Giải đề IELTS Reading: Travelling Plants (Full đáp án chi tiết)

Giải đề IELTS Reading: Travelling Plants (Full đáp án chi tiết)

19/11/2025

684

Cây cối thường được ví như những sinh vật tĩnh tại, “bám rễ” một chỗ. Nhưng bạn có biết rằng trong cuộc chiến sinh tồn, chúng thực sự là những lữ khách tài ba? Bài đọc IELTS “Travelling Plants” sẽ mở ra một thế giới bí ẩn nơi thực vật di chuyển, phát nổ và thậm chí “đi nhờ” động vật để duy trì nòi giống.

Bài viết này của ECE sẽ cung cấp bản dịch, phân tích từ vựng và giải thích chi tiết đáp án, giúp bạn chinh phục một trong những chủ đề Sinh học thú vị nhất của IELTS Reading.

Nội dung bài đọc (Reading Passage)

Travelling Plants

Plants need to produce more individuals of their own kind, and these normally grow best from their parents. So plants need to travel, and they do so in a variety of ways.

In an English woodland, the blackberry puts out exploratory stems, which curve upwards, waving slowly as though searching. If they touch another plant, they begin to advance directly and purposefully. To us, their motion is invisible, but for a plant it’s an extraordinary rate – around five centimetres a day. When a stem makes contact with the ground, it puts down small rootlets, and starts to extract nutriment.

The silverweed is equally effective, putting out travelling stems that advance horizontally, creeping at low level through the mat of rootlets and dead vegetation formed by other plants.

In meadows, fescue grass is notable for annexing land from other less robust and aggressive species. The genetic fingerprints of its leaves and stems taken two hundred metres apart have proved, in some instances, to be identical. This must mean that one particularly vigorous plant has increased its territory year after year until now, after perhaps a century, it has become the largest plant in the entire meadow.

The bird-cage plant grows among sand dunes, in the deserts of the American west, and puts down long roots to search for water. But if the sand blows away, the plant’s roots may shrivel up, the plant dies, and the stems form a hollow sphere. With no roots to anchor it, the wind blows it across the sand for several kilometres. Eventually it rolls into a sheltered site, allowing the seeds inside to germinate.

A few plants don’t need external assistance to distribute their seeds. The Mediterranean squirting cucumber fills with a slimy juice as it ripens. Eventually the juice shifts so violently that the cucumber bursts off its stalk and shoot five or six metres through the air, leaving a trail of slime and seeds behind it.

One of the most dramatic detonating seed-containers belongs to a Brazilian tree known as monkey’s dinner-bell. The side of the seed pod facing the sun dries out, causing an explosion which can hurl the seeds over twelve metres. The bang is enough to convince nervous strangers in the forest that they’re under attack.

It’s particularly important for trees that their seeds move far enough away to gain adequate light and nutriment. This is helped by the height of the tree, and in some cases by fitting their seeds with wings. Sycamore seeds, for instance, have a single wing, sprouting from one side. This makes the seed spin, and even in a light breeze, these tiny spinning helicopters can land far from their parent.

Instead of using wind or water as carriers, many plants use animals. The South African grapple plant, a low-growing creeper, relies on its seeds being trodden on. Its seed capsules have arms ending in hooks that are so sharp and strong, and point in so many directions, that when the foot of an elephant or rhino descends on one, the capsule becomes attached, and is carried by the animal. Other plants reward their carriers instead of hurting them. Many plants that grow in the heathland of South Africa provide their seeds with an edible covering which ants find particularly attractive. These collect the seeds and carry them down to their underground nests, where they eat the covering, leaving the seeds themselves in an ideal position to germinate. Fruit seeds are completely enclosed with such a generous edible reward that the The animal-carrier is encouraged to swallow both together. While the plant is constructing the seeds, the flesh of the unripe fruit is sour, and animals learn not to eat it.

But once the seeds are fully developed, the sap becomes sweet, and the fruit signals the fact that the seeds are now ready for transport by changing colour. Animals understand the signals well. They now eat the fruit, and carry the seed away inside their stomachs, to be ejected at a distance. Not all seeds have to pass through the entire digestive tract to be transported, though. The quetzal, a Central American bird, feeds on the wild avocado, swallowing it whole. It eventually regurgitates the stone, which then has a chance to take root and produce a new plant. Passage through an animal’s gut is essential for some seeds, however. When the acacia of East Africa produces its seed-bearing pods, beetles fly in, lay eggs, and as the grubs hatch, they feed on the acacia seeds. The seeds can only grow if an elephant, or other animal, eats the pod, as its digestive juices kill the eggs. Eventually the seeds return to the outside world in the animal’s droppings, and can germinate.

While the seeds of pine trees are developing, they’re protected inside cones. When the seeds are ripe, one bird, the nut-cracker, is particularly skilful at picking them out. Those it can’t eat immediately it buries, providing the seed with ideal growing conditions. But two out of every three seeds that the bird buries, it never finds again, so the tree uses a strategy of sacrificing a few of its seeds and relying on the poor memory of the courier who takes and conceals them.

So in one way or another, many seeds reach destinations where they can start their lives away from the environmental dominance of their parents.

Question 27 – 33: Complete each sentence with the correct ending, A–I, below.

27. The blackberry

28. The silverweed

29. Fescue grass

30. The bird-cage plant

31. The Mediterranean squirting cucumber

32. Monkey’s dinner-bell

33. The sycamore

First inventest or used by

  • A. can dominate its surroundings with a single plant.
  • B. explodes as a result of internal pressure.
  • C. has seeds which have a feature that increases the distance they travel.
  • D. colonises a new spot when it can no longer survive in another
  • E. moves along close to the ground.
  • F. produces a loud noise when it distributes its seeds.
  • G. relies on human activity to distribute its seeds.
  • H. requires water every day.
  • I. produces branches that spread out very quickly into the air.

Question 34 – 39: Choose ONE WORD ONLY from the passage for each answer.

34. South African heathland plants are covered with a substance that appeals to …….

35. The seeds of South African heathland plants are carried into ….. in the earth.

36. Animals don’t like to eat …….. that is unripe because of the taste.

37. The quetzal ejects the ……… of the wild avocado through its mouth.

38. Pine seeds are contained in their ……… until they are mature.

39. The pine tree benefits because the nut-cracker bird has a bad …………

Question 40: Choose the correct letter, A, B, C, or D.

A. The movement of plants provides benefits for animals and other creatures.

B. Plants can move much faster than is generally realised.

C. The methods by which plants move are adapted to their surroundings.

D. Animals play a significant role in the movement of plants.

Tóm tắt nội dung bài đọc

Bài đọc Travelling Plants mô tả các chiến lược đa dạng mà thực vật sử dụng để di chuyển và phát tán hạt giống nhằm duy trì nòi giống.

  1. Di chuyển vật lý: Một số loài cây tự vươn thân đi nơi khác như Blackberry (vươn lên cao) hay Silverweed (bò sát đất).

  2. Thống trị gen: Fescue grass mở rộng lãnh thổ bằng cách phát triển mạnh mẽ, một cây có thể chiếm cả đồng cỏ.

  3. Lợi dụng gió & cơ học: Bird-cage plant lăn theo gió khi chết. Squirting cucumber và Monkey’s dinner-bell sử dụng áp suất hoặc nhiệt độ để “nổ” và bắn hạt ra xa. Cây Sycamore trang bị “cánh” cho hạt để bay theo gió.

  4. Lợi dụng động vật:

    • Bám vào: Grapple plant có móc nhọn để bám vào chân thú lớn.

    • Dụ dỗ bằng thức ăn: Cây ở Nam Phi bọc hạt bằng chất ngon để kiến mang về tổ. Cây ăn quả đổi màu khi chín để dụ động vật ăn và phát tán hạt qua đường tiêu hóa.

    • Quan hệ cộng sinh phức tạp: Cây Acacia cần voi ăn để dịch tiêu hóa giết chết bọ cánh cứng hại hạt. Cây thông (Pine) lợi dụng trí nhớ kém của chim Nut-cracker (chôn hạt rồi quên mất) để hạt nảy mầm.

Tổng hợp từ vựng quan trọng trong bài đọc

  1. extract nutriment (v.p): hút chất dinh dưỡng.

  2. vegetation (n): thảm thực vật.

  3. annexing (v): thôn tính, sáp nhập (lãnh thổ).

    • Ví dụ: “…notable for annexing land from other… species.”

  4. vigorous (adj): mạnh mẽ, đầy sức sống.

  5. shrivel up (v): khô héo, co lại.

  6. germinate (v): nảy mầm.

  7. detonating (adj): (có tính chất) nổ tung.

    • Ví dụ: “…dramatic detonating seed-containers…”

  8. hurl (v): ném mạnh, phóng đi.

  9. descends on (v): giẫm lên, hạ xuống.

  10. regurgitates (v): ợ ra, nôn ra (để đưa thức ăn trở lại miệng).

    • Ví dụ: “It eventually regurgitates the stone…”

  11. dominance (n): sự thống trị, sự lấn át.

Đáp án và giải thích chi tiết

Questions 27 – 33 (Matching Endings)

27. I (The blackberry… produces branches that spread out very quickly into the air)

  • Dẫn chứng: “puts out exploratory stems, which curve upwards… extraordinary rate – around five centimetres a day.”

  • Giải thích: “Curve upwards” tương ứng với “spread out into the air”. “Extraordinary rate” tương ứng với “very quickly”.

28. E (The silverweed… moves along close to the ground)

  • Dẫn chứng: “…putting out travelling stems that advance horizontally, creeping at low level…”

  • Giải thích: “Creeping at low level” (bò ở mức thấp) đồng nghĩa với “moves along close to the ground”.

29. A (Fescue grass… can dominate its surroundings with a single plant)

  • Dẫn chứng: “…one particularly vigorous plant has increased its territory… became the largest plant in the entire meadow.”

  • Giải thích: Một cây duy nhất (single plant) mở rộng lãnh thổ và trở thành cây lớn nhất, tức là nó “thống trị môi trường xung quanh” (dominate its surroundings).

30. D (The bird-cage plant… colonises a new spot when it can no longer survive in another)

  • Dẫn chứng: “…if the sand blows away, the plant dies… wind blows it… Eventually it rolls into a sheltered site, allowing the seeds inside to germinate.”

  • Giải thích: Khi không sống được nữa (dies), nó lăn đến nơi mới (sheltered site) để hạt nảy mầm (colonises a new spot).

31. B (The Mediterranean squirting cucumber… explodes as a result of internal pressure)

  • Dẫn chứng: “…fills with a slimy juice… juice shifts so violently that the cucumber bursts off…”

  • Giải thích: Áp lực của dịch lỏng (juice shifts violently) khiến quả dưa “nổ” (bursts/explodes). Đây là áp lực bên trong (internal pressure).

32. F (Monkey’s dinner-bell… produces a loud noise when it distributes its seeds)

  • Dẫn chứng: “…causing an explosion… The bang is enough to convince nervous strangers… that they’re under attack.”

  • Giải thích: “The bang” (tiếng nổ lớn) chính là “loud noise”.

33. C (The sycamore… has seeds which have a feature that increases the distance they travel)

  • Dẫn chứng: “…fitting their seeds with wings… make the seed spin… can land far from their parent.”

  • Giải thích: Đặc điểm (feature) ở đây là “cánh” (wings), giúp hạt bay xa hơn (increases the distance).

Questions 34 – 39 (Sentence Completion)

34. ants

  • Dẫn chứng: “…edible covering which ants find particularly attractive.”

  • Giải thích: Chất bao phủ thu hút loài nào? Bài đọc nói rõ là “ants” (kiến).

35. nests

  • Dẫn chứng: “These collect the seeds and carry them down to their underground nests…”

  • Giải thích: Hạt được mang vào đâu trong lòng đất? Đó là “nests” (tổ) của kiến.

36. fruit

  • Dẫn chứng: “While the plant is constructing the seeds, the flesh of the unripe fruit is sour, and animals learn not to eat it.”

  • Giải thích: Động vật không thích ăn cái gì khi chưa chín? Đó là “fruit” (quả). (Lưu ý: Một số đáp án có thể chấp nhận “flesh”, nhưng “fruit” bao quát và đúng ngữ pháp hơn trong câu hỏi).

37. stone

  • Dẫn chứng: “It eventually regurgitates the stone, which then has a chance to take root…”

  • Giải thích: Loài chim quetzal ợ ra (ejects/regurgitates) cái gì? Đó là “stone” (hạt cứng của quả bơ).

38. cones

  • Dẫn chứng: “While the seeds of pine trees are developing, they’re protected inside cones.”

  • Giải thích: Hạt thông nằm trong đâu cho đến khi chín (mature)? Trong “cones” (nón thông).

39. memory

  • Dẫn chứng: “…relying on the poor memory of the courier who takes and conceals them.”

  • Giải thích: Cây thông được lợi vì chim nut-cracker có cái gì tệ (bad)? Đó là “memory” (trí nhớ kém).

Question 40 (Multiple Choice)

40. C (The methods by which plants move are adapted to their surroundings)

  • Giải thích:

    • A (Lợi ích cho động vật): Chỉ đúng một phần nhỏ (đoạn về kiến, quả).

    • B (Di chuyển nhanh hơn nghĩ): Chỉ đúng với Blackberry.

    • D (Động vật đóng vai trò quan trọng): Chỉ đúng với phần cuối bài.

    • C (Các phương thức di chuyển thích nghi với môi trường): Đây là ý bao quát nhất. Bài đọc liệt kê hàng loạt phương thức khác nhau (gió, nổ, bò, bám vào thú, nhờ chim…) và mỗi phương thức đều phù hợp với đặc điểm sinh học và môi trường sống của loài cây đó (sa mạc, rừng, đồng cỏ…).

Kết bài

“Travelling Plants” là một bài đọc mẫu mực về thế giới tự nhiên, cho thấy sự sáng tạo vô tận của thực vật trong việc sinh tồn. Bài đọc không chỉ cung cấp vốn từ vựng phong phú về thực vật học mà còn là bài tập tuyệt vời để rèn luyện kỹ năng kết nối thông tin (Matching Endings) và tìm kiếm chi tiết (Sentence Completion). Hiểu được cơ chế thích nghi của từng loài cây chính là chìa khóa để bạn trả lời chính xác các câu hỏi trong bài.

Logo chính thức của trung tâm ngoại ngữ ECE

Đoàn Nương

Tôi là Đoàn Nương - Giám đốc trung tâm ngoại ngữ ECE. Tôi hiện đang là giảng viên của khoa ngôn ngữ các nước nói tiếng Anh - Trường Đại Học Quốc Gia Hà Nội. Tôi đã có 19 năm kinh nghiệm giảng dạy IELTS và 15 năm là giảng viên Đại Học. Tôi mong muốn đưa ECE trở thành trung tâm ngoại ngữ cho tất cả mọi người, mang tới cho học viên môi trường học tập tiếng Anh chuyên nghiệp và hiệu quả.

Tin Tức Cùng Danh Mục

Describe a second-hand website IELTS Speaking
25/12/2025

Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]
Fair Games IELTS Reading
20/12/2025

Bài đọc Fair Games IELTS Reading: Dịch song ngữ & đáp án chi tiết

Bài đọc “Fair Games?” là một chủ đề học thuật phổ biến trong IELTS, bàn về những mặt trái kinh tế và xã hội của việc đăng cai Thế vận hội Olympic. Bài viết này của trung tâm ngoại ngữ ECE sẽ cung cấp bản dịch chi tiết, danh sách từ vựng “ăn điểm” và […]
Australian artist margaret preston IELTS Reading
20/12/2025

Luyện đề IELTS Reading Margaret Preston (dịch & đáp án chuẩn)

Trong kho tàng đề thi IELTS Reading, dạng bài tiểu sử (Biography) luôn là một thử thách thú vị nhưng cũng đầy “bẫy” về mốc thời gian và sự kiện. Bài đọc “Australian Artist Margaret Preston” là ví dụ điển hình, kể về hành trình sáng tạo của một trong những nữ họa sĩ vĩ […]

Các tin liên quan

Describe a second-hand website IELTS Speaking
25/12/2025

Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]
Fair Games IELTS Reading
20/12/2025

Bài đọc Fair Games IELTS Reading: Dịch song ngữ & đáp án chi tiết

Bài đọc “Fair Games?” là một chủ đề học thuật phổ biến trong IELTS, bàn về những mặt trái kinh tế và xã hội của việc đăng cai Thế vận hội Olympic. Bài viết này của trung tâm ngoại ngữ ECE sẽ cung cấp bản dịch chi tiết, danh sách từ vựng “ăn điểm” và […]
Australian artist margaret preston IELTS Reading
20/12/2025

Luyện đề IELTS Reading Margaret Preston (dịch & đáp án chuẩn)

Trong kho tàng đề thi IELTS Reading, dạng bài tiểu sử (Biography) luôn là một thử thách thú vị nhưng cũng đầy “bẫy” về mốc thời gian và sự kiện. Bài đọc “Australian Artist Margaret Preston” là ví dụ điển hình, kể về hành trình sáng tạo của một trong những nữ họa sĩ vĩ […]
Food for Thought IELTS Reading
20/12/2025

Giải mã bài đọc IELTS Reading: Food for Thought (từ vựng & đáp án chi tiết)

Bài đọc Food for thought nằm trong bộ Cambridge IELTS Practice Test, là một chủ đề cực kỳ thú vị và mang tính thời sự: Entomophagy (Việc ăn côn trùng). Bài viết này không chỉ kiểm tra kỹ năng đọc hiểu mà còn cung cấp kiến thức về dinh dưỡng, môi trường và kinh tế. […]
Giải bài đọc Robots IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc Robots IELTS Reading (từ vựng, dịch & đáp án)

Bài đọc “Robots” là một trong những bài đọc thú vị và mang tính học thuật cao trong các đề thi IELTS Reading. Chủ đề này không chỉ kiểm tra vốn từ vựng về công nghệ và khoa học mà còn thách thức khả năng tư duy logic của thí sinh qua các dạng câu […]
200 Years of Australian Landscapes IELTS Reading
17/12/2025

Giải mã bài đọc: 200 Years of Australian Landscapes chi tiết từ A – Z

Bài đọc “200 Years of Australian Landscapes at the Royal Academy in London” là một chủ đề học thuật thú vị thường xuất hiện trong các bài thi IELTS Reading. Bài viết bàn về triển lãm nghệ thuật phong cảnh Úc tại London, những tranh cãi xoay quanh việc lựa chọn tác phẩm, và mối […]
Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading (từ vựng & đáp án)

“The Development of Plastics” (Sự phát triển của nhựa) là một bài đọc khá thú vị trong IELTS Reading, thuộc chủ đề Khoa học & Công nghệ (Science & Technology). Bài viết cung cấp cái nhìn toàn diện về lịch sử ra đời, các loại nhựa khác nhau (nhựa nhiệt dẻo, nhựa nhiệt rắn) và […]
Giải bài đọc IELTS Reading: The Peopling of Patagonia
17/12/2025

Giải đề IELTS Reading: The Peopling of Patagonia (bài dịch & đáp án chi tiết)

Bài đọc “The Peopling of Patagonia” (Sự định cư của con người tại Patagonia) là một chủ đề học thuật điển hình trong IELTS, thuộc dạng bài Lịch sử & Khảo cổ học (History & Archaeology). Bài viết xoay quanh các giả thuyết về thời gian, phương thức di cư của con người đến vùng […]
Giải mã bài đọc Otters IELTS Reading
16/12/2025

Giải mã bài đọc Otters IELTS Reading (đáp án & dịch chi tiết)

“Otters” (Rái cá) là một bài đọc IELTS Reading thú vị thuộc chủ đề Khoa học & Động vật học (Science & Zoology). Bài đọc này cung cấp thông tin toàn diện về đặc điểm sinh học, môi trường sống, tập tính săn mồi và những nỗ lực bảo tồn loài rái cá tại Anh. […]
The Importance Of Law IELTS Reading
16/12/2025

Giải đề The Importance Of Law IELTS Reading: Dịch & đáp án chuẩn

“The Importance of Law” là một bài đọc mang tính học thuật cao, thường xuất hiện trong các đề thi IELTS Reading thực chiến. Bài viết bàn về tầm ảnh hưởng sâu rộng của luật pháp đối với đời sống con người, sự bùng nổ số lượng văn bản luật và những tranh cãi xoay […]
3000
+

Lượt Đăng Ký

Học viên tại ECE

NHẬN TƯ VẤN NGAY

Vui lòng để lại thông tin để được tư vấn chi tiết lộ trình học và thi IELTS ở trên

    Họ và tên *
    Số điện thoại *
    Developed by NguyenTienCuong
    Facebook Messenger
    Chat với chúng tôi qua Zalo
    Gọi ngay
    Developed by NguyenTienCuong