Giải đề IELTS Reading: The Origin of Paper – Bài đọc về lịch sử của giấy

Giải đề IELTS Reading: The Origin of Paper – Bài đọc về lịch sử của giấy

13/11/2025

474

Giấy là một vật dụng quá đỗi quen thuộc, đến mức chúng ta hiếm khi dừng lại để tự hỏi: nó đến từ đâu? Bài đọc IELTS “The Origin of Paper” sẽ đưa chúng ta vào một hành trình lịch sử kéo dài hàng nghìn năm, từ những cuộn giấy cói (papyrus) của Ai Cập, những tấm giấy da (parchment) đắt đỏ ở châu Âu, đến phát minh vĩ đại làm thay đổi thế giới của Ts’ai Lun ở Trung Quốc, và hành trình công nghệ này lan toả về phương Tây.

Bài viết này sẽ phân tích chi tiết, cung cấp từ vựng, tóm tắt nội dung, và giải thích cặn kẽ từng đáp án để giúp bạn chinh phục chủ đề lịch sử hấp dẫn này.

Nội dung bài đọc (Reading Passage)

The Origin of Paper

The word paper derives from the Greek term for the ancient Egyptian writing material called papyrus. In about 2400 BC, the Egyptians discovered how to make a writing surface out of papyrus, a type of reed that grows along waterways in southern Europe and North Africa. The Egyptians cut the plant into strips which they softened in water. Papyrus was cross-woven into a mat and then pounded into a hard thin sheet. As the papyrus plant requires subtropical conditions to grow, papyrus was not much used in Europe at that time; instead, the main material used for writing was parchment. This was made from animal skin and was extremely expensive. In fact, it has been estimated that a single book written on parchment required the skins of 300 sheep. The skins had to be specifically prepared by drying them and they were then stretched on a special frame. It is not known when parchment was first introduced, but it was the main writing material in Europe for hundreds of years.

Paper, which is made from pulp, rags, and fibers of plants, seems to have been invented in China and is considered to be one of the Four Great Inventions of Ancient China. In 105 AD, under the Han Dynasty emperor Ho-Ti, a government official in China named Ts’ai Lun was the first to start a papermaking industry. Ts’ai Lun seems to have made his paper by mixing finely chopped mulberry bark and hemp rags with water, mashing the mixture flat with a stone mortar, and then pressing out the water and letting it dry in the sun. He may have based his idea on bark cloth, which was very common in China and also made from mulberry.

Previously, during the Shang (1600-1050 BC) and Zhou (1050-256 BC dynasties of Ancient China, documents were ordinarily written on bone or bamboo (on tablets or on bamboo strips sewn and rolled together into scrolls), making them very heavy and awkward to transport. The light material of silk was sometimes used, but was normally too expensive to consider. When it was first invented, paper was used for purposes of wrapping or padding protection for delicate bronze mirrors. Although paper used for writing became popular by the 3rd century AD, it continued to be used for wrapping and other purposes. During the Tang Dynasty (618-907 AD) paper was folded and sewn into square bags to preserve the flavor of tea. During the same period, according to a written account, tea was served from baskets with multi-colored paper cups and paper napkins of different sizes and shapes. During the Chinese Song Dynasty (960-1279 AD) not only did the government produce the world’s first known printed paper money, or banknote, but paper money bestowed as gifts was wrapped in special paper envelopes.

Paper spread slowly outside of China; other Asian cultures, even after seeing paper, could not make it themselves. Instruction in the manufacturing process was required, and the Chinese were reluctant to share their secrets. It made its true push westward in 751 AD when the Tang Dynasty was at war with the Islamic world. During a battle on the banks of the Tarus river, a Chinese caravan was captured which happened to include several papermakers. They were taken away to Samarkand, which was a good place to make paper because it had an abundant supply of hemp and flax.

Samarkanders changed the technology of manufacturing paper. They began to prepare it in stone mills and Samarkand became an important papermaking center. The rudimentary and laborious process of papermaking was refined and bulk manufacturing of paper began in Iran, where they invented a method to make a thicker sheet of paper, which helped transform papermaking from an art into an important business. Gradually papermakers made their way further west through the Arab world – to Bagbdad, Damascus and Cairo. Finally, when the Moors from North Africa invaded Spain and Portugal they brought the technology with them and so it was that papermaking entered Europe in the 12th century.

In Europe, the preferred medium for the artists and literati of the time was still the smooth and lustrous parchment. The notion of paper being used as a practical everyday item did not occur until the 15th century when Johannes Gutenberg perfected movable type printing, which included the use of metal molds and alloys, a special press, and oil-based inks, allowing the mass production of printed books. The birth of the modern paper and printing industry is commonly marked from this date. Printing technology rapidly developed and created an ever-increasing demand for paper. The early European papers were made from recycled cotton and linen – and a huge trade quickly developed around the trading of old rags. It is said that the disease known as ‘the Black Death’ entered England from Europe on these old rags. Yet soon this source became insufficient and some curious attempts were made to find new materials. Experiments with fibers such as straw, cabbage, wasp nests and finally wood, resulted in inexpensive – and replaceable – materials for papermaking. Today, the long soft fibers of softwoods such as spruce have become the most suitable source of pulp for the mass production of paper.

Questions 1 – 7 (TRUE/ FALSE/ NOT GIVEN)

Do the following statements agree with the information given in Reading Passage 1? Write:

  • TRUE if the statement agrees with the information
  • FALSE if the statement contradicts the information
  • NOT GIVEN if there is no information on this

1. In Ancient China, writing was occasionally done on silk.

2. Coloured paper was invented during the Tang Dynasty.

3. Papermakers from Samarkand were captured by the Chinese.

4. Papermaking as a large-scale industry originated in Iran.

5. Papermaking skills were brought to Europe via North Africa.

6. When Gutenberg invented movable type, paper materials were very expensive.

7. The end of the trade in rags was brought about by the difficulty of transporting them.

Questions 8 – 13 (Summary Completion)

Complete the table below.
Choose ONE WORD ONLY from the passage for each answer.
Write your answers in boxes 8 – 13 on your answer sheet.
The development of paper
Place Date of introduction Materials used Method of production
Egypt about 2400 BC a plant called papyrus 8………….. of the plant were softened in water, woven and pounded
Europe unknown parchment made from the skin of animals such as 9…….. skin was dried and 10………..
China 105AD 11…………. of a mulberry tree and hemp rags ingredients were mixed with water, pressed and put outside in the sun
12……….. 751AD flax and hemp mills made of 13………. were used

Tóm tắt nội dung bài đọc

Bài đọc mô tả một hành trình lịch sử của các vật liệu dùng để viết, từ thời cổ đại đến hiện đại.

  1. Trước khi có giấy: Người Ai Cập phát minh ra papyrus (giấy cói) từ cây sậy. Ở châu Âu, người ta chủ yếu dùng parchment (giấy da), một vật liệu cực kỳ đắt đỏ làm từ da cừu.
  2. Phát minh ở Trung Quốc: Giấy (làm từ bột cây) được phát minh bởi Ts’ai Lun vào năm 105 SCN. Ông dùng vỏ cây dâu tằm (mulberry bark) và vải gai. Ban đầu, giấy được dùng để gói đồ, trước khi trở nên phổ biến để viết.
  3. Sự lan truyền về phía Tây: Người Trung Quốc giữ bí mật công nghệ này. Tuy nhiên, vào năm 751 SCN, trong một trận chiến, các thợ làm giấy Trung Quốc bị bắt và đưa đến Samarkand.
  4. Cải tiến: Tại Samarkand, quy trình được cải tiến (dùng cối xay bằng đá). Sau đó, nó lan đến Iran, nơi sản xuất hàng loạt (bulk manufacturing) bắt đầu. Công nghệ này theo chân người Moors (Bắc Phi) vào châu Âu qua ngả Tây Ban Nha.
  5. Bùng nổ ở châu Âu: Giấy chỉ thực sự phổ biến sau khi Gutenberg phát minh ra máy in vào thế kỷ 15, tạo ra nhu cầu lớn. Ban đầu, giấy ở châu Âu làm từ giẻ rách, nhưng khi nguồn cung này cạn kiệt, người ta đã thử nghiệm và cuối cùng chuyển sang dùng bột gỗ (wood pulp) như ngày nay.

Tổng hợp từ vựng quan trọng trong bài đọc

  1. derives from (v.p): bắt nguồn từ.
    • Ví dụ: “The word paper derives from the Greek term…”
  2. parchment (n): giấy da (làm từ da động vật).
  3. awkward (adj): (ở đây) cồng kềnh, bất tiện.
    • Ví dụ: “…making them very heavy and awkward to transport.”
  4. reluctant (adj): miễn cưỡng, không sẵn lòng.
    • Ví dụ: “…the Chinese were reluctant to share their secrets.”
  5. rudimentary (adj): thô sơ, cơ bản.
    • Ví dụ: “The rudimentary and laborious process…”
  6. refined (v): được cải tiến, được tinh chế.
  7. bulk manufacturing (n.p): sản xuất hàng loạt, số lượng lớn.
  8. lustrous (adj): bóng bẩy, rực rỡ.
  9. perfected (v): hoàn thiện, làm cho hoàn hảo.
    • Ví dụ: “…when Johannes Gutenberg perfected movable type printing…”
  10. insufficient (adj): không đủ, thiếu hụt.
    • Ví dụ: “Yet soon this source became insufficient…”
  11. pulp (n): bột giấy.

Đáp án bài đọc và giải thích chi tiết

1. TRUE

  • Câu hỏi: Ở Trung Quốc cổ đại, việc viết lách thỉnh thoảng (occasionally) được thực hiện trên lụa (silk).
  • Dẫn chứng (Đoạn 3): “The light material of silk was sometimes used [occasionally done], but was normally too expensive to consider.”
  • Giải thích: “Sometimes used” (thỉnh thoảng được sử dụng) đồng nghĩa với “occasionally done”.

2. NOT GIVEN

  • Câu hỏi: Giấy màu (Coloured paper) được phát minh trong triều đại nhà Đường (Tang Dynasty).
  • Dẫn chứng (Đoạn 3): “…tea was served from baskets with multi-colored paper cups…”
  • Giải thích: Bài đọc chỉ đề cập đến “cốc giấy nhiều màu” (multi-colored paper cups) được sử dụng trong thời nhà Đường, chứ không hề có thông tin nào nói rằng “giấy màu” (coloured paper) được “phát minh” (invented) vào thời điểm đó.

3. FALSE

  • Câu hỏi: Những người thợ làm giấy từ Samarkand đã bị người Trung Quốc bắt giữ.
  • Dẫn chứng (Đoạn 4): “…a Chinese caravan was captured which happened to include several papermakers. They were taken away to Samarkand…”
  • Giải thích: Sự thật là ngược lại. Thợ làm giấy Trung Quốc (Chinese papermakers) bị bắt (captured) và bị đưa đến Samarkand.

4. TRUE

  • Câu hỏi: Việc làm giấy như một ngành công nghiệp quy mô lớn (large-scale industry) bắt nguồn từ Iran.
  • Dẫn chứng (Đoạn 5): “…bulk manufacturing [large-scale industry] of paper began in Iran, where they invented a method to make a thicker sheet… transform papermaking from an art into an important business.”
  • Giải thích: “Bulk manufacturing” (sản xuất hàng loạt) và “important business” (ngành kinh doanh quan trọng) đồng nghĩa với “large-scale industry”. Việc này “bắt đầu ở Iran” (began in Iran).

5. TRUE

  • Câu hỏi: Kỹ năng làm giấy được đưa đến châu Âu qua ngả Bắc Phi.
  • Dẫn chứng (Đoạn 5): “Finally, when the Moors from North Africa invaded Spain [Europe] they brought the technology with them and so it was that papermaking entered Europe…”
  • Giải thích: Người Moors (từ Bắc Phi) đã mang công nghệ này vào Tây Ban Nha (châu Âu).

6. NOT GIVEN

  • Câu hỏi: Khi Gutenberg phát minh ra máy in, vật liệu giấy rất đắt.
  • Dẫn chứng (Đoạn 6): Đoạn 1 nói giấy da (parchment) “extremely expensive”. Đoạn 6 nói máy in tạo ra “nhu cầu lớn” (ever-increasing demand) cho giấy, và giấy ban đầu làm từ “giẻ rách” (old rags).
  • Giải thích: Bài đọc nói rõ giấy da (parchment) rất đắt, nhưng không hề có thông tin nào so sánh hay bình luận về giá (expensive) của giấy (paper) vào thời điểm Gutenberg phát minh.

7. FALSE

  • Câu hỏi: Sự kết thúc của việc buôn bán giẻ rách là do sự khó khăn trong việc vận chuyển chúng.
  • Dẫn chứng (Đoạn 6): “The early European papers were made from recycled cotton and linen… Yet soon this source became insufficient…”
  • Giải thích: Việc buôn bán giẻ rách kết thúc (hoặc giảm) là vì nguồn cung “không đủ” (insufficient), chứ không phải vì “khó vận chuyển” (difficulty of transporting).

Questions 8 – 13 (Table Completion)

8. strips

  • Vị trí: Đoạn 1
  • Dẫn chứng: (Egypt) “The Egyptians cut the plant into strips which they softened in water. Papyrus was cross-woven into a mat…”
  • Giải thích: Phương pháp sản xuất ở Ai Cập là cắt cây papyrus thành “các dải” (strips).

9. sheep

  • Vị trí: Đoạn 1
  • Dẫn chứng: (Europe) “…parchment. This was made from animal skin… it has been estimated that a single book… required the skins of 300 sheep.”
  • Giải thích: Bảng hỏi ví dụ về “animals”. Đoạn văn đưa ra ví dụ là “cừu” (sheep).

10. stretched

  • Vị trí: Đoạn 1
  • Dẫn chứng: (Europe) “The skins had to be specifically prepared by drying them and they were then stretched on a special frame.”
  • Giải thích: Phương pháp ở châu Âu là da được làm khô và “căng ra” (stretched).

11. bark

  • Vị trí: Đoạn 2
  • Dẫn chứng: (China) “Ts’ai Lun seems to have made his paper by mixing finely chopped mulberry bark and hemp rags with water…”
  • Giải thích: Nguyên liệu ở Trung Quốc là “vỏ cây” (bark) dâu tằm.

12. Samarkand

  • Vị trí: Đoạn 4
  • Dẫn chứng: “They were taken away to Samarkand… It made its true push westward in 751 AD…”
  • Giải thích: Bảng hỏi về địa điểm (Place) vào năm 751 AD. Đoạn 4 nói rõ các thợ giấy bị đưa đến “Samarkand”.

13. stone

  • Vị trí: Đoạn 5
  • Dẫn chứng: (Samarkand) “They began to prepare it in stone mills…”
  • Giải thích: Phương pháp ở Samarkand (địa điểm ở câu 12) là sử dụng “cối xay bằng đá” (stone mills).

Kết bài

Bài đọc “The Origin of Paper” là một hành trình lịch sử hấp dẫn, cho thấy một vật dụng quen thuộc đã thay đổi nền văn minh nhân loại như thế nào. Từ góc độ IELTS, đây là một bài đọc Passage 1 điển hình, tập trung vào việc theo dõi trình tự thời gian và các chi tiết thực tế. Việc luyện tập với các dạng bài T/F/NG và Summary Completion trong bối cảnh lịch sử này sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng đọc quét (scanning) thông tin một cách chính xác. Hy vọng bài phân tích chi tiết này của ECE đã làm sáng tỏ mọi thắc mắc và cung cấp cho bạn chiến lược làm bài hiệu quả.

Logo chính thức của trung tâm ngoại ngữ ECE

Đoàn Nương

Tôi là Đoàn Nương - Giám đốc trung tâm ngoại ngữ ECE. Tôi hiện đang là giảng viên của khoa ngôn ngữ các nước nói tiếng Anh - Trường Đại Học Quốc Gia Hà Nội. Tôi đã có 19 năm kinh nghiệm giảng dạy IELTS và 15 năm là giảng viên Đại Học. Tôi mong muốn đưa ECE trở thành trung tâm ngoại ngữ cho tất cả mọi người, mang tới cho học viên môi trường học tập tiếng Anh chuyên nghiệp và hiệu quả.

Tin Tức Cùng Danh Mục

Describe a second-hand website IELTS Speaking
25/12/2025

Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]
Fair Games IELTS Reading
20/12/2025

Bài đọc Fair Games IELTS Reading: Dịch song ngữ & đáp án chi tiết

Bài đọc “Fair Games?” là một chủ đề học thuật phổ biến trong IELTS, bàn về những mặt trái kinh tế và xã hội của việc đăng cai Thế vận hội Olympic. Bài viết này của trung tâm ngoại ngữ ECE sẽ cung cấp bản dịch chi tiết, danh sách từ vựng “ăn điểm” và […]
Australian artist margaret preston IELTS Reading
20/12/2025

Luyện đề IELTS Reading Margaret Preston (dịch & đáp án chuẩn)

Trong kho tàng đề thi IELTS Reading, dạng bài tiểu sử (Biography) luôn là một thử thách thú vị nhưng cũng đầy “bẫy” về mốc thời gian và sự kiện. Bài đọc “Australian Artist Margaret Preston” là ví dụ điển hình, kể về hành trình sáng tạo của một trong những nữ họa sĩ vĩ […]

Các tin liên quan

Describe a second-hand website IELTS Speaking
25/12/2025

Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]
Fair Games IELTS Reading
20/12/2025

Bài đọc Fair Games IELTS Reading: Dịch song ngữ & đáp án chi tiết

Bài đọc “Fair Games?” là một chủ đề học thuật phổ biến trong IELTS, bàn về những mặt trái kinh tế và xã hội của việc đăng cai Thế vận hội Olympic. Bài viết này của trung tâm ngoại ngữ ECE sẽ cung cấp bản dịch chi tiết, danh sách từ vựng “ăn điểm” và […]
Australian artist margaret preston IELTS Reading
20/12/2025

Luyện đề IELTS Reading Margaret Preston (dịch & đáp án chuẩn)

Trong kho tàng đề thi IELTS Reading, dạng bài tiểu sử (Biography) luôn là một thử thách thú vị nhưng cũng đầy “bẫy” về mốc thời gian và sự kiện. Bài đọc “Australian Artist Margaret Preston” là ví dụ điển hình, kể về hành trình sáng tạo của một trong những nữ họa sĩ vĩ […]
Food for Thought IELTS Reading
20/12/2025

Giải mã bài đọc IELTS Reading: Food for Thought (từ vựng & đáp án chi tiết)

Bài đọc Food for thought nằm trong bộ Cambridge IELTS Practice Test, là một chủ đề cực kỳ thú vị và mang tính thời sự: Entomophagy (Việc ăn côn trùng). Bài viết này không chỉ kiểm tra kỹ năng đọc hiểu mà còn cung cấp kiến thức về dinh dưỡng, môi trường và kinh tế. […]
Giải bài đọc Robots IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc Robots IELTS Reading (từ vựng, dịch & đáp án)

Bài đọc “Robots” là một trong những bài đọc thú vị và mang tính học thuật cao trong các đề thi IELTS Reading. Chủ đề này không chỉ kiểm tra vốn từ vựng về công nghệ và khoa học mà còn thách thức khả năng tư duy logic của thí sinh qua các dạng câu […]
200 Years of Australian Landscapes IELTS Reading
17/12/2025

Giải mã bài đọc: 200 Years of Australian Landscapes chi tiết từ A – Z

Bài đọc “200 Years of Australian Landscapes at the Royal Academy in London” là một chủ đề học thuật thú vị thường xuất hiện trong các bài thi IELTS Reading. Bài viết bàn về triển lãm nghệ thuật phong cảnh Úc tại London, những tranh cãi xoay quanh việc lựa chọn tác phẩm, và mối […]
Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading (từ vựng & đáp án)

“The Development of Plastics” (Sự phát triển của nhựa) là một bài đọc khá thú vị trong IELTS Reading, thuộc chủ đề Khoa học & Công nghệ (Science & Technology). Bài viết cung cấp cái nhìn toàn diện về lịch sử ra đời, các loại nhựa khác nhau (nhựa nhiệt dẻo, nhựa nhiệt rắn) và […]
Giải bài đọc IELTS Reading: The Peopling of Patagonia
17/12/2025

Giải đề IELTS Reading: The Peopling of Patagonia (bài dịch & đáp án chi tiết)

Bài đọc “The Peopling of Patagonia” (Sự định cư của con người tại Patagonia) là một chủ đề học thuật điển hình trong IELTS, thuộc dạng bài Lịch sử & Khảo cổ học (History & Archaeology). Bài viết xoay quanh các giả thuyết về thời gian, phương thức di cư của con người đến vùng […]
Giải mã bài đọc Otters IELTS Reading
16/12/2025

Giải mã bài đọc Otters IELTS Reading (đáp án & dịch chi tiết)

“Otters” (Rái cá) là một bài đọc IELTS Reading thú vị thuộc chủ đề Khoa học & Động vật học (Science & Zoology). Bài đọc này cung cấp thông tin toàn diện về đặc điểm sinh học, môi trường sống, tập tính săn mồi và những nỗ lực bảo tồn loài rái cá tại Anh. […]
The Importance Of Law IELTS Reading
16/12/2025

Giải đề The Importance Of Law IELTS Reading: Dịch & đáp án chuẩn

“The Importance of Law” là một bài đọc mang tính học thuật cao, thường xuất hiện trong các đề thi IELTS Reading thực chiến. Bài viết bàn về tầm ảnh hưởng sâu rộng của luật pháp đối với đời sống con người, sự bùng nổ số lượng văn bản luật và những tranh cãi xoay […]
3000
+

Lượt Đăng Ký

Học viên tại ECE

NHẬN TƯ VẤN NGAY

Vui lòng để lại thông tin để được tư vấn chi tiết lộ trình học và thi IELTS ở trên

    Họ và tên *
    Số điện thoại *
    Developed by NguyenTienCuong
    Facebook Messenger
    Chat với chúng tôi qua Zalo
    Gọi ngay
    Developed by NguyenTienCuong