Andrea Palladio IELTS Reading – Bài đọc IELTS về di sản của 1 kiến trúc sư vĩ đại

Andrea Palladio IELTS Reading – Bài đọc IELTS về di sản của 1 kiến trúc sư vĩ đại

01/10/2025

383

Từ những biệt thự ở vùng Veneto của Ý đến Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ, di sản của kiến trúc sư Andrea Palladio hiện diện khắp nơi, định hình nên những gì chúng ta coi là vẻ đẹp kiến trúc cổ điển. Bài đọc IELTS về cuộc đời và sự nghiệp của ông không chỉ là một hành trình nghệ thuật mà còn là một bài kiểm tra kỹ năng đọc hiểu sâu sắc, đòi hỏi khả năng theo dõi dòng thời gian và chắt lọc thông tin tinh tế. Hãy cùng ECE khám phá câu chuyện từ một người thợ đá khiêm tốn trở thành một bậc thầy kiến trúc và giải mã các câu hỏi trong bài đọc này nhé!

Nội dung bài đọc & câu hỏi

Bài đọc: Andrea Palladio

A new exhibition celebrates Palladio’s architecture 500 years on

(A) Vicenza is a pleasant, prosperous city in the Veneto… its principal claim to fame is Andrea Palladio, who is such an influential architect that a neoclassical style is known as Palladian…

(B) The exhibition has the special advantage of being held in one of Palladio’s buildings, Palazzo Barbaran da Porto. Its bold façade is a mixture of rustication and decoration… On the second floor, the pediments are alternately curved or pointed, a Palladian trademark. The harmonious proportions of the atrium… Palladio’s design is simple, clear and not over-crowded.

(C) Palladio’s father was a miller… the young Andrea was apprenticed to a skilled stonemason. How did a humble miller’s son become a world-renowned architect? …as a young man, Palladio excelled at carving decorative stonework… He was plainly intelligent, and lucky enough to come across a rich patron, Gian Giorgio Trissino, a landowner and scholar, who organised his education, taking him to Rome…

(D) Burns argues that social mobility was also important. Entrepreneurs, prosperous from agriculture in the Veneto, commissioned the promising local architect to design their country villas and their urban mansions…

(E) He tried his hand at bridges… and, after a fire at the Ducal Palace, he offered an alternative design which bears an uncanny resemblance to the Banqueting House in Whitehall in London. Since it was designed by Inigo Jones, Palladio’s first foreign disciple, this is not as surprising as it sounds.

(F) Jones, who visited Italy in 1614, bought a trunk full of the master’s architectural drawings… What they show is how Palladio drew on the buildings of ancient Rome as models. The major theme of both his rural and urban building was temple architecture…

(G) Palladio’s work for rich landowners alienates unreconstructed critics on the Italian left, but among the papers in the show are designs for cheap housing in Venice. …Palladio’s reputation has been nurtured by a text he wrote and illustrated, “Quattro Libri dell’ Architettura”. His influence spread to St Petersburg and to Charlottesville in Virginia…

(H) Vicenza’s show contains detailed models… and is leavened by portraits of Palladio’s teachers and clients by Titian, Veronese and Tintoretto… the impact of harmonious lines and satisfying proportions is to impart in a viewer a feeling of benevolent calm.

Câu hỏi

Questions 1-7

Do the following statements agree with the information given in Reading Passage 1?

In boxes 1-7 on your answer sheet write

TRUE              if the statement agrees with the information

FALSE             if the statement contradicts the information

NOT GIVEN    if there is no information on this

Check answer

  1. The building where the exhibition is staged has been newly renovated.
  2. Palazzo Barbaran da Porto typically represent the Palladio’s design.
  3. Palladio’s father worked as an architect.
  4. Palladio’s family refused to pay for his architectural studies.
  5. Palladio’s alternative design for the Ducal Palace in Venice was based on an English building.
  6. Palladio designed for both wealthy and poor people.
  7. The exhibition includes paintings of people by famous artists.

Question 8 – 13

Answer the questions below

Choose NO MORE THAN THREE WORDS from the passage for each answer.

Write your answers in boxes 8-13 on your answer sheet

8. What job was Palladio training for before he became an architect?

9. Who arranged Palladio’s architectural studies?

10. Who was the first non-Italian architect influenced by Palladio?

11. What type of Ancient Roman buildings most heavily influenced Palladio’s work?

12. What did Palladio write that strengthened his reputation?

13. In the writer’s opinion, what feeling will visitors to the exhibition experience?

Tóm tắt thông tin bài đọc Andrea Palladio

Bài đọc về Andrea Palladio là một bài tiểu sử nghệ thuật, xoay quanh cuộc đời và di sản của ông nhân một cuộc triển lãm lớn.

  • Xuất thân & Sự nghiệp: Palladio xuất thân khiêm tốn, từ con trai một người thợ xay bột trở thành người học việc của một thợ đá. Nhờ tài năng và sự may mắn gặp được người bảo trợ giàu có, ông được đào tạo bài bản, nghiên cứu kiến trúc La Mã cổ đại và trở thành một kiến trúc sư lừng danh.
  • Phong cách kiến trúc: Phong cách của Palladio, được gọi là Palladian, mang đậm dấu ấn kiến trúc đền đài La Mã cổ đại, với các đặc điểm như cột trụ, trán tường (pediment) và tỷ lệ hài hòa.
  • Tầm ảnh hưởng: Di sản của ông không chỉ ở các công trình tại Ý. Thông qua học trò ngoại quốc đầu tiên là Inigo Jones và cuốn sách do chính ông viết, ảnh hưởng của Palladio đã lan rộng khắp châu Âu và đến cả châu Mỹ.
  • Đối tượng phục vụ: Dù chủ yếu làm việc cho các chủ đất và quý tộc giàu có, Palladio cũng có những thiết kế nhà ở giá rẻ, cho thấy sự đa dạng trong công việc của ông.

Tổng hợp từ vựng quan trọng trong bài đọc

  1. Influential (tính từ): Có tầm ảnh hưởng lớn.
  2. Façade (danh từ): Mặt tiền của một tòa nhà.
  3. Harmonious proportions (cụm danh từ): Các tỷ lệ hài hòa.
  4. Apprenticed to (động từ): Học việc, làm học nghề cho ai đó.
  5. Patron (danh từ): Người bảo trợ (thường cho nghệ sĩ, học giả).
  6. Social mobility (cụm danh từ): Sự dịch chuyển xã hội (khả năng thay đổi tầng lớp xã hội).
  7. Disciple (danh từ): Môn đệ, học trò.
  8. Alienates (động từ): Làm cho xa lánh, không đồng tình.
  9. Therapeutic (tính từ): Có tác dụng trị liệu, thư giãn.

Đáp án & Phân tích chuyên sâu

1. NOT GIVEN

  • Giải thích: Đoạn B mô tả tòa nhà nơi diễn ra triển lãm nhưng không có bất kỳ thông tin nào về việc nó “mới được cải tạo” (“newly renovated”).

2. TRUE

  • Dẫn chứng (Đoạn B): “…pediments are alternately curved or pointed, a Palladian trademark. The harmonious proportions…”
  • Giải thích: Bài đọc mô tả tòa nhà có những đặc điểm là “dấu ấn của Palladio” và “tỷ lệ hài hòa”, cho thấy nó là một thiết kế tiêu biểu.

3. FALSE

  • Dẫn chứng (Đoạn C): “Palladio’s father was a miller…”
  • Giải thích: Cha của Palladio là một “thợ xay bột”, không phải kiến trúc sư.

4. NOT GIVEN

  • Giải thích: Đoạn C nói rằng ông xuất thân khiêm tốn và được một người bảo trợ giúp đỡ, nhưng không nói rõ gia đình ông có “từ chối” (“refused”) trả tiền học hay không.

5. FALSE

  • Dẫn chứng (Đoạn E): Bài đọc nói thiết kế của Palladio cho Cung điện Ducal “giống đến kỳ lạ” với tòa nhà Banqueting House ở London, và tòa nhà này được thiết kế bởi Inigo Jones, “môn đệ ngoại quốc đầu tiên của Palladio”.
  • Giải thích: Điều này có nghĩa là thiết kế của Palladio đã ảnh hưởng đến tòa nhà ở Anh, chứ không phải ngược lại.

6. TRUE

  • Dẫn chứng (Đoạn G): “Palladio’s work for rich landowners… but among the papers in the show are designs for cheap housing in Venice.”
  • Giải thích: Ông thiết kế cho cả “chủ đất giàu có” và có cả thiết kế cho “nhà ở giá rẻ”.

7. TRUE

  • Dẫn chứng (Đoạn H): “…leavened by portraits of Palladio’s teachers and clients by Titian, Veronese and Tintoretto…”
  • Giải thích: Triển lãm có bao gồm các bức “chân dung” (“portraits”) của thầy và khách hàng của Palladio.

8. stonemason

  • Dẫn chứng (Đoạn C): “…the young Andrea was apprenticed to a skilled stonemason.”

9. Gian Giorgio Trissino

  • Dẫn chứng (Đoạn C): “…a rich patron, Gian Giorgio Trissino… who organised his education…”

10. Inigo Jones

  • Dẫn chứng (Đoạn E): “…designed by Inigo Jones, Palladio’s first foreign disciple…”

11. temple architecture

  • Dẫn chứng (Đoạn F): “The major theme of both his rural and urban building was temple architecture…”

12. a text

  • Dẫn chứng (Đoạn G): “…nurtured by a text he wrote and illustrated, “Quattro Libri dell’ Architettura”.”
  • Giải thích: Giới hạn 3 từ không cho phép viết cả tên cuốn sách. “a text” là câu trả lời trực tiếp và phù hợp nhất có trong bài.

13. benevolent calm

  • Dẫn chứng (Đoạn H): “…impart in a viewer a feeling of benevolent calm.”

Andrea Palladio không chỉ là một kiến trúc sư; ông là một di sản, một nguồn cảm hứng vượt thời gian. Về mặt kỹ năng, bài đọc này là một bài luyện tập tuyệt vời cho việc theo dõi một câu chuyện tiểu sử và đọc-quét các chi tiết cụ thể như tên riêng, nghề nghiệp và các khái niệm nghệ thuật. Nó nhắc nhở chúng ta rằng trong IELTS Reading, đôi khi câu trả lời nằm ở một từ duy nhất (như “miller”) và việc đọc kỹ để tránh suy diễn là vô cùng quan trọng. Hy vọng rằng, qua việc tìm hiểu về cuộc đời Palladio cùng ECE English, bạn đã có thêm những kinh nghiệm quý báu cho kỳ thi của mình.

Mời bạn tham khảo thêm lời giải một số đề IELTS Reading khác:

Robert Louis Stevenson ielts reading

Education Philosophy IELTS Reading

The Rainmaker IELTS Reading

Logo chính thức của trung tâm ngoại ngữ ECE

Đoàn Nương

Tôi là Đoàn Nương - Giám đốc trung tâm ngoại ngữ ECE. Tôi hiện đang là giảng viên của khoa ngôn ngữ các nước nói tiếng Anh - Trường Đại Học Quốc Gia Hà Nội. Tôi đã có 19 năm kinh nghiệm giảng dạy IELTS và 15 năm là giảng viên Đại Học. Tôi mong muốn đưa ECE trở thành trung tâm ngoại ngữ cho tất cả mọi người, mang tới cho học viên môi trường học tập tiếng Anh chuyên nghiệp và hiệu quả.

Tin Tức Cùng Danh Mục

IELTS Speaking topic Family
25/12/2025

Giải mã topic Family IELTS Speaking: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Trong kỳ thi IELTS Speaking, Family (Gia đình) là một chủ đề quen thuộc và thường xuất hiện ngay trong Part 1. Tuy nhiên, chính sự quen thuộc này lại là “con dao hai lưỡi”. Nếu bạn chỉ dùng những từ vựng quá cơ bản (như father, mother, happy family…), bạn sẽ khó lòng gây […]
IELTS Speaking topic Education
25/12/2025

Topic Education IELTS Speaking: Bài mẫu & Từ vựng ăn điểm

Trong phần thi IELTS Speaking, Education (Giáo dục) là một trong những chủ đề phổ biến thường xuyên xuất hiện trong đề. Dù bạn là học sinh, sinh viên hay người đi làm, khả năng cao bạn sẽ gặp các câu hỏi liên quan đến chuyên ngành, môn học yêu thích hoặc quan điểm về […]
Describe a second-hand website IELTS Speaking
25/12/2025

Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]

Các tin liên quan

IELTS Speaking topic Family
25/12/2025

Giải mã topic Family IELTS Speaking: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Trong kỳ thi IELTS Speaking, Family (Gia đình) là một chủ đề quen thuộc và thường xuất hiện ngay trong Part 1. Tuy nhiên, chính sự quen thuộc này lại là “con dao hai lưỡi”. Nếu bạn chỉ dùng những từ vựng quá cơ bản (như father, mother, happy family…), bạn sẽ khó lòng gây […]
IELTS Speaking topic Education
25/12/2025

Topic Education IELTS Speaking: Bài mẫu & Từ vựng ăn điểm

Trong phần thi IELTS Speaking, Education (Giáo dục) là một trong những chủ đề phổ biến thường xuyên xuất hiện trong đề. Dù bạn là học sinh, sinh viên hay người đi làm, khả năng cao bạn sẽ gặp các câu hỏi liên quan đến chuyên ngành, môn học yêu thích hoặc quan điểm về […]
Describe a second-hand website IELTS Speaking
25/12/2025

Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]
Fair Games IELTS Reading
20/12/2025

Bài đọc Fair Games IELTS Reading: Dịch song ngữ & đáp án chi tiết

Bài đọc “Fair Games?” là một chủ đề học thuật phổ biến trong IELTS, bàn về những mặt trái kinh tế và xã hội của việc đăng cai Thế vận hội Olympic. Bài viết này của trung tâm ngoại ngữ ECE sẽ cung cấp bản dịch chi tiết, danh sách từ vựng “ăn điểm” và […]
Australian artist margaret preston IELTS Reading
20/12/2025

Luyện đề IELTS Reading Margaret Preston (dịch & đáp án chuẩn)

Trong kho tàng đề thi IELTS Reading, dạng bài tiểu sử (Biography) luôn là một thử thách thú vị nhưng cũng đầy “bẫy” về mốc thời gian và sự kiện. Bài đọc “Australian Artist Margaret Preston” là ví dụ điển hình, kể về hành trình sáng tạo của một trong những nữ họa sĩ vĩ […]
Food for Thought IELTS Reading
20/12/2025

Giải mã bài đọc IELTS Reading: Food for Thought (từ vựng & đáp án chi tiết)

Bài đọc Food for thought nằm trong bộ Cambridge IELTS Practice Test, là một chủ đề cực kỳ thú vị và mang tính thời sự: Entomophagy (Việc ăn côn trùng). Bài viết này không chỉ kiểm tra kỹ năng đọc hiểu mà còn cung cấp kiến thức về dinh dưỡng, môi trường và kinh tế. […]
Giải bài đọc Robots IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc Robots IELTS Reading (từ vựng, dịch & đáp án)

Bài đọc “Robots” là một trong những bài đọc thú vị và mang tính học thuật cao trong các đề thi IELTS Reading. Chủ đề này không chỉ kiểm tra vốn từ vựng về công nghệ và khoa học mà còn thách thức khả năng tư duy logic của thí sinh qua các dạng câu […]
200 Years of Australian Landscapes IELTS Reading
17/12/2025

Giải mã bài đọc: 200 Years of Australian Landscapes chi tiết từ A – Z

Bài đọc “200 Years of Australian Landscapes at the Royal Academy in London” là một chủ đề học thuật thú vị thường xuất hiện trong các bài thi IELTS Reading. Bài viết bàn về triển lãm nghệ thuật phong cảnh Úc tại London, những tranh cãi xoay quanh việc lựa chọn tác phẩm, và mối […]
Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading (từ vựng & đáp án)

“The Development of Plastics” (Sự phát triển của nhựa) là một bài đọc khá thú vị trong IELTS Reading, thuộc chủ đề Khoa học & Công nghệ (Science & Technology). Bài viết cung cấp cái nhìn toàn diện về lịch sử ra đời, các loại nhựa khác nhau (nhựa nhiệt dẻo, nhựa nhiệt rắn) và […]
Giải bài đọc IELTS Reading: The Peopling of Patagonia
17/12/2025

Giải đề IELTS Reading: The Peopling of Patagonia (bài dịch & đáp án chi tiết)

Bài đọc “The Peopling of Patagonia” (Sự định cư của con người tại Patagonia) là một chủ đề học thuật điển hình trong IELTS, thuộc dạng bài Lịch sử & Khảo cổ học (History & Archaeology). Bài viết xoay quanh các giả thuyết về thời gian, phương thức di cư của con người đến vùng […]
3000
+

Lượt Đăng Ký

Học viên tại ECE

NHẬN TƯ VẤN NGAY

Vui lòng để lại thông tin để được tư vấn chi tiết lộ trình học và thi IELTS ở trên

    Họ và tên *
    Số điện thoại *
    Developed by NguyenTienCuong
    Facebook Messenger
    Chat với chúng tôi qua Zalo
    Gọi ngay
    Developed by NguyenTienCuong