IELTS Reading “Keeping the water away”: Đáp án & phân tích chi tiết

IELTS Reading “Keeping the water away”: Đáp án & phân tích chi tiết

29/09/2025

707

Hàng thế kỷ qua, con người đã cố gắng “chế ngự” những dòng sông bằng đê và đập bê tông kiên cố, với mong muốn đẩy nước lũ ra biển càng nhanh càng tốt. Nhưng nghịch lý thay, lũ lụt ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Bài đọc IELTS “Keeping the water away” sẽ đưa chúng ta khám phá một cuộc cách mạng trong tư duy thủy lợi: thay vì chống lại, hãy “làm bạn” với dòng nước. Bài viết này của ECE sẽ phân tích sâu bài đọc hấp dẫn này, cung cấp đáp án kèm giải thích chi tiết và các từ vựng then chốt, giúp bạn làm chủ các dạng bài phức tạp như Locating Information và Summary Completion.

Nội dung bài đọc & Câu hỏi

Keeping the water away

New approaches to flood control

Keeping the water away - IELTS Reading

Keeping the water away – IELTS Reading

(A) Recently, winter floods on the rivers of central Europe have been among the worst for 600 to 700 years, and dams and dykes (protective sea walls) have failed to solve the problem…

(B) Engineers are now turning to a different plan: to sap the water’s destructive strength by dispersing it into fields… Back in the days when rivers took a winding path to the sea, floodwaters lost force and volume while meandering across flood plains…

(C) …The Rhine, Europe’s most engineered river, is a good example. For a long time engineers have erased its backwaters and cut it off from its plain. The aim was partly to improve navigation, and partly to speed floodwaters out of Alps and down to the North Sea. The same thing has happened in the US on the Mississippi river…

(D) …To help keep London’s feet dry, the UK Environment Agency is reflooding 10 square kilometres of the ancient flood plain of the River Thames outside Oxford… Similar ideas are being tested in Austria… The engineers calculate that the restored flood plain of the Drava River can now store up to 10 million cubic metres of floodwater… protecting towns not only in Austria, but as far downstream as Slovenia and Croatia.

(E) The Dutch… have broken one of their most enduring national stereotypes by allowing engineers to punch holes in dykes. They plan to return up to a sixth of the country to its former waterlogged state in order to better protect the rest.

(F) Water use in cities also needs to change… A new breed of ‘soft engineers’ wants cities to be porous. Berlin is one place where this is being done. Tough new rules for new developments mean that drains will be prevented from becoming overloaded after heavy rains. Architects of new urban buildings are diverting rainwater from the roofs for use in toilets and the irrigation of roof gardens…

(G) Could this be expanded to protect a whole city? The test case could be Los Angeles. …Result: less flooding and more water for the city. It may sound expensive, until we realise how much is spent trying to drain cities and protect areas from flooding, and how little this method achieves.

Câu hỏi

Question 1 – 6

Reading Passage 2 has seven paragraphs, A-G
Which paragraph contains the following information?
Write the correct letter. A-G, in boxes 1-6 on your answer sheet

  1. how legislation has forced building designers to improve water use
  2. two reasons why one river was isolated from its flood plain
  3. how natural water courses in the past assisted flood control
  4. an example of flood control on one river, affecting three countries
  5. a country which has partly destroyed one of its most typical features in order to control water
  6. the writer’s comment on the comparative cost effectiveness of traditional flood control and newer methods

Questions 7 – 8

Choose TWO letters A-E.
Write the correct letter, in boxes 7-8 on your answer sheet
According to the article, which TWO of these statements are true of the new approach to flood control?

A. It aims to slow the movement of water to the sea.

B. It aims to channel water more directly into rivers.

C. It will cost more than twice as much as former measures.

D. It will involve the loss of some areas of land.

E. It has been tested only in The Netherlands.

Questions 9 -13
Complete the sentences below.
Choose NO MORE THAN TWO WORDS from the passage for each answer. Write your answers in boxes 9 -13 on your answer sheet.

9. Some of the most severe floods for many centuries have recently occurred in parts of __________.

10. The Rhine and the __________ rivers have experienced similar problems with water control.

11. An area near Oxford will be reflooded to protect the city of __________.

12. Planners who wish to allow water to pass more freely through city surfaces are called __________.

13. A proposal for part of the city of __________ could show whether small-scale water projects could apply on a large scale.

Tóm tắt nội dung bài đọc Keeping the water away

Bài đọc “Keeping the water away” phân tích sự thất bại của các phương pháp kiểm soát lũ lụt truyền thống và giới thiệu một cách tiếp cận mới, “mềm dẻo” và thuận theo tự nhiên hơn.

  • Vấn đề của phương pháp cũ: Các kỹ sư cố gắng xây đê cao và nắn thẳng dòng sông để thoát nước nhanh ra biển. Tuy nhiên, điều này lại khiến dòng chảy trở nên hung bạo, khó kiểm soát và gây ra những trận lụt tồi tệ hơn.
  • Tư duy mới: Thay vì chống lại, các kỹ sư hiện đại tìm cách làm suy yếu sức mạnh của dòng nước bằng cách phân tán nó vào các vùng ngập lụt, đầm lầy và uốn khúc tự nhiên.
  • Các ví dụ thực tiễn:
    • Anh: Tái ngập lụt các vùng đồng bằng cổ xưa của sông Thames để bảo vệ London.
    • Áo: Khôi phục vùng ngập lụt sông Drava, giúp bảo vệ các thị trấn ở cả Slovenia và Croatia.
    • Hà Lan: Phá vỡ các con đê kiên cố để trả lại một phần đất cho nước, nhằm bảo vệ phần còn lại tốt hơn.
  • Giải pháp đô thị: Các “kỹ sư mềm” đề xuất biến thành phố thành bề mặt “thấm nước” (porous) để thu gom và tái sử dụng nước mưa, giảm tải cho hệ thống thoát nước. Berlin và Los Angeles là những ví dụ tiên phong.

Tổng hợp từ vựng quan trọng trong bài đọc

  1. Dykes (danh từ): Đê, tường chắn nước.
  2. Sap (động từ): Làm suy yếu.
  3. Dispersing (động từ): Phân tán.
  4. Meandering (tính từ/động từ): Quanh co, uốn lượn.
  5. Barricaded (tính từ/động từ): Bị rào chắn, phong tỏa.
  6. Waterlogged (tính từ): Bị úng, ngập nước.
  7. Porous (tính từ): Thấm nước, có lỗ rỗ.
  8. Irrigation (danh từ): Sự tưới tiêu.

Gợi ý đáp án & Phân tích chuyên sâu

1. F

  • Thông tin cần tìm: Luật pháp buộc các nhà thiết kế cải thiện việc sử dụng nước.
  • Dẫn chứng (Đoạn F): “Tough new rules for new developments mean that drains will be prevented from becoming overloaded…”

2. C

  • Thông tin cần tìm: Hai lý do một con sông bị tách khỏi vùng ngập lụt.
  • Dẫn chứng (Đoạn C): “The aim was partly to improve navigation, and partly to speed floodwaters out…”

3. B

  • Thông tin cần tìm: Dòng chảy tự nhiên trong quá khứ đã hỗ trợ kiểm soát lũ.
  • Dẫn chứng (Đoạn B): “…when rivers took a winding path to the sea, floodwaters lost force and volume while meandering across flood plains…”

4. D

  • Thông tin cần tìm: Ví dụ kiểm soát lũ trên một sông, ảnh hưởng ba quốc gia.
  • Dẫn chứng (Đoạn D): “…protecting towns not only in Austria, but as far downstream as Slovenia and Croatia.”

5. E

  • Thông tin cần tìm: Một quốc gia phá hủy một phần đặc điểm tiêu biểu của mình.
  • Dẫn chứng (Đoạn E): “The Dutch have broken one of their most enduring national stereotypes by allowing engineers to punch holes in dykes.” (Đê là đặc điểm tiêu biểu của Hà Lan).

6. G

  • Thông tin cần tìm: Bình luận của tác giả về hiệu quả chi phí so sánh giữa hai phương pháp.
  • Dẫn chứng (Đoạn G): “It may sound expensive, until we realise how much is spent trying to drain cities and protect areas from flooding, and how little this method achieves.”

Câu 7 – 8

  • Đáp án đúng là: A, D.

A. It aims to slow the movement of water to the sea.

  • Dẫn chứng (Đoạn B): “…reviving river bends and marshes to curb the flow…” (“Curb the flow” – hạn chế dòng chảy, có nghĩa là làm chậm lại).

D. It will involve the loss of some areas of land.

  • Dẫn chứng (Đoạn D, E): “…reflooding 10 square kilometres of the ancient flood plain…” và “They plan to return up to a sixth of the country to its former waterlogged state…” (Tái ngập lụt và trả lại đất cho nước có nghĩa là mất một số diện tích đất sử dụng).

9. central Europe

  • Dẫn chứng (Đoạn A): “…winter floods on the rivers of central Europe have been among the worst…”

10. Mississippi

  • Dẫn chứng (Đoạn C): “The same thing has happened in the US on the Mississippi river…”

11. London

  • Dẫn chứng (Đoạn D): “To help keep London’s feet dry, the UK Environment Agency is reflooding 10 square kilometres of the ancient flood plain…”

12. soft engineers

  • Dẫn chứng (Đoạn F): “A new breed of ‘soft engineers’ wants cities to be porous.”

13. Los Angeles

  • Dẫn chứng (Đoạn G): “The test case could be Los Angeles.”

Bài đọc “Keeping the water away” là một ví dụ tuyệt vời về cách IELTS sử dụng các chủ đề về môi trường và quy hoạch đô thị để kiểm tra kỹ năng đọc hiểu. Điểm mấu chốt để thành công là khả năng nắm bắt ý chính của từng đoạn (cho dạng Locating Information) và đọc lướt để tìm kiếm các danh từ riêng, con số cụ thể (cho dạng Sentence Completion). Hy vọng rằng, qua những phân tích chi tiết từ ECE, bạn đã có thêm sự tự tin và chiến lược hiệu quả để đối mặt với các bài đọc khoa học xã hội phức tạp trong kỳ thi.

Mời bạn tham khảo thêm một số bài mẫu IELTS Reading được ECE biên soạn và tổng hợp:

Robert Louis Stevenson IELTS Reading

Elephant communication IELTS Reading

Logo chính thức của trung tâm ngoại ngữ ECE

Đoàn Nương

Tôi là Đoàn Nương - Giám đốc trung tâm ngoại ngữ ECE. Tôi hiện đang là giảng viên của khoa ngôn ngữ các nước nói tiếng Anh - Trường Đại Học Quốc Gia Hà Nội. Tôi đã có 19 năm kinh nghiệm giảng dạy IELTS và 15 năm là giảng viên Đại Học. Tôi mong muốn đưa ECE trở thành trung tâm ngoại ngữ cho tất cả mọi người, mang tới cho học viên môi trường học tập tiếng Anh chuyên nghiệp và hiệu quả.

Tin Tức Cùng Danh Mục

IELTS Speaking topic Family
25/12/2025

Giải mã topic Family IELTS Speaking: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Trong kỳ thi IELTS Speaking, Family (Gia đình) là một chủ đề quen thuộc và thường xuất hiện ngay trong Part 1. Tuy nhiên, chính sự quen thuộc này lại là “con dao hai lưỡi”. Nếu bạn chỉ dùng những từ vựng quá cơ bản (như father, mother, happy family…), bạn sẽ khó lòng gây […]
IELTS Speaking topic Education
25/12/2025

Topic Education IELTS Speaking: Bài mẫu & Từ vựng ăn điểm

Trong phần thi IELTS Speaking, Education (Giáo dục) là một trong những chủ đề phổ biến thường xuyên xuất hiện trong đề. Dù bạn là học sinh, sinh viên hay người đi làm, khả năng cao bạn sẽ gặp các câu hỏi liên quan đến chuyên ngành, môn học yêu thích hoặc quan điểm về […]
Describe a second-hand website IELTS Speaking
25/12/2025

Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]

Các tin liên quan

IELTS Speaking topic Family
25/12/2025

Giải mã topic Family IELTS Speaking: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Trong kỳ thi IELTS Speaking, Family (Gia đình) là một chủ đề quen thuộc và thường xuất hiện ngay trong Part 1. Tuy nhiên, chính sự quen thuộc này lại là “con dao hai lưỡi”. Nếu bạn chỉ dùng những từ vựng quá cơ bản (như father, mother, happy family…), bạn sẽ khó lòng gây […]
IELTS Speaking topic Education
25/12/2025

Topic Education IELTS Speaking: Bài mẫu & Từ vựng ăn điểm

Trong phần thi IELTS Speaking, Education (Giáo dục) là một trong những chủ đề phổ biến thường xuyên xuất hiện trong đề. Dù bạn là học sinh, sinh viên hay người đi làm, khả năng cao bạn sẽ gặp các câu hỏi liên quan đến chuyên ngành, môn học yêu thích hoặc quan điểm về […]
Describe a second-hand website IELTS Speaking
25/12/2025

Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]
Fair Games IELTS Reading
20/12/2025

Bài đọc Fair Games IELTS Reading: Dịch song ngữ & đáp án chi tiết

Bài đọc “Fair Games?” là một chủ đề học thuật phổ biến trong IELTS, bàn về những mặt trái kinh tế và xã hội của việc đăng cai Thế vận hội Olympic. Bài viết này của trung tâm ngoại ngữ ECE sẽ cung cấp bản dịch chi tiết, danh sách từ vựng “ăn điểm” và […]
Australian artist margaret preston IELTS Reading
20/12/2025

Luyện đề IELTS Reading Margaret Preston (dịch & đáp án chuẩn)

Trong kho tàng đề thi IELTS Reading, dạng bài tiểu sử (Biography) luôn là một thử thách thú vị nhưng cũng đầy “bẫy” về mốc thời gian và sự kiện. Bài đọc “Australian Artist Margaret Preston” là ví dụ điển hình, kể về hành trình sáng tạo của một trong những nữ họa sĩ vĩ […]
Food for Thought IELTS Reading
20/12/2025

Giải mã bài đọc IELTS Reading: Food for Thought (từ vựng & đáp án chi tiết)

Bài đọc Food for thought nằm trong bộ Cambridge IELTS Practice Test, là một chủ đề cực kỳ thú vị và mang tính thời sự: Entomophagy (Việc ăn côn trùng). Bài viết này không chỉ kiểm tra kỹ năng đọc hiểu mà còn cung cấp kiến thức về dinh dưỡng, môi trường và kinh tế. […]
Giải bài đọc Robots IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc Robots IELTS Reading (từ vựng, dịch & đáp án)

Bài đọc “Robots” là một trong những bài đọc thú vị và mang tính học thuật cao trong các đề thi IELTS Reading. Chủ đề này không chỉ kiểm tra vốn từ vựng về công nghệ và khoa học mà còn thách thức khả năng tư duy logic của thí sinh qua các dạng câu […]
200 Years of Australian Landscapes IELTS Reading
17/12/2025

Giải mã bài đọc: 200 Years of Australian Landscapes chi tiết từ A – Z

Bài đọc “200 Years of Australian Landscapes at the Royal Academy in London” là một chủ đề học thuật thú vị thường xuất hiện trong các bài thi IELTS Reading. Bài viết bàn về triển lãm nghệ thuật phong cảnh Úc tại London, những tranh cãi xoay quanh việc lựa chọn tác phẩm, và mối […]
Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading (từ vựng & đáp án)

“The Development of Plastics” (Sự phát triển của nhựa) là một bài đọc khá thú vị trong IELTS Reading, thuộc chủ đề Khoa học & Công nghệ (Science & Technology). Bài viết cung cấp cái nhìn toàn diện về lịch sử ra đời, các loại nhựa khác nhau (nhựa nhiệt dẻo, nhựa nhiệt rắn) và […]
Giải bài đọc IELTS Reading: The Peopling of Patagonia
17/12/2025

Giải đề IELTS Reading: The Peopling of Patagonia (bài dịch & đáp án chi tiết)

Bài đọc “The Peopling of Patagonia” (Sự định cư của con người tại Patagonia) là một chủ đề học thuật điển hình trong IELTS, thuộc dạng bài Lịch sử & Khảo cổ học (History & Archaeology). Bài viết xoay quanh các giả thuyết về thời gian, phương thức di cư của con người đến vùng […]
3000
+

Lượt Đăng Ký

Học viên tại ECE

NHẬN TƯ VẤN NGAY

Vui lòng để lại thông tin để được tư vấn chi tiết lộ trình học và thi IELTS ở trên

    Họ và tên *
    Số điện thoại *
    Developed by NguyenTienCuong
    Facebook Messenger
    Chat với chúng tôi qua Zalo
    Gọi ngay
    Developed by NguyenTienCuong