Diabetes – Bài đọc IELTS Reading về bệnh tiểu đường

Diabetes – Bài đọc IELTS Reading về bệnh tiểu đường

04/10/2025

518

Một căn bệnh phát triển nhanh nhất thế giới, nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và thường bị bỏ qua – đó chính là tiểu đường. Bài đọc IELTS “Diabetes” không chỉ cung cấp những số liệu đáng báo động mà còn đi sâu vào cơ chế hoạt động của căn bệnh, các loại hình, triệu chứng, cách điều trị và những biến chứng khôn lường. Với lượng thông tin y khoa dày đặc, đây là một bài đọc đòi hỏi sự tập trung và khả năng hiểu chi tiết. Hãy cùng ECE “giải phẫu” bài đọc này, từ những khái niệm cơ bản đến các dạng câu hỏi phức tạp, để trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết cho kỳ thi IELTS.

Nội dung bài đọc & Câu hỏi

Diabetes

(A) Here are some facts that you probably didn’t know about diabetes. It is the world’s fastest growing disease. It is Australia’s 6th leading cause of death. Over 1 million Australians have it though 50% of those are as yet unaware. Every 10 minutes someone is diagnosed with diabetes. So much for the facts but what exactly is diabetes?

(B) Diabetes is the name given to a group of different conditions in which there is too much glucose in the blood. Here’s what happens: the body needs glucose as its main source of fuel or energy. The body makes glucose from foods containing carbohydrate such as vegetables containing carbohydrate (like potatoes or corn) and cereal foods (like bread, pasta and rice) as well as fruit and milk. Glucose is carried around the body in the blood and the glucose level is called glycaemia. Glycaemia (blood sugar levels) in humans and animals must be neither too high nor too low, but just right. The glucose running around in the blood stream now has to get out of the blood and into the body tissues. This is where insulin enters the story. Insulin is a hormone made by the pancreas, a gland sitting just below the stomach. Insulin opens the doors that let glucose go from the blood to the body cells where energy is made. This process is called glucose metabolism. In diabetes, the pancreas either cannot make insulin or the insulin it does make is not enough and cannot work properly. Without insulin doing its job, the glucose channels are shut. Glucose builds up in the blood leading to high blood glucose levels, which causes the health problems linked to diabetes.

(C) People refer to the disease as diabetes but there are actually two distinctive types of the disease. Type 1 diabetes is a condition characterized by high blood glucose levels caused by a total lack of insulin. It occurs when the body’s immune system attacks the insulin-producing beta cells in the pancreas and destroys them. The pancreas then produces little or no insulin. Type 1 diabetes develops most often in young people but can appear in adults. Type 2 diabetes is the most common form of diabetes. In type 2 diabetes, either the body does not produce enough insulin or the cells ignore the insulin. Insulin is necessary for the body to be able to use sugar. Sugar is the basic fuel for the cells in the body, and insulin takes the sugar from the blood into the cells.

(D) The diagnosis of diabetes often depends on what type the patient is suffering from. In Type 1 diabetes, symptoms are usually sudden and sometimes even life threatening – hyperglycaemia (high blood sugar levels) can lead to comas – and therefore it is mostly diagnosed quite quickly. In Type 2 diabetes, many people have no symptoms at all, while other signs can go unnoticed, being seen as part of ‘getting older’. Therefore, by the time symptoms are noticed, the blood glucose level for many people can be very high. Common symptoms include: being more thirsty than usual, passing more urine, feeling lethargic, always feeling hungry, having cuts that heal slowly, itching, skin infections, bad breath, blurred vision, unexplained weight change, mood swings, headaches, feeling dizzy and leg cramps.

(E) At present, there is no cure for diabetes, but there is a huge amount of research looking for a cure and to provide superior management techniques and products until a cure is found. Whether it’s Type 1 or Type 2 diabetes, the aim of any diabetes treatment is to get your blood glucose levels as close to the non-diabetic range as often as possible. For people with Type 1 diabetes, this will mean insulin injections every day plus leading a healthy lifestyle. For people with Type 2 diabetes, healthy eating and regular physical activity may be all that is required at first: sometimes tablets and/or insulin may be needed later on. Ideally, blood glucose levels are kept as close to the non-diabetic range as possible so frequent self-testing is a good idea. This will help prevent the short-term effects of very low or very high blood glucose levels as well as the possible long-term problems. If someone is dependent on insulin, it has to be injected into the body. Insulin cannot be taken as a pill. The insulin would be broken down during digestion just like the protein in food. Insulin must be injected into the fat under your skin for it to get into your blood. Diabetes can cause serious complications for patients. When glucose builds up in the blood instead of going into cells, it can cause problems. Short term problems are similar to the symptoms but long term high blood sugar levels can lead to heart attacks, strokes, kidney failure, amputations and blindness. Having your blood pressure and cholesterol outside recommended ranges can also lead to problems like heart attack and stroke and in fact 2 out of 3 people with diabetes eventually die of these complications. Young adults age 18 – 44 who get type 2 diabetes are 14 times more likely to suffer a heart attack, and are up to 30 times more likely to have a stroke than their peers without diabetes. Young women account for almost all the increase in heart attack risk, while young men are twice as likely to suffer a stroke as young women. This means that huge numbers of people are going to get heart disease, heart attacks and strokes years, sometimes even decades, before they should.

Question 1 – 7

Do the following statements reflect the views of the writer in Reading Passage?

In boxes 1-7 on your answer sheet write:

YES if the statement agrees with the information

NO if the statement contradicts the statement

NOT GIVEN if there is no information on this in the passage

  1. Carbohydrate foods are the body’s source of glucose.
  2. Diabetics cannot produce insulin.
  3. Some patients develop diabetes due to faults in their own immune systems.
  4. Hyperglycaemia leads to type 1 diabetes being diagnosed quite quickly.
  5. Artificial insulin is the most effective treatment for those patients requiring insulin.
  6. Frequent checkups at the doctor can drastically reduce the chances of suffering from problems related to diabetes.
  7. The majority of diabetics develop heart problems or suffer strokes.

Question 8 – 11 Complete the following statements with the best ending from the box below. Write the appropriate letters A-H in boxes 8-11 on your answer sheet.

8. Bizarre as it may seem, many people with diabetes…

9. Insulin is a hormone that allows glucose to be absorbed by…

10. Non-severe type 2 diabetes can be solely treated by…

11. Increases in diabetes-related heart problems are mainly seen in…

List of Endings

A. a healthy lifestyle.

B. never suffer any ill effects.

C. women.

D. people also suffering strokes.

E. body cells.

F. the pancreas.

G. do not realise the fact.

H. injections.

Question 12-14 According to the text which of the following are symptoms of diabetes? Choose THREE letters (A-G) and write them in boxes 12-14 on your answer sheet.

A. hot flushes

B. muscle pains

C. nausea

D. losing consciousness

E. tiredness

F. bleeding gums

G. dilation of the eyes

Tổng quan về nội dung bài đọc

Bài đọc cung cấp một cái nhìn toàn diện về bệnh tiểu đường, từ các con số thống kê đáng báo động đến cơ chế sinh học phức tạp và những biến chứng nguy hiểm.

  • Thực trạng: Tiểu đường là bệnh phát triển nhanh nhất thế giới, ảnh hưởng đến hàng triệu người, với một nửa trong số đó chưa được chẩn đoán.
  • Cơ chế bệnh: Cơ thể cần glucose làm năng lượng, insulin giúp glucose từ máu đi vào tế bào. Ở người bệnh tiểu đường, tuyến tụy không sản xuất đủ insulin hoặc insulin không hoạt động hiệu quả, khiến glucose tích tụ trong máu.
  • Các loại tiểu đường:
    • Type 1: Hệ miễn dịch tấn công và phá hủy các tế bào sản xuất insulin, dẫn đến thiếu hụt hoàn toàn insulin. Thường xảy ra ở người trẻ, triệu chứng đột ngột và nguy hiểm (hôn mê).
    • Type 2: Phổ biến nhất. Cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc tế bào kháng insulin. Triệu chứng thường không rõ ràng, có thể bị nhầm với lão hóa.
  • Triệu chứng phổ biến: Khát nước nhiều, đi tiểu nhiều, mệt mỏi, đói liên tục, vết thương lâu lành, ngứa, nhiễm trùng da, hôi miệng, mờ mắt, thay đổi cân nặng không rõ nguyên nhân, thay đổi tâm trạng, đau đầu, chóng mặt, chuột rút ở chân.
  • Điều trị & Biến chứng: Hiện chưa có cách chữa khỏi. Mục tiêu điều trị là giữ mức glucose trong máu gần mức bình thường nhất có thể.
    • Type 1: Bắt buộc tiêm insulin hàng ngày, lối sống lành mạnh.
    • Type 2: Ban đầu có thể chỉ cần ăn uống lành mạnh và vận động, sau này có thể cần thuốc viên và/hoặc insulin.
    • Biến chứng dài hạn: Đau tim, đột quỵ, suy thận, cắt cụt chi, mù lòa. Đặc biệt, 2/3 người bệnh tiểu đường tử vong do các biến chứng này. Tỷ lệ đột quỵ và đau tim tăng cao ở người trẻ mắc tiểu đường type 2, đặc biệt phụ nữ trẻ có nguy cơ đau tim tăng cao.

Tổng hợp từ vựng quan trọng trong bài đọc

  1. Glycaemia (danh từ): Mức đường huyết.
  2. Insulin (danh từ): Hormone insulin.
  3. Pancreas (danh từ): Tuyến tụy.
  4. Glucose metabolism (cụm danh từ): Quá trình chuyển hóa glucose.
  5. Hyperglycaemia (danh từ): Tăng đường huyết.
  6. Comas (danh từ): Hôn mê.
  7. Lethargic (tính từ): Uể oải, lờ đờ.
  8. Amputations (danh từ): Việc cắt cụt chi.
  9. Cholesterol (danh từ): Cholesterol (chất béo trong máu).

Đáp án bài đọc & Phân tích chuyên sâu

1. YES

  • Dẫn chứng (Đoạn B): “The body makes glucose from foods containing carbohydrate…”
  • Giải thích: Bài đọc khẳng định cơ thể tạo glucose từ thực phẩm chứa carbohydrate.

2. NO

  • Dẫn chứng (Đoạn B): “In diabetes, the pancreas either cannot make insulin or the insulin it does make is not enough and cannot work properly.”
  • Giải thích: Người bị tiểu đường có thể vẫn sản xuất insulin, nhưng không đủ hoặc không hiệu quả. Không phải tất cả đều “không thể sản xuất”.

3. YES

  • Dẫn chứng (Đoạn C): “Type 1 diabetes… It occurs when the body’s immune system attacks the insulin-producing beta cells…”
  • Giải thích: Nguyên nhân của tiểu đường Type 1 chính là do hệ miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào sản xuất insulin.

4. YES

  • Dẫn chứng (Đoạn D): “In Type 1 diabetes, symptoms are usually sudden and sometimes even life threatening – hyperglycaemia… can lead to comas – and therefore it is mostly diagnosed quite quickly.”
  • Giải thích: Hyperglycaemia là một trong những triệu chứng đột ngột, nguy hiểm dẫn đến việc chẩn đoán nhanh chóng Type 1.

5. NOT GIVEN

  • Dẫn chứng (Đoạn E): “For people with Type 1 diabetes, this will mean insulin injections every day…” và “If someone is dependent on insulin, it has to be injected into the body.”
  • Giải thích: Bài đọc chỉ nói về việc tiêm insulin là cần thiết, không so sánh hiệu quả giữa insulin “nhân tạo” với các loại khác (nếu có) hay khẳng định nó là “hiệu quả nhất”.

6. NOT GIVEN

  • Dẫn chứng (Đoạn E): “Ideally, blood glucose levels are kept as close to the non-diabetic range as possible so frequent self-testing is a good idea. This will help prevent the short-term effects…”
  • Giải thích: Bài đọc khuyến khích “self-testing” (tự kiểm tra thường xuyên), không phải “frequent checkups at the doctor” (khám bác sĩ thường xuyên). Mặc dù kiểm tra thường xuyên là tốt, nhưng không có thông tin về việc thăm khám bác sĩ “drastically reduce” (giảm đáng kể).

7. YES

  • Dẫn chứng (Đoạn E): “…2 out of 3 people with diabetes eventually die of these complications [heart attacks, strokes, kidney failure, amputations and blindness].”
  • Giải thích: “Heart attacks, strokes” là một phần trong “complications” (biến chứng) mà 2/3 người bệnh tiểu đường tử vong vì chúng.

8. G. do not realise the fact.

  • Dẫn chứng (Đoạn A): “Over 1 million Australians have it though 50% of those are as yet unaware.”
  • Giải thích: “unaware” (không nhận thức) đồng nghĩa với “do not realise the fact” (không nhận ra sự thật).

9. E. body cells.

  • Dẫn chứng (Đoạn B): “Insulin opens the doors that let glucose go from the blood to the body cells where energy is made.”

10. A. a healthy lifestyle.

  • Dẫn chứng (Đoạn E): “For people with Type 2 diabetes, healthy eating and regular physical activity may be all that is required at first…” (Lối sống lành mạnh bao gồm ăn uống lành mạnh và vận động thể chất).

11. C. women.

  • Dẫn chứng (Đoạn E): “Young women account for almost all the increase in heart attack risk…”

12-14. D, E, B

  • Dẫn chứng (Đoạn D): “Common symptoms include: being more thirsty than usual, passing more urine, feeling lethargic, always feeling hungry, having cuts that heal slowly, itching, skin infections, bad breath, blurred vision, unexplained weight change, mood swings, headaches, feeling dizzy and leg cramps.”
    • D. losing consciousness: Được suy ra từ “hyperglycaemia… can lead to comas” (hôn mê là mất ý thức).
    • E. tiredness: Đồng nghĩa với “feeling lethargic” (uể oải).
    • B. muscle pains: Đồng nghĩa với “leg cramps” (chuột rút ở chân, một dạng đau cơ).
  • Các lựa chọn không đúng:
    • A. hot flushes: không được đề cập.
    • C. nausea: không được đề cập.
    • F. bleeding gums: không được đề cập.
    • G. dilation of the eyes: “blurred vision” (mờ mắt) được đề cập, nhưng không phải “dilation of the eyes” (giãn đồng tử).

Bài đọc “Diabetes” là một minh chứng điển hình cho các bài đọc khoa học trong IELTS, đòi hỏi khả năng đọc hiểu chi tiết, phân biệt thông tin chính xác, và suy luận từ các dữ liệu y khoa. Việc thành thạo các dạng câu hỏi như YES/NO/NOT GIVEN và Sentence Completion là chìa khóa để đạt điểm cao. Qua bài phân tích này, ECE hy vọng bạn không chỉ nắm vững kiến thức về bệnh tiểu đường mà còn trau dồi được kỹ năng đọc cần thiết, giúp bạn tự tin hơn khi đối mặt với các bài đọc tương tự trong kỳ thi IELTS.

Mời bạn tham khảo thêm một số bài mẫu IELTS Reading được ECE biên soạn và tổng hợp:

Bird Migration IELTS Reading

Silbo Gomero IELTS Reading

Logo chính thức của trung tâm ngoại ngữ ECE

Đoàn Nương

Tôi là Đoàn Nương - Giám đốc trung tâm ngoại ngữ ECE. Tôi hiện đang là giảng viên của khoa ngôn ngữ các nước nói tiếng Anh - Trường Đại Học Quốc Gia Hà Nội. Tôi đã có 19 năm kinh nghiệm giảng dạy IELTS và 15 năm là giảng viên Đại Học. Tôi mong muốn đưa ECE trở thành trung tâm ngoại ngữ cho tất cả mọi người, mang tới cho học viên môi trường học tập tiếng Anh chuyên nghiệp và hiệu quả.

Tin Tức Cùng Danh Mục

IELTS Speaking topic Family
25/12/2025

Giải mã topic Family IELTS Speaking: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Trong kỳ thi IELTS Speaking, Family (Gia đình) là một chủ đề quen thuộc và thường xuất hiện ngay trong Part 1. Tuy nhiên, chính sự quen thuộc này lại là “con dao hai lưỡi”. Nếu bạn chỉ dùng những từ vựng quá cơ bản (như father, mother, happy family…), bạn sẽ khó lòng gây […]
IELTS Speaking topic Education
25/12/2025

Topic Education IELTS Speaking: Bài mẫu & Từ vựng ăn điểm

Trong phần thi IELTS Speaking, Education (Giáo dục) là một trong những chủ đề phổ biến thường xuyên xuất hiện trong đề. Dù bạn là học sinh, sinh viên hay người đi làm, khả năng cao bạn sẽ gặp các câu hỏi liên quan đến chuyên ngành, môn học yêu thích hoặc quan điểm về […]
Describe a second-hand website IELTS Speaking
25/12/2025

Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]

Các tin liên quan

IELTS Speaking topic Family
25/12/2025

Giải mã topic Family IELTS Speaking: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Trong kỳ thi IELTS Speaking, Family (Gia đình) là một chủ đề quen thuộc và thường xuất hiện ngay trong Part 1. Tuy nhiên, chính sự quen thuộc này lại là “con dao hai lưỡi”. Nếu bạn chỉ dùng những từ vựng quá cơ bản (như father, mother, happy family…), bạn sẽ khó lòng gây […]
IELTS Speaking topic Education
25/12/2025

Topic Education IELTS Speaking: Bài mẫu & Từ vựng ăn điểm

Trong phần thi IELTS Speaking, Education (Giáo dục) là một trong những chủ đề phổ biến thường xuyên xuất hiện trong đề. Dù bạn là học sinh, sinh viên hay người đi làm, khả năng cao bạn sẽ gặp các câu hỏi liên quan đến chuyên ngành, môn học yêu thích hoặc quan điểm về […]
Describe a second-hand website IELTS Speaking
25/12/2025

Describe a second-hand website – Bài mẫu IELTS Speaking

Trong IELTS Speaking, chủ đề “Shopping” hay “Website” đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, xu hướng đề thi gần đây đang chuyển dịch sang các ngách cụ thể và mang tính xã hội hơn. Một trong số đó là đề bài: “Describe a website where people can sell or buy second-hand or recycled items” (Mô […]
Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)
22/12/2025

Describe a time when you received the wrong information (IELTS Speaking)

Chào các bạn, trong IELTS Speaking, có một dạng đề tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại là “bẫy” khiến nhiều thí sinh mất điểm oan, đó là dạng đề kể lại trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Một ví dụ điển hình chính là: “Describe a time when you received the […]
IELTS Speaking topic fishing
22/12/2025

IELTS Speaking topic fishing: Từ vựng & bài mẫu chi tiết

Chào các bạn, series bài học lần này của chúng ta sẽ gắn liền với chủ đề Fishing (Câu cá). Đây là một chủ đề mà hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến, nhưng có thể ít khi có cơ hội vận dụng trong bài thi IELTS Speaking. Lý do là vì chủ […]
Fair Games IELTS Reading
20/12/2025

Bài đọc Fair Games IELTS Reading: Dịch song ngữ & đáp án chi tiết

Bài đọc “Fair Games?” là một chủ đề học thuật phổ biến trong IELTS, bàn về những mặt trái kinh tế và xã hội của việc đăng cai Thế vận hội Olympic. Bài viết này của trung tâm ngoại ngữ ECE sẽ cung cấp bản dịch chi tiết, danh sách từ vựng “ăn điểm” và […]
Australian artist margaret preston IELTS Reading
20/12/2025

Luyện đề IELTS Reading Margaret Preston (dịch & đáp án chuẩn)

Trong kho tàng đề thi IELTS Reading, dạng bài tiểu sử (Biography) luôn là một thử thách thú vị nhưng cũng đầy “bẫy” về mốc thời gian và sự kiện. Bài đọc “Australian Artist Margaret Preston” là ví dụ điển hình, kể về hành trình sáng tạo của một trong những nữ họa sĩ vĩ […]
Food for Thought IELTS Reading
20/12/2025

Giải mã bài đọc IELTS Reading: Food for Thought (từ vựng & đáp án chi tiết)

Bài đọc Food for thought nằm trong bộ Cambridge IELTS Practice Test, là một chủ đề cực kỳ thú vị và mang tính thời sự: Entomophagy (Việc ăn côn trùng). Bài viết này không chỉ kiểm tra kỹ năng đọc hiểu mà còn cung cấp kiến thức về dinh dưỡng, môi trường và kinh tế. […]
Giải bài đọc Robots IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc Robots IELTS Reading (từ vựng, dịch & đáp án)

Bài đọc “Robots” là một trong những bài đọc thú vị và mang tính học thuật cao trong các đề thi IELTS Reading. Chủ đề này không chỉ kiểm tra vốn từ vựng về công nghệ và khoa học mà còn thách thức khả năng tư duy logic của thí sinh qua các dạng câu […]
200 Years of Australian Landscapes IELTS Reading
17/12/2025

Giải mã bài đọc: 200 Years of Australian Landscapes chi tiết từ A – Z

Bài đọc “200 Years of Australian Landscapes at the Royal Academy in London” là một chủ đề học thuật thú vị thường xuất hiện trong các bài thi IELTS Reading. Bài viết bàn về triển lãm nghệ thuật phong cảnh Úc tại London, những tranh cãi xoay quanh việc lựa chọn tác phẩm, và mối […]
Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading
17/12/2025

Giải bài đọc The Development of Plastics IELTS Reading (từ vựng & đáp án)

“The Development of Plastics” (Sự phát triển của nhựa) là một bài đọc khá thú vị trong IELTS Reading, thuộc chủ đề Khoa học & Công nghệ (Science & Technology). Bài viết cung cấp cái nhìn toàn diện về lịch sử ra đời, các loại nhựa khác nhau (nhựa nhiệt dẻo, nhựa nhiệt rắn) và […]
Giải bài đọc IELTS Reading: The Peopling of Patagonia
17/12/2025

Giải đề IELTS Reading: The Peopling of Patagonia (bài dịch & đáp án chi tiết)

Bài đọc “The Peopling of Patagonia” (Sự định cư của con người tại Patagonia) là một chủ đề học thuật điển hình trong IELTS, thuộc dạng bài Lịch sử & Khảo cổ học (History & Archaeology). Bài viết xoay quanh các giả thuyết về thời gian, phương thức di cư của con người đến vùng […]
3000
+

Lượt Đăng Ký

Học viên tại ECE

NHẬN TƯ VẤN NGAY

Vui lòng để lại thông tin để được tư vấn chi tiết lộ trình học và thi IELTS ở trên

    Họ và tên *
    Số điện thoại *
    Developed by NguyenTienCuong
    Facebook Messenger
    Chat với chúng tôi qua Zalo
    Gọi ngay
    Developed by NguyenTienCuong