Renewable energy ielts reading answers – IELTS reading practice

Renewable energy ielts reading answers – IELTS reading practice

07/08/2025

2722

Đề thi IELTS Reading ngày 03/08/2024 mang đến một bài đọc đặc biệt thú vị với chủ đề năng lượng tái tạo (Renewable Energy) – một đề tài “vừa học thuật, vừa thời sự”. Trong Passage mang tên “An insight into the progress in renewable energy research”, thí sinh được tiếp cận với những công nghệ mới nổi như điện gió, điện mặt trời, sóng biển, và thậm chí là hơi nước từ đá nóng sâu dưới lòng đất.

Bài viết này của ECE English sẽ cung cấp cho bạn:

  • Toàn bộ phân tích chi tiết từng câu hỏi trong đề.

  • Hệ thống từ vựng học thuật & cấu trúc hay có thể áp dụng cho IELTS Writing/Speaking.

  • Đáp án chính xác kèm giải thích hợp lý giúp bạn hiểu sâu hơn, không chỉ chọn đúng mà còn biết “vì sao đúng”.

Nếu bạn đang luyện thi IELTS Reading band 6.5 – 8.0+, thì đây chính là tài liệu bạn nên lưu lại để ôn tập hiệu quả.

Renewable energy ielts reading

Renewable energy ielts reading

Reading Passage: An insight into the progress in renewable energy research

A
The race is on for the ultimate goal of renewable energy: electricity production at prices that are competitive with coal-fired power stations, but without coal’s pollution. Some new technologies are aiming to be the first to push coal from its position as Australia’s chief source of electricity.

B
At the moment the front-runner in renewable energy is wind technology. According to Peter Bergin of Australian Hydro, one of Australia’s leading wind energy companies, there have been no dramatic changes in windmill design for many years, but the cumulative effects of numerous small improvements have had a major impact on cost. ‘We’re reaping the benefits of 30 years of research in Europe, without having to make the same mistakes that they did,’ Mr Bergin says.

C
Electricity can be produced from coal at around 4 cents per kilowatt-hour, but only if the environmental costs are ignored. ‘Australia has the second cheapest electricity in the world, and this makes it difficult for renewables to compete,’ says Richard Hunter of the Australian Ecogeneration Association (AEA). Nevertheless, the AEA reports: ‘The production cost of a kilowatt-hour of wind power is one-fifth of what it was 20 years ago,’ or around 7 cents per kilowatt-hour.

D
Australian Hydro has dozens of wind monitoring stations across Australia as part of its aim to become Australia’s pre-eminent renewable energy company. Despite all these developments, wind power remains one of the few forms of alternative energy where Australia is nowhere near the global cutting edge, mostly just replicating European designs.

E
While wind may currently lead the way, some consider a number of technologies under development have more potential. In several cases, Australia is at the forefront of global research in the area. Some of them are very site-specific, ensuring that they may never become dominant market players. On the other hand, these newer developments are capable of providing more reliable power, avoiding the major criticism of windmills – the need for back-up on a calm day.

F
One such development uses hot, dry rocks. Deep beneath South Australia, radiation from elements contained in granite heats the rocks. Layers of insulating sedimentation raise the temperatures in some locations to 250°C. An Australian firm, Geoenergy, is proposing to pump water 3.5 kilometres into the earth, where it will travel through tiny fissures in the granite, heating up as it goes until it escapes as steam through another drilled hole.

G
No greenhouse gases are produced, but the system needs some additional features if it is to be environmentally friendly. Dr Prue Chopra, a geophysicist at the Australian National University and one of the founders of Geoenergy, notes that the steam will bring with it radon gas, along through a heat exchanger and then sent back underground for another cycle. Technically speaking, hot dry rocks are not a renewable source of energy. However, the Australian source is so large it could supply the entire country’s needs for thousands of years at current rates of consumption.

H
Two other proposals for very different ways to harness sun and wind energy have surfaced recently. Progress continues with Australian company EnviroPower’s plans for Australia’s first solar chimney near Mildura, in Victoria. Under this scheme, a tall tower will draw hot air from a greenhouse built to cover the surrounding 5 km². As the air rises, it will drive a turbine to produce electricity. The solar tower combines three very old technologies – the chimney, the turbine and the greenhouse – to produce something quite new. It is this reliance on proven engineering principles that led Enviropower’s CEO, Richard Davies, to state: ‘There is no doubt this technology will work, none at all.’

I
This year, Enviropower recognized that the quality of sunlight in the Mildura district will require a substantially larger collecting area than was previously thought. However, spokesperson Kay Firth says that a new location closer to Mildura will enable Enviropower to balance the increased costs with extra revenue. Besides saving in transmission costs, the new site ‘will mean increased revenue from tourism and use of power for telecommunications. We’ll also be able to use the outer 500 metres for agribusiness.’ Wind speeds closer to the tower will be too high for farming.

J
Another Australian company, Wavetech, is achieving success with ways of harvesting the energy in waves. Wavetech’s invention uses a curved surface to push waves into a chamber, where the flowing water column pushes air back and forth through a turbine. Wavetech was created when Dr Tim Devine offered the idea to the world leader in wave generator manufacturers, who rather surprisingly rejected it. Dr Devine responded by establishing Wavetech and making a number of other improvements to generator design. Wavetech claims that, at appropriate sites, ‘the cost of electricity produced with our technology should be below 4 cents per kilowatt-hour.’

K
The diversity of forms of greenhouse-friendly energy under development in Australia is remarkable. However, support on a national level is disappointing. According to Richard Hunter of the AEA, ‘Australia has huge potential for wind, sun and wave technology. We should really be at the forefront, but the reality is we are a long way behind.’

Questions 1–7: TRUE / FALSE / NOT GIVEN

Do the following statements agree with the information given in Reading Passage?
In boxes 1–7 on your answer sheet, write:

  • TRUE – if the statement agrees with the information

  • FALSE – if the statement contradicts the information

  • NOT GIVEN – if there is no information on this

  1. In Australia, alternative energies are less expensive than conventional electricity.

  2. Geoenergy needs to adapt its system to make it less harmful to the environment.

  3. Dr Prue Chopra has studied the effects of radon gas on the environment.

  4. Hot, dry rocks could provide enough power for the whole of Australia.

  5. The new Enviropower facility will keep tourists away.

  6. Wavetech was established when its founders were turned down by another company.

  7. According to AEA, Australia is a world leader in developing renewable energy.

Questions 8–13: Matching Statements to Companies

Look at the following statements (Questions 8–13) and the list of companies below.
Match each statement with the correct company, A–D.
Write the correct letter, A–D, in boxes 8–13 on your answer sheet.
NB: You may use any letter more than once.

List of Companies:

A. Australian Hydro
B. Geoenergy
C. Enviropower
D. Wavetech

8. During the process, harmful substances are prevented from escaping.
9. Water is used to force air through a special device.
10. Techniques used by other countries are being copied.
11. The system can provide services other than energy production.
12. It is planned to force water deep under the ground.
13. Original estimates for part of the project have been revised.

Từ vựng học thuật & cấu trúc hay trong bài đọc

Từ vựng Loại từ Nghĩa
cumulative adj tích lũy
cutting edge n/adj tiên tiến, hiện đại
site-specific adj đặc thù theo địa điểm
fissure n khe nứt
exchanger n bộ trao đổi nhiệt
harness v khai thác (năng lượng, tài nguyên)
proven engineering principles collocation nguyên lý kỹ thuật đã được chứng minh
revise estimates v + n điều chỉnh dự đoán
fore-runner n người/vật dẫn đầu
at the forefront idiom ở tuyến đầu

1. “The race is on for the ultimate goal of…”: Cấu trúc nhấn mạnh mục tiêu / xu hướng đang diễn ra

📌 Ví dụ trong bài: “The race is on for the ultimate goal of renewable energy: electricity production at prices that are competitive with coal…”

2. “reaping the benefits of…”: Collocation nâng cao thay cho “benefiting from…”

📌 Ví dụ: “We’re reaping the benefits of 30 years of research in Europe…”

3. “without having to…”: Dạng rút gọn mang nghĩa “mà không cần phải…” – rất tự nhiên và học thuật.

📌 Ví dụ: “…without having to make the same mistakes…”

4. “ensuring that…”: Cấu trúc gây hiệu ứng mạnh, nhấn vào kết quả đạt được sau hành động.

📌 Ví dụ: “…ensuring that they may never become dominant market players…”

5. “It is this reliance on…that led to…”: Cấu trúc nhấn mạnh nguyên nhân → hệ quả

📌 Ví dụ: “It is this reliance on proven engineering principles that led Enviropower’s CEO to state…”

6. “Technically speaking,…”: Mở đầu câu để trình bày khía cạnh chuyên môn hoặc kỹ thuật – rất hay dùng trong Academic Writing.

📌 Ví dụ: “Technically speaking, hot dry rocks are not a renewable source…”

7. “remarkable diversity of…”: Diễn đạt nâng cao thay cho “many kinds of…”

📌 Ví dụ: “The diversity of forms of greenhouse–friendly energy… is remarkable.”

8. “According to [expert],…”: Cách trích dẫn chuyên gia một cách học thuật – rất chuẩn IELTS Writing Task 2.

📌 Ví dụ: “According to Richard Hunter of the AEA…”

Đáp án tham khảo

✅ QUESTIONS 1–7: TRUE / FALSE / NOT GIVEN

1. In Australia, alternative energies are less expensive than conventional electricity. → FALSE

🔍 Từ khóa: “alternative energies”, “less expensive”, “conventional electricity”

📌 Dẫn chứng (Paragraph C):

“Electricity can be produced from coal at around 4 cents per kilowatt-hour… wind power… around 7 cents…”

📌 Giải thích:

  • 4 cents (than đá) < 7 cents (gió)
    → Câu nói ngược với thông tin đề bài, vì năng lượng thay thế đắt hơn điện than.

✅ Đáp án: FALSE

2. Geoenergy needs to adapt its system to make it less harmful to the environment. → TRUE

🔍 Từ khóa: “Geoenergy”, “adapt”, “less harmful”

📌 Dẫn chứng (Paragraph G):

“…needs some additional features if it is to be environmentally friendly.”

📌 Giải thích:

  • Câu trong bài cho thấy hệ thống cần điều chỉnh thêm để đạt chuẩn môi trường.
    → Trùng ý với “adapt… less harmful”.

✅ Đáp án: TRUE

3. Dr Prue Chopra has studied the effects of radon gas on the environment. → NOT GIVEN

🔍 Từ khóa: “studied”, “effects”, “radon gas”, “environment”

📌 Dẫn chứng (Paragraph G):

“…the steam will bring with it radon gas… Dr Prue Chopra…”

📌 Giải thích:

  • Đề có nhắc radon và Dr. Chopra, nhưng không hề nói cô ấy nghiên cứu ảnh hưởng của nó đến môi trường.

✅ Đáp án: NOT GIVEN

4. Hot, dry rocks could provide enough power for the whole of Australia. → TRUE

🔍 Từ khóa: “Hot, dry rocks”, “enough power”, “whole of Australia”

📌 Dẫn chứng (Paragraph G):

“…so large it could supply the entire country’s needs for thousands of years…”

📌 Giải thích:

  • Khẳng định hoàn toàn khớp với thông tin trong bài.

✅ Đáp án: TRUE

5. The new Enviropower facility will keep tourists away. → FALSE

🔍 Từ khóa: “Enviropower”, “tourists”, “keep away”

📌 Dẫn chứng (Paragraph I):

“…increased revenue from tourism…”

📌 Giải thích:

  • Không chỉ không xua đuổi khách, mà họ mong có thêm lợi nhuận từ khách du lịch.

✅ Đáp án: FALSE

6. Wavetech was established when its founders were turned down by another company. → TRUE

🔍 Từ khóa: “established”, “rejected”, “another company”

📌 Dẫn chứng (Paragraph J):

“…offered the idea… who rather surprisingly rejected it. Dr Devine responded by establishing Wavetech…”

📌 Giải thích:

  • Ý tưởng bị từ chối → công ty mới ra đời. Chính xác.

✅ Đáp án: TRUE

7. According to AEA, Australia is a world leader in developing renewable energy. → FALSE

🔍 Từ khóa: “AEA”, “world leader”, “renewable energy”

📌 Dẫn chứng (Paragraph K):

“…we should really be at the forefront, but the reality is we are a long way behind.”

📌 Giải thích:

  • Họ đang tụt hậu, không dẫn đầu → phủ định hoàn toàn ý trong câu hỏi.

✅ Đáp án: FALSE

✅ QUESTIONS 8–13: MATCHING INFORMATION TO COMPANY

**8. During the process, harmful substances are prevented from escaping. → B (Geoenergy)

🔍 Từ khóa: “harmful substances”, “prevented from escaping”

📌 Dẫn chứng (Paragraph G): “…radon gas… passed through a heat exchanger and then sent back underground…”

📌 Giải thích: Radon là chất nguy hiểm, được giữ lại, không thải ra ngoài.

✅ Đáp án: B

**9. Water is used to force air through a special device. → D (Wavetech)

🔍 Từ khóa: “water”, “force air”, “device/turbine”

📌 Dẫn chứng (Paragraph J): “…the flowing water column pushes air back and forth through a turbine.”

📌 Giải thích: nước làm dịch chuyển không khí qua turbine.

✅ Đáp án: D

**10. Techniques used by other countries are being copied. → A (Australian Hydro)

🔍 Từ khóa: “techniques”, “copied”, “other countries”

📌 Dẫn chứng (Paragraph D): “…mostly just replicating European designs.”

📌 Giải thích: “Replicating” = copy → Xác định rõ công nghệ đến từ châu Âu.

✅ Đáp án: A

**11. The system can provide services other than energy production. → C (Enviropower)

🔍 Từ khóa: “services”, “other than energy”

📌 Dẫn chứng (Paragraph I): “…increased revenue from tourism… telecommunications… agribusiness…”

📌 Giải thích: Hệ thống ngoài điện còn hỗ trợ du lịch, viễn thông, nông nghiệp.

✅ Đáp án: C

**12. It is planned to force water deep under the ground. → B (Geoenergy)

🔍 Từ khóa: “force water”, “deep underground”

📌 Dẫn chứng (Paragraph F): “…pump water 3.5 kilometres into the earth…”

📌 Giải thích: Kế hoạch cụ thể được đề cập rõ ràng.

✅ Đáp án: B

**13. Original estimates for part of the project have been revised. → C (Enviropower)

🔍 Từ khóa: “estimates”, “revised”, “part of the project”

📌 Dẫn chứng (Paragraph I): “…will require a substantially larger collecting area than was previously thought.”

📌 Giải thích: Ước tính ban đầu đã bị điều chỉnh, đúng với yêu cầu câu hỏi.

✅ Đáp án: C

Bài đọc về năng lượng tái tạo không chỉ là một đề thi IELTS Reading điển hình với các dạng câu hỏi TRUE/FALSE/NOT GIVEN và Matching Information, mà còn là kho tàng từ vựng học thuật và cấu trúc ngữ pháp chuẩn Academic English.

Thông qua việc giải thích chi tiết từng câu hỏi, phân tích từ khóa, và trích dẫn dẫn chứng từ bài đọc, bạn sẽ không chỉ nâng cao kỹ năng làm bài mà còn học được cách tư duy ngôn ngữ chuẩn IELTS.

Đừng quên lưu lại bài viết để luyện tập lại trước kỳ thi. Và nếu bạn muốn mở rộng kỹ năng, hãy thử tự tóm tắt bài đọc hoặc viết lại các câu đúng bằng cách paraphrase – đó là cách hiệu quả để tăng band điểm IELTS Reading và Writing cùng lúc.

Logo chính thức của trung tâm ngoại ngữ ECE

Đoàn Nương

Tôi là Đoàn Nương - Giám đốc trung tâm ngoại ngữ ECE. Tôi hiện đang là giảng viên của khoa ngôn ngữ các nước nói tiếng Anh - Trường Đại Học Quốc Gia Hà Nội. Tôi đã có 19 năm kinh nghiệm giảng dạy IELTS và 15 năm là giảng viên Đại Học. Tôi mong muốn đưa ECE trở thành trung tâm ngoại ngữ cho tất cả mọi người, mang tới cho học viên môi trường học tập tiếng Anh chuyên nghiệp và hiệu quả.

Tin Tức Cùng Danh Mục

Describe a second-hand website IELTS Speaking
25/12/2025

Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]
Fair Games IELTS Reading
20/12/2025

Bài đọc Fair Games IELTS Reading: Dịch song ngữ & đáp án chi tiết

Bài đọc “Fair Games?” là một chủ đề học thuật phổ biến trong IELTS, bàn về những mặt trái kinh tế và xã hội của việc đăng cai Thế vận hội Olympic. Bài viết này của trung tâm ngoại ngữ ECE sẽ cung cấp bản dịch chi tiết, danh sách từ vựng “ăn điểm” và […]
Australian artist margaret preston IELTS Reading
20/12/2025

Luyện đề IELTS Reading Margaret Preston (dịch & đáp án chuẩn)

Trong kho tàng đề thi IELTS Reading, dạng bài tiểu sử (Biography) luôn là một thử thách thú vị nhưng cũng đầy “bẫy” về mốc thời gian và sự kiện. Bài đọc “Australian Artist Margaret Preston” là ví dụ điển hình, kể về hành trình sáng tạo của một trong những nữ họa sĩ vĩ […]

Các tin liên quan

Describe a second-hand website IELTS Speaking
25/12/2025

Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]
Fair Games IELTS Reading
20/12/2025

Bài đọc Fair Games IELTS Reading: Dịch song ngữ & đáp án chi tiết

Bài đọc “Fair Games?” là một chủ đề học thuật phổ biến trong IELTS, bàn về những mặt trái kinh tế và xã hội của việc đăng cai Thế vận hội Olympic. Bài viết này của trung tâm ngoại ngữ ECE sẽ cung cấp bản dịch chi tiết, danh sách từ vựng “ăn điểm” và […]
Australian artist margaret preston IELTS Reading
20/12/2025

Luyện đề IELTS Reading Margaret Preston (dịch & đáp án chuẩn)

Trong kho tàng đề thi IELTS Reading, dạng bài tiểu sử (Biography) luôn là một thử thách thú vị nhưng cũng đầy “bẫy” về mốc thời gian và sự kiện. Bài đọc “Australian Artist Margaret Preston” là ví dụ điển hình, kể về hành trình sáng tạo của một trong những nữ họa sĩ vĩ […]
Food for Thought IELTS Reading
20/12/2025

Giải mã bài đọc IELTS Reading: Food for Thought (từ vựng & đáp án chi tiết)

Bài đọc Food for thought nằm trong bộ Cambridge IELTS Practice Test, là một chủ đề cực kỳ thú vị và mang tính thời sự: Entomophagy (Việc ăn côn trùng). Bài viết này không chỉ kiểm tra kỹ năng đọc hiểu mà còn cung cấp kiến thức về dinh dưỡng, môi trường và kinh tế. […]
Giải bài đọc Robots IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc Robots IELTS Reading (từ vựng, dịch & đáp án)

Bài đọc “Robots” là một trong những bài đọc thú vị và mang tính học thuật cao trong các đề thi IELTS Reading. Chủ đề này không chỉ kiểm tra vốn từ vựng về công nghệ và khoa học mà còn thách thức khả năng tư duy logic của thí sinh qua các dạng câu […]
200 Years of Australian Landscapes IELTS Reading
17/12/2025

Giải mã bài đọc: 200 Years of Australian Landscapes chi tiết từ A – Z

Bài đọc “200 Years of Australian Landscapes at the Royal Academy in London” là một chủ đề học thuật thú vị thường xuất hiện trong các bài thi IELTS Reading. Bài viết bàn về triển lãm nghệ thuật phong cảnh Úc tại London, những tranh cãi xoay quanh việc lựa chọn tác phẩm, và mối […]
Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading (từ vựng & đáp án)

“The Development of Plastics” (Sự phát triển của nhựa) là một bài đọc khá thú vị trong IELTS Reading, thuộc chủ đề Khoa học & Công nghệ (Science & Technology). Bài viết cung cấp cái nhìn toàn diện về lịch sử ra đời, các loại nhựa khác nhau (nhựa nhiệt dẻo, nhựa nhiệt rắn) và […]
Giải bài đọc IELTS Reading: The Peopling of Patagonia
17/12/2025

Giải đề IELTS Reading: The Peopling of Patagonia (bài dịch & đáp án chi tiết)

Bài đọc “The Peopling of Patagonia” (Sự định cư của con người tại Patagonia) là một chủ đề học thuật điển hình trong IELTS, thuộc dạng bài Lịch sử & Khảo cổ học (History & Archaeology). Bài viết xoay quanh các giả thuyết về thời gian, phương thức di cư của con người đến vùng […]
Giải mã bài đọc Otters IELTS Reading
16/12/2025

Giải mã bài đọc Otters IELTS Reading (đáp án & dịch chi tiết)

“Otters” (Rái cá) là một bài đọc IELTS Reading thú vị thuộc chủ đề Khoa học & Động vật học (Science & Zoology). Bài đọc này cung cấp thông tin toàn diện về đặc điểm sinh học, môi trường sống, tập tính săn mồi và những nỗ lực bảo tồn loài rái cá tại Anh. […]
The Importance Of Law IELTS Reading
16/12/2025

Giải đề The Importance Of Law IELTS Reading: Dịch & đáp án chuẩn

“The Importance of Law” là một bài đọc mang tính học thuật cao, thường xuất hiện trong các đề thi IELTS Reading thực chiến. Bài viết bàn về tầm ảnh hưởng sâu rộng của luật pháp đối với đời sống con người, sự bùng nổ số lượng văn bản luật và những tranh cãi xoay […]
3000
+

Lượt Đăng Ký

Học viên tại ECE

NHẬN TƯ VẤN NGAY

Vui lòng để lại thông tin để được tư vấn chi tiết lộ trình học và thi IELTS ở trên

    Họ và tên *
    Số điện thoại *
    Developed by NguyenTienCuong
    Facebook Messenger
    Chat với chúng tôi qua Zalo
    Gọi ngay
    Developed by NguyenTienCuong