS Reading: Dịch song ngữ & đáp án chi tiết

Bài đọc “Fair Games?” là một chủ đề học thuật phổ biến trong IELTS, bàn về những mặt trái kinh tế và xã hội của việc đăng cai Thế vận hội Olympic. Bài viết này của trung tâm ngoại ngữ ECE sẽ cung cấp bản dịch chi tiết, danh sách từ vựng “ăn điểm” và […]

Các tin liên quan

IELTS Speaking topic Education
25/12/2025

Topic Education IELTS Speaking: Bài mẫu & Từ vựng ăn điểm

Trong phần thi IELTS Speaking, Education (Giáo dục) là một trong những chủ đề phổ biến thường xuyên xuất hiện trong đề. Dù bạn là học sinh, sinh viên hay người đi làm, khả năng cao bạn sẽ gặp các câu hỏi liên quan đến chuyên ngành, môn học yêu thích hoặc quan điểm về […]
Describe a second-hand website IELTS Speaking
25/12/2025

Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]
Fair Games IELTS Reading
20/12/2025

Bài đọc Fair Games IELTS Reading: Dịch song ngữ & đáp án chi tiết

Bài đọc “Fair Games?” là một chủ đề học thuật phổ biến trong IELTS, bàn về những mặt trái kinh tế và xã hội của việc đăng cai Thế vận hội Olympic. Bài viết này của trung tâm ngoại ngữ ECE sẽ cung cấp bản dịch chi tiết, danh sách từ vựng “ăn điểm” và […]
Australian artist margaret preston IELTS Reading
20/12/2025

Luyện đề IELTS Reading Margaret Preston (dịch & đáp án chuẩn)

Trong kho tàng đề thi IELTS Reading, dạng bài tiểu sử (Biography) luôn là một thử thách thú vị nhưng cũng đầy “bẫy” về mốc thời gian và sự kiện. Bài đọc “Australian Artist Margaret Preston” là ví dụ điển hình, kể về hành trình sáng tạo của một trong những nữ họa sĩ vĩ […]
Food for Thought IELTS Reading
20/12/2025

Giải mã bài đọc IELTS Reading: Food for Thought (từ vựng & đáp án chi tiết)

Bài đọc Food for thought nằm trong bộ Cambridge IELTS Practice Test, là một chủ đề cực kỳ thú vị và mang tính thời sự: Entomophagy (Việc ăn côn trùng). Bài viết này không chỉ kiểm tra kỹ năng đọc hiểu mà còn cung cấp kiến thức về dinh dưỡng, môi trường và kinh tế. […]
Giải bài đọc Robots IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc Robots IELTS Reading (từ vựng, dịch & đáp án)

Bài đọc “Robots” là một trong những bài đọc thú vị và mang tính học thuật cao trong các đề thi IELTS Reading. Chủ đề này không chỉ kiểm tra vốn từ vựng về công nghệ và khoa học mà còn thách thức khả năng tư duy logic của thí sinh qua các dạng câu […]
200 Years of Australian Landscapes IELTS Reading
17/12/2025

Giải mã bài đọc: 200 Years of Australian Landscapes chi tiết từ A – Z

Bài đọc “200 Years of Australian Landscapes at the Royal Academy in London” là một chủ đề học thuật thú vị thường xuất hiện trong các bài thi IELTS Reading. Bài viết bàn về triển lãm nghệ thuật phong cảnh Úc tại London, những tranh cãi xoay quanh việc lựa chọn tác phẩm, và mối […]
Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading (từ vựng & đáp án)

“The Development of Plastics” (Sự phát triển của nhựa) là một bài đọc khá thú vị trong IELTS Reading, thuộc chủ đề Khoa học & Công nghệ (Science & Technology). Bài viết cung cấp cái nhìn toàn diện về lịch sử ra đời, các loại nhựa khác nhau (nhựa nhiệt dẻo, nhựa nhiệt rắn) và […]
Giải bài đọc IELTS Reading: The Peopling of Patagonia
17/12/2025

Giải đề IELTS Reading: The Peopling of Patagonia (bài dịch & đáp án chi tiết)

Bài đọc “The Peopling of Patagonia” (Sự định cư của con người tại Patagonia) là một chủ đề học thuật điển hình trong IELTS, thuộc dạng bài Lịch sử & Khảo cổ học (History & Archaeology). Bài viết xoay quanh các giả thuyết về thời gian, phương thức di cư của con người đến vùng […]
Giải mã bài đọc Otters IELTS Reading
16/12/2025

Giải mã bài đọc Otters IELTS Reading (đáp án & dịch chi tiết)

“Otters” (Rái cá) là một bài đọc IELTS Reading thú vị thuộc chủ đề Khoa học & Động vật học (Science & Zoology). Bài đọc này cung cấp thông tin toàn diện về đặc điểm sinh học, môi trường sống, tập tính săn mồi và những nỗ lực bảo tồn loài rái cá tại Anh. […]
3000
+

Lượt Đăng Ký

Học viên tại ECE

NHẬN TƯ VẤN NGAY

Vui lòng để lại thông tin để được tư vấn chi tiết lộ trình học và thi IELTS ở trên

    Họ và tên *
    Số điện thoại *
    Developed by NguyenTienCuong
    Facebook Messenger
    Chat với chúng tôi qua Zalo
    Gọi ngay
    Developed by NguyenTienCuong