IELTS Reading “What Lucy Taught Us”: Đáp án & phân tích chi tiết

IELTS Reading “What Lucy Taught Us”: Đáp án & phân tích chi tiết

29/09/2025

677

Năm 1974, một phát hiện chấn động tại Ethiopia đã mãi mãi thay đổi cách chúng ta nhìn nhận về nguồn gốc loài người. “Lucy”, bộ xương 3.5 triệu năm tuổi của một tổ tiên loài người, đã kể lại một câu chuyện đáng kinh ngạc về quá trình tiến hóa. Bài đọc IELTS “What Lucy Taught Us” không chỉ là một bài tường thuật khảo cổ học, mà còn là một bài kiểm tra kỹ năng đọc hiểu sâu sắc, đòi hỏi khả năng theo dõi thông tin và điền vào ghi chú một cách chính xác. Hãy cùng ECE khám phá những bài học quý giá từ Lucy và giải mã các câu hỏi trong bài đọc này nhé!

Nội dung bài đọc & câu hỏi

What Lucy Taught Us

A scientific finding in east Africa has changed our understanding of how humans have developed

(A) On a Sunday morning in late November 1974, a team of scientists were digging in an isolated spot in the Afar region of Ethiopia. Surveying the area, palaeoanthropologist Donald Johanson spotted a small piece of bone. Straight away, he recognised it as coming from the elbow of a human ancestor. And there were plenty more. “As I looked up the slopes to my left, I saw bits of the skull, a chunk of jaw, a couple of vertebrae,” says Johanson.

(B) It was immediately obvious that the skeleton was a significant find, because the sediments at the site were known to be 3.5 million years old… It was the most ancient early human ever found. Later it became apparent that it was also the most complete – 40% of the skeleton had been preserved.

(C) At the group’s campsite that night, Johanson played a Beatles song called ‘Lucy in the Sky with Diamonds’, and, as the feeling was that the skeleton was female due to its size, someone suggested calling it Lucy… But the morning after the discovery, the discussion was dominated by questions.

(D) According to Johanson, Lucy had an incredible combination of primitive and derived features… Her skull and jaws were more ape-like… Her braincase was also very small… She had a hefty jaw, a low forehead and long dangly arms.

(E) For Johanson, it was immediately apparent that Lucy walked upright… the shape and positioning of her pelvis reflected a fully upright gait… As an upright walker, Lucy strengthened the idea that walking was one of the selective pressures driving human evolution forwards. Early humans did not need bigger brains to take defining steps away from apes.

(F) She may have walked like a human, but Lucy spent at least some of her time up in the trees… It may be that upright walking evolved in the trees, as a way to walk along branches that would otherwise be too flexible. It’s not clear why Lucy left the safety of the trees… But hunting for food may have been the real reason for heading to the ground.

(G) Studies of the remains of food trapped on preserved human teeth indicate that… Lucy’s species were expanding their diet around 3.5 million years ago. Instead of mostly eating fruit from trees, they began to include grasses and possibly meat… Fossilised crocodile and turtle eggs were found near her skeleton, suggesting that Lucy died while foraging for them…

(H) Later species, like Homo erectus, are known to have used simple stone tools, but no tools have ever been found from this far back. However, in 2010 archaeologists uncovered animal bones with scratches that seem to have been made by stone tools. This suggests that Lucy and her relatives used stone tools to eat meat.

(I) It also seems that Lucy’s childhood was much briefer than ours and that she had to fend for herself from a young age… she seems to have grown to full size very quickly, and time of death was when she was around 12 years old. In line with that, a recent study of a 3-year-old early human suggested that their brains matured much earlier than ours do.

Câu hỏi

Question 1 – 5

Do the following statements agree with the information given in Reading Passage 1?

In boxes 1-5 on your answer sheet, write TRUE FALSE NOT GIVEN

  1. Donald Johanson was uncertain about the nature of the elbow bone he found in Afar.
  2. Several bones were found by Donald Johanson at the same site in Afar.
  3. The experts realised the importance of the discovery at Afar.
  4. It was the upper part of the skeleton that had suffered the least damage.
  5. The skeleton’s measurements helped Johanson’s team to decide if it was male or female.

Question 6 – 13

Complete the notes below.

Choose ONE WORD ONLY from the passage for each answer.

Write your answers in boxes 6-13 on your answer sheet.

Lucy Physical features

  • jaws and skull like those of an ape
  • braincase similar in size to that of a chimp
  • long arms

Movement

  • the positioning and shape of her pelvis made it clear that she walked like a human
  • upright movement possibly started among the 6. _______ of trees
  • probably moved to the 7. _______ in search of food

Diet and eating habits

  • analysis of food in the 8. _______ of the skeletons of early humans shows changes in their diet
  • it is likely that meat and grasses were substituted for 9. _______
  • 10. _______ that were located close to Lucy suggest these were also part of her diet
  • 11. _______ that were found had marks on them, possibly made by tools used for eating

Comparisons with modern-day humans

  • modern-day humans have a longer 12. _______ than Lucy did
  • the 13. _______ of modern-day humans appear to develop later than Lucy’s did

Tóm tắt nội dung bài đọc

Bài đọc “What Lucy Taught Us” cung cấp những hiểu biết quan trọng về quá trình tiến hóa của loài người thông qua việc phân tích bộ xương Lucy.

  • Phát hiện và tầm quan trọng: Lucy là bộ xương tổ tiên loài người cổ xưa và hoàn chỉnh nhất từng được tìm thấy, giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về giai đoạn 3.5 triệu năm trước.
  • Dáng đi thẳng đứng: Đặc điểm xương chậu, đầu gối và mắt cá chân của Lucy chứng tỏ tổ tiên chúng ta đã đi bằng hai chân trước khi có bộ não lớn. Dáng đi thẳng đứng là một bước tiến hóa quan trọng.
  • Chế độ ăn và môi trường sống: Lucy vừa sống trên cây, vừa sống dưới đất. Phân tích răng và các hóa thạch gần đó cho thấy chế độ ăn của loài này đã mở rộng từ trái cây sang cỏ và có thể cả thịt, giúp họ thích nghi với môi trường thay đổi.
  • Sử dụng công cụ: Có bằng chứng gián tiếp cho thấy loài của Lucy có thể đã sử dụng công cụ đá.
  • Vòng đời: So với người hiện đại, Lucy có tuổi thơ ngắn hơn, trưởng thành nhanh hơn và não bộ cũng phát triển sớm hơn.

Tổng hợp từ vựng quan trọng trong bài đọc

  1. Palaeoanthropologist (danh từ): Nhà cổ nhân loại học (nghiên cứu về tổ tiên loài người).
  2. Vertebrae (danh từ, số nhiều của vertebra): Các đốt sống.
  3. Primitive (tính từ): Nguyên thủy.
  4. Derived features (cụm danh từ): Các đặc điểm tiến hóa (phát triển từ dạng trước đó).
  5. Gait (danh từ): Dáng đi.
  6. Bipedal (tính từ): Đi bằng hai chân.
  7. Foraging (động từ): Tìm kiếm thức ăn.
  8. Fused (động từ, quá khứ): (Xương) đã hợp nhất, liền lại (dấu hiệu của sự trưởng thành).

Gợi ý đáp án & Giải thích chi tiết

1. FALSE

  • Dẫn chứng (Đoạn A): “Straight away, he recognised it as coming from the elbow of a human ancestor.”
  • Giải thích: “Straight away” (ngay lập tức) và “recognised” (nhận ra) cho thấy Johanson chắc chắn về bản chất của khúc xương, trái ngược với “uncertain” (không chắc chắn).

2. TRUE

  • Dẫn chứng (Đoạn A): “And there were plenty more. “…I saw bits of the skull, a chunk of jaw, a couple of vertebrae,” says Johanson.”
  • Giải thích: Johanson đã tìm thấy rất nhiều mảnh xương khác tại cùng một địa điểm.

3. TRUE

  • Dẫn chứng (Đoạn B): “It was immediately obvious that the skeleton was a significant find…”
  • Giải thích: “Immediately obvious” (rõ ràng ngay lập tức) và “significant find” (phát hiện quan trọng) cho thấy các chuyên gia đã nhận ra tầm quan trọng của nó.

4. NOT GIVEN

  • Giải thích: Bài đọc nói rằng 40% bộ xương được bảo tồn nhưng không hề đề cập đến phần nào (trên hay dưới) bị hư hại ít hay nhiều nhất.

5. TRUE

  • Dẫn chứng (Đoạn C): “…the feeling was that the skeleton was female due to its size…”
  • Giải thích: Kích thước (“size”) của bộ xương đã giúp nhóm quyết định đó là một cá thể cái.

6. branches

  • Dẫn chứng (Đoạn F): “…a way to walk along branches that would otherwise be too flexible.”

7. ground

  • Dẫn chứng (Đoạn F): “…hunting for food may have been the real reason for heading to the ground.”

8. teeth

  • Dẫn chứng (Đoạn G): “Studies of the remains of food trapped on preserved human teeth indicate that…”

9. fruit

  • Dẫn chứng (Đoạn G): “Instead of mostly eating fruit from trees, they began to include grasses and possibly meat.”

10. eggs

  • Dẫn chứng (Đoạn G): “Fossilised crocodile and turtle eggs were found near her skeleton…”

11. bones

  • Dẫn chứng (Đoạn H): “…archaeologists uncovered animal bones with scratches that seem to have been made by stone tools.”

12. childhood

  • Dẫn chứng (Đoạn I): “It also seems that Lucy’s childhood was much briefer than ours…”

13. brains

  • Dẫn chứng (Đoạn I): “…a recent study… suggested that their brains matured much earlier than ours do.”

Bài đọc “What Lucy Taught Us” là một ví dụ điển hình cho dạng bài tiểu sử-khảo cổ, nơi thông tin được trình bày theo trình tự thời gian và các luận điểm khoa học. Chìa khóa để chinh phục bài đọc này là khả năng đọc-quét (scanning) để định vị các chi tiết cụ thể và điền vào ghi chú.

Đồng thời, kỹ năng phân biệt giữa sự thật, giả thuyết và thông tin không được đề cập là rất quan trọng cho dạng bài True/False/Not Given. Hy vọng rằng, qua việc “khai quật” những kiến thức từ bài đọc Lucy cùng ECE, bạn đã trang bị thêm cho mình những công cụ hữu ích để đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS. Chúc các bạn thành công!

Mời bạn tham khảo thêm một số bài mẫu IELTS Reading được ECE biên soạn và tổng hợp:

The art of deception IELTS Reading

The step pyramid of djoser IELTS Reading

Logo chính thức của trung tâm ngoại ngữ ECE

Đoàn Nương

Tôi là Đoàn Nương - Giám đốc trung tâm ngoại ngữ ECE. Tôi hiện đang là giảng viên của khoa ngôn ngữ các nước nói tiếng Anh - Trường Đại Học Quốc Gia Hà Nội. Tôi đã có 19 năm kinh nghiệm giảng dạy IELTS và 15 năm là giảng viên Đại Học. Tôi mong muốn đưa ECE trở thành trung tâm ngoại ngữ cho tất cả mọi người, mang tới cho học viên môi trường học tập tiếng Anh chuyên nghiệp và hiệu quả.

Tin Tức Cùng Danh Mục

IELTS Writing Task 2 topic health
31/12/2025

Từ vựng, ý tưởng & bài mẫu IELTS Writing Task 2 topic Health

Xin chào các bạn, mình là Hương Giang – Giáo viên tại trung tâm ngoại ngữ ECE. Health (Sức khỏe) là một chủ đề quen thuộc trong IELTS, xuất hiện dày đặc ở cả Speaking và Writing. Tuy nhiên, đừng vì thế mà chủ quan! Với những đề bài yêu cầu nghị luận xã hội […]
IELTS Speaking topic sports
31/12/2025

Từ vựng & Bài mẫu IELTS Speaking Topic Sports

Trong IELTS Speaking, Sports (Thể thao) là một chủ đề xuất hiện với tần suất dày đặc ở cả 3 phần thi. Nghe thì có vẻ “dễ thở”, nhưng thực tế rất nhiều thí sinh bị tụt band điểm oan uổng vì câu trả lời quá đơn giản, liệt kê nhàm chán hoặc thiếu chiều […]
IELTS Speaking topic education
31/12/2025

Topic Education IELTS Speaking: Bài mẫu & Từ vựng chi tiết

Trong phần thi IELTS Speaking, Education (Giáo dục) là một trong những chủ đề phổ biến nhất. Dù bạn là học sinh, sinh viên hay người đi làm, khả năng cao bạn sẽ gặp các câu hỏi liên quan đến chuyên ngành, môn học yêu thích hoặc quan điểm về hệ thống giáo dục. Bài […]
IELTS Speaking topic family
31/12/2025

IELTS Speaking topic Family: Từ vựng & Bài mẫu chi tiết

Trong phần thi IELTS Speaking, Family (Gia đình) là một chủ đề quen thuộc và thường xuất hiện ngay trong Part 1. Tuy nhiên, chính sự quen thuộc này lại là “con dao hai lưỡi”. Nếu bạn chỉ dùng những từ vựng quá cơ bản (như father, mother, happy family…), bạn sẽ khó lòng gây […]
IELTS Speaking: Describe a website for second-hand items
31/12/2025

IELTS Speaking: Describe a website for second-hand items

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]

Các tin liên quan

IELTS Writing Task 2 topic health
31/12/2025

Từ vựng, ý tưởng & bài mẫu IELTS Writing Task 2 topic Health

Xin chào các bạn, mình là Hương Giang – Giáo viên tại trung tâm ngoại ngữ ECE. Health (Sức khỏe) là một chủ đề quen thuộc trong IELTS, xuất hiện dày đặc ở cả Speaking và Writing. Tuy nhiên, đừng vì thế mà chủ quan! Với những đề bài yêu cầu nghị luận xã hội […]
IELTS Speaking topic sports
31/12/2025

Từ vựng & Bài mẫu IELTS Speaking Topic Sports

Trong IELTS Speaking, Sports (Thể thao) là một chủ đề xuất hiện với tần suất dày đặc ở cả 3 phần thi. Nghe thì có vẻ “dễ thở”, nhưng thực tế rất nhiều thí sinh bị tụt band điểm oan uổng vì câu trả lời quá đơn giản, liệt kê nhàm chán hoặc thiếu chiều […]
IELTS Speaking topic education
31/12/2025

Topic Education IELTS Speaking: Bài mẫu & Từ vựng chi tiết

Trong phần thi IELTS Speaking, Education (Giáo dục) là một trong những chủ đề phổ biến nhất. Dù bạn là học sinh, sinh viên hay người đi làm, khả năng cao bạn sẽ gặp các câu hỏi liên quan đến chuyên ngành, môn học yêu thích hoặc quan điểm về hệ thống giáo dục. Bài […]
IELTS Speaking topic family
31/12/2025

IELTS Speaking topic Family: Từ vựng & Bài mẫu chi tiết

Trong phần thi IELTS Speaking, Family (Gia đình) là một chủ đề quen thuộc và thường xuất hiện ngay trong Part 1. Tuy nhiên, chính sự quen thuộc này lại là “con dao hai lưỡi”. Nếu bạn chỉ dùng những từ vựng quá cơ bản (như father, mother, happy family…), bạn sẽ khó lòng gây […]
Describe a recent development in the area when you live (IELTS Speaking)
31/12/2025

IELTS Speaking Topic Describe a recent development (Urban Development)

Trong phần thi IELTS Speaking, nhóm chủ đề về Nơi chốn (Places) và Sự thay đổi (Changes) luôn là những “khách quen”. Đặc biệt, đề bài: “Describe a recent development in the area where you live” (Mô tả một sự phát triển/thay đổi gần đây ở khu vực bạn sống) đang xuất hiện ngày càng […]
IELTS Speaking: Describe a website for second-hand items
31/12/2025

IELTS Speaking: Describe a website for second-hand items

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
IELTS Speaking topic Daily Routine
31/12/2025

Từ vựng & Bài mẫu IELTS Speaking topic Daily Routine

Trong bài IELTS Speaking, Daily Routine (Thói quen hằng ngày) là một chủ đề quen thuộc. Nó thường xuất hiện ngay ở Part 1 để khởi động, hoặc trở thành bài nói chính trong Part 2. Nhiều bạn nghĩ chủ đề này dễ nên chủ quan, dẫn đến việc trả lời theo kiểu liệt kê […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]
Fair Games IELTS Reading
20/12/2025

Bài đọc Fair Games IELTS Reading: Dịch song ngữ & đáp án chi tiết

Bài đọc “Fair Games?” là một chủ đề học thuật phổ biến trong IELTS, bàn về những mặt trái kinh tế và xã hội của việc đăng cai Thế vận hội Olympic. Bài viết này của trung tâm ngoại ngữ ECE sẽ cung cấp bản dịch chi tiết, danh sách từ vựng “ăn điểm” và […]
Australian artist margaret preston IELTS Reading
20/12/2025

Luyện đề IELTS Reading Margaret Preston (dịch & đáp án chuẩn)

Trong kho tàng đề thi IELTS Reading, dạng bài tiểu sử (Biography) luôn là một thử thách thú vị nhưng cũng đầy “bẫy” về mốc thời gian và sự kiện. Bài đọc “Australian Artist Margaret Preston” là ví dụ điển hình, kể về hành trình sáng tạo của một trong những nữ họa sĩ vĩ […]
Food for Thought IELTS Reading
20/12/2025

Giải mã bài đọc IELTS Reading: Food for Thought (từ vựng & đáp án chi tiết)

Bài đọc Food for thought nằm trong bộ Cambridge IELTS Practice Test, là một chủ đề cực kỳ thú vị và mang tính thời sự: Entomophagy (Việc ăn côn trùng). Bài viết này không chỉ kiểm tra kỹ năng đọc hiểu mà còn cung cấp kiến thức về dinh dưỡng, môi trường và kinh tế. […]
3000
+

Lượt Đăng Ký

Học viên tại ECE

NHẬN TƯ VẤN NGAY

Vui lòng để lại thông tin để được tư vấn chi tiết lộ trình học và thi IELTS ở trên

    Họ và tên *
    Số điện thoại *
    Developed by NguyenTienCuong
    Facebook Messenger
    Chat với chúng tôi qua Zalo
    Gọi ngay
    Developed by NguyenTienCuong