Giải đề IELTS Reading: Crop-growing skyscrapers kèm đáp án chi tiết

Giải đề IELTS Reading: Crop-growing skyscrapers kèm đáp án chi tiết

18/09/2025

1046

Chào mừng các bạn đã đến với series giải đề IELTS Reading của trung tâm ngoại ngữ ECE. “Crop-growing skyscrapers” (Những tòa nhà chọc trời trồng trọt) là một bài đọc thuộc chủ đề Khoa học & Môi trường, một chủ đề rất phổ biến trong kỳ thi IELTS. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn toàn bộ nội dung bài đọc, câu hỏi, đáp án và phần giải thích chi tiết nhất.

Bài đọc và câu hỏi chi tiết: Crop-growing skyscrapers

Nội dung bài đọc

By the year 2050, nearly 80% of the Earth’s population will live in urban centres. Applying the most conservative estimates to current demographic trends, the human population will increase by about three billion people by then. An estimated 10⁹ hectares of new land (about 20% larger than Brazil) will be needed to grow enough food to feed them, if traditional farming methods continue as they are practised today. At present, throughout the world, over 80% of the land that is suitable for raising crops is in use. Historically, some 15% of that has been laid waste by poor management practices. What can be done to ensure enough food for the world’s population to live on?

The concept of indoor farming is not new, since hothouse production of tomatoes and other produce has been in vogue for some time. What is new is the urgent need to scale up this technology to accommodate another three billion people. Many believe an entirely new approach to indoor farming is required, employing cutting-edge technologies. One such proposal is for the ‘Vertical Farm’. The concept is of multi-storey buildings in which food crops are grown in environmentally controlled conditions. Situated in the heart of urban centres, they would drastically reduce the amount of transportation required to bring food to consumers. Vertical farms would need to be efficient, cheap to construct and safe to operate. If successfully implemented, proponents claim, vertical farms offer the promise of urban renewal, sustainable production of a safe and varied food supply (through year-round production of all crops), and the eventual repair of ecosystems that have been sacrificed for horizontal farming.

It took humans 10,000 years to learn how to grow most of the crops we now take for granted. Along the way, we despoiled most of the land we worked, often turning verdant, natural eco-zones into semi-arid deserts. Within that same time frame, we evolved into an urban species, in which 60% of the human population now lives vertically in cities. This means that, for the majority, we humans have shelter from the elements, yet we subject our food-bearing plants to the rigours of the great outdoors and can do no more than hope for a good weather year. However, more often than not now, due to a rapidly changing climate, that is not what happens. Massive floods, long droughts, hurricanes and severe monsoons take their toll each year, destroying millions of tons of valuable crops.

The supporters of vertical farming claim many potential advantages for the system. For instance, crops would be produced all year round, as they would be kept in artificially controlled, optimum growing conditions. There would be no weather-related crop failures due to droughts, floods or pests. All the food could be grown organically, eliminating the need for herbicides, pesticides and fertilisers. The system would greatly reduce the incidence of many infectious diseases that are acquired at the agricultural interface. Although the system would consume energy, it would return energy to the grid via methane generation from composting non-edible parts of plants. It would also dramatically reduce fossil fuel use, by cutting out the need for tractors, ploughs and shipping.

A major drawback of vertical farming, however, is that the plants would require artificial light. Without it, those plants nearest the windows would be exposed to more sunlight and grow more quickly, reducing the efficiency of the system. Single-storey greenhouses have the benefit of natural overhead light; even so, many still need artificial lighting. A multi-storey facility with no natural overhead light would require far more. Generating enough light could be prohibitively expensive, unless cheap, renewable energy is available, and this appears to be rather a future aspiration than a likelihood for the near future.

One variation on vertical farming that has been developed is to grow plants in stacked trays that move on rails. Moving the trays allows the plants to get enough sunlight. This system is already in operation, and works well within a single-storey greenhouse with light reaching it from above: it is not certain, however, that it can be made to work without that overhead natural light.

Vertical farming is an attempt to address the undoubted problems that we face in producing enough food for a growing population. At the moment, though, more needs to be done to reduce the detrimental impact it would have on the environment, particularly as regards the use of energy. While it is possible that much of our food will be grown in skyscrapers in future, most experts currently believe it is far more likely that we will simply use the space available on urban rooftops.

Câu hỏi

Questions 1-7 (Sentence Completion) Complete the sentences below. Choose NO MORE THAN TWO WORDS from the passage for each answer.

  1. Some food plants, including __________ are already grown indoors.
  2. Vertical farms would be located in __________ meaning that there would be less need to take them long distances to customers.
  3. Vertical farms could use methane from plants and animals to produce __________.
  4. The consumption of __________ would be cut because agricultural vehicles would be unnecessary.
  5. The fact that vertical farms would need __________ light is a disadvantage.
  6. One form of vertical farming involves planting in __________ which are not fixed.
  7. The most probable development is that food will be grown on __________ in towns and cities.

Questions 8-13 (True/False/Not Given) Do the following statements agree with the information given in Reading Passage?

  1. Methods for predicting the Earth’s population have recently changed.
  2. Human beings are responsible for some of the destruction to food-producing land.
  3. The crops produced in vertical farms will depend on the season.
  4. Some damage to food crops is caused by climate change.
  5. Fertilisers will be needed for certain crops in vertical farms.
  6. Vertical farming will make plants less likely to be affected by infectious diseases.

Tóm tắt nội dung bài đọc

Bài đọc Crop-growing skyscrapers thảo luận về vấn đề an ninh lương thực trước bối cảnh dân số thế giới tăng nhanh và diện tích đất nông nghiệp ngày càng cạn kiệt.

  • Vấn đề: Đến năm 2050, dân số thế giới sẽ tăng thêm 3 tỷ người, đòi hỏi một diện tích đất nông nghiệp khổng lồ trong khi phần lớn đất phù hợp đã được sử dụng và một phần đã bị suy thoái.
  • Giải pháp đề xuất: “Vertical Farming” – mô hình nông nghiệp thẳng đứng trong các tòa nhà cao tầng ở trung tâm đô thị.
  • Ưu điểm: Giảm chi phí vận chuyển, sản xuất quanh năm, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết hay sâu bệnh, có thể trồng hữu cơ, giảm lây nhiễm bệnh và giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch.
  • Nhược điểm: Cần một lượng lớn ánh sáng nhân tạo, có thể rất tốn kém nếu không có năng lượng tái tạo giá rẻ.
  • Kết luận: Dù nông nghiệp thẳng đứng là một giải pháp tiềm năng, nhưng hiện tại vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết, và các chuyên gia tin rằng việc tận dụng mái nhà đô thị (urban rooftops) là phương án khả thi hơn trong tương lai gần.

Tổng hợp từ vựng và cấu trúc hay trong bài

  1. Demographic trends (cụm danh từ): Xu hướng nhân khẩu học.
    • Ví dụ: “Applying the most conservative estimates to current demographic trends, the human population will increase…”
  2. In vogue (thành ngữ): Thịnh hành, hợp thời trang.
    • Ví dụ: “…hothouse production of tomatoes and other produce has been in vogue for some time.”
  3. Proponents (danh từ): Người ủng hộ (một ý tưởng, một kế hoạch).
    • Ví dụ: “If successfully implemented, proponents claim, vertical farms offer the promise of urban renewal…”
  4. Despoiled (động từ): Phá hoại, làm hỏng (vẻ đẹp, giá trị của một nơi).
    • Ví dụ: “Along the way, we despoiled most of the land we worked…”
  5. Verdant (tính từ): Xanh tươi (vì có nhiều cây cối).
    • Ví dụ: “…often turning verdant, natural eco-zones into semi-arid deserts.”
  6. Take their toll (thành ngữ): Gây ra thiệt hại, đau khổ hoặc chết chóc.
    • Ví dụ: “Massive floods, long droughts… take their toll each year, destroying millions of tons of valuable crops.”
  7. Prohibitively expensive (cụm từ): Cực kỳ đắt đỏ (đến mức không thể mua/chi trả được).
    • Ví dụ: “Generating enough light could be prohibitively expensive…”

Gợi ý đáp án và giải thích chi tiết

Questions 1-7

1. tomatoes

  • Keywords: food plants, including, grown indoors.
  • Dẫn chứng (Đoạn 2): “…since hothouse production of tomatoes and other produce has been in vogue for some time.”
  • Giải thích: Bài đọc nêu rõ cà chua (“tomatoes”) là một ví dụ về sản phẩm được trồng trong nhà kính (“hothouse production”).

2. urban centres/centers

  • Keywords: located in, less need, long distances.
  • Dẫn chứng (Đoạn 2): “Situated in the heart of urban centres, they would drastically reduce the amount of transportation required to bring food to consumers.”
  • Giải thích: Việc đặt các trang trại thẳng đứng ở trung tâm đô thị (“urban centres”) sẽ giúp giảm đáng kể việc vận chuyển.

3. energy

  • Keywords: use methane, produce.
  • Dẫn chứng (Đoạn 4): “Although the system would consume energy, it would return energy to the grid via methane generation…”
  • Giải thích: Hệ thống sẽ tạo ra năng lượng (“energy”) thông qua việc tạo khí metan (“methane generation”).

4. fossil fuel

  • Keywords: consumption, cut, agricultural vehicles unnecessary.
  • Dẫn chứng (Đoạn 4): “It would also dramatically reduce fossil fuel use, by cutting out the need for tractors, ploughs and shipping.”
  • Giải thích: Việc không cần đến máy kéo, máy cày (“tractors, ploughs”) giúp giảm đáng kể việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch (“fossil fuel”).

5. artificial

  • Keywords: need, light, disadvantage.
  • Dẫn chứng (Đoạn 5): “A major drawback of vertical farming, however, is that the plants would require artificial light.”
  • Giải thích: “Drawback” là từ đồng nghĩa với “disadvantage” (nhược điểm). Bài đọc chỉ rõ nhược điểm lớn là cần ánh sáng nhân tạo (“artificial light”).

6. (stacked) trays

  • Keywords: form of, planting in, not fixed.
  • Dẫn chứng (Đoạn 6): “One variation on vertical farming that has been developed is to grow plants in stacked trays that move on rails.”
  • Giải thích: Một dạng của nông nghiệp thẳng đứng là trồng cây trong các khay xếp chồng (“stacked trays”) có thể di chuyển (“move on rails”), tức là không cố định.

7. (urban) rooftops

  • Keywords: probable development, grown on.
  • Dẫn chứng (Đoạn 7): “…most experts currently believe it is far more likely that we will simply use the space available on urban rooftops.”
  • Giải thích: “Far more likely” đồng nghĩa với “most probable” (khả năng cao nhất). Các chuyên gia tin rằng việc trồng trọt trên mái nhà đô thị (“urban rooftops”) là phương án khả thi hơn.

Questions 8-13

8. NOT GIVEN

  • Keywords: Methods for predicting, recently changed.
  • Giải thích: Bài đọc có đề cập đến các dự đoán dân số (“estimates to current demographic trends”) nhưng hoàn toàn không có thông tin nào nói về việc các phương pháp dự đoán này có thay đổi gần đây hay không.

9. TRUE

  • Keywords: Human beings, responsible, destruction.
  • Dẫn chứng (Đoạn 1): “Historically, some 15% of that has been laid waste by poor management practices.”
  • Giải thích: “Poor management practices” (các phương pháp quản lý kém) là do con người gây ra, do đó con người chịu trách nhiệm cho một phần sự phá hủy đất nông nghiệp.

10. FALSE

  • Keywords: crops, depend on the season.
  • Dẫn chứng (Đoạn 2 và 4): “…sustainable production of a safe and varied food supply (through year-round production of all crops)…”
  • Giải thích: Bài đọc khẳng định các loại cây trồng sẽ được sản xuất quanh năm (“year-round”), không phụ thuộc vào mùa vụ. Điều này trái ngược hoàn toàn với câu hỏi.

11. TRUE

  • Keywords: damage, food crops, climate change.
  • Dẫn chứng (Đoạn 3): “…due to a rapidly changing climate… Massive floods, long droughts, hurricanes and severe monsoons take their toll each year, destroying millions of tons of valuable crops.”
  • Giải thích: Đoạn văn nói rõ rằng biến đổi khí hậu gây ra lũ lụt, hạn hán… và phá hủy mùa màng.

12. FALSE

  • Keywords: Fertilisers, needed.
  • Dẫn chứng (Đoạn 4): “All the food could be grown organically, eliminating the need for herbicides, pesticides and fertilisers.”
  • Giải thích: Hệ thống này sẽ loại bỏ (“eliminating”) nhu cầu sử dụng phân bón (“fertilisers”). Điều này trái ngược với việc “sẽ cần” phân bón.

13. TRUE

  • Keywords: less likely, affected by infectious diseases.
  • Dẫn chứng (Đoạn 4): “The system would greatly reduce the incidence of many infectious diseases that are acquired at the agricultural interface.”
  • Giải thích: “Reduce the incidence” (giảm tỷ lệ mắc phải) có nghĩa là cây trồng sẽ ít có khả năng bị ảnh hưởng hơn (“less likely to be affected”).

Hy vọng bài giải đề chi tiết cho “Crop-growing skyscrapers IELTS Reading answers” đã giúp bạn nắm vững cách xử lý hai dạng bài phổ biến là Sentence Completion và True/False/Not Given. Việc hiểu rõ logic và tìm kiếm dẫn chứng chính xác là yếu tố then chốt để đạt điểm cao. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết khác của ECE để trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho kỳ thi IELTS!

Logo chính thức của trung tâm ngoại ngữ ECE

Đoàn Nương

Tôi là Đoàn Nương - Giám đốc trung tâm ngoại ngữ ECE. Tôi hiện đang là giảng viên của khoa ngôn ngữ các nước nói tiếng Anh - Trường Đại Học Quốc Gia Hà Nội. Tôi đã có 19 năm kinh nghiệm giảng dạy IELTS và 15 năm là giảng viên Đại Học. Tôi mong muốn đưa ECE trở thành trung tâm ngoại ngữ cho tất cả mọi người, mang tới cho học viên môi trường học tập tiếng Anh chuyên nghiệp và hiệu quả.

Tin Tức Cùng Danh Mục

IELTS Speaking topic Family
25/12/2025

Giải mã topic Family IELTS Speaking: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Trong kỳ thi IELTS Speaking, Family (Gia đình) là một chủ đề quen thuộc và thường xuất hiện ngay trong Part 1. Tuy nhiên, chính sự quen thuộc này lại là “con dao hai lưỡi”. Nếu bạn chỉ dùng những từ vựng quá cơ bản (như father, mother, happy family…), bạn sẽ khó lòng gây […]
IELTS Speaking topic Education
25/12/2025

Topic Education IELTS Speaking: Bài mẫu & Từ vựng ăn điểm

Trong phần thi IELTS Speaking, Education (Giáo dục) là một trong những chủ đề phổ biến thường xuyên xuất hiện trong đề. Dù bạn là học sinh, sinh viên hay người đi làm, khả năng cao bạn sẽ gặp các câu hỏi liên quan đến chuyên ngành, môn học yêu thích hoặc quan điểm về […]
Describe a second-hand website IELTS Speaking
25/12/2025

Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]

Các tin liên quan

IELTS Speaking topic Family
25/12/2025

Giải mã topic Family IELTS Speaking: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Trong kỳ thi IELTS Speaking, Family (Gia đình) là một chủ đề quen thuộc và thường xuất hiện ngay trong Part 1. Tuy nhiên, chính sự quen thuộc này lại là “con dao hai lưỡi”. Nếu bạn chỉ dùng những từ vựng quá cơ bản (như father, mother, happy family…), bạn sẽ khó lòng gây […]
IELTS Speaking topic Education
25/12/2025

Topic Education IELTS Speaking: Bài mẫu & Từ vựng ăn điểm

Trong phần thi IELTS Speaking, Education (Giáo dục) là một trong những chủ đề phổ biến thường xuyên xuất hiện trong đề. Dù bạn là học sinh, sinh viên hay người đi làm, khả năng cao bạn sẽ gặp các câu hỏi liên quan đến chuyên ngành, môn học yêu thích hoặc quan điểm về […]
Describe a second-hand website IELTS Speaking
25/12/2025

Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]
Fair Games IELTS Reading
20/12/2025

Bài đọc Fair Games IELTS Reading: Dịch song ngữ & đáp án chi tiết

Bài đọc “Fair Games?” là một chủ đề học thuật phổ biến trong IELTS, bàn về những mặt trái kinh tế và xã hội của việc đăng cai Thế vận hội Olympic. Bài viết này của trung tâm ngoại ngữ ECE sẽ cung cấp bản dịch chi tiết, danh sách từ vựng “ăn điểm” và […]
Australian artist margaret preston IELTS Reading
20/12/2025

Luyện đề IELTS Reading Margaret Preston (dịch & đáp án chuẩn)

Trong kho tàng đề thi IELTS Reading, dạng bài tiểu sử (Biography) luôn là một thử thách thú vị nhưng cũng đầy “bẫy” về mốc thời gian và sự kiện. Bài đọc “Australian Artist Margaret Preston” là ví dụ điển hình, kể về hành trình sáng tạo của một trong những nữ họa sĩ vĩ […]
Food for Thought IELTS Reading
20/12/2025

Giải mã bài đọc IELTS Reading: Food for Thought (từ vựng & đáp án chi tiết)

Bài đọc Food for thought nằm trong bộ Cambridge IELTS Practice Test, là một chủ đề cực kỳ thú vị và mang tính thời sự: Entomophagy (Việc ăn côn trùng). Bài viết này không chỉ kiểm tra kỹ năng đọc hiểu mà còn cung cấp kiến thức về dinh dưỡng, môi trường và kinh tế. […]
Giải bài đọc Robots IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc Robots IELTS Reading (từ vựng, dịch & đáp án)

Bài đọc “Robots” là một trong những bài đọc thú vị và mang tính học thuật cao trong các đề thi IELTS Reading. Chủ đề này không chỉ kiểm tra vốn từ vựng về công nghệ và khoa học mà còn thách thức khả năng tư duy logic của thí sinh qua các dạng câu […]
200 Years of Australian Landscapes IELTS Reading
17/12/2025

Giải mã bài đọc: 200 Years of Australian Landscapes chi tiết từ A – Z

Bài đọc “200 Years of Australian Landscapes at the Royal Academy in London” là một chủ đề học thuật thú vị thường xuất hiện trong các bài thi IELTS Reading. Bài viết bàn về triển lãm nghệ thuật phong cảnh Úc tại London, những tranh cãi xoay quanh việc lựa chọn tác phẩm, và mối […]
Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading (từ vựng & đáp án)

“The Development of Plastics” (Sự phát triển của nhựa) là một bài đọc khá thú vị trong IELTS Reading, thuộc chủ đề Khoa học & Công nghệ (Science & Technology). Bài viết cung cấp cái nhìn toàn diện về lịch sử ra đời, các loại nhựa khác nhau (nhựa nhiệt dẻo, nhựa nhiệt rắn) và […]
Giải bài đọc IELTS Reading: The Peopling of Patagonia
17/12/2025

Giải đề IELTS Reading: The Peopling of Patagonia (bài dịch & đáp án chi tiết)

Bài đọc “The Peopling of Patagonia” (Sự định cư của con người tại Patagonia) là một chủ đề học thuật điển hình trong IELTS, thuộc dạng bài Lịch sử & Khảo cổ học (History & Archaeology). Bài viết xoay quanh các giả thuyết về thời gian, phương thức di cư của con người đến vùng […]
3000
+

Lượt Đăng Ký

Học viên tại ECE

NHẬN TƯ VẤN NGAY

Vui lòng để lại thông tin để được tư vấn chi tiết lộ trình học và thi IELTS ở trên

    Họ và tên *
    Số điện thoại *
    Developed by NguyenTienCuong
    Facebook Messenger
    Chat với chúng tôi qua Zalo
    Gọi ngay
    Developed by NguyenTienCuong