IELTS Reading Language Diversity: Đáp án & giải thích chi tiết

IELTS Reading Language Diversity: Đáp án & giải thích chi tiết

23/10/2025

426

Language Diversity (Sự đa dạng ngôn ngữ) là một trong những chủ đề học thuật và mang tính tranh luận cao nhất bạn có thể gặp trong IELTS Reading. Bài đọc này tập trung vào cuộc đối đầu giữa hai luồng tư tưởng lớn: lý thuyết “Ngữ pháp Phổ quát” (Universal Grammar) của Noam Chomsky và quan điểm cho rằng chính sự đa dạng mới là bản chất của ngôn ngữ.

Hãy cùng ECE English bóc tách chi tiết bài đọc, hệ thống câu hỏi, đáp án và các từ vựng cốt lõi để nắm vững chủ đề này.

Nội dung bài đọc: Language diversity

Paragraph A

One of the most influential ideas in the study of languages is that of universal grammar (UG). Put forward by Noam Chomsky in the 1960s, it is widely interpreted as meaning that all languages are basically the same, and that the human brain is born language-ready, with an in-built programme that is able to interpret the common rules underlying any mother tongue.1 For five decades this idea prevailed, and influenced work in linguistics, psychology and cognitive science.2 To understand language, it implied, you must sweep aside the huge diversity of languages, and find their common human core.

Paragraph B

Since the theory of UG was proposed, linguists have identified many universal language rules. However, there are almost always exceptions. It was once believed, for example, that if a language had syllables that begin with a vowel and end with a consonant (VC), it would also have syllables that begin with a consonant and end with a vowel (CV). This universal lasted until 1999, when linguists showed that Arrernte, spoken by Indigenous Australians from the area around Alice Springs in the Northern Territory, has VC syllables but no CV syllables.

Paragraph C

Other non-universal universals describe the basic rules of putting words together. Take the rule that every language contains four basic word classes: nouns, verbs, adjectives and adverbs. Work in the past two decades has shown that several languages lack an open adverb class… Others, such as Lao, spoken in Laos, have no adjectives at all. More controversially, some linguists argue that a few languages, such as Straits Salish… do not even have distinct nouns or verbs. Instead, they have a single class of words to include events, objects and qualities.

Paragraph D

Even apparently indisputable universals have been found lacking. This includes recursion, or the ability to infinitely place one grammatical unit inside a similar unit… It is widely considered to be the most essential characteristic of human language… Yet Dan Everett at Illinois State University recently published controversial work showing that Amazonian Piraha does not have this quality.

Paragraph E

But what if the very diversity of languages is the key to understanding human communication? Linguists Nicholas Evans… and Stephen Levinson… believe that languages do not share a common set of rules.3 Instead, they say, their sheer variety is a defining feature of human communication… if Evans and Levinson are correct, language in turn shapes our brains. This suggests that humans are more diverse than we thought… every time a language becomes extinct, humanity loses an important piece of diversity.

Paragraph F

If languages do not obey a single set of shared rules, then how are they created? ‘Instead of universals. you get standard engineering solutions that languages adopt again and again, and then you get outliers.’ says Evans… any given language is a complex system shaped by many factors, including culture, genetics and history.4 There- are no absolutely universal traits of language, they say, only tendencies.

Paragraph G

According to the two linguists, the strong tendencies explain why many languages display common patterns. A variety of factors tend to push language in a similar direction, such as the structure of the brain, the biology of speech, and the efficiencies of communication…

Paragraph H

Weak tendencies, in contrast, are explained by the idiosyncrasies of different languages… many aspects of the particular natural history of a population may affect its language. For instance, Andy Butcher… has observed that indigenous Australian children have by far the highest incidence of chronic middle-ear infection… and that most indigenous Australian languages lack many sounds that are common in other languages, but which are hard to hear with a middle-ear infection…

Paragraph I

Levinson and Evans are not the first to question the theory of universal grammar, but no one has summarised these ideas quite as persuasively, and given them as much reach. As a result, their arguments have generated widespread enthusiasm… To some, it is the final nail in UG’s coffin. Michael Tomasello… has been a long-standing critic of the idea that all languages conform to a set of rules. ‘Universal grammar is dead,’ he says.

Questions 1 – 6

Do the following statements agree with the views of the writer in Reading Passage?

Write

YES if the statement agrees with the claims of the writer

NO if the statement contradicts the claims of the writer

NOT GIVEN if it is impossible to say what the writer thinks about this

1. In the final decades of the twentieth century, a single theory of language learning was dominant.5

2. The majority of UG rules proposed by linguists do apply to all human languages.

3. There is disagreement amongst linguists about an aspect of Straits Salish grammar.

4. The search for new universal language rules has largely ended.

5. If Evans and Levinson are right, people develop in the same way no matter what language they speak.

6. The loss of any single language might have implications for the human race.

Questions 7 – 11

Choose the correct letter, A, B, C or D.

7. Which of the following views about language are held by Evans and Levinson?

A. Each of the world’s languages develops independently.

B. The differences between languages outweigh the similarities.

C. Only a few language features are universal.

D. Each language is influenced by the characteristics of other languages.

8. According to Evans and Levinson, apparent similarities between languages could be due to

A. close social contact.

B. faulty analysis.

C. shared modes of perception.

D. narrow descriptive systems.

9. In the eighth paragraph, what does the reference to a middle-ear infection serve as?

A. A justification for something.

B. A contrast with something.

C. The possible cause of something.

D. The likely result of something.

10. What does the writer suggest about Evans’ and Levinson’s theory of language development?

A. It had not been previously considered.

B. It is presented in a convincing way.

C. It has been largely rejected by other linguists.

D. It is not supported by the evidence.

11. Which of the following best describes the writer’s purpose?

A. To describe progress in the field of cognitive science.

B. To defend a long-held view of language learning.

C. To identify the similarities between particular languages.

D. To outline opposing views concerning the nature of language.

Questions 12 – 14 (Matching Sentence Endings)

Complete each sentence with the correct ending, A-E, below.

Write the correct letter, A-E.

12. The Arrernte language breaks a ‘rule’ concerning…

13. The Lao language has been identified as lacking…

14. It has now been suggested that Amazonia Piraha does not have…

Endings A-E

A. words of a certain grammatical type.

B. a sequence of sounds predicted by UG.

C. words which can have more than one meaning.

D. the language feature regarded as the most basic.

E. sentences beyond a specified length.

Gợi ý đáp án bài đọc và giải thích chi tiết

Câu Đáp án Giải thích chi tiết
1 YES Dẫn chứng (Đoạn A): “For five decades this idea prevailed, and influenced work in linguistics, psychology and cognitive science.” → “Prevail” (chiếm ưu thế) có nghĩa là “dominant” (thống trị).
2 NO Dẫn chứng (Đoạn B): “linguists have identified many universal language rules. However, there are almost always exceptions.” → Câu hỏi nói “phần lớn quy tắc UG áp dụng cho mọi ngôn ngữ”, nhưng bài đọc nói “gần như luôn có ngoại lệ”, nghĩa là phần lớn không áp dụng cho tất cả.
3 YES Dẫn chứng (Đoạn C): “More controversially, some linguists argue that a few languages, such as Straits Salish… do not even have distinct nouns or verbs.” → “Controversially” (gây tranh cãi) và “some linguists argue” (một số nhà ngôn ngữ học tranh luận) cho thấy có sự bất đồng.
4 NOT GIVEN Bài đọc nói rằng các quy tắc phổ quát liên tục bị tìm thấy có ngoại lệ, nhưng không hề đề cập đến việc cuộc tìm kiếm các quy tắc mới đã kết thúc hay chưa.
5 NO Dẫn chứng (Đoạn E): “…language in turn shapes our brains. This suggests that humans are more diverse than we thought, with our brains having differences depending on the language environment…” → Điều này trái ngược với “phát triển theo cùng một cách”.
6 YES Dẫn chứng (Đoạn E): “…every time a language becomes extinct, humanity loses an important piece of diversity.” → Việc mất đi một phần đa dạng chính là “implications for the human race” (hệ lụy cho loài người).
7 B Dẫn chứng (Đoạn E): “…their sheer variety is a defining feature of human communication…” → “Sheer variety” (sự đa dạng tuyệt đối) là đặc điểm chính, cho thấy sự khác biệt (differences) quan trọng hơn sự tương đồng (similarities).
8 C Dẫn chứng (Đoạn G): “…we perceive the world as a place full of things causing actions (agents) and things having actions done to them (patients) explains why most languages deploy these grammatical categories.” → Đây chính là “shared modes of perception” (các phương thức nhận thức chung).
9 C Dẫn chứng (Đoạn H): Tác giả nêu ra bệnh nhiễm trùng tai giữa và sự thiếu vắng một số âm thanh trong ngôn ngữ bản địa Úc, và đặt câu hỏi “Whether this condition has shaped the sound systems…”. Đây là việc đề xuất một nguyên nhân có thể (possible cause).
10 B Dẫn chứng (Đoạn I): “…no one has summarised these ideas quite as persuasively…” → “Persuasively” (một cách thuyết phục) đồng nghĩa với “presented in a convincing way”.
11 D Toàn bộ bài đọc là sự trình bày và so sánh hai quan điểm đối lập: thuyết Ngữ pháp Phổ quát (UG) và thuyết về sự đa dạng ngôn ngữ của Evans & Levinson. Đây chính là “outline opposing views”.
12 B Dẫn chứng (Đoạn B): Tiếng Arrernte có âm tiết VC nhưng không có CV. Đây là một quy tắc về “sequence of sounds” (chuỗi âm thanh) mà UG đã dự đoán.
13 A Dẫn chứng (Đoạn C): “…Lao, spoken in Laos, have no adjectives at all.” → “Adjectives” (tính từ) là một loại từ ngữ pháp nhất định (“words of a certain grammatical type”).
14 D Dẫn chứng (Đoạn D): Tiếng Piraha thiếu “recursion” (tính đệ quy), vốn “is widely considered to be the most essential characteristic of human language” (được xem là đặc điểm cơ bản nhất).

Tóm tắt nội dung bài đọc & tổng hợp từ vựng

Tóm tắt nội dung

Bài đọc trình bày cuộc tranh luận về bản chất của ngôn ngữ.

  • Luồng 1 (Truyền thống): Thuyết ngữ pháp phổ quát (Universal Grammar – UG) của Chomsky cho rằng mọi ngôn ngữ có chung một bộ quy tắc cốt lõi, và não người được lập trình sẵn để học chúng.
  • Luồng 2 (Hiện đại): Thuyết của Evans và Levinson phản bác UG, cho rằng chính sự đa dạng (diversity) mới là đặc điểm định hình ngôn ngữ. Họ chỉ ra hàng loạt ngoại lệ của các “quy tắc phổ quát”. Họ lập luận rằng ngôn ngữ được hình thành bởi các “xu hướng” mạnh (do cấu trúc não, sinh học) và yếu (do văn hóa, lịch sử, môi trường), và ngôn ngữ cũng định hình ngược lại bộ não. Cuối cùng, bài viết kết luận rằng UG đang mất dần vị thế và có thể “đã chết”.

Tổng hợp từ vựng quan trọng

Từ vựng / Cụm từ Nghĩa tiếng Việt
Universal Grammar (UG) Ngữ pháp Phổ quát
Prevail Chiếm ưu thế, thịnh hành
Sweep aside Gạt bỏ, phớt lờ
Exceptions Các trường hợp ngoại lệ
Controversially Một cách gây tranh cãi
Indisputable Không thể tranh cãi
Recursion Tính đệ quy (ngữ pháp)
Sheer variety Sự đa dạng tuyệt đối
Become extinct Trở nên tuyệt chủng
Tendencies Các xu hướng, khuynh hướng
Idiosyncrasies Các đặc điểm riêng biệt, dị biệt
Persuasively Một cách thuyết phục
The final nail in the coffin Cái đinh cuối cùng đóng vào quan tài (dấu chấm hết)

Bài đọc “Language Diversity” là một ví dụ điển hình cho các chủ đề học thuật có tính tranh luận cao trong IELTS Reading. Nó không chỉ kiểm tra khả năng đọc hiểu chi tiết mà còn đòi hỏi bạn phải nắm bắt được hai luồng tư tưởng đối lập: lý thuyết Ngữ pháp Phổ quát (UG) và quan điểm hiện đại về sự đa dạng ngôn ngữ là bản chất cốt lõi.

Việc hiểu rõ các lập luận và bằng chứng phản bác mà bài viết đưa ra là chìa khóa để bạn trả lời chính xác các câu hỏi phức tạp như YES/NO/NOT GIVEN hay quan điểm của các nhà nghiên cứu. Hãy tiếp tục luyện tập với các chủ đề học thuật tương tự để xây dựng tư duy phản biện và làm giàu vốn từ vựng của mình. Chúc bạn ôn tập hiệu quả và chinh phục thành công band điểm IELTS mục tiêu!

Logo chính thức của trung tâm ngoại ngữ ECE

Đoàn Nương

Tôi là Đoàn Nương - Giám đốc trung tâm ngoại ngữ ECE. Tôi hiện đang là giảng viên của khoa ngôn ngữ các nước nói tiếng Anh - Trường Đại Học Quốc Gia Hà Nội. Tôi đã có 19 năm kinh nghiệm giảng dạy IELTS và 15 năm là giảng viên Đại Học. Tôi mong muốn đưa ECE trở thành trung tâm ngoại ngữ cho tất cả mọi người, mang tới cho học viên môi trường học tập tiếng Anh chuyên nghiệp và hiệu quả.

Tin Tức Cùng Danh Mục

Describe a second-hand website IELTS Speaking
25/12/2025

Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]
Fair Games IELTS Reading
20/12/2025

Bài đọc Fair Games IELTS Reading: Dịch song ngữ & đáp án chi tiết

Bài đọc “Fair Games?” là một chủ đề học thuật phổ biến trong IELTS, bàn về những mặt trái kinh tế và xã hội của việc đăng cai Thế vận hội Olympic. Bài viết này của trung tâm ngoại ngữ ECE sẽ cung cấp bản dịch chi tiết, danh sách từ vựng “ăn điểm” và […]
Australian artist margaret preston IELTS Reading
20/12/2025

Luyện đề IELTS Reading Margaret Preston (dịch & đáp án chuẩn)

Trong kho tàng đề thi IELTS Reading, dạng bài tiểu sử (Biography) luôn là một thử thách thú vị nhưng cũng đầy “bẫy” về mốc thời gian và sự kiện. Bài đọc “Australian Artist Margaret Preston” là ví dụ điển hình, kể về hành trình sáng tạo của một trong những nữ họa sĩ vĩ […]

Các tin liên quan

Describe a second-hand website IELTS Speaking
25/12/2025

Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]
Fair Games IELTS Reading
20/12/2025

Bài đọc Fair Games IELTS Reading: Dịch song ngữ & đáp án chi tiết

Bài đọc “Fair Games?” là một chủ đề học thuật phổ biến trong IELTS, bàn về những mặt trái kinh tế và xã hội của việc đăng cai Thế vận hội Olympic. Bài viết này của trung tâm ngoại ngữ ECE sẽ cung cấp bản dịch chi tiết, danh sách từ vựng “ăn điểm” và […]
Australian artist margaret preston IELTS Reading
20/12/2025

Luyện đề IELTS Reading Margaret Preston (dịch & đáp án chuẩn)

Trong kho tàng đề thi IELTS Reading, dạng bài tiểu sử (Biography) luôn là một thử thách thú vị nhưng cũng đầy “bẫy” về mốc thời gian và sự kiện. Bài đọc “Australian Artist Margaret Preston” là ví dụ điển hình, kể về hành trình sáng tạo của một trong những nữ họa sĩ vĩ […]
Food for Thought IELTS Reading
20/12/2025

Giải mã bài đọc IELTS Reading: Food for Thought (từ vựng & đáp án chi tiết)

Bài đọc Food for thought nằm trong bộ Cambridge IELTS Practice Test, là một chủ đề cực kỳ thú vị và mang tính thời sự: Entomophagy (Việc ăn côn trùng). Bài viết này không chỉ kiểm tra kỹ năng đọc hiểu mà còn cung cấp kiến thức về dinh dưỡng, môi trường và kinh tế. […]
Giải bài đọc Robots IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc Robots IELTS Reading (từ vựng, dịch & đáp án)

Bài đọc “Robots” là một trong những bài đọc thú vị và mang tính học thuật cao trong các đề thi IELTS Reading. Chủ đề này không chỉ kiểm tra vốn từ vựng về công nghệ và khoa học mà còn thách thức khả năng tư duy logic của thí sinh qua các dạng câu […]
200 Years of Australian Landscapes IELTS Reading
17/12/2025

Giải mã bài đọc: 200 Years of Australian Landscapes chi tiết từ A – Z

Bài đọc “200 Years of Australian Landscapes at the Royal Academy in London” là một chủ đề học thuật thú vị thường xuất hiện trong các bài thi IELTS Reading. Bài viết bàn về triển lãm nghệ thuật phong cảnh Úc tại London, những tranh cãi xoay quanh việc lựa chọn tác phẩm, và mối […]
Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading (từ vựng & đáp án)

“The Development of Plastics” (Sự phát triển của nhựa) là một bài đọc khá thú vị trong IELTS Reading, thuộc chủ đề Khoa học & Công nghệ (Science & Technology). Bài viết cung cấp cái nhìn toàn diện về lịch sử ra đời, các loại nhựa khác nhau (nhựa nhiệt dẻo, nhựa nhiệt rắn) và […]
Giải bài đọc IELTS Reading: The Peopling of Patagonia
17/12/2025

Giải đề IELTS Reading: The Peopling of Patagonia (bài dịch & đáp án chi tiết)

Bài đọc “The Peopling of Patagonia” (Sự định cư của con người tại Patagonia) là một chủ đề học thuật điển hình trong IELTS, thuộc dạng bài Lịch sử & Khảo cổ học (History & Archaeology). Bài viết xoay quanh các giả thuyết về thời gian, phương thức di cư của con người đến vùng […]
Giải mã bài đọc Otters IELTS Reading
16/12/2025

Giải mã bài đọc Otters IELTS Reading (đáp án & dịch chi tiết)

“Otters” (Rái cá) là một bài đọc IELTS Reading thú vị thuộc chủ đề Khoa học & Động vật học (Science & Zoology). Bài đọc này cung cấp thông tin toàn diện về đặc điểm sinh học, môi trường sống, tập tính săn mồi và những nỗ lực bảo tồn loài rái cá tại Anh. […]
The Importance Of Law IELTS Reading
16/12/2025

Giải đề The Importance Of Law IELTS Reading: Dịch & đáp án chuẩn

“The Importance of Law” là một bài đọc mang tính học thuật cao, thường xuất hiện trong các đề thi IELTS Reading thực chiến. Bài viết bàn về tầm ảnh hưởng sâu rộng của luật pháp đối với đời sống con người, sự bùng nổ số lượng văn bản luật và những tranh cãi xoay […]
3000
+

Lượt Đăng Ký

Học viên tại ECE

NHẬN TƯ VẤN NGAY

Vui lòng để lại thông tin để được tư vấn chi tiết lộ trình học và thi IELTS ở trên

    Họ và tên *
    Số điện thoại *
    Developed by NguyenTienCuong
    Facebook Messenger
    Chat với chúng tôi qua Zalo
    Gọi ngay
    Developed by NguyenTienCuong