Giải đề IELTS Reading: Biodiversity (full đáp án & Phân tích chi tiết)

Giải đề IELTS Reading: Biodiversity (full đáp án & Phân tích chi tiết)

01/11/2025

902

Một con rái cá biển biến mất có thể khiến cả một “khu rừng mưa dưới biển” sụp đổ. Một loài sâu bướm vô hại ở Úc lại trở thành kẻ xâm lấn tàn bạo ở Mỹ. Bài đọc IELTS “Biodiversity” kể cho chúng ta nghe những câu chuyện hấp dẫn về sự cân bằng mong manh của các hệ sinh thái. Bài viết này của ECE sẽ là hướng dẫn chi tiết giúp bạn theo dõi các mối liên hệ phức tạp đó, hiểu rõ tại sao mỗi đáp án được lựa chọn, và trang bị cho mình kiến thức nền tảng vững chắc về chủ đề này.

Nội dung bài đọc (Reading Passage)

Biodiversity

A It seems biodiversity has become a buzzword beloved of politicians, conservationists, protesters, and scientists alike. But what exactly is it? The Convention on Biological Diversity, an international agreement to conserve and share the planet’s biological riches, provides a good working definition: biodiversity comprises every form of life, from the smallest microbe to the largest animal or plant, the genes that give them their specific characteristics, and the ecosystems of which they are a part.

B In October, the World Conservation Union (also known as the IUCN) published its updated Red List of Threatened Species, a roll call of 11,167 creatures facing extinction – 121 more than when the list was last published in 2000. But the new figures almost certainly underestimate the crisis. Some 1.2 million species of animals and 270,000 species of plants have been classified, but the well-being of only a fraction has been assessed. The resources are simply not available. The IUCN reports that 5,714 plants are threatened, for example, but admits that only 4% of known plants have been assessed. And, of course, there are thousands of species that we have yet to discover. Many of these could also be facing extinction.

C It is important to develop a picture of the diversity of life on Earth now so that comparisons can be made in the future and trends identified. But it isn’t necessary to observe every single type of organism in an area to get a snapshot of the health of the ecosystem. In many habitats, there are species that are particularly susceptible to shifting conditions, and these can be used as indicator species.

D In the media, it is usually large, charismatic animals such as pandas, elephants, tigers, and whales that get all the attention when a loss of biodiversity is discussed. However, animals or plants far lower down the food chain are often the ones vital for preserving habitats – in the process saving the skins of those more glamorous species. There are known as keystone species.

E By studying the complex feeding relationships within habitats, species can be identified that have a particularly important impact on the environment. For example, the members of the fig family are the staple food for hundreds of different species in many different countries, so important that scientists sometimes call figs “jungle burgers.” A whole range of animals, from tiny insects to birds and large mammals, feed on everything from the tree’s bark and leaves to its flowers and fruits. Many fig species have very specific pollinators. There are several dozen species of the fig tree in Costa Rica, and a different type of wasp has evolved to pollinate each one. Chris Lyle of the Natural History Museum in London – who is also involved in the Global Taxonomy Initiative of the Convention on Biological Diversity – points out that if fig trees are affected by global warming, pollution, disease, or any other catastrophe, the loss of biodiversity will be enormous.

F Similarly, sea otters play a major role in the survival of giant kelp forests along the coasts of California and Alaska. These “marine rainforests” provide a home for a wide range of other species. The kelp itself is the main food of purple and red sea urchins, and in turn, the urchins are eaten by predators, particularly sea otters. They detach an urchin from the seabed, then float to the surface and lie on their backs with the urchin shell on their tummy, smashing it open with a stone before eating the contents. Urchins that are not eaten tend to spend their time in rock crevices to avoid the predators. This allows the kelp to grow – and it can grow many centimeters in a day. As the forests form, bits of kelp break off and fall to the bottom to provide food for the urchins in their crevices. The sea otters thrive hunting for sea urchins in the kelp, and many other fish and invertebrates live among the fronds. The problems start when the sea otter population declines. As large predators, they are vulnerable – their numbers are relatively small, so disease or human hunters can wipe them out. The result is that the sea urchin population grows unchecked, and they roam the seafloor eating young kelp fronds. This tends to keep the kelp very short and stops forests from developing, which has a huge impact on biodiversity.

G Conversely, keystone species can also make dangerous alien species: they can wreak havoc if they end up in the wrong ecosystem. The cactus moth, whose caterpillar is a voracious eater of prickly pear, was introduced to Australia to control the rampant cacti. It was so successful that someone thought it would be a good idea to introduce it to Caribbean islands that had the same problem. It solved the cactus menace, but unfortunately, some of the moths have now reached the US mainland – borne on winds and in tourists’ luggage – where they are devastating the native cactus populations of Florida.

H Organizations like the Convention on Biological Diversity work with groups such as the UN and with governments and scientists to raise awareness and fund research. A number of major international meetings – including the World Summit on Sustainable Development in Johannesburg this year – have set targets for governments around the world to slow the loss of biodiversity. And the CITES meeting in Santiago last month added several more names to its list of endangered species for which trade is controlled. Of course, these agreements will prove of limited value if some countries refuse to implement them.

I There is cause for optimism, however. There seems to be a growing understanding of the need for sustainable agriculture and sustainable tourism to conserve biodiversity. Problems such as illegal logging are being tackled through sustainable forestry programs, with the emphasis on minimizing the use of rainforest hardwoods in the developed world and on rigorous replanting of whatever trees are harvested. CITES is playing its part by controlling trade in wood from endangered tree species. In the same way, sustainable farming techniques that minimize environmental damage and avoid monoculture.

J Action at a national level often means investing in public education and awareness. Getting people like you and me involved can be very effective. Australia and many European countries are becoming increasingly efficient at recycling much of their domestic waste, for example, preserving natural resources and reducing the use of fossil fuels. This, in turn, has a direct effect on biodiversity by minimizing pollution, and an indirect effect by reducing the number of greenhouse gases emitted from incinerators and landfill sites. Preserving ecosystems intact for future generations to enjoy is obviously important, but biodiversity is not some kind of optional extra. Variety may be “the spice of life,” but biological variety is also our life-support system.

Questions 1 – 7

Do the following statements agree with the information given in the Reading Passage?

  • TRUE if the statement is true
  • FALSE if the statement is false
  • NOT GIVEN if the information is not given in the passage

1. The term “biodiversity” consists of living creatures and the environment that they live in.

2. There are species that have not been researched because it’s unnecessary to study all creatures.

3. It is not necessary to investigate all creatures in a certain place.

4. The press more often than not focuses on animals well-known.

5. There is a successful case where the cactus moth plays a positive role in the US.

6. Usage of hardwoods is forbidden in some European countries.

7. Agriculture experts advise farmers to plant single crops in the field in terms of sustainable farming.

Questions 8 – 13

Complete the following summary using NO MORE THAN TWO WORDS from the Reading Passage for each answer.

Because of the ignorance brought by media, people tend to neglect significant creatures called 8 ________. Every creature has diet connections with others, such as 9 ________, which provide a majority of foods for other species. In some states of America, the decline in the number of sea otters leads to the boom of 10 ________. An impressive case is that imported 11 ________ successfully tackles the plant cacti in 12 ________. However, the operation is needed for the government to increase its financial support in 13 ________.

Tóm tắt nội dung bài đọc Biodiversity

Bài đọc này định nghĩa và thảo luận về tầm quan trọng của “Đa dạng sinh học” (Biodiversity).

  • Định nghĩa & Khủng hoảng (A, B): “Đa dạng sinh học” bao gồm mọi dạng sống, gen và hệ sinh thái. Bài viết chỉ ra rằng Danh sách Đỏ (Red List) về các loài bị đe dọa thực tế còn đánh giá thấp cuộc khủng hoảng, vì thiếu nguồn lực để đánh giá tất cả các loài đã biết, và còn vô số loài chưa được khám phá.
  • Các loài chỉ thị & Loài chủ chốt (C, D): Không cần nghiên cứu mọi sinh vật; thay vào đó, chúng ta có thể sử dụng “loài chỉ thị” (indicator species). Truyền thông thường tập trung vào các loài “hấp dẫn” (charismatic animals), nhưng các “loài chủ chốt” (keystone species) ở bậc thấp hơn trong chuỗi thức ăn mới là yếu tố quan trọng.
  • Ví dụ về loài chủ chốt (E, F): Bài viết đưa ra hai ví dụ: (1) Cây Sung (fig family), là “bánh mì kẹp thịt của rừng”, thức ăn chủ lực của hàng trăm loài. (2) Rái cá biển (sea otters), kiểm soát population nhím biển (sea urchins), từ đó bảo vệ rừng tảo bẹ (kelp forests).
  • Mặt trái của loài chủ chốt (G): Khi bị đặt sai hệ sinh thái, loài chủ chốt có thể trở nên xâm lấn. Ví dụ như loài sâu bướm xương rồng (cactus moth) được đưa đến Úc để diệt xương rồng, nhưng sau đó đã lan sang Mỹ và tàn phá các loài xương rồng bản địa.
  • Hành động & Lạc quan (H, I, J): Các tổ chức quốc tế đang nỗ lực bảo tồn. Có lý do để lạc quan, như nhận thức về nông nghiệp và du lịch bền vững, các chương trình trồng rừng, và các hành động cá nhân như tái chế. Đa dạng sinh học không phải là một “lựa chọn thêm”, mà là hệ thống hỗ trợ sự sống của chúng ta.

Tổng hợp từ vựng quan trọng trong bài đọc

  1. buzzword (n) (Đoạn A): một từ hoặc cụm từ thông dụng, thời thượng.
  2. underestimate (v) (Đoạn B): đánh giá thấp.
  3. a fraction of (phrase) (Đoạn B): một phần nhỏ.
  4. susceptible to (adj) (Đoạn C): nhạy cảm, dễ bị ảnh hưởng bởi.
    • Ví dụ: “…particularly susceptible to shifting conditions…”
  5. charismatic (adj) (Đoạn D): lôi cuốn, hấp dẫn (theo kiểu có sức hút).
    • Ví dụ: “…large, charismatic animals such as pandas…”
  6. keystone species (n.p) (Đoạn D): loài chủ chốt (loài có ảnh hưởng lớn đến hệ sinh thái).
  7. pollinators (n) (Đoạn E): loài thụ phấn.
  8. crevices (n) (Đoạn F): các kẽ hở, kẽ nứt (thường trong đá).
  9. wreak havoc (phrase) (Đoạn G): tàn phá, gây ra sự hỗn loạn.
    • Ví dụ: “…they can wreak havoc if they end up in the wrong ecosystem.”
  10. voracious (adj) (Đoạn G): phàm ăn, ngấu nghiến.
    • Ví dụ: “…a voracious eater of prickly pear.”
  11. rampant (adj) (Đoạn G): lan tràn, không thể kiểm soát.
  12. sustainable agriculture (n.p) (Đoạn I): nông nghiệp bền vững.
  13. monoculture (n) (Đoạn I): độc canh (chỉ trồng một loại cây duy nhất).
  14. life-support system (n.p) (Đoạn J): hệ thống hỗ trợ sự sống.

Tổng hợp đáp án bài đọc và giải thích chi tiết

1. TRUE

  • Câu hỏi: Thuật ngữ “đa dạng sinh học” bao gồm các sinh vật sống và môi trường chúng sống.
  • Dẫn chứng (Đoạn A): “…biodiversity comprises every form of life… and the ecosystems of which they are a part.”
  • Giải thích: “Living creatures” (sinh vật sống) tương ứng với “every form of life”. “The environment that they live in” (môi trường chúng sống) tương ứng với “ecosystems”.

2. FALSE

  • Câu hỏi: Có những loài chưa được nghiên cứu vì không cần thiết phải nghiên cứu tất cả các sinh vật.
  • Dẫn chứng (Đoạn B): “…the well-being of only a fraction has been assessed. The resources are simply not available.”
  • Giải thích: Bài đọc nói rằng các loài chưa được nghiên cứu là vì “không có đủ nguồn lực” (resources are not available), chứ không phải vì nó “không cần thiết” (unnecessary). Điều này trái ngược với lý do được nêu trong câu hỏi. (Lưu ý: Bài của đối thủ ghi TRUE là một lỗi phân tích nghiêm trọng).

3. TRUE

  • Câu hỏi: Không cần thiết phải điều tra tất cả các sinh vật ở một nơi nhất định.
  • Dẫn chứng (Đoạn C): “But it isn’t necessary to observe every single type of organism in an area to get a snapshot of the health of the ecosystem.”
  • Giải thích: “Investigate all creatures” đồng nghĩa với “observe every single type of organism”. Câu này khớp hoàn toàn với thông tin trong bài.

4. TRUE

  • Câu hỏi: Báo chí (truyền thông) thường xuyên tập trung vào các loài động vật nổi tiếng.
  • Dẫn chứng (Đoạn D): “In the media, it is usually large, charismatic animals such as pandas, elephants, tigers, and whales that get all the attention…”
  • Giải thích: “The press” (báo chí) đồng nghĩa với “the media”. “Animals well-known” (động vật nổi tiếng) tương ứng với “large, charismatic animals”. “Focuses on” (tập trung vào) đồng nghĩa với “get all the attention” (nhận được mọi sự chú ý).

5. FALSE

  • Câu hỏi: Có một trường hợp thành công khi sâu bướm xương rồng đóng vai trò tích cực ở Mỹ (US).
  • Dẫn chứng (Đoạn G): “…some of the moths have now reached the US mainland… where they are devastating the native cactus populations of Florida.”
  • Giải thích: Sâu bướm xương rồng thành công ở Úc (Australia) và Caribe, nhưng khi đến Mỹ (US), nó đang “tàn phá” (devastating) các loài bản địa. Điều này trái ngược với “đóng vai trò tích cực” (plays a positive role).

6. NOT GIVEN

  • Câu hỏi: Việc sử dụng gỗ cứng bị cấm ở một số nước châu Âu.
  • Dẫn chứng (Đoạn I): “…with the emphasis on minimizing the use of rainforest hardwoods in the developed world…”
  • Giải thích: “Developed world” (các nước phát triển) có thể bao gồm các nước châu Âu. Tuy nhiên, bài đọc chỉ nói về việc “giảm thiểu” (minimizing) việc sử dụng, chứ không hề nói nó bị “cấm” (forbidden).

7. FALSE

  • Câu hỏi: Các chuyên gia nông nghiệp khuyên nông dân trồng một loại cây duy nhất (độc canh) vì mục đích canh tác bền vững.
  • Dẫn chứng (Đoạn I): “…sustainable farming techniques that minimize environmental damage and avoid monoculture.”
  • Giải thích: Canh tác bền vững là phải “tránh độc canh” (avoid monoculture). Điều này trái ngược với lời khuyên “plant single crops” (trồng một loại cây duy nhất).

8. keystone species

  • Dẫn chứng (Đoạn D): “In the media, it is usually large, charismatic animals… that get all the attention… However, animals or plants far lower down the food chain are often the ones vital… These are known as keystone species.”
  • Giải thích: Đoạn tóm tắt nói rằng truyền thông (media) khiến chúng ta “bỏ bê” (neglect) những sinh vật quan trọng gọi là… “loài chủ chốt” (keystone species).

9. fig family

  • Dẫn chứng (Đoạn E): “For example, the members of the fig family are the staple food for hundreds of different species…”
  • Giải thích: Đoạn tóm tắt yêu cầu một ví dụ về loài cung cấp thức ăn cho nhiều loài khác. Cây Sung (fig family) là ví dụ đầu tiên được đưa ra.

10. sea urchins

  • Dẫn chứng (Đoạn F): “The problems start when the sea otter population declines… The result is that the sea urchin population grows unchecked…”
  • Giải thích: Sự suy giảm (decline) của rái cá biển (sea otters) dẫn đến sự bùng nổ (boom / grows unchecked) của “nhím biển” (sea urchins).

11. cactus moth

  • Dẫn chứng (Đoạn G): “The cactus moth… was introduced to Australia to control the rampant cacti.”
  • Giải thích: Loài được “nhập khẩu” (imported) để “giải quyết” (tackles) vấn đề cây xương rồng (cacti) chính là “sâu bướm xương rồng” (cactus moth).

12. Australia

  • Dẫn chứng (Đoạn G): “The cactus moth… was introduced to Australia to control the rampant cacti.”
  • Giải thích: Nơi mà con sâu bướm này giải quyết thành công vấn đề xương rồng (trước khi gây hại ở Mỹ) là ở “Úc” (Australia).

13. public education

  • Dẫn chứng (Đoạn J): “Action at a national level often means investing in public education and awareness.”
  • Giải thích: Câu cuối cùng của tóm tắt hỏi về việc chính phủ cần hỗ trợ tài chính (financial support / investing) vào lĩnh vực gì. Đoạn J nói rõ đó là “giáo dục cộng đồng” (public education).

Kết bài

Bài đọc “Biodiversity” kết thúc bằng một thông điệp mạnh mẽ: đa dạng sinh học không phải là một “lựa chọn thêm” (optional extra), mà chính là “hệ thống hỗ trợ sự sống” của chúng ta. Hy vọng, thông qua việc phân tích đáp án và từ vựng của bài đọc này, bạn không chỉ học được cách làm một bài IELTS Reading, mà còn hiểu sâu hơn về tầm quan trọng của mọi sinh vật, dù là nhỏ bé nhất, trong việc duy trì sự cân bằng mong manh của hành tinh.

Logo chính thức của trung tâm ngoại ngữ ECE

Đoàn Nương

Tôi là Đoàn Nương - Giám đốc trung tâm ngoại ngữ ECE. Tôi hiện đang là giảng viên của khoa ngôn ngữ các nước nói tiếng Anh - Trường Đại Học Quốc Gia Hà Nội. Tôi đã có 19 năm kinh nghiệm giảng dạy IELTS và 15 năm là giảng viên Đại Học. Tôi mong muốn đưa ECE trở thành trung tâm ngoại ngữ cho tất cả mọi người, mang tới cho học viên môi trường học tập tiếng Anh chuyên nghiệp và hiệu quả.

Tin Tức Cùng Danh Mục

Describe a second-hand website IELTS Speaking
25/12/2025

Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]
Fair Games IELTS Reading
20/12/2025

Bài đọc Fair Games IELTS Reading: Dịch song ngữ & đáp án chi tiết

Bài đọc “Fair Games?” là một chủ đề học thuật phổ biến trong IELTS, bàn về những mặt trái kinh tế và xã hội của việc đăng cai Thế vận hội Olympic. Bài viết này của trung tâm ngoại ngữ ECE sẽ cung cấp bản dịch chi tiết, danh sách từ vựng “ăn điểm” và […]
Australian artist margaret preston IELTS Reading
20/12/2025

Luyện đề IELTS Reading Margaret Preston (dịch & đáp án chuẩn)

Trong kho tàng đề thi IELTS Reading, dạng bài tiểu sử (Biography) luôn là một thử thách thú vị nhưng cũng đầy “bẫy” về mốc thời gian và sự kiện. Bài đọc “Australian Artist Margaret Preston” là ví dụ điển hình, kể về hành trình sáng tạo của một trong những nữ họa sĩ vĩ […]

Các tin liên quan

Describe a second-hand website IELTS Speaking
25/12/2025

Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]
Fair Games IELTS Reading
20/12/2025

Bài đọc Fair Games IELTS Reading: Dịch song ngữ & đáp án chi tiết

Bài đọc “Fair Games?” là một chủ đề học thuật phổ biến trong IELTS, bàn về những mặt trái kinh tế và xã hội của việc đăng cai Thế vận hội Olympic. Bài viết này của trung tâm ngoại ngữ ECE sẽ cung cấp bản dịch chi tiết, danh sách từ vựng “ăn điểm” và […]
Australian artist margaret preston IELTS Reading
20/12/2025

Luyện đề IELTS Reading Margaret Preston (dịch & đáp án chuẩn)

Trong kho tàng đề thi IELTS Reading, dạng bài tiểu sử (Biography) luôn là một thử thách thú vị nhưng cũng đầy “bẫy” về mốc thời gian và sự kiện. Bài đọc “Australian Artist Margaret Preston” là ví dụ điển hình, kể về hành trình sáng tạo của một trong những nữ họa sĩ vĩ […]
Food for Thought IELTS Reading
20/12/2025

Giải mã bài đọc IELTS Reading: Food for Thought (từ vựng & đáp án chi tiết)

Bài đọc Food for thought nằm trong bộ Cambridge IELTS Practice Test, là một chủ đề cực kỳ thú vị và mang tính thời sự: Entomophagy (Việc ăn côn trùng). Bài viết này không chỉ kiểm tra kỹ năng đọc hiểu mà còn cung cấp kiến thức về dinh dưỡng, môi trường và kinh tế. […]
Giải bài đọc Robots IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc Robots IELTS Reading (từ vựng, dịch & đáp án)

Bài đọc “Robots” là một trong những bài đọc thú vị và mang tính học thuật cao trong các đề thi IELTS Reading. Chủ đề này không chỉ kiểm tra vốn từ vựng về công nghệ và khoa học mà còn thách thức khả năng tư duy logic của thí sinh qua các dạng câu […]
200 Years of Australian Landscapes IELTS Reading
17/12/2025

Giải mã bài đọc: 200 Years of Australian Landscapes chi tiết từ A – Z

Bài đọc “200 Years of Australian Landscapes at the Royal Academy in London” là một chủ đề học thuật thú vị thường xuất hiện trong các bài thi IELTS Reading. Bài viết bàn về triển lãm nghệ thuật phong cảnh Úc tại London, những tranh cãi xoay quanh việc lựa chọn tác phẩm, và mối […]
Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading (từ vựng & đáp án)

“The Development of Plastics” (Sự phát triển của nhựa) là một bài đọc khá thú vị trong IELTS Reading, thuộc chủ đề Khoa học & Công nghệ (Science & Technology). Bài viết cung cấp cái nhìn toàn diện về lịch sử ra đời, các loại nhựa khác nhau (nhựa nhiệt dẻo, nhựa nhiệt rắn) và […]
Giải bài đọc IELTS Reading: The Peopling of Patagonia
17/12/2025

Giải đề IELTS Reading: The Peopling of Patagonia (bài dịch & đáp án chi tiết)

Bài đọc “The Peopling of Patagonia” (Sự định cư của con người tại Patagonia) là một chủ đề học thuật điển hình trong IELTS, thuộc dạng bài Lịch sử & Khảo cổ học (History & Archaeology). Bài viết xoay quanh các giả thuyết về thời gian, phương thức di cư của con người đến vùng […]
Giải mã bài đọc Otters IELTS Reading
16/12/2025

Giải mã bài đọc Otters IELTS Reading (đáp án & dịch chi tiết)

“Otters” (Rái cá) là một bài đọc IELTS Reading thú vị thuộc chủ đề Khoa học & Động vật học (Science & Zoology). Bài đọc này cung cấp thông tin toàn diện về đặc điểm sinh học, môi trường sống, tập tính săn mồi và những nỗ lực bảo tồn loài rái cá tại Anh. […]
The Importance Of Law IELTS Reading
16/12/2025

Giải đề The Importance Of Law IELTS Reading: Dịch & đáp án chuẩn

“The Importance of Law” là một bài đọc mang tính học thuật cao, thường xuất hiện trong các đề thi IELTS Reading thực chiến. Bài viết bàn về tầm ảnh hưởng sâu rộng của luật pháp đối với đời sống con người, sự bùng nổ số lượng văn bản luật và những tranh cãi xoay […]
3000
+

Lượt Đăng Ký

Học viên tại ECE

NHẬN TƯ VẤN NGAY

Vui lòng để lại thông tin để được tư vấn chi tiết lộ trình học và thi IELTS ở trên

    Họ và tên *
    Số điện thoại *
    Developed by NguyenTienCuong
    Facebook Messenger
    Chat với chúng tôi qua Zalo
    Gọi ngay
    Developed by NguyenTienCuong